พุ่งไปเลยไอ้ต้าวหมา! ทำความรู้จักกับ Dogecoin เหรียญคริปโตที่พุ่งขึ้นยังกะติดจรวด

Writer : buubae

: 5 พฤษภาคม 2564

ช่วงนี้วงการคริปโทเคอร์เรนซี่ (สกุลเงินดิจิทัล) กำลังคึกคักเป็นพิเศษ อย่างเมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา Bitcoin ได้พุ่งทะยานแตะถึงจุด 2 ล้านบาท ซึ่งถือว่าเป็นจุดสูงสุดเป็นประวัติการณ์ หรือ Ethereum สกุลเงินดิจิทัลคู่แข่งของ Bitcoin ก็เพิ่งแตะหลัก 1 แสนบาทเป็นครั้งแรกเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา

ล่าสุดก็มีเหรียญ Dogecoin ที่อยู่ดีๆ ก็มีแนวโน้มพุ่งแรงแบบติดจรวดจนหลายคนต้องรีบเกาะกันเลยทีเดียว แต่ว่า Dogecoin คืออะไร ทำไมคนต้องรีบเกาะกระสวยตัวนี้ไปด้วย วันนี้เราไปทำความรู้จักกันครับ

ก่อนที่จะไปพูดถึง Dogecoin กัน ขอแนะนำให้รู้จักกับ Doge ต้าวหมาสายพันธุ์ชิบะ ที่มีต้นกำเนิดมาจากการเป็นมีม (Meme) ในอินเตอร์เน็ตและแน่นอนว่าต้าว Doge ก็ถูกนำมาเป็นสัญลักษณ์ของเหรียญโดย 2 วิศวกรซอฟท์แวร์อย่าง Billy Markus และ Jackson Palmer ผู้เป็นต้นกำเนิดของ Dogecoin เมื่อช่วงปลายปี 2013

โดยทั้งสองตัดสินใจสร้างระบบการจ่ายเงินที่ใช้จ่ายได้ทันที สนุก และไม่โดนเรียกค่าธรรมเนียมแบบเดิมๆ จากธนาคาร จึงทำให้ dogecoin ถือกำเนิดขึ้นมา

แน่นอนว่าด้วยความน่ารักของเจ้า doge ที่ถึงแม้ว่าจะอาจจะเริ่มต้นมูลค่าไม่ถึงดอลลาร์ก็เริ่มมีแนวโน้มที่ดีขึ้นเรื่อยๆ อย่างต่อเนื่อง

และเมื่อช่วง มกราคม ปี 2021 ที่ผ่านมาเหรียญ Doge ก็มีมูลค่าเพิ่มขึ้นมากกว่า 800% ภายในเวลา 24 ชั่วโมง โดยสาเหตุดังกล่าวมากจากเหตุการณ์ GameStop Short Squeeze ขึ้น รวมไปถึง อีลอน มัสก์ ที่ให้การสนับสนุนเหรียญ doge เหรียญนี้ 

ในเดือนกุมภาพันธ์ ก็เกิดเหตุการณ์ที่เหรียญ Doge แตะมูลค่าสูงสุด ก็คือ 0.08 ดอลลาร์ โดยครั้งนี้เกิดจากการทวีตของเหล่าผู้มีชื่อเสียงต่างๆ ทั้ง Snoop Dogg, Gene Simmons และแน่นอน Elon Musk ก็เป็นหนึ่งในนั้นด้วย

เดือนมีนาคม 2021 Mark Cuban เจ้าของทีมบาส Dallas Mavericks ก็ได้ประกาศว่า ถ้าใครอยากซื้อตั๋วเข้าชมทีมตัวเอง สามารถใช้เหรียญ Doge มาจ่ายได้ และเพียงแค่ 2 วันเท่านั้น Cuban ได้เหรียญ Doge อยู่กับตัวเองมากถึง 20,000 เหรียญ ทำให้เขากลายเป็นพ่อค้าที่ที่มีเหรียญ Doge เยอะที่สุดในโลกในเวลานั้น

ช่วงกลางเดือนเมษายน 2021 เหรียญ Dogecoin ก็สร้างสถิติแตะ 0.10 ดอลลาร์เป็นครั้งแรก ก่อนที่จะเขยิบไปแต่จุดสูงสุดที่ 0.45 เหรียญดอลลาร์ ในอีก 2 วันต่อมา ซึ่งในอาทิตย์นั้นมีอัตราการพุ่งทะยานสูงถึง 400 เปอร์เซนต์เลยทีเดียว

แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่า Elon Musk ก็เป็นอีกหนึ่งแรงกระเพื่อมที่ทำให้ไอ้ต้าว Dogecoin มีมูลค่าเพิ่มสูงขึ้นถึง 10% ต่อทุกครั้งที่เขาทวีตถึง และแน่นอนว่า ช่วงปลายเดือนเมษายน 2021 ที่ผ่านมา เขาได้ประกาศว่าจะไปออกรายการ Saturday Night Live และจะพูดถึง Doge Farther ในวันที่ 8 พฤษภาคมที่จะถึงนี้ด้วย

หลังจากที่เขาทวีตไป ทำให้ราคาของเหรียญ Dogecoin พุ่งทะยานขึ้นไปแบบไม่มีอะไรมากั้น หลายคนบอกให้ต้าวหมาหยุด…มันก็ม่ายยยหยุด จนถึงตอนที่เขียนบทความนี้ อยู่ที่ประมาณ 0.65 ดอลลาร์ หรือถ้าเทียบเป็นเงินไทยก็ประมาณ 20-21 บาท (ราคาจากในแอป bitkub) และถ้านับตั้งแต่ต้นปี 2021 จนถึงตอนนี้ เหรียญ Dogecoin ได้ไต่ระดับขึ้นมาสูงถึง 14,180% เลยทีเดียว

อนาคตของเหรียญ Dogecoin จะเป็นยังไง จะมีแนวโน้มที่จะพูดไปแตะหลัก 1 ดอลลาร์หรือไม่ ก็ได้รอวันที่ 8 พฤษภาคมนี้ว่าจะพุ่งต่อแบบไร้เพดานหรือจะหยุดและค่อยๆ ร่อนลงไปอย่างช้าๆ ก็อาจจะเป็นไปได้… ใครจะรู้ละนะ

แหล่งข้อมูลอ้างอิง

https://www.scb.co.th/th/personal-banking/stories/grow-your-wealth/cryptocurrency101.html

https://www.efinancethai.com/Fintech/FintechMain.aspx?release=y&name=ft_202105051617

Dogecoin คืออะไร? จากเหรีญคริปโตที่ถูกสร้างขึ้นมาเล่น ๆ แต่มูลค่าไม่เล่น ๆ

https://en.wikipedia.org/wiki/Dogecoin

นักวิเคราะห์ชี้ Dogecoin อาจมีการเคลื่อนไหวเลียนแบบช่วงขาลงของ XRP ในปี 2018

https://www.marketwatch.com/story/why-is-dogecoins-price-spiking-the-crypto-has-surged-11-000-in-2021-11620151738

Writer Profile : buubae
กราฟิกออนไลน์ฝึกหัดที่ผันตัวมาจากสื่อสิ่งพิมพ์ หน้ามึนตลอดเวลา และจะติดเกมตลอดไป เอ้อีเยอีเย~
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save