category 5 สิ่งที่พ่อแม่ Proud to Present ให้คุณในงานแต่ง (อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้)

Writer : taeyhd

: 30 สิงหาคม 2560

5-thing-your-parents-proud-to-present-to-your-wedding-01

งานแต่งงานของเรา หลายคนเข้าใจว่ามันคืองานแห่งความสุข มีหลายขั้นตอน และมีหลายสิ่งที่ถูกจัดขึ้นเพื่อคู่บ่าวสาวโดยเฉพาะ แต่หลายท่านที่ยังไม่เคยผ่านงานแต่งงานมาก่อน หรือกำลังวางแผนที่จะจัดงานแต่งงานในเร็วๆ นี้

ขอบอกว่านี่คือ 5 สิ่งที่คุณอาจคาดไม่ถึง เป็นสิ่งที่พ่อแม่ทั้งฝ่ายชายและฝ่ายหญิงภูมิใจนำเสนอ เพื่อให้งานแต่งงานของคุณครั้งนี้ ไม่เป็นได้เป็นงานแต่งงานสำหรับพวกคุณสองคนอีกต่อไป ไป ไป ไป~

1.ฤกษ์ดี หม่ามี๊กา

5-thing-your-parents-proud-to-present-to-your-wedding-01

หากเป็นวัยรุ่นยุคใหม่ การจะจัดงานแต่งขึ้น คุณอาจจะคิดว่าแค่คุณกับแฟนสะดวกวันไหน หาวันลาและจองสถานที่ให้ทันก็คงเรียบร้อยแล้ว แต่ไม่เลย คุณยังขาดฤกษ์มงคลงานแต่งที่ผ่านการตะเตรียมโดยหม่อมแม่ของคุณ

ซึ่งขั้นตอนในการหาฤกษ์ค่อนข้างซับซ้อน ต้องนำชื่อ และวันเดือนปีเกิดของทั้งบ่าวสาวไปให้ผู้เชี่ยวชาญผูกดวงและคำนวนหาฤกษ์ที่ดีที่สุด บ่อยครั้งฤกษ์ที่เราได้มามักไปตรงกับฤกษ์ของคู่บ่าวสาวอื่นทั้งประเทศ

ไม่ได้วันที่กระชั้นชิดสุด ก็ต้องเว้นช่วงไปหลายปี (คาดว่าอ้างอิงฤกษ์จากแหล่งที่มาเดียวกันทั้งหมด) ทำให้ไอ้ฤกษ์สะดวกเราทั้งหลายที่คู่บ่าวสาวเตรียมไว้ เป็นอันต้องจบลงโดยไม่ทันเริ่มเกมด้วยซ้ำ

 

2 การ์ดเชิญถูกใจ ชื่อต้องใส่ให้ครบ

5-thing-your-parents-proud-to-present-to-your-wedding-02

นอกจากเราต้องเหนื่อยในการออกแบบการ์ดเชิญงานแต่งแล้ว การพิมพ์ชื่อบนซองก็เป็นอะไรที่ปวดหัวไม่แพ้กัน เนื่องจากพ่อแม่ของเราซีเรียสในการสะกดชื่อบนซองให้ถูกต้องแม่นยำเป็นอย่างสูงมาก พิมพ์ชื่อผิด ใส่คำนำหน้าไม่ถูก รับรองคุณแม่มีเคือง

แถมพิมพ์ชื่อเล่นหรือชื่อที่ตั้งบนเฟซลงไปก็ไม่ได้ด้วยนะ ทั้งๆ ที่ทุกวัน เวลาเราเจอญาติเราหรือเพื่อนพ่อเพื่อนแม่ทั้งหลาย เราก็เรียกชื่อเล่นเค้ามาโดยตลอด ไม่ว่าจะเป็นป้าสุ ลุงนพ น้าปอง อาอ้อย ฯลฯ แต่พออยู่ในซองเท่านั้นแหละ ความลำบากมาเยือนทันที

แถมยังย้อนแยงตัวเองสุดๆ ในกรณีที่คุณจำชื่อและนามสกุลจริงของเพื่อนพ่อเพื่อนแม่คุณไม่ได้ วิธีแก้ไขคือ คุณต้องโทรไปถามชื่อจริงท่านเพื่อมาพิมพ์ใส่ในซองอีกที ช่างเป็นขั้นตอนที่ซับซ้อนต่างจากการอนุมัติทำหอชมเมืองกรุงเทพที่ทำได้ง่ายโดยไม่ต้องใส่รายชื่อคนสร้างแต่อย่างใด

3.โต๊ะแหก แขกทะลุพิกัด

5-thing-your-parents-proud-to-present-to-your-wedding-03

งานแต่งของเรา บ่าวสาวส่วนใหญ่ก็อยากจะเชิญเพื่อนๆ คนรู้จัก หัวหน้าหรือผู้มีพระคุณทั้งหลายที่คอยช่วยเหลือเค้า และทำให้เค้าสองคนครองรักกันจนมาถึงวันนี้ได้ บางคู่ก็เชิญแขกมาร่วมงานจำนวนไม่เยอะ เพราะกลัวดูแลไม่ทั่วถึง…แต่พ่อกับแม่ของคุณไม่ได้คิดเช่นนั้นหรอกนะ

สมมุติคุณจัดโต๊ะจีนสามสิบโต๊ะ แต่ยี่สิบโต๊ะเป็นของแก๊งเพื่อนพ่อของคุณ ยิ่งสายต่างจังหวัด บอกเลย มางานแต่งงานทีนึงเหมือนขนมากันทั้งหมู่บ้าน โต๊ะงอกยิ่งกว่ารถถั่วคว่ำ เพิ่มกันหน้างานบานเบอะ แถมในขณะใกล้จบงาน ช่วงที่คุณหมดแรงแล้ว

แต่คุณยังต้องคอยเดินถ่ายรูปกับบรรดาเพื่อนพ่อเพื่อนแม่คุณให้ครบทุกโต๊ะอีกต่างหาก บางคนไม่เคยรู้จักคุณมาก่อนในชีวิตด้วยซ้ำ แถมเดินไปตามโต๊ะต่างๆ ก็จะโดนบิ้วตลอดทาง “หอมเลย” , “จูบเลย” ไม่รู้ว่าวันนี้จูบไปรอบที่เท่าไหร่แล้ว จะไม่ทำก็ไม่ได้ เดี๋ยวไม่ได้ซองอีก 555+

4.งานจะดี ต้องมีประธาน

5-thing-your-parents-proud-to-present-to-your-wedding-04

นอกจากจะชวนแขกมาร่วมงานเยอะแล้ว แขกระดับ VIP ก็ไม่เคยพลาดสำหรับงานแต่ง ประธานกิตติมศักดิ์มักมาพร้อมกับตำแหน่งคำนำหน้าทั้งหลาย ไม่ว่าจะเป็น กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน อบต. อบจ. สส. สว. สจ. สลน. สปช. กพอ. กกน. พ่อแม่ทั้งสองฝ่ายมักจะเชิญมาร่วมงานด้วยทั้งหมด

บางงานมีประธานกล่าวอวยพรถึง 2 คนก็มี (เพราะมาทั้งฝั่งพ่อเจ้าบ่าวและพ่อเจ้าสาว) ซึ่งบางครั้งคุณอาจจะงงนิดหน่อยว่า คุณไม่เคยรู้จักท่านทั้งหลายเหล่านี้มาก่อนเลยในชีวิต แล้วจะอวยพรเราถูกเหรอ ?

ในขณะที่คุณกำลังงงงวยกับคำอวยพรที่ลากยาวเกิน 10 นาที คุณก็มาได้สติอีกทีต่อประโยคปิดท้าย “เลือกตั้งสมัยหน้า ขอโอกาสให้ผมได้รับใช้พี่น้องอีกครั้ง เอ้าชน” (มันใช่คำอวยพรตรงไหนกันฟร่ะ ?)

5.พิธีการห้ามขาด

5-thing-your-parents-proud-to-present-to-your-wedding-05

งานแต่งงานนอกจากจะมีแขกยั่วเยี้ยแล้ว ยังมีพิธีการที่ยุ่บยั่บอีกมากมาย แม้ว่าคุณและแฟนจะอยากจัดแบบเรียบง่าย แต่เชื่อว่าผู้ใหญ่ทั้งสองบ้านไม่ง่ายกับพวกคุณแน่นอน ยิ่งบ้านไหนเป็นบ้านคนไทยแต่งกับบ้านคนจีน

ความสนุกยิ่ง x2 ไปได้เลย ตักบาตร แห่ขันหมาก กั้นประตู ยกน้ำชา บางงานมีพิธีการซ้อนกันเยอะจนทำให้พิธีกรงงจนกล่าวผิดๆ ถูกๆ ก็มี “ขอเชิญญาติผู้ใหญ่เตรียมทำพิธีกั้นน้ำชาหลังจากพิธียกประตูด้วยครับ”

แต่ถึงพิธีจะเยอะเพียงใด เราก็แต่งเพียงครั้งเดียว (อืมมม…บางคนก็แต่งหลายครั้ง) แต่เพื่อความสบายใจของพวกท่านก็ทำตามน้ำไปเถอะนะ งานแต่งของลูกทั้งคนเน๊อะ ♥

แก้ชง !! Rabbit Digital Group เปลี่ยนชื่อบริษัทเป็น Chicken Digital Group แก้ปัญหาปีกระต่ายชง

แก้ชง !! Rabbit Digital Group เปลี่ยนชื่อบริษัทเป็น Chicken Digital Group แก้ปัญหาปีกระต่ายชง

'K PLUS' อัปเกรดใหม่ ให้สินเชื่อผ่านแอป –โอนเงินไปต่างประเทศ และอื่นๆ ปี 2561 เจอกัน!

ส่อง 11 หนังน่าดู ใน Japanese Film Festival 2018 ครบทุกรสชาติความเป็นญี่ปุ่น

10 ประโยคทำร้ายจิตใจ ที่ไม่ควรพูดกับคนรัก

พาสวมชุดไทย ย้อนอดีต เที่ยวงาน “อุ่นไอรัก คลายความหนาว”

สรุป 17 เหตุการณ์สำคัญหลัง BNK48 เปิดตัวสมาชิกครบรอบ 1 ปี

ใช้ชีวิตสโลว์ไลฟ์ในกรุงเทพ ทำได้จริง…คำตอบอยู่ที่ “เซ็นทริค รัชโยธิน”

เปิดตัวแล้ว !! (ซะที) โครงการถนนศรีนครินทร์-ร่มเกล้า !! หลังสร้างมากว่า 20 ปี มาดู 7 ความสะดวกสบายที่จะเกิดขึ้นในย่านนี้กัน

เปิดตัวแล้ว !! (ซะที) โครงการถนนศรีนครินทร์-ร่มเกล้า !! หลังสร้างมากว่า 20 ปี มาดู 7 ความสะดวกสบายที่จะเกิดขึ้นในย่านนี้กัน

เจาะไลฟ์สไตล์ที่เปลี่ยนไปของคนเมืองในปี 2020

ฤดูร้อนมาแล้ว! กรมอุตุฯ คอนเฟิร์มประเทศไทยเข้าสู่ฤดูร้อนแบบ officially แล้วจ้า

ฝุ่นบุกกรุงฯ อีกระลอก กรมมลพิษเตือนหลายพื้นที่ค่าฝุ่นละอองเกินมาตรฐาน

แชร์ประสบการณ์ทดลองขับ TOYOTA C-HR Hybrid ครั้งแรก!! ประหยัดจริงไหม

คู่มือสงกรานต์ปี 2561 อะไรห้ามทำ, ควรระวัง

++ Exclusive : สัมภาษณ์พิเศษ 'รินะ' และ 'มิโอริ' ยูนิตญี่ปุ่นของ BNK48 ด้วยภาษาไทย 100% ++