category ความไม่สมบูรณ์ที่ลงตัว เสน่ห์ของแนวเพลง lofi - hip hop

Writer : cozepond

: 23 เมษายน 2562

แนวเพลง Lofi – Hip hop  คือเพลงที่เกิดการอัดเสียงด้วยระบบคุณภาพต่ำ ตรงข้ามกับแนว Hi-fi (ซึ่งก็คือ Hi fidelity เป็นการทำเพลงแบบมีเสียงถี่ได้คุณภาพชั้นเลิศ) เป็นเพลงฟังง่าย ผ่อนคลาย หากตั้งใจฟังจะได้ยินเสียง noise อันเกิดจากความไม่ได้คุณภาพที่ยากจะคาดเดาว่าจะเกิดขึ้นตอนไหน แต่ปะปนเข้ากับเพลงอย่างลงตัว

นอกจากนี้ยังมีในรูปแบบของสตรีมมิ่งให้เราฟังกันได้ยาวๆ พร้อมแบคกราวด์อนิเมะที่เรียบง่าย ความไม่พิถีพิถันเหล่านี้สร้างความรู้สึกแปลกใหม่และกำลังได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ ในปัจจุบัน เป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะทำให้เรามีสมาธิมากขึ้น โดยเพลย์ลิสที่เรารวบรวมมาให้นั้นมีช่วงจังหวะหลายแนวให้เลือก จะเป็นเพลงช้าเพื่อผ่อนคลายก่อนนอน หรือจังหวะน่ารักๆ สำหรับคนอินเลิฟก็ยังได้

Ambition

แอ็กเคานต์ที่เจ้าประจำ lofi ต้องคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี มักมาในชื่อเพลงเน้นไปทางอารมณ์ ชื่อเพลย์ลิสต์มักขึ้นต้นด้วย cute song แม้จะมีจังหวะเนิบช้าชวนเศร้าบ้าง แต่ความน่ารักของรูปอนิเมะประกอบและชื่อเพลย์ลิสต์ก็ทำให้ไม่สามารถหยุดฟังได้

Relief

ให้จังหวะที่ช้าและเป็นผู้ใหญ่ขึ้นมาอีกนิด แอ็กเคานต์นี้แบ่งเป็นเพลย์ลิสต์ที่ชัดเจนตามความรู้สึก ไม่ว่าจะเป็น เมื่อต้องการผ่อนคลาย สร้างสมาธิ มีความสุข จังหวะสำหรับคนโสด และสำหรับคนมีความรัก 

Feardog

คงคอนเซปต์ความน่ารักที่โดดเด่นของ lofi ได้ไม่มีผิดเพี้ยน จุดเด่นของแอ็กเคานต์นี้คือ การตั้งชื่อตามอนิเมะญี่ปุ่น เช่น นารูโตะ มายน์คราฟต์ นินเทนโด และยังมีเพลย์ลิสต์ที่เลือกฟังในช่วงเช้าเพื่อเพิ่มฮอร์โมนความสุข หรือฟังกลางคืนเพื่อปรามจิตใจจากความคิดยุ่งเหยิงให้สงบลงได้ 

Chillhop music

สำหรับคนที่ชอบความแปลกใหม่และต้องการเพื่อนอยู่ข้างๆ ตลอดเวลา ต้องไม่พลาดแอ็กเคานต์นี้ เพราะมีสตรีมมิ่งเปิด 24 ชั่วโมงไหลวนไปเรื่อยๆ นอกจากนี้ ยังมีแนวเพลงมิกซ์ในรูปแบบอื่นๆให้ลองฟังกันอีกด้วย

ChilledCow

เจ้าแห่งแอ็กเคานต์ lofi ที่มียอดผู้ติดตามทะลุสามล้านคน แน่นอนว่ามีรายการเพลงสตรีมสดแบบจังหวะสบายๆ กับการตั้งชื่อเพลย์ลิสต์เฉพาะตัว และจังหวะที่ค่อนข้างเน้นไปทางช้า เหมาะกับการฟังก่อนนอนแบบเพลินๆ

แม้จะไม่ได้เศร้า แต่คนเราก็ต้องมีช่วงเวลาที่อยู่กับตัวเอง หรือการทำงานที่ต้องใช้สมาธิกันบ้าง การฟังเพลงเป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะแยกตัวเองออกจากโลกภายนอก แต่ถ้าเผลอไปฟังหรือคิดตามเนื้อเพลงเข้าล่ะก็ จิตใจคงเฉไปกันใหญ่ การมีเพลย์ลิสต์ lofi hip hop เหล่านี้เก็บไว้ก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดีไม่น้อย

 

ที่มา: WikipediaVice

TAG : hip hop , lofi , Music
Writer Profile : cozepond
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post
มาแล้ว !! บรรยากาศคอนเสิร์ต BNK48 1st Concert

มาแล้ว !! บรรยากาศคอนเสิร์ต BNK48 1st Concert "Starto" พร้อมโชว์สุดพิเศษเพียบ [ชมคลิปไฮไลท์]

Apple Music X Spotify X Joox ฟังเพลงแบบไหน เลือกมิสิคสตรีมมิงยังไงดี

Netflix จากร้านเช่า DVD สู่ผู้ให้บริการ Video Streaming มูลค่าหลายแสนล้านบาท

โดนเข้าให้ : How to เมื่อรู้ว่าโดนโกงบัตรคอนเสิร์ต

สรุป! ผลประกาศรางวัล JOOX Thailand Music Awards 2019

ขอทางให้แม่เดิน! Me! ทะลุ 65.2 ล้านวิว 24 ชม.แรก เป็นสถิติใหม่บน YouTube

เจาะลึก K-POP FANCLUB ในประเทศไทย ความรักยิ่งใหญ่ หวังส่งใจให้ไอดอลต่างแดน

ATMOS BANGKOK x BNK48 เปิดตัวคอลเลคชั่น “SPORTS DAY”

ATMOS BANGKOK x BNK48 เปิดตัวคอลเลคชั่น “SPORTS DAY”

BNK48 เปิดตัวยูนิตพิเศษ 'Mimigumo' มิวสิค ไข่มุก และ จ๋า

BNK48: By The Way - EP. 1 ชมรายการย้อนหลัง [Full HD]

มหากาพย์รวมกระทู้ถามเพลงในตำนาน จาก Pantip

เส้นทางชีวิตสุดพีคของตำนาน "เสก โลโซ" - เสกสรรค์ ศุขพิมาย

เปิดตัว Mango Zero เว็บข่าวโซเชียลหน้าใหม่ ที่จะทำให้โลกออนไลน์ไทย สนุกขึ้นไปอีกขั้น

7 เหตุผลที่รายการ The Mask singer ฮิตระดับปรากฎการณ์