category ยังจำได้มั้ย? ย้อนฟัง 9 ประโยคทัชใจจากไอดอลไทยในวันเดบิวต์

Writer : bobbidi boo

: 7 กุมภาพันธ์ 2566

ท่ามกลางผู้คนที่มีความฝันนับพันหมื่น คงไม่ใช่เรื่องง่ายนักที่ใครสักคนจะได้ก้าวขึ้นมาบนเวที แล้วประกาศชื่ออย่างภาคภูมิท่ามกลางแสงไฟและเสียงเชียร์ดังก้อง ต้องผ่านการฝึกซ้อมทุ่มเทเหน็ดเหนื่อยพลาดพลั้งและเผชิญความผิดหวังมานับครั้งไม่ถ้วน

จึงไม่แปลกเลยที่วันเดบิวต์วินาทีเปิดตัวต่อสาธารณะชนจะเป็นช่วงเวลาที่อบอวลไปด้วยมวลความรู้สึกมากมายผสมปนเปกันจนจับต้นชนปลายไม่ถูก

วันนี้ MangoZero ชวนทบทวนความรู้สึกแห่งก้าวแรกผ่านคำพูดน่าจดจำของไอดอลไทยในวันเดบิวต์ที่บ้างเอื้อนเอ่ยด้วยรอยยิ้มบ้างคลุกเคล้ามาพร้อมน้ำตาและเสียงสะอื้น

ซึ่งคำพูดเหล่านี้ นอกจากจะเป็นการถ่ายทอดความรู้สึกจากก้นบึ้งของหัวใจถึงคนรอบกายและบรรดาแฟนคลับ ยังเป็นเหมือนการกำหนดเป้าหมายเพื่อเริ่มนับหนึ่งบนเส้นทางแห่งความฝัน ยิ่งนานวันยิ่งผ่านเวลา สะสมเรื่องราวมาจนวันนี้ก็ยิ่งทวีคูณความหมายมากไปกว่าเดิม

ไปฟังกันอีกสักครั้งว่าในวันนั้นสมาชิกจากแต่ละวงเคยพูดอะไร ในโมเมนต์ไหนกันบ้าง และแน่นอนว่านี่เป็นเพียงส่วนหนึ่งเท่านั้น เพราะแต่ละคนก็คงจะมีคำที่ประทับจิตประทับใจแตกต่างกันไป ยังไงถ้ามีคำไหนของศิลปินคนโปรดที่จดจำได้ขึ้นใจ อย่าลืมมาเล่าสู่กันฟังนะฮะ~

เฌอจะพยายามทำทุกอย่างเพื่อให้ BNK48 มั่นคง และโด่งดังในประเทศไทยค่ะ

เฌอปราง BNK48, งาน BNK48 THE DEBUT 2 มิถุนายน 2017

คำมั่นสัญญาของเฌอปรางในฐานะกัปตันคนแรกของ BNK48 หลังจากได้รับตำแหน่งเพียงไม่กี่วินาที จากวันนั้นจนวันนี้ เฌอปรางก็ยังคงเป็นพี่สาวที่แสนดีของน้องๆ ที่ทุ่มเททั้งใจให้ BNK48 เหมือนเดิมเพิ่มเติมคือตำแหน่งชิไฮนิน

ถ้าไม่มีพี่ๆ เป็นคนเริ่มก้าวเดินเส้นทางนี้ให้ ก็คงไม่มีพวกเราในวันนี้ พวกพี่สร้างฐานที่มั่นคงให้กับพวกเรา พวกเราก็สัญญาว่าจะเดินตามทางที่พี่ได้สร้างไว้ และจะเดินให้มันไกลยิ่งขึ้น

มิวนิค, งาน BNK48 2nd Generation The Debut  17 กรกฎาคม 2018

ผู้กล้าจะคอยรับช่วงเดินต่อ ไม่ท้อ และไม่เสียใจฤดูใหม่ยังคงงดงามเบ่งบานอยู่กลางใจไม่เคยเปลี่ยน ในช่วงที่พี่ๆ รุ่นที่ 1 มอบดอกไม้และกล่าวแสดงความยินดี นี่ก็เป็นคำตอบจากตัวแทนเซ็นเตอร์แห่งรุ่นที่ 2 “มิวนิค

ถึงแม้ว่าจะมีคนโบกมืออำลาบ้านหลังนี้ไป ถึงใครต่อใครจะพูดว่าไม่สดใสอีกต่อไปแล้ว แต่ทุกความพยายามของพวกเธอทุกคน ทุกความกดดันที่ผ่านมาได้ ก็มีส่วนที่ทำให้ BNK48 ก้าวมาได้ไกลจนวันนี้และพี่สาวคนรองที่ยังอยู่ก็ยังคงมุ่งมั่นก้าวต่อด้วยใจศรัทธา

ไม่ว่าจะอยู่ตรงไหน จะอยู่ในเพลงนี้หรือไม่ได้อยู่ จะอยู่บนเวทีนี้หรือเปล่า มันก็เป็นเพลงของพวกเรารุ่น 3 ทุกคนค่ะ

ป๊อปเป้อ BNK48, งาน BNK48 3rd GENERATION: THE DE3UT  7 กุมภาพันธ์​ 2022

เหล่ากระต่ายตัวแรกออกจากโพรงอย่างกล้าหาญ แข็งแกร่ง ไม่เกรงกลัวอุปสรรคใด ถึงแม้ว่าเพลงเดบิวต์จะมีพื้นที่ให้เซ็มบัตสึแค่ 16 คน แต่สำหรับพวกเธอแล้ว First Rabbit คือตัวแทนของรุ่น 3 ทั้ง 18 คน ตามอย่างที่ป๊อปเป้อพี่ใหญ่ประจำรุ่นได้กล่าวเอาไว้

มันคือความฝันของพวกหนู พอมาอยู่ตรงนี้จริงๆ ก็ไม่อยากเชื่อเลยว่ามันจะเกิดขึ้นมาได้จนถึงวันนี้ ฝากติดตามพวกเรา CGM48 ด้วยนะคะ

ฟอร์จูน CGM48, งาน CGM48 1st Single the Debut 9 กุมภาพันธ์ 2020

เหมือนความฝันที่ไม่อยากเชื่อว่าจะเป็นจริง เมื่อน้องสาวเมืองเหนือทั้งหลายได้รับชม MV ตัวแรกในงานเดบิวต์ ต่างคนก็ต่างเก็บน้ำตาแห่งความปิติยินดีเอาไว้ไม่อยู่ รวมถึงฟอร์จูนที่เมื่อถูกถามความรู้สึกก็ร้องไห้ออกมาทันที แต่ก็ยังไม่วาย ขอปิดท้ายด้วยการฝาก CGM48 เอาไว้ในอ้อมอกอ้อมใจของทุกคน

พวกเราไม่ Perfect กันสักคน แต่เวลาพวกเราอยู่ด้วยกัน ไม่กลัวอะไรเลยเว้ย

ต้าห์อู๋​, งาน LAZ1: CAN WE BE YOUR LAZ1 [DEBUT SHOWCASE]  7 เมษายน 2022

บอยแบนด์สุดแกร่งจากรายการ LAZiCON รวบรวมสมาชิกจากต่างคนต่างที่มา เก่งแตกต่างกันคนละด้าน แต่มาอยู่ด้วยกันแล้วลงตัว อย่างที่ต้าห์อู๋ได้กล่าวเอาไว้พวกเขาแต่ละคนอาจไม่ได้สมบูรณ์แบบแต่เมื่อมาอยู่ด้วยกัน แลกเปลี่ยนทุกข์สุข เติมเต็มในส่วนที่ขาดก็พร้อมพุ่งชนทุกความท้าทายไม่มีอะไรต้องกลัวอีกต่อไป

พวกเราสัญญาว่าจะตั้งใจทำงาน ให้สมกับที่ทุกคนได้สนับสนุนพวกเรา อยากขอพื้นที่เล็กๆ ให้วง PERSES ได้ช่วยผลักดันวงการ T-POP ไปกับทุกๆ คนนะครับ

—  กฤติน PERSES, งาน PERSES <MY TIME> Debut Stage 28 กันยายน 2022

ปณิธานแรงกล้าจากบอยแบนด์เบอร์แรกแห่งค่าย GNEST ตั้งแต่วันออก Start จากแอดมินเขี้ยวฉลามกฤติน  และด้วยความสามารถของสมาชิกในวง บวกกับโปรดักชันคุณภาพสุดอลังการ ก็ต้องยอมรับว่าพวกเขาเป็นบอยแบนด์ที่เกิดมาเพื่อยกระดับ T-POP และเป็นส่วนหนึ่งที่ร่วมผลักดันวงการนี้ไปให้ไกลขึ้นได้จริงๆ

พี่เจ็ท แทดดี้ เออร์วิน พี่จู พี่ไนซ์ พี่ภูมิ ขอบคุณที่อยู่ด้วยกันมาตลอดนะครับ ตั้งแต่วันแรกที่เราอยู่ด้วยกัน ขอบคุณที่ไม่ยอมแพ้ และเชื่อมั่นในตัวพวกเราต่อ ขอบคุณครับ

มิวอ้อน ATLAS, งาน ATLAS Debut Showcase 7 ธันวาคม 2021

เรื่องราวของ ATLAS ไม่ได้สวยหรูแต่แรกเริ่ม เส้นทางที่เดินไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ 7 เด็กหนุ่มรวมตัวกันฝึกซ้อมเองด้วยความฝัน และความตั้งใจทั้งหมดที่มี โดยที่ไม่รู้เลยว่าจะมีสิ่งที่เรียกว่าโอกาสมาทักทายพวกเขาหรือเปล่า แต่เพราะมีทั้ง 7 คนอยู่ ATLAS จึงเป็น ATLAS อย่างในทุกวันนี้

และคำขอบคุณของมิวอ้อนในช่วงท้ายของงานก็เป็นสิ่งที่ตอกย้ำถึงความสัมพันธ์แน่นแฟ้นของพวกเขาที่ผ่านทุกเรื่องราวร้ายดีมาด้วยกันได้เป็นอย่างดี

จะมี PROXIE ไม่ได้ ถ้าไม่มี 5 คนนี้ครับ ขอบคุณพี่ๆ ทุกคนและน้องวิคเตอร์ ขอบคุณที่ฝ่าฟันกันมานะครับได้เดบิวต์แล้วเว้ย!”

อองรี PROXIE,งาน PROXIE The Debut Stage 28 เมษายน 2022

ด้วยสถานการณ์โรคระบาดที่ไม่เป็นใจ ทำให้การเดบิวต์อย่างเป็นทางการของ PROXIE ถูกเลื่อนออกไปเรื่อยๆ อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ภาพฝันที่วาดเอาไว้เหมือนจะอยู่ใกล้แต่ก็คว้าเอาไว้ไม่ได้เสียที ทำเอาสมาชิกหลายๆ คนรู้สึกอ่อนแรงหมดกำลัง รวมถึงอองรีด้วย

แต่ท้ายที่สุดแล้ว พวกเขาก็ยังคงไม่ละทิ้งความพยายาม จนกระทั่งวันที่ทั้ง 6 คนได้แนะนำตัวว่า “A-YO! PROXIE” พร้อมกันและกลายเป็นบอยแบนด์สุดฮอตที่เติบโตอย่างก้าวกระโดด

คำว่าเดบิวต์จึงเป็นคำสั้นๆ ที่ได้มาไม่ง่ายและมีความหมายกับพวกเขามากเหลือเกิน

ถ้าเราไม่มีฝันเราก็คงไม่ต้องเจ็บปวด วันที่หนูไม่ถูกเลือก หนูรู้สึกเจ็บปวดมากเลยค่ะ แต่หนูคิดว่าความเจ็บปวดพวกนั้นทำให้ชาชามีวันนี้ได้” 

ชาชา EGAO, งาน LAST IDOL DEBUT STAGE 28 พฤศจิกายน 2021

จากศึกแห่งไอดอลดวล 1:1 ที่ตัดสินชี้ชะตาว่าใครคือผู้ยืนหยัดเป็นคนสุดท้ายสู่ประตูแห่งโอกาสให้เด็กสาวมากมายได้ยืนอยู่บนเวที

ชาชาเป็นหนึ่งในผู้ท้าชิงที่พ่ายแพ้ในการแข่งขันไม่ได้ถูกเลือกให้เข้ามายืนอยู่ในตำแหน่งสมาชิกชั่วคราวแม้สักครั้งความพ่ายแพ้เป็นเรื่องน่าเจ็บปวดแต่เมื่อผ่านมาได้สักครั้งก็จะทำให้แข็งแกร่งและเมื่อมีโอกาสจากความฝันสวยงามก็กลายเป็นเป้าหมายที่ชาชามั่นใจว่าเธอจะไปถึงได้ในสักวัน

Writer Profile : bobbidi boo
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save