Will You Marry Me? ค่าใช้จ่ายที่ว่าที่บ่าวสาวต้องรู้

Writer : incwaran

: 21 กรกฏาคม 2563

แต่งงานกันมั้ย? อาจเป็นประโยคที่ใครหลายคนอยากได้ยินจากคนที่เราตัดสินใจจะใช้ชีวิตด้วย แม้การแต่งงานอาจไม่ใช่เครื่องพิสูจน์ความรักของบางคู่ แต่สำหรับคู่ที่คิดว่าเป็นครั้งหนึ่งในชีวิต ก็มาดูค่าใช้จ่ายในการแต่งงานกัน

ค่าใช้จ่ายในการแต่งงานที่ Mango Zero รวบรวมมาให้เป็นค่าใช้จ่าย’หลักๆ’ โดยประมาณ สำหรับงานแต่งงานขนาดกลาง ช่วงเย็น (งานเลี้ยง) ที่มีแขกประมาณ 50-150 คน ให้คู่รักที่กำลังจะแต่งงานได้ศึกษาไว้ จะได้วางแผนงบได้ง่ายขึ้น 

ซึ่งค่าใช้จ่ายอาจจะมากหรือน้อยกว่านี้ ขึ้นอยู่กับงบและไลฟ์สไตล์ของแต่ละคน แน่นอนว่ายังไม่รวมค่าสินสอด ของหมั้นต่างๆ เพราะขึ้นอยู่กับความสบายใจของแต่ละครอบครัว 

หากใครมีพิกัดที่ค่าใช้จ่ายน้อยกว่านี้ สามารถชี้เป้าเผื่อจะเป็นประโยชน์สำหรับคู่ที่กำลังจะแต่งงานได้นะ 🙂

ชุดแต่งงาน

สิ่งสำคัญในงานแต่งนอกจากบ่าวสาวก็คือชุดนี่แหละ เพราะเมื่อบ่าวสาวปรากฏกาย ทุกสายตาก็จะจับจ้องไปที่ทั้งสอง สำหรับงานเลี้ยงกลางคืนมักจะเป็นชุดสูทคู่กับชุดราตรียาว มีทั้งแบบให้เช่าและสั่งตัด สำหรับคู่ที่อยากเก็บชุดแต่งงานไว้ หรืออยากได้ชุดที่พอดีตัว การสั่งก็เป็นทางเลือกที่ดี แต่ก็จะราคาสูงขึ้นมาหน่อย โดยเฉพาะชุดเจ้าสาวที่มีรายละเอียดมากกว่าชุดเจ้าบ่าว

นอกจากนี้ยังมีชุดสำหรับเพื่อนเจ้าบ่าวเจ้าสาว สามารถกำหนดธีมและโทนสีให้เข้ากันทั้งทีม หรือจะสั่งตัดชุดสำหรับเพื่อนบ่าวสาวให้เหมือนกันทั้งทีมไปเลยก็ได้ สำหรับส่วนนี้ก็จะมีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม

ชุดบ่าวสาวเริ่มต้น 10,000 บาท/ชุด 2 คน = 20,000 บาท

แต่งหน้า ทำผม

วันสำคัญวันหนึ่งในชีวิต ต้องดูดีและมั่นใจ บ่าวสาวบางคนอาจมีฝีมือหรือมีคนใกล้ชิดที่สามารถแต่งหน้าทำผมได้ ก็จะช่วยประหยัดงบส่วนนี้ไปได้มาก แต่สำหรับใครที่อยากได้หน้าผมเป๊ะปัง จ้างช่างตามงบที่มีก็ไม่เสียหาย

เริ่มต้น เจ้าสาว 4,500 บาท

เจ้าบ่าว 2,500 บาท 

รวม 7,000 บาท

สถานที่พร้อมอุปกรณ์

สถานที่สำหรับงานแต่งช่วงเย็น ซึ่งเป็นช่วงของงานเลี้ยง ต้องมีพื้นที่เพียงพอสำหรับแขกทั้งหมด คนส่วนมากจึงมักจองโรงแรม หรือสถานที่สำหรับจัดงานเลี้ยง โดยจะมาพร้อมแพ็คเกจของที่ต้องใช้ในงาน เช่น ตกแต่งสถานที่ แสงสีเสียง ไปจนถึงเค้กแต่งงาน 

สมัยนี้หลายคู่นิยมจัดงานในพื้นที่ส่วนตัว เช่นบ้าน ร้านอาหาร ไปจนถึงริมทะเล ซึ่งก็จะมีค่าใช้จ่ายที่น้อยกว่า แต่อาจจะต้องจัดสรรองค์ประกอบอื่นๆ เพิ่มเติมเอง

ค่าเช่าโรงแรม (ในกรุงเทพฯ) เริ่มต้น 120,000 บาท

อาหารและเครื่องดื่ม

ส่วนสำคัญหนึ่งของงานเลี้ยงก็หนีไม่พ้นอาหารและเครื่องดื่ม อาหารในงานแต่งมีทั้งแบบบุฟเฟต์ ให้แขกเลือกได้ตามอัธยาศัย และแบบเป็นโต๊ะ นั่งได้โต๊ะละ 7-10 คน เสิร์ฟอาหารตามรายการ ถ้าหากเช่าพื้นที่ของโรงแรมหรือร้านอาหาร ก็จะเป็นอาหารจากครัวของสถานที่นั้นๆ เลย

โต๊ะอาหาร เริ่มต้น 6,500 บาท/โต๊ะ แขก 100 คน  (นั่งโต๊ะละ 8 คน) = 84,500 บาท

บุฟเฟ่ต์เริ่มต้นที่หัวละ 1,000 บาท แขก 100 คน = 100,000 บาท

รูปถ่าย Prewedding 

แต่งงานทั้งทีก็ต้องอยากมีภาพสวยๆ คู่กับคนรู้ใจของเรา ซึ่งภาพเหล่านี้สามารถนำมาใช้ลงโซเชียลมีเดีย เพื่อเชิญชวนแขก ใช้ตกแต่งในงานแต่งงาน หรือเก็บไว้ดูเป็นความทรงจำก็ยังได้ ซึ่งการถ่ายพรีเวดดิ้งบางที่ก็จะมาพร้อมกับการทำ Presentation ในงานแต่งงานไปด้วย

แต่สมัยนี้บางคู่ก็ถ่ายรูปกันบ่อยๆ จนต้องแซวว่าพรีเวดดิ้งหรือเปล่าเนี่ย หรือบางคู่อาจมีคนรู้จักที่สามารถถ่ายรูปได้ ก็จะได้รูปสวยถูกใจในราคามิตรภาพ

เริ่มต้น 8,000 บาท

การ์ดเชิญและของชำร่วย 

รายละเอียดของงานและแขกที่เราต้องการเชิญ จะระบุลงในการ์ดแต่งงาน บ่าวสาวอาจแสดงออกถึงธีมงานผ่านสไตล์และสีของการ์ดเชิญได้ 

การ์ดเชิญมีหลายแบบ หลายขนาด ยิ่งลูกเล่น ลวดลายเยอะ หรือใช้กระดาษและการพิมพ์แบบพิเศษ เช่น มีประดับทอง กากเพชร ตัวนูน ก็ยิ่งราคาสูง

ของชำร่วยก็เป็นอีกไอเท็มสำคัญสำหรับงานแต่ง ที่จะมอบให้แขกที่มางานเป็นของที่ระลึก บางคู่อาจเลือกเป็นของที่มีความหมายเกี่ยวกับความรัก หรือของใช้ที่เน้นประโยชน์ ขึ้นอยู่กับความชอบ ไลฟ์สไตล์และงบของงาน

การ์ดพร้อมซอง เริ่มต้น 15 บาท/ชุด แขก 100 คน = 1,500 บาท

ของชำร่วย เริ่มต้น 45 บาท/ชิ้น แขก 100 คน = 4,500 บาท

พิธีกรและวงดนตรี

สีสันของงานแต่งงาน จะขาดพิธีกรและดนตรีไม่ได้ สำหรับดนตรี มีทั้งจ้างเป็นคน หรือเป็นวงก็ได้ ขึ้นอยู่กับความชอบของเจ้าของงาน ซึ่งหลายคู่ก็มักจะชวนเพื่อนหรือคนรู้จักมาเป็นพิธีกร เพราะนอกจากจะสร้างความสนุกได้ตรงใจบ่าวสาว เพราะรู้จักกันอยู่แล้ว ยังลดค่าใช้จ่ายได้อีก 

เริ่มต้น 6,000 บาท

ช่างภาพวันงาน

ช่วงเวลาแห่งความประทับใจจะขาดคนบันทึกภาพไว้ไม่ได้ ส่วนมากมักจะจ้างช่างภาพหลายคนสำหรับเก็บภาพบรรยากาศงานหลายๆ มุม ซึ่งบางที่ก็จะมีเป็นแพ็คเกจให้เลือก

เริ่มต้น 10,000 บาท

รวมค่าใช้จ่ายเริ่มต้น 261,500 บาท 

ที่มา

happywedding

abovediamond

moneybuffalo

 

Writer Profile : incwaran
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save