category 10 รายการทีวีไทยในตำนานที่อยู่มาอย่างยาวนานไม่หายไปไหน

Writer : Sam Ponsan

: 26 กรกฏาคม 2560

10-thai-legend-tv-program-cover

เราอยู่ในยุคสมัยที่คนดูโทรทัศน์น้อยลง และเข้าสู่โลกออนไลน์มากขึ้นเพื่อหาความบันเทิง แต่ก็ใช่ว่ารายการโทรทัศน์จะเป็นสิ่งที่หายไป รายการโทรทัศน์หลายรายการก็ยังคงยืดหยัดอยู่สู้กับกระแสโลกออนไลน์ถึงจะมีรายการน้อยลงแต่ก็ไม่ได้หายไป วันนี้รายการโทรทัศน์ในตำนานทั้งหลายที่ยืนหยัดอยู่ได้นั้นมีอะไรบ้างนี่คือ 10 รายการที่คัดมาแล้วว่าคุณต้องร้องเฮ้ย! ยังอยู่อีกเหรอเนี่ย

ควอนตั้ม เทเลวิชั่น
PPTV HD 36 ทุกวันเวลา 04.30 – 05.00 น.
ระยะเวลาออกอากาศ : ไม่แน่ใจแต่นานอยู่ 

10-thai-legend-tv-program-1-new

รายการขายของรอบดึกในตำนานที่ยังหาข้อมูลไม่ได้ว่าเริ่มต้นตั้งแต่ปีไหน แต่จนถึงวันนี้รายการขายของนี้ก็ยังอยู่ ส่วนขั้นตอนการขายของก็คือนำเสนอสินค้าที่มาช่วยแก้ปัญหาให้เราประโยคเด็ดคือ “คุณกำลังประสบปัญหานี้อยู่ใช่หรือไม่…” แล้วหลังจากนั้นไม่ว่าคุณจะประสบปัญหาหรือไม่ก็ตาม รายการก็จะขายของให้คุณเห็นสรรพคุณด้วยเสียงพากย์ไทยสุดร่าเริง

ก่อนจะลดราคาสินค้าที่ขายอยู่จากหลักหมื่นเหลือแค่หลักพันบาท ยังไม่พอเท่านี้ ลดราคาไม่จบ แถมของให้อีกต่างหาก อู้วฮู้ว คุ้ม! เมื่อก่อนรายการนี้จะออกอากาศหลังตีหนึ่ง แต่ปัจจุบันออกอากาศตี 4 ถามว่ามีคนซื้ออยู่ไหม คิดว่ามีแหละ ไม่อย่างนั้นไม่อึดมาจนวันนี้ แต่ก็ย้ายช่องไปเรื่อย แต่ในอดีตเปิดช่องไหนก็เจอ!

คดีเด็ด
ช่อง 7 HD วันเสาร์ 13.00-14.00 น
ระยะเวลาออกอากาศ : 17 ปี

10-thai-legend-tv-program-6

คดีเด็ดเป็นรายการบันเทิงที่นำเสนอเป็นรูปแบบละครสั้น (มาก) ผ่านการเอาคดีเด็ดๆ จากตำรวจ หรือผู้ดูแลด้านความปลอดภัยในพื้นที่ต่างๆ มานำเสนอ ซึ่งในยุคนั้นมีรายการลักษณะนี้ออกมามากมาย แต่คดีเด็ด เด็ดกว่าทุกรายการตรงที่เลือกเรื่องตลกของอาชีพที่ไม่คิดว่าจะตลกมาตีแผ่

ขณะที่รายการอื่นเอามุขตลกเดิมๆ ซ้ำๆ มาทำใหม่เป็นละครสั้นซึ่งไม่มีความใหม่เท่าคดีเด็ด ตอนหลังรายการรูปแบบคล้ายกับคดีเด็ดก็ล้มหายตายจากไป แต่คดีเด็ดยังคงอยู่ตั้งแต่ปี 2543 จนถึงปัจจุบันนี้ก็ 17 ปี และนอกจากเราจะจดจำคดีเด็ด ในฐานะรายการตลกแล้วเรายังจำคำพูดที่ว่า “แหม…ทำไปได้” ของพิธีกรรายการ ‘พิสิทธิ์ กีรติการกุล’ ได้แม่น

เรื่องจริงผ่านจอ
ช่อง 7 HD วันพฤหัสบดี 23.10 – 24.10 น.
ระยะเวลาออกอากาศ : 18 ปี

10-thai-legend-tv-program-9-new

รายการข่าวที่นำเสนอภาพเหตุการณ์จริงเพื่อเตือนใจ และเป็นอุทาหรณ์แก่ผู้ชม ออกอากาศตอนแรกเมื่อสิงหาคม 2542 ทางช่อง 7 และยึดเวลาทุกวันพฤหัส 23.10 – 24.10 น. มาโดยตลอดตั้งแต่วันแรกจนถึงวันก็ 18 ปีแล้ว!!

สิ่งที่ทำให้รายการนี้อยู่ยงคงกระพันธ์มาตลอดก็คือการนำเสนอเรื่องจริงในสังคมให้รับรู้ แม้ในปัจจุบันเราสามารถหาคลิปอุบัติเหตุ หรือภาพสะเทือนใจ และเฟสบุ๊คมีพลังในการกดดันคนทำผิดมากกว่ารายการทีวี แต่รายการนี้ก็ยังเป็นรายการยอมนิยมของชาวบ้านที่ไม่ได้เสพสื่อออนไลน์อยู่ดี

ทุ่งแสงตะวัน
ช่อง 33 และช่อง 13 Family วันเสาร์ เวลา 06.25 น.
ระยะเวลาออกอากาศ : 25 ปี

10-thai-legend-tv-program-2-new

รายการสารคดีเล็กๆ แต่อยู่มาอย่างอดทนยาวนานถึง 25 ปีโดยมี ‘พี่นก – นิรมล เมธีสุวกุล’ เป็นหนึ่งในผู้ก่อตั้ง รายการ ทุ่งแสงตะวัน คือสารคดีที่เล่าถึงความน่าสนใจของท้องถิ่น หรือชีวิตชนบทในเมืองไทย โดยส่วนใหญ่จะมีเด็กๆ อยู่ในเรื่องราวเหล่านั้นด้วย

ถือเป็นสารคดีอุ่นๆ ที่เหมาะกับการรับชมตอนเช้าวันเสาร์ ที่ผ่านมารายการนี้ออกอากาศช่วงเช้าตลอด และอยู่คู่กับไทยทีวีสีช่องสามมาอย่างยาวนาน สารภาพตรงๆ เราลืมรายการนี้ไปแล้วจริงๆ แต่ยังฮัมเพลงเปิดของรายการนี้ได้อยู่

 

ชิงร้อยชิงล้าน (ปัจจุบันเปลี่ยนชื่อเป็น ‘ชิงร้อยชิงล้าน wow wow wow’)
Work Point TV วันจันทร์  22.00 – 24.15 น.
ระยะเวลาออกอากาศ : 25 ปี

10-thai-legend-tv-program-7-new

รายการทีวีลำดับที่ 2 ของบริษัทเวิร์คพอยท์ ที่ดำเนินรายการมาอย่างยาวนานตั้งปี 2535 ในอดีตรายการชิงร้อยชิงล้านเป็นเกมโชว์เปิดแผ่นป้าย ทายปัญหาตามปกติ พอยุคหลังเริ่มมีละครสั้นโดยเอาดาวตลก ‘หม่ำ – แท่ง – โหน่ง’ มาสร้างสีสันก่อนที่เราจะรู้จักพวกเขาในฐานะแก็งค์สามช่า

และคนดูรายการชิงร้อยชิงล้านก็อยากรอดูแก็งค์สามช่า ชิงร้อยชิงล้าน ผ่านการเปลี่ยนแปลงมาเยอะ ย้ายช่องมาก็สองครั้ง มีดราม่าต่างๆ มากมาย แต่ท้ายที่สุดก็ยังเป็นหนึ่งในรายการที่อยู่ยงคงกระพันธ์มาจนถึงวันนี้

ซูเปอร์จิ๋ว (ปัจจุบันเปลี่ยนชื่อเป็น ‘ซูเปอร์จิ๋ว Super 10′)
Work Point TV  วันเสาร์ 17.00 – 18.00 น.
ระยะเวลาออกอากาศ : 25 ปี

10-thai-legend-tv-program-8-new-1

รายการวาไรตี้สำหรับเด็กนำเสนอสาระความรู้ ความบันเทิงเพื่อเด็ก ถ้าจำกันได้ซูเปอร์จิ๋วจะฉายหลังช่อง 9 การ์ตูนจบทุกวันเสาร์เวลา 10.30 – 11.30 น. (ส่วนวันอาทิตย์คือรายการคิตตี้แคท…โห้ว รู้สึกแก่เลย) ตอนแรกออกอากาศเมื่อปี 2534 โดยมีพี่ซุป – วิวัฒน์ วงศ์ภัทรฐิติ ดำเนินรายการคนเดียวมาตลอดจนถึงวันนี้ก็ 26 ปีแล้ว

การเปลี่ยนแปลงของซูเปอร์จิ๋ว เกิดขึ้นเมื่อกันยายน 2558 รายการหลุดผังจากช่อง 9 และย้ายไปอยู่ช่อง Work Point TV ในช่วงตุลาคม ปีเดียวกัน กระทั่งต้นปี 2560 รายการได้มีการปรับเปลี่ยนรูปแบบนำเสนอใหม่ และเปลี่ยนชื่อรายการใหม่มาเป็น ‘ซูเปอร์จิ๋ว Super 10’ ซึ่งเป็นการเฟ้นหาสุดยอดเด็กเก่งที่มีความสามารถแต่ขาดโอกาสแทน

เจ้าขุนทอง (ปัจจุบันเปลี่ยนชื่อเป็น ‘เจ้าขุนทองตีกลองประชุม’) 
ช่อง 7 HD วันอาทิตย์เวลา 06.00 น.
ระยะเวลาออกอากาศ : 26 ปี

10-thai-legend-tv-program-3-new

อีกหนึ่งรายการเด็กระดับตำนานที่ผู้ใหญ่ในวันนี้เคยผ่านประสบการณ์นั่งรอดูเจ้าขุนทองก่อนไปโรงรียนทุกวันจันทร์ – ศุกร์มาแล้วทั้งนั้น ซึ่งพอเราโตไปก็อาจจะคิดว่าเจ้าขุนทอง คงจะยุติการออกอากาศไปแล้ว ทว่าจริงแล้ว  นกขุนทอง หมาชื่อหางดาบ ควายพี่น้องฉงน – ฉงาย เต่าทรงความรู้ชื่อลุงมะตูม หมาตัวโกงชื่อเจ้าย่น นางเอกเป็ดน้อย ฯลฯ

ทั้งหมดยังสร้างความสุขให้คนดูมาตลอดตั้งแต่ปี 2534 ทางช่อง 7 เสมอ แม้ช่วงหลังจะถูกลดวันออกอากาศลงเหลือแค่สัปดาห์ละวัน พร้อมเปลี่ยนเวลา แต่เจ้าขุนทองก็ยังอยู่…ไม่ได้ไปไหนนะครับ

พบหมอศิริราช
ช่อง 7 HD
วันอาทิตย์ 14.17 น. – 14.20 น. (ออกอากาศก่อนรายการมวยไทย 7 สี)
ระยะเวลาออกอากาศ : 31 ปี

10-thai-legend-tv-program-10-new 

รายการให้ความรู้ด้านการแพทย์แก่คนทั่วไปที่ออกอากาศมาอย่างยาวนานที่สุดในประเทศไทยทางช่อง 7 จนถึงวันนี้ก็ 31 ปีแล้ว! (ตอนหาข้อมูลก็ไม่นึกว่ารายการนี้ยังฉายอยู่) ‘พบหมอศิริราช’ มีรูปแบบเป็นรายการให้ความรู้สั้นๆ 2 นาทีซึ่งจะมีอาจารย์หมอผู้เชี่ยวชาญในด้านต่างๆ มาอธิบายถึงอาการเจ็บป่วย หรือผิดปกติแบบย่อยง่ายที่สุด

ในยุคหลังมีการทำกราฟฟิคประกอบดูง่ายขึ้น ส่วนโปรคัดชั่นส์ยังไม่ต่างจากเดิมเท่าไหร่ รายการนี้จะลงคลิปย้อนหลังให้ดูทางเฟสบุ๊คด้วยซึ่งไม่ใช่แฟนเพจ แต่เป็นเฟสบุ๊คส่วนตัวที่ใช้ชื่อว่า ‘รายการพบหมอศิริราชง นี่งงมากว่าทำไมไม่ทำแฟนเพจ

กระจกหกด้าน (ปัจจุบันเปลี่ยนชื่อเป็น ‘กระจกหกด้านบานใหม่’)
ช่อง 7 HD วันพุธ – พฤหัสบดี เวลา 15.45 – 16.00 น.
ระยะเวลาออกอากาศ : 34 ปี

10-thai-legend-tv-program-4-new

สารคดีเกี่ยวกับองค์ความรู้ต่างๆ ของประเทศไทยที่ออกอากาศมาตั้งแต่ปี 2526 โดยมีเสียงพากย์ และเพลงที่เป็นเอกลักษณ์ซึ่งเชื่อเลยว่าหลับตาแล้วเราจะนึกเสียง “แต่งน่องแน้ง น้องแน่ง น่องแน้ง แต่งน่องแน้ง น้องแน่ง น่องแน้ง…” ตามด้วยเสียงพากย์เป็นผู้หญิงสูงอายุดูใจดีมาพากย์เสียงซึ่งก็คือเสียง ‘คุณสุชาดี มณีวงศ์’ ผู้ให้กำเนิดรายการนี้

ในอดีตกระจกหกด้าน ออกอากาศเวลาไม่แน่นอนมีการเปลี่ยนผังการออกอากศไปเรื่อยโดยประจำอยู่ที่ช่อง 7 ตลอด ปัจจุบันรายการเปลี่ยนชื่อใหม่เป็น ‘กระจกหกด้านบานใหม่’ และเปลี่ยนการนำเสนอใหม่ให้สนุกขึ้น แต่เสียงเพลง และเสียงพากย์ที่เป็นเอกลักษณ์ยังอยู่จนถึงวันนี้ก็ 34 ปีพอดี

ช่อง 9 การ์ตูน ( ปัจจุบันเปลี่ยนชื่อเป็น ‘Modern 9 Cartoon’)
ช่อง 9 MCOT HD วันเสาร์ – อาทิตย์ 08.00-10.30 น
ระยะเวลาออกอากาศ : 25 ปี

10-thai-legend-tv-program-5-new-1

รายการโทรทัศน์ขวัญใจเด็กทุกยุคทุกสมัยเดินไปถามใครว่าเคยดูช่อง 9 การ์ตูนไหม ทุกคนแทบจะตอบพร้อมกันว่า “เคยดู…” (ถ้าตอบว่า “ไม่เคยดู” นี่อายเลยนะ) ซึ่งในแต่ละยุคสมัยเราล้วนจะเติบโตมากับการ์ตูนที่แตกต่างกันยุคของคนที่อายุ 28 ขึ้นไปก็จะจดจำสแลมป์ดังค์, ดราก้อนบอล, เซเลอร์มูน, โดราเอม่อน, หุ่นเหล็กไอออนลีค, นักซิ่งสายฟ้า, เบลย์เบรด ลูกข่างทะยานฟ้า ฯลฯ

นักพากย์ไอดอลที่เราคุ้นเคยเสียงอย่าง ‘น้าต่อย เซมเบ้’ (นิรันดร์ บุญยรัตพันธุ์) ก็คือหนึ่งในตำนานของเด็กยุค 90s ที่เราจดจำได้ ปัจจุบันแม้นักพากย์จะเปลี่ยนคนไปตามยุคสมัย แต่เหนือสิ่งอื่นใดการ์ตูน ก็ยังเป็นสื่อที่เด็กๆ ชอบดูเสมอ จนถึงวันนี้ช่อง 9 การ์ตูนสร้างความฝันและจินตนาการให้มาแล้วกว่า 37 ปี หู้วววววว!!

 

 

Writer Profile : Sam Ponsan
นักเขียนหนุ่มสุดเท่ที่ชื่นชอบการขี่มอเตอร์ไซค์เป็นชีวิตจิตใจ ขนาดฝนตกยังยอมขี่รถตากฝนเลยเพราะคิดว่าทำแล้วเท่ งานอดิเรกของเขาคือการไปออกกำลังกายเพราะเชื่อว่าทำแล้วเท่ ปัจจุบันก็ยังชอบทำ Content อะไรเท่ๆ ลงเว็บ Mango Zero ด้วย แหม่...เท่จริงๆ
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post
รีวิว Detective Conan Cafe คาเฟ่นักสืบรุ่นจิ๋ว ความอร่อยมีเพียง 1 เดียวเท่านั้นที่ร้าน Bake a Wish

รีวิว Detective Conan Cafe คาเฟ่นักสืบรุ่นจิ๋ว ความอร่อยมีเพียง 1 เดียวเท่านั้นที่ร้าน Bake a Wish

ยังจำได้มั้ย? 15 เรื่องราว รำลึกความทรงจำวัยเด็ก ที่ดูแล้วต้องคิดถึง

พาทัวร์งานวันเด็ก 2560 เมื่อกองทัพ Pokemon บุกสยามพารากอน !!

7 อนิเมะบ้าพลังสายต่อสู้ใน NetFlix ที่น่ากด My List เอาไว้ดูเวลาว่างๆ

รีวิวเซ็ตป๊อปคอร์น The Secret Life Of Pets 2 และ Toy Story 4 จาก SF Cinema เริ่มต้น 349 บาท

17 หนังสือใหม่ดับ(หัว)ร้อน ในงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติครั้งที่ 47

รีวิว ‘The Marvel Experience Thailand’ เปิดวันศุกร์ที่ 29 มิ.ย. นี้ที่ Mega บางนา บัตรราคา 1,500 บาท

18 พ.ย. คิง เพาเวอร์ พาแฟนๆ ดีสนีย์เป่าเทียนวันเกิดพร้อมกัน สร้างสถิติใหม่ใน Guinness World Records!

18 พ.ย. คิง เพาเวอร์ พาแฟนๆ ดีสนีย์เป่าเทียนวันเกิดพร้อมกัน สร้างสถิติใหม่ใน Guinness World Records!

สรุปงาน 'Banpu B-Sports Thailand 2018' การแข่งขันบอร์ดเกมครั้งแรกในไทยที่ใหญ่ที่สุด

รีวิว 'บุปผาราตรี เกือบจะมิวสิคัล' บุปผามาในเวอร์ชั่นใหม่ ไม่น่ากลัว แต่ชัวร์ว่าน่ารัก [7/10]

7 คำศัพท์ “ภาษาแดร็ก” รู้ไว้จะได้ไม่โป๊ะ

BNK48 ประกาศซิงเกิลที่ 6 คือเพลง "Beginner" !! พร้อมเปิด Pre Order 3 มี.ค.นี้

รู้จักไอดอลตัวจริงหลายวงแล้ว มารู้จัก 5 เฟรนไชส์ไอดอลสายการ์ตูนกันหน่อยไหม

เพราะมีเยอะหลายภาค เลยสรุปย่อสั้นๆ ของ Fate 6 ภาคมาให้อ่านกัน