category ฟังวนไป ไขความลับ : ทำไมเราถึงฟังเพลงที่ชอบซ้ำๆ

Writer : nardpradabt

: 13 กันยายน 2561

เป็นไหม ? ที่ว่าทำไมเราชอบฟังเพลงนั้น ซ้ำๆ วนไปวนมา บางคนถึงกับฟังเพลงเดิมเกิน 10 รอบ บางเพลงฟังเป็นอาทิตย์แล้ว หรือ บางคนฟังบ่อยมากจนไม่กลับมาฟังเพลงนั้นอีกก็มี แล้วเหตุผลอะไรที่เราถึงฟังวนได้ไม่เบื่อ เราชอบ เรารู้สึกอิน หรือ มันบอกอะไรบางอย่างกับเรา

จากการศึกษา Psychology of Music งานวิจัยของ มหาวิทยาลัยมิชิแกน สำรวจ 204 คน ผู้หญิงและผู้ชาย ช่วงอายุ ไม่ถึง 30 ปี และ อายุ 30 ปี พบว่า 86 % ของการเลือกฟังเพลง เราจะหยิบเพลงที่ชอบมาฟังอย่างน้อยสัปดาห์ละ 1 ครั้ง และ คนฟังอีกจำนวนครึ่งหนึ่ง ฟังเพลงนั้น “ทุกวัน”

“การฟังเพลงซ้ำๆ ทำให้เราจินตนาการ และ สามารถร้อง คาดเดาท่วงทำนองเพลงนั้นได้” การฟังเพลงเหล่านั้นเหมือนเป็นสิ่งเชื่อมโยงประสบการณ์ ความรู้สึกเหล่านั้นของเราให้ “รู้สึกมากยิ่งขึ้นไปอีก”

เพราะ มันเข้าถึงความรู้สึกของเราอย่างชัดเจน – ศาสตราจารย์ Elizabeth Margulis นักเขียนหนังสือเรื่อง The recent On Repeat: How Music Plays the Mind

การมีส่วนร่วมเสมือนจริง

เพลงบางเพลงทำให้เรารู้สึกถึงความรู้สึกร่วมแบบเฉพาะเจาะจง ความทรงจำ ประสบการณ์บางอย่างมันกลับมา เมื่อเราได้ฟังเนื้อร้องและท่วงทำนองเหล่านั้น อีกส่วนคือ เราฟังเพราะเพลงนั้น เพราะ มันเรียบง่าย และ จดจำง่าย

บางเพลงทำให้เรารู้สึก มีความสุข สงบ และ เศร้า ขมๆ สำหรับบางคนที่ชอบฟังเพลงแล้วรู้สึก “แฮปปี้ มีความสุข” อาจเพราะ เราถูกดึงดูดด้วยทำนอง และ จังหวะเหล่านั้น

ส่วนบางคนฟังเพลงแล้วรู้สึกเศร้า และ เกิดการนึกถึง เพราะ เพลงนั้นมีส่วนเชื่อมโยงความรู้สึกของเราได้มากกว่า ลองสังเกตุ ทำไมเราฟังเพลงเศร้า หรือ ที่มีความหมายซึ้งๆ หน่อย เราจะอินตามได้ง่ายกว่า เข้าถึงความหมายและห้วงความรู้สึกนั้นได้มากกว่า เพราะ เราใช้ความทรงจำมาร่วมในเพลงด้วย

การเสพติดที่เป็นดนตรี

มันไม่ใช่เรื่องรุนแรงอะไรเลย เป็นเรื่องปกติที่เราจะมักทำอะไรซ้ำๆ เพราะมันมีผลต่อความรู้สึกของเรา การฟังเพลงก็เช่นกัน เพราะ เพลงมีความสามารถในการเชื่อมโยงจิตใจของผู้ฟัง ปลุกความทรงจำและอารมณ์ให้ตื่นขึ้น

เราเสพติดอารมณ์ตอนเราฟังเพลงนั้นเหมือนยาเสพติด เราชอบอารมณ์ ความรู้สึกของเราตอนนั้น และ เรามักจะใส่เรื่องราว จินตนาการไปในเพลงนั้นด้วยเหมือนการเขียนหนังสือนิยายสักเล่มหนึ่งที่ “คุณเป็นผู้เขียน”

เกล็ดความรู้

ปีที่แล้วเพลง “Despacito” ของ Luis Fonsi และ Daddy Yankee เป็นเพลงที่วิทยุเปิดบ่อยมากที่สุด ไม่ใช่แค่วิทยุแต่ตามสถานที่ต่างๆ ด้วย ยอด Views บน Youtube สูงมากที่สุดเพลงหนึ่งของโลก 5,499,098,802 ครั้ง สร้างปรากฏการณ์เพลงได้อย่างสวยงามให้กับวงการเพลงและพวกเขา

นักแต่งเพลง Laura Taylor บอกว่า “A simple melody that’s easy to follow and easy to sing, even if you can’t sing.” (เพลงที่มีเมโลดี้ง่ายๆ จะง่ายต่อการฟัง และ ง่ายต่อการร้องตาม แม้ว่าเพลงนั้นเราอาจจะร้องไม่ได้)

แสดงให้เห็นว่า เนื้อเพลงก็เป็นส่วนหนึ่งที่จะพาผู้ฟังอินตามให้เกิดความรู้สึกร่วม อารมณ์ผู้ฟังก็เป็นส่วนที่ถูกดึงมาให้ร่วมกับเพลง แต่ที่สำคัญไม่แพ้กันคือ ท่วงทำนอง จังหวะ เมโลดี้ เพราะ เราอาจชอบและหลงรักจังหวะเหล่านั้น แม้ว่าเราจะแปลความหมายไม่ได้ก็ตาม เพลง “Despacito” เพลงภาษาสเปน เป็นเพลงหนึ่งที่ตอบข้อนี้ได้ดี

อ้างอิง

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

https://mic.com/articles/99744/the-science-behind-why-you-listen-to-your-favorite-songs-obsessively#.1RZFvutYv

 

 

 

 

 

How-To : เทคนิคการเก็บหูฟังแบบมีสายที่จะทำให้ชีวิตคุณง่ายขึ้น!

How-To : เทคนิคการเก็บหูฟังแบบมีสายที่จะทำให้ชีวิตคุณง่ายขึ้น!

เทรนด์ใหม่หญิงแกร่ง เมื่อสาวๆ หันมาทำกิจกรรม "บอยๆ" มากขึ้น

5 ความเจ๋งของ Machu Picchu สิ่งมหัศจรรย์ของโลก ที่ควรต้องไปชมสักครั้งในชีวิต !!

9 ความเจ๋งของภาพยนตร์เรื่อง 9 ศาสตรา ที่ควรไปดูในโรงภาพยนตร์ให้ได้!

พาชมถึงที่! Serenade club โฉมใหม่ บริการสุดเอ็กซ์คลูซีฟกลางเอ็มควอเทียร์

5 เรื่องราวน่ารู้ของกาแฟ จากงาน Workshop เปิดตัว NESCAFÉ GOLD CREMA

เมื่อสุดยอดความยิ่งใหญ่ระดับเซ้าท์อีสต์เอเชียมารวมกันอยู่ที่เวสต์เกต

5 เหตุผลทำไมเราต้องยื่นภาษีแม้เราอาจไม่ต้องเสียภาษีก็ตาม

5 เหตุผลทำไมเราต้องยื่นภาษีแม้เราอาจไม่ต้องเสียภาษีก็ตาม

เอไอเอส วัน-ทู-คอล! เปิดตัว ศิลปินวง SBFIVE พรีเซ็นเตอร์ใหม่ ZEED SIM ตัวแทนสื่อสารความซี้ดของแบรนด์ ที่โดนใจวัยทีนแบบสุดขั้ว

สร้างหุ่นฟิตเฟิร์ม! พร้อมซิกแพ็คส์ด้วยตัวเองง่ายๆ ผ่านแอปบนมือถือ

7 ทริคแต่งบ้านให้ถูกใจ เสมือนมีอินทีเรียดีไซน์เนอร์มาบอกเอง

สุดเท่!!! IKEA จัดแคมเปญ ตัดสูทแมทซ์เฟอร์นิเจอร์

17 หนังน่าดูที่จ่อคิวเข้าฉายในครึ่งปีหลัง 2018 #มาเอาเงินฉันไปเลยจ้า

12 นักเตะฮีโร่ของแต่ละทีมชาติที่น่าติดตามใน FIFA World Cup 2018