ถือกระเป๋าให้หน่อยน้าาา ทฤษฎีของการโดนตก


: 19 กันยายน 2562

ความรู้สึกเวลาโดนไอดอลหรือดาราสักคนตกก็เหมือนตกหลุมรักดีๆ ถึงแม้เราอาจจะไม่เคยคุย (หรือคุยกันแค่ไม่กี่วินาทีก็ตาม) หรือเพียงแค่ดูการแสดงเพียงครั้งเดียวเหมือนกระแสวารุกี้ (ที่ผ่านไปสักพักแล้ว แต่ได้สร้างพลังทำลายล้างให้กับผู้คนจำนวนมากจนนับศพไม่ถ้วน) ก็อาจทำให้เรารู้สึกชอบหรือประทับใจได้อย่างโงหัวไม่ขึ้นเลยก็ได้ เป็นเพราะอะไรกันนะ วันนี้เรามาดูกันเถอะ

โซเชียลมีเดียและสาเหตุของการโดนตก

ในตอนนี้ที่โซเชียลมีเดียแทบจะเป็นอวัยวะอีกชิ้นส่วนของเรา การเสพสื่อเป็นเรื่องที่ง่ายมากๆ แทนที่เราจะเคยตามละครอาทิตย์ละตอน เราสามารถดูทั้งเรื่องจบได้ภายในคืนเดียว แปลว่าเราสามารถเปิดรับสื่อที่เข้ามาในชีวิตประจำวันได้เยอะกว่าปกติ ซึ่งนั่นก็ทำให้เราเรียนรู้ถึงเรื่องดารา นักร้อง หรือไอดอลที่ชอบได้เยอะมากภายในเวลาอันสั้น ความประทับใจหรือความรู้สึกชอบก็ตามมาได้ไม่ยาก เพียงไม่กี่วันเราสามารถกลายเป็นแฟนคลับได้อย่างง่ายดาย และเพียงไม่ถึงเดือนเราอาจจะตามผลงานของเขาจนครบแล้วก็ได้!

 

คนที่เป็นแบบอย่าง

ถ้าให้เทียบอดีตกับปัจจุบัน การชอบไอดอลก็เหมือนการที่เรากำลังบูชาเทพเจ้าอยู่ อาจจะฟังดูโอเวอร์ไปสักหน่อย แต่รากฐานของการ idolize ก็ไม่พ้นจากการบูชาสักการะบุคคลหรือสัญลักษณ์ทางศาสนา แต่ในปัจจุบันเราอาจจะไม่ได้บูชาเพราะต้องการให้ฝนตกหรือผลผลิตดี แต่ด้วยหน้าตา ความสามารถ นิสัย หรือการดำรงชีวิตที่เป็นแบบอย่างให้กับเราเสียมากกว่า

ซึ่งนั่นก็เป็นเรื่องดี เพราะการมีไอดอลในใจก็ช่วยผลักดันให้เราพัฒนาตัวเองไปด้วยในตัว หลายครั้งที่คุณคงสังเกตว่าคุณเริ่มทำงานอดิเรก หรือเริ่มหยิบเครื่องดนตรีสักเครื่องมาเล่นตามไอดอลที่คุณชอบ หรือบางคนที่เริ่มเข้าฟิตเนสออกกำลังกายเพราะมีไอดอลรักสุขภาพเป็นแบบอย่างให้กับเขาก็มี

 

คนที่คล้ายกัน

เรามักเริ่มชอบใครคนหนึ่งจากความชอบ งานอดิเรก หรือแม้กระทั่งนิสัยและบุคลิกที่คล้ายคลึงกันก็ส่งผลให้ชอบใครคนหนึ่งได้ไม่ยาก นั่นทำให้เรารู้สึกใกล้ชิดและคุ้นเคยกับเขาได้ง่าย อย่างที่เห็นกันว่ากลุ่มแฟนคลับของเมมเบอร์แต่ละคนก็จะมีบุคลิคนิสัยรวมที่คล้ายๆ กัน แตกต่างกันไปแต่ละกลุ่ม แต่รู้หรือไม่ว่าภาษากายเองก็เช่นกัน ในปีค.ศ. 1999 มหาวิทยาลัยนิวยอร์คได้มีงานวิจัยเกี่ยวกับ chameleon effect หรือพูดง่ายๆ ก็คือเรามักจะเผลอชอบคนที่ทำอะไรคล้ายกัน ไม่ว่าจะวิธีเดิน นั่ง หรือแม้กระทั่งเกาในจุดเดียวกันก็ทำเราเผลอชอบได้เหมือนกัน!

 

แรงผลักดันจากสังคมรอบตัว

หรือในภาษาบ้านที่เรียกกันว่าการป้ายยา การที่คนรอบตัวเราชอบใครคนหนึ่งมากๆ ให้เราเห็นได้บ่อยครั้งก็เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้เราโดนตกโดยไม่รู้ตัวเหมือนกัน เราอาจจะไถฟี้ดในเฟซบุ๊คแล้วเจอไอดอลคนนึงที่เพื่อนแชร์มาให้เห็นบ่อยๆ และเหมือนกันกับข้อแรก ถ้าเห็นไอดอลคนนั้นทุกกวัน ก็ไม่ยากที่เราจะเริ่มโดนตกทีละนิดทีละหน่อย รู้ตัวอีกทีอาจจะโงหัวไม่ขึ้นแล้วก็ได้

 

ความลึกลับน่าค้นหา

เขาว่ากันว่าความลับทำให้คนมีเสน่ห์ และแน่นอนว่ากับไอดอลหรือศิลปินก็ไม่ต่างกัน! ศิลปินบางคนถึงขั้นสร้างตัวตนใหม่และเก็บเรื่องในชีวิตจริงของตนเองเป็นความลับเพื่อสร้างกระแสและความสนใจจากผู้ฟัง และแน่นอนว่าได้ผลดีมาก ความลึกลับที่เข้าถึงได้ยากทำให้เรามีความสนใจต่อคนคนนั้น จากความอยากรู้ก็สามารถพัฒนาไปเป็นความหลงไหล กลายเป็นความรู้สึกดีๆ ด้วยได้ไม่ยาก

 

ที่มา: psychologytoday 1 / psychologytoday 2

 

Writer Profile : phanthirapuyou
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post
ตารางสีเสื้อมงคลเสริมดวง ประจำตำหนักไอดอลไทย! วันนี้ใส่สีอะไรดีนะ

ตารางสีเสื้อมงคลเสริมดวง ประจำตำหนักไอดอลไทย! วันนี้ใส่สีอะไรดีนะ

7 คำแนะนำก่อนจะเป็น BNK48 รุ่น 2 ต้องเตรียมตัวอย่างไร จาก 'ปัญ' 'เจนนิษฐ์' และ 'มิวสิค'

สรุปบทเรียนครั้งใหญ่ ‘มาโฮะฮง NGT48’ ปล่อยคลิประบายความในใจโดนทำร้าย ต้นสังกัดเพิกเฉย

เปิดขายบัตรแล้ว! AKB48 Group Asia Festival 2019 in Bangkok การรวมตัวครั้งแรกของไอดอลจาก 48กรุ๊ป ทั่วเอเชีย

สัมภาษณ์พิเศษ : 'เต๋อ - นวพล' เล่าเรื่องที่ไม่เคยรู้เกี่ยวกับ BNK48 : Girls Don't Cry (สปอยด์)

16 พฤติกรรมของร่างกายที่แฝงความหมาย การอ่านใจจากภาษากายเบื้องต้น

สัมภาษณ์พิเศษ : 'น้ำหนึ่ง' 'เนย' 'ปูเป้' เล่าเบื้องหลังหนังเรื่องแรกในชีวิต BNK48 : Girls Don't Cry

คุณอยากถามอะไร 'เต๋อ - นวพล' และ BNK48 เกี่ยวกับ BNK : 48 Girls Don't Cry

คุณอยากถามอะไร 'เต๋อ - นวพล' และ BNK48 เกี่ยวกับ BNK : 48 Girls Don't Cry

ถ้า BNK48 : GIRLS DON’T CRY กำกับโดย 7 ผู้กำกับไทยที่ไม่ใช่ 'เต๋อ นวพล' จะเป็นอย่างไร

7 บริการที่ปรึกษาทางใจ ทั้งแชท โทร วิดีโอคอล หรือนัดเจอ สะดวกแบบไหนเลือกเลย

เตรียมตัวไปงาน BNK48 senbatsu General Election ! ต้องเตรียมอะไรบ้างนะ

ความสำคัญของการเลือกตั้ง 48 Groups

รีวิว BNK48 “Cherprang” Premium Collectible งานปั้นระดับพรีเมี่ยมที่แฟนๆ BNK48 ไม่ควรพลาด!

BNK48 ผนึกกำลัง พี่ตูน ชวนลดใช้ถุงพลาสติกในแคมเปญ “ลดวันละถุง...คุณทำได้ เฟส 2”