โตเกียวครองแชมป์เมืองปลอดภัยที่สุดในโลก ส่วนกรุงเทพฯอยู่อันดับ 47 จาก 60 ประเทศ


: 30 สิงหาคม 2562

โตเกียวครองแชมป์เมืองปลอดภัยที่สุดในโลก ส่วนกรุงเทพฯอยู่อันดับ 47 จาก 60 ประเทศ

ดิ อีโคโนมิสต์ อินเทลลิเจนซ์ ยูนิต (Economist Intelligence Unit) ได้รายงานดัชนีเมืองที่มีความปลอดภัยที่สุดทั่วโลกประจำปี 2019 พบว่า 10 อันดับแรกที่ปลอดภัยที่สุด ได้แก่ 

1.โตเกียว, ญี่ปุ่น
2.สิงคโปร์, สิงคโปร์
3.โอซาก้า, ญี่ปุ่น
4.อัมสเตอร์ดัม, เนเธอร์แลนด์
5.ซิดนีย์, ออสเตรเลีย
6.โตรอนโต, แคนาดา
7.วอชิงตัน ดีซี, สหรัฐอเมริกา
8.โคเปนเฮเกน, เดนมาร์ก
9.โซล, เกาหลีใต้
10.เมลเบิร์น, ออสเตรเลีย 

สำหรับ Top 3 ที่ติดอันดับนี้ กรุงโตเกียวได้รับการจัดอันดับว่าเป็นเมืองที่มีความปลอดภัยที่สุดในโลก ด้วยคะแนนรวม 92 คะแนนจาก 100 คะแนน  ขณะที่สิงคโปร์ อยู่ที่ 91.5 คะแนน และ โอซาก้า อยู่ที่ 90.9 คะแนน ซึ่ง Top3 นี้ติด 3 อันดับแรกมาตั้งแต่การจัดทำดัชนีครั้งก่อนหน้านี้ในปี 2015 และ 2017 แล้ว

เมืองที่ถูกจัดลำดับในครั้งนี้มีทั้งหมด 60 แห่ง โดยกรุงเทพมหานครนั้น อยู่อันดับที่ 47 ร่วมกับนครโฮจิมินห์ ประเทศเวียดนาม ด้วยคะแนน 57.6 จาก 100 คะแนน และอันดับสุดท้าย ได้แก่ กรุงลากอส ประเทศไนจีเรีย ด้วยคะแนนรวม 38.1 

ในการจัดอันดับครั้งนี้  ดิ อีโคโนมิสต์ อินเทลลิเจนซ์ ยูนิต ได้รวบรวมข้อมูลจาก 4 ด้าน ได้แก่ 1. ด้านดิจิตอล ซึ่งรวมถึงความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้อินเตอร์เน็ต, 2.ด้านสุขภาพ ที่มีการพิจารณาความเสี่ยงต่อการเสียชีวิต, 3.ด้านสาธารณูปโภคพื้นฐาน เช่น ความปลอดภัยของคนเดินถนน และ 4.ด้านความปลอดภัยส่วนบุคคล เช่น ความเสี่ยงต่ออาชญากรรม

ที่มา : CNN


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save