category Sa-wad-dee! ถ้าไม่ใช่การไหว้ ประเทศอื่นทักทายกันยังไง

Writer : incwaran

: 11 พฤษภาคม 2564

เสน่ห์ไทยคือการไหว้ ส่วนจะไหว้แบบไหนก็แตกต่างกันไปตามสถานการณ์และตัวตนของอีกฝ่าย เชื่อว่าหลายคนคงจะคุ้นเคยกับการไหว้กันดีอยู่แล้ว ทั้งการไหว้หัวหน้า ไหว้ลูกค้า ไหว้ขอแฟน ไหว้ก่อนและหลังได้ตำแหน่ง (หัวหน้าห้อง) 

แล้วถ้าไม่ใช่การไหว้ หรือก้มกราบมาดูกันว่าประเทศอื่น ๆ มีการทักทายหรือแสดงความเคารพกันยังไง เผื่อต้องไปจะได้ทักทายถูก!

เกาหลี

นอกจากคำทักทายที่เราได้ยินกันบ่อย ๆ อย่าง ‘อันยองฮาเซโย’ คนเกาหลียังมีภาษากายที่ใช้ทักทายกันด้วยการโค้งคำนับ รวมไปถึงแสดงความเคารพและขอบคุณด้วย ส่วนระดับของการก้มก็ขึ้นอยู่กับระดับของความเคารพและความอาวุโสของอีกฝ่าย

ส่วนการแสดงความเคารพอย่างสูง และการขอโทษอย่างสุดซึ้ง โดยเฉพาะกับบุคคลที่อาวุโสกว่ามาก ๆ มักจะเป็นการคุกเข่าและก้มศีรษะลง

ญี่ปุ่น

หลายครั้งเรามักจะเห็นผู้นำของญี่ปุ่นโค้งคำนับออกสื่อ นั่นคือการทักทายและการแสดงความเคารพของชาวญี่ปุ่น และการโค้งคำนับก็มีหลายระดับ คล้าย ๆ กับการไหว้ของไทย โดยมักจะกล่าวคำทักทายก่อนแล้วตามด้วยการโค้ง

  • โค้งทักทาย ใช้ทักทายกันทั่วไป โดยก้มตั้งแต่เอวประมาณ 15 องศา
  • โค้งเคารพ แบบนี้จะสุภาพมากกว่าการโค้งทักทายปกติ โดยจะโค้งเพิ่มขึ้นเป็น 30 องศา ใช้ทักทายหรือแสดงความเคารพคนที่อาวุโสกว่า
  • โค้งเคารพแบบสุภาพมาก ใช้ในการแสดงความเคารพ การขอโทษ และขอบคุณอย่างสูง โดยแบบนี้จะก้มมากถึง 45 องศา

การโค้งทุกแบบจะต้องก้มหัวลงไปด้วย ถ้าก้มแต่ตัว แล้วเงยหน้าคงแปลก ๆ อยู่เหมือนกัน

จีน

โดยทั่วไปคนจีนจะทักทายกันด้วยการกล่าวคำทักทาย และจับมือ หรือโค้ง ถ้าหากสนิมสนมกันก็จะใช้การเรียกชื่อ 

ส่วนการแสดงความเคารพที่เราเห็นกันในหนังจีนย้อนยุค หรือการคารวะ เป็นการแสดงความเคารพของเหล่าขุนนางและแม่ทัพ โดยการใช้มือซ้ายหุ้มกำปั้นขวาสำหรับผู้ชาย และมือขวาหุ้มกำปั้นซ้ายสำหรับผู้หญิง ก่อนจะโค้งคำนับ

อิตาลี

จากการคุย (ทิพย์) กับคุณทนาย Vincenzo นอกจากจะกล่าวคำทักทายว่า ‘Chao!’ หรือทักทายกันด้วยการกอดพร้อมตบหลังกันเบา ๆ ยังมี double-cheek kiss ชนแก้มทั้งสองข้างกันเบา ๆ 2-3 ครั้ง

สหรัฐอเมริกา 

ไม่ว่าอีกฝ่ายจะแก่กว่า หรือเด็กกว่า ชาวอเมริกันมักจะทักทายด้วยการจับมือแน่น ๆ แบบที่เรียกว่า ‘shake hands’ และอย่าลืมสบตาอีกฝ่ายขณะจับมือเพื่อแสดงความจริงใจ หรือถ้าสนิทกันยิ่งกว่านั้น การหอมแก้มกันก็ใช้ทักทายเพื่อนสนิทหรือคนในครอบครัวได้

สวิตเซอร์แลนด์

ชาวสวิสทักทายกันเก่งมากก สมชื่อความน่ารักและเป็นมิตร ในการเจอกันครั้งแรก หรือการเจอกันแบบทางการ มักจะใช้การจับมือ Shake hands แต่ถ้าสนิทกันมาก แบบเพื่อนสนิทหรือคนในครอบครัว จะทักทายกันด้วยการแนบแก้มสลับซ้ายขวา 3 ครั้ง หรือถ้าสนิทขึ้นมาอีกก็ใช้การจุ๊บแก้ม 3 ครั้งได้

นิวซีแลนด์

นอกจากการทักทายแบบสากลอย่างการจับมือ shake hands นิวซีแลนด์ยังมีชาวพื้นเมือง ‘เมารี’ ที่มีการทักทายอันเป็นเอกลักษณ์ อย่างการหลับตาแล้วชนจมูก ที่เรียกว่า ‘ฮองงิ’ เพื่อแสดงถึงความเป็นมิตรและจริงใจ มักใช้ทักทายแขกผู้มาเยือน หรือในพิธีสำคัญ

ที่มา

voathai.

pptvhd36

fun-japan

Writer Profile : incwaran
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save