จีบได้หุงข้าวเป็น! เคล็ดลับการหุงข้าวง่าย ๆ ให้อร่อย

Writer : incwaran

: 12 พฤษภาคม 2564

หุงข้าวง่าย ๆ ใครก็ทำได้ แต่หุงยังไงให้อร่อย หลายคนอาจจะคิดว่าหุงยังไงก็ได้ข้าวเหมือนกัน บอกเลยว่าไม่จริง! เพราะการหุงข้าวมีเคล็ดลับมากกว่าแค่ใส่ข้าว ใส่น้ำ กดสวิตช์เท่านั้น มาดูเทคนิคการหุงข้าวให้ได้ดั่งใจ จะได้ไม่มีใครมาว่าเราหุงข้าวไม่เป็น!

หุงข้าวให้เมล็ดนุ่มสวย

เคยสังเกตเมล็ดข้าวที่เรากินไหม ว่าหลังจากหุงแล้วยังเต็มเมล็ดสวยงาม แห้งแข็งไม่ต่างจากข้าวสาร หรือว่าบานออกมาไม่เป็นเมล็ดซะแล้ว เคล็ดลับหุงข้าวให้ได้ข้าวสวยหอม ๆ นุ่มฟู ก็แค่ใส่น้ำส้มสายชู หรือน้ำมะนาว ลงไป 3-4 หยด จะช่วยให้ข้าวนุ่มฟู และเป็นเมล็ดสวยงาม

หุงข้าวไม่ให้ติดก้นหม้อ

เคยหุงข้าวแล้วพอตักไปถึงก้นหม้อ เจอข้าวแข็ง ๆ ติดกันเป็นแผ่นแถมยังติดก้นหมอไหม? วิธีแก้คือ หลังจากหุงข้าวเสร็จแล้วให้ปิดฝาหม้อข้าวทิ้งไว้ก่อน 10-15 นาที เพื่อให้ไอน้ำลงไปถึงข้าวก้นหม้อ ข้าวก็จะไม่แข็งติดก้นหม้ออีกต่อไป! แถมยังทำให้ข้าวนุ่ม กรุ่นกำลังดีด้วย

หุงข้าวไม่ให้แฉะ 

ใส่น้ำน้อยไปก็ข้าวแข็ง ใส่น้ำเยอะไปก็ข้าวแฉะ แล้วต้องใส่น้ำเท่าไหนถึงจะพอดี?

มีวิธีตวงง่าย ๆ โดยใช้ถ้วยตวงหรือแก้วเล็ก ๆ ใส่ข้าวสาร 1 ถ้วย ใส่น้ำ 1 ถ้วย โดยล้างข้าวสาร 2 น้ำซาวข้าวก่อนนำไปหุง เมื่อหุงเสร็จแล้วให้ปิดฝาหม้อหุงข้าวไว้ก่อนประมาณ 10 นาที ก็จะได้ข้าวสวยนุ่ม ๆ ไม่แฉะไม่แข็งจนเกินไป

ถ้าข้าวแฉะไปแล้วทำยังไง?

มีวิธีแก้ง่าย ๆ แบบไม่ต้องทิ้งข้าวทั้งหม้อ ก็คือนำขนมปัง 1-2 แผ่นไปวางไว้บนข้าวแฉะในหม้อ แล้วกดอุ่นต่ออีก 10 นาที ขนมปังจะดูดความชื้นจากข้าว ข้าวหม้อนี้ก็จะลดความแฉะไปได้เยอะเลย

หุงข้าวไม่ให้แข็ง 

ข้าวแข็ง ส่วนหนึ่งมีสาเหตุมาจากใส่น้ำน้อยเกินไป หรือข้าวที่เราใช้หุงเป็นข้าวเก่า วิธีหุงข้าวไม่ให้แข็งคือ

นำข้าวสาร 1 ถ้วยตวงไปแช่ในน้ำที่ใส่เกลือเล็กน้อย (1 หยิบมือ) 10-15 นาที จากนั้นล้างข้าว 2 น้ำซาวข้าว ใส่น้ำ 1 ถ้วยครึ่งลงไปหุง

ถ้าข้าวแข็งไปแล้วทำยังไง?

ใช้น้ำที่ใส่เกลือลงไปเล็กน้อย หรือน้ำเปล่า พรมลงบนข้าวในหม้อให้ทั่ว แล้วอุ่นข้าวอีก 10 นาที จะช่วยให้ข้าวนุ่มขึ้น

หุงข้าวไม่ให้บูดเร็ว

หลังจากหุงข้าวเสร็จแล้ว มักจะมีไอน้ำเกาะที่ฝาหม้อ พอเราปิดฝา น้ำก็จะหยดลงไปในข้าวทำให้ข้าวบูดเร็ว ดังนั้นก่อนปิดฝาหม้อหุงข้าวควรเช็ดน้ำที่ฝาหม้อออกให้แห้งที่สุด

หรือใส่น้ำส้มสายชู 1 ช้อนชาลงไปก่อนหุง ก็จะช่วยให้ข้าวอยู่ได้นานขึ้นโดยไม่บูด

ทำไมต้องใส่น้ำสูงขึ้นมาจากข้าว 1 ข้อนิ้วมือ 

เพราะปริมาณข้าวสารและน้ำที่หุง ควรอยู่ที่อัตราส่วน ข้าว 1 : น้ำ 1.2 ส่วน จึงจะได้ข้าวที่สุกพอดี ไม่แข็งไม่นิ่มจนเกินไป (ในกรณีที่ไม่ใช่ข้าวเก่า) ซึ่งนอกจากใช้ถ้วยตวงแล้ววิธีวัดง่าย ๆ ก็คือใช้นิ้วมือจุ่มลงไปให้แตะข้าว ระดับน้ำจะอยู่ที่ข้อนิ้วพอดี

https://www.u-rice.com/s

https://www.wongnai.com/food-tips/how-to-cook-rice-with-rice-cooker-like-a-pro

Writer Profile : incwaran
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save