จากหมาถูกทอดทิ้งสู่อายุยืนที่สุดในโลก “สไปค์” หมาชิวาวา อายุ 24 ปี ครองสถิติกินเนสเวิลด์เรคคอร์ด หมาอายุยืนที่สุดในโลกที่ยังคงมีชีวิตอยู่

Writer : uss

: 21 มกราคม 2566

ว่ากันว่าโดยเฉลี่ยแล้วน้องหมาจะมีอายุยืนยาวประมาณ 10 กว่าปี ซึ่งส่วนใหญ่จะอยู่ในช่วง 10-17 ปี เป็นส่วนน้อยมากที่จะอายุเกิน 20 ปี แต่ที่สหรัฐอเมริกากลับมีน้องหมาชิวาวาชื่อ “สไปค์” ที่ครองสถิติกินเนสเวิล์ดเรคคอร์ด หมาอายยุยืนที่สุดในโลกที่ยังคงมีชีวิตอยู่ด้วยอายุ 24 ปี

เรื่องราวของสไปค์น่าสนใจอย่างมาก เจ้าตัวเกิดตั้งแต่ปี 1999 ทำให้ปัจจุบันมีอายุเกือบ 24 ปี ก่อนหน้านั้นชีวิตของสไปค์ไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ เพราะเคยโดนทิ้งและถูกทำร้ายมาก่อน ซึ่งเจ้าของคนปัจจุบันพบน้องถูกทิ้งอยู่ที่ลานจอดรถร้านขายของชำแห่งหนึ่ง ในปี 2009 ด้วยสภาพเปื้อนเลือด และทรุดอย่างหนัก

เจ้าของจึงอาสาพาสไปค์ไปรักษา ดูแลน้องเลี้ยงเติบโตมาอย่างดี และสาเหตุที่ชื่อสไปค์นั้นมาจากได้รับแรงบันดาลใจจากสุนัขตัวใหญ่ที่ดุร้ายจากการ์ตูนเรื่อง “Tom and Jerry” แม้ว่าในเรื่องสไปค์จะตัวใหญ่แข็งแรง แต่สไปค์ชีวิตจริงถึงจะตัวเล็กแต่ก็มีทัศนคติเหมือนสุนัขตัวใหญ่ 

โดยตอนนี้สไปค์มีสภาพร่างกายที่ค่อนข้างโรยราขึ้นไปทุกวัน ตาใกล้บอด และหูไม่ดี แต่น้องก็ยังมีความสุขที่ได้อยู่กับผู้คนรอบกายที่คอยมอบความรักสม่ำเสมอ และได้ออกไปเดินเล่นกับเจ้าของนั่นเอง

อย่างไรก็ตามสไปค์ไม่ใช่หมาตัวแรกที่ครอบครองกินเนสเวิลด์เรคคอร์ด เพราะในปี 1939 ได้มีหมาที่ครองแชมป์สุนัขที่อายุยืนยาวที่สุดในโลกแบบที่ยังไม่มีใครสามารถทำลายสถิติได้ เป็นหมาพันธุ์ออสเตรเลียน แคทเทิล ด็อก ที่มีอายุถึง 29 ปี

ที่มา : CNN

Writer Profile : uss
ชอบฟังเพลงพอๆ กับชอบนอนหลับ :)
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post
[QUIZ] ทดสอบสาวกน้องหมา ทายสายพันธุ์เจ้าสี่ขาเหล่านี้กันได้ไหม ?

[QUIZ] ทดสอบสาวกน้องหมา ทายสายพันธุ์เจ้าสี่ขาเหล่านี้กันได้ไหม ?

[News] สตูดิโอจิบลิประกาศทำหนังใหม่ How Do You Live? เพิ่มความเร้าใจด้วยการไม่เผยรายละเอียด ฉายกรกฎาคม 2023 นี้


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save