category ทำไมต้องเกลียดวันจันทร์ บางทีวันจันทร์ก็ไม่ได้ผิดนะ

Writer : Kreenp

: 25 มิถุนายน 2561

เราทุกคนส่วนใหญ่เกลียดวันจันทร์ แค่ตื่นมาเปิดฟีดแล้วเห็นว่ารถติด, รถไฟฟ้าเสีย ก็อยากปามือถือมุดเข้าผ้าห่มหลับต่อให้ตื่นมาเย็นวันศุกร์แล้ว แต่การอยู่เพื่อมีความสุขแค่ในวันสุดสัปดาห์นั้นไม่น่าจะเป็นความคิดที่ดีนัก

การที่เราเกลียดวันจันทร์อาจจะเป็นอีกสัญญานว่าเราไม่พอใจกับชีวิตที่เป็นอยู่ ลองมาสำรวจกันว่า วันจันทร์มันไม่ดี หรือ เราเองที่มองมันแย่หรือว่าอะไรแย่ๆ มักจะเกิดวันจันทร์เสมอ ทำไมกานนนนนนนนน

หลับเยอะวันอาทิตย์ เช้าวันจันทร์ก็รู้สึกนอนไม่พอทุกที

ถ้าเจอปัญหานี้ ขอให้รู้ไว้เลยว่าวันจันทร์ไม่ได้ผิด แต่ปัญหาคืออารมณ์ของคุณเองที่รู้สึกหดหู่กับสิ่งที่ต้องเผชิญอยู่ หลายคนอาจเป็นงาน ที่รู้สึกไม่มีความสุข, การพบปะคนที่ไม่อยากเจอ, ต้องไปเข้าคลาสที่ไม่อยากเรียน ฯลฯ

ลองนึกถึงตอนที่เราไปเที่ยวแล้วปาร์ตี้จนดึกดื่นแล้วนอนแค่ 3-4 ชม. แล้วต้องไปเที่ยวต่อ เราก็ยังรู้สึกกระตือรือร้นในการออกไปข้างนอกอย่างไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อย เราควรหาจุดที่เราอยากค้นหาในทุกๆ วันเพื่อให้เรามีแรงฮึบลุกจากเตียงแล้วเริ่มวันใหม่ได้อย่างสดชื่นขึ้น

เปรียบเทียบ วันจันทร์กับวันอาทิตย์

เพราะในแต่ละวันมีบทบาทหน้าที่ของมันไม่เหมือนกัน การนำไปเปรียบเทียบอาจทำให้เรารู้สึกแย่กว่าเดิม แต่ให้หาสิ่งดีๆ ที่อยู่ในวันจันทร์แทน ย่าเพิ่งคิดไปก่อนว่ามันจะต้องเป็นวันแสนแย่

เราลองมาเปลี่ยนมุมมองและมีความคาดหวังว่าในทุกๆ วันของเราจะมีเรื่องดีๆ เกิดขึ้นแน่ๆ อย่าเพิ่งไปคิดว่าวันไหนเราจะเจอเรื่องแย่ๆ แต่ให้คิดว่าเราจะต้องเจอสิ่งดีๆ ในทุกวัน อาจฟังดูยากไปสักหน่อยในข้อนี้ แต่การเปลี่ยนมุมมองนั้นเป็นวิธีที่ได้ผลระยะยาวและได้ผลมากที่สุด ถ้าเราคาดหวังว่าจะเจอสิ่งดีๆ ก็จะสามารถเปลี่ยนประสบการณ์ของเราได้

ใครๆ ก็เกลียดวันจันทร์ เราเลยเกลียดมันด้วย

พอเราเปิดฟีดคืนวันอาทิตย์แล้วเห็นสเตตัสเพื่อนที่เขียนว่า “วันหยุดแสนสัน ไม่อยากให้ถึงวันจันทร์เลยโว้ย” คงอดไม่ได้ที่จะคอมเม้นต์ต่อมาว่า “ไม่อยากไปทำงานวันจันทร์เลย” การที่หลายๆ คนมีมุมมองเกลียดวันจันทร์เหมือนกัน ทำให้ช่างยากเข้าไปอีกที่จะมองมันในแง่ดีขึ้น ลองคิดดูว่าคุณเกลียดวันจันทร์จริงๆ หรือเพราะคนอื่นบอกคุณว่ามันไม่ดีอย่างนั้น อย่างนี้ ลองหากิจกรรมสนุกๆ มาไว้วันจันทร์บ้างแค่นี้มันก็เปลี่ยนเป็นวันที่ดีขึ้นได้แล้ว จริงไหม​ ?

ยังไม่พร้อมจะทำตามใคร

เพราะเสาร์อาทิตย์ เป็นวันที่เราได้เป็นอิสระและทำตามกฎของเราเอง การกลับมาวันจันทร์ทำให้เราต้องกลับมาใช้ชีวิตที่มีกรอบจำกัดในแบบที่เราอาจไม่ได้พอใจนั่นเอง บางมีเราอาจต้องการเวลาปรับตัวจากชีวิตไร้กรอบตอนวันหยุดมาสู่วันทำงาน และวันจันทร์เป็นวันแรก ลองให้เวลาตัวเองปรับตัวก่อนเริ่มทำงานดู

คุณกำลังทำสิ่งที่ไม่ได้รัก

ข้อนี้น่าจะชัดที่สุด แต่ก็ยากที่สุดเช่นกัน น้อยคนที่จะได้เจอสิ่งที่ตัวเองรักและได้อยู่กับมันในทุกวัน การที่เราตื่นมาตอนเช้าและตื่นเต้นรีบอยากไปออฟฟิศปั่นงาน เป็นเรื่องที่เราไม่ได้สนุกกับมันนัก

ลองหาสิ่งที่ชอบและสิ่งที่ใช่และลงมือทำดู ทุกวันจะได้มีความหมาย และสนุกไปกับมันจนบางทีวันดีๆ ของเราอาจเป็นวันจันทร์ด้วยก็ได้นะ 😀

ขอบคุณที่มา : INC ,Linkedin

 

 

TAG :
Writer Profile : Kreenp
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save