รัฐอนุมัติ 'บ้านล้านหลัง' โครงการเพื่อคนอยากมีบ้าน ผ่อนเริ่มต้นเดือนละ 3,800 บาท

Writer : minn.una

: 16 ตุลาคม 2561

มนุษย์เงินเดือนมีฮือ เมื่อฉัตรชัย ศิริไล กรรมการผู้จัดการธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) แจ้งว่า ที่ประชุมคณะกรรมการธนาคาร เมื่อวันที่ 24 ส.ค.ที่ผ่านมา มีมติอนุมัติให้จัดทำ โครงการบ้านล้านหลัง ภายใต้กรอบวงเงินรวม 6 หมื่นล้านบาท เพื่อช่วยเหลือให้ประชาชนได้มีที่อยู่อาศัยเป็นของตนเอง โดยมีกลุ่มเป้าหมาย ได้แก่ ผู้มีรายได้น้อย กลุ่มคนวัยทำงาน ผู้ที่กำลังเริ่มต้นสร้างครอบครัว และกลุ่มผู้สูงอายุ

โดยตัวโครงการ แบ่งเป็นสินเชื่อพัฒนาโครงการที่อยู่อาศัย ให้กู้สำหรับผู้ประกอบการธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ ตามเงื่อนไขที่ธนาคารกำหนด ดังนี้

  • กรณีก่อสร้างที่อยู่อาศัยที่มีราคาขายไม่เกิน 1 ล้านบาทต่อหน่วย ไม่น้อยกว่าร้อยละ 40 ของจำนวนหน่วยขายทั้งหมดของโครงการ อัตราดอกเบี้ย MLR (Minimum Loan Rate) ร้อยละ 1.25 ต่อปี เฉพาะกรณีสร้างที่อยู่อาศัยที่มีราคาขายไม่เกิน 1 ล้านบาท
  • กรณีก่อสร้างที่อยู่อาศัยที่มีราคาขายเกิน 1 ล้านบาท อัตราดอกเบี้ย MLR ร้อยละ 0.75 ต่อปี (ปัจจุบันอัตราดอกเบี้ย MLR อยู่ที่ร้อยละ 6.25 ต่อปี)

นอกจากนี้ยังมีสินเชื่อที่อยู่อาศัยสำหรับลูกค้ารายย่อย สำหรับประชาชนทั่วไปโดยเฉพาะกลุ่มผู้มีรายได้น้อย กลุ่มคนวัยทำงาน ผู้ที่กำลังเริ่มต้นสร้างครอบครัว รวมถึงกลุ่มผู้สูงอายุที่ต้องการมีที่อยู่อาศัยเป็นของตนเอง หรือปลูกสร้าง ซื้ออุปกรณ์หรือสิ่งอำนวยความสะดวกที่เกี่ยวเนื่องกับที่อยู่อาศัย ให้กู้ได้ในวงเงิน 1 ล้านบาท ผ่อนได้สูงสุด 40 ปี

ทั้งนี้ ธอส. ได้แบ่งการดำเนินโครงการออกเป็น 3 ระยะ

  • ระยะแรกคือ การรวบรวมที่อยู่อาศัยที่มีราคาไม่เกิน 1 ล้านบาท ซึ่งมีความพร้อมให้ผู้ซื้อเข้าอยู่อาศัยตั้งแต่ไตรมาสที่ 4 ของปี 2561 มีแผนการก่อสร้างที่ชัดเจนจนถึงปี 2565
  • ระยะที่ 2 จัดทำความร่วมมือระหว่างหน่วยงานภาครัฐและเอกชน สร้างภาคีเครือข่ายเพื่อให้มีการทำข้อตกลงร่วมกัน
  • ระยะที่ 3 การส่งเสริมให้มีการร่วมทุนระหว่างภาครัฐและเอกชน ในการจัดทำโครงการนำร่องกับบริษัทพัฒนาอสังหาริมทรัพย์พื้นที่ที่มีศักยภาพ

ธอส. จะเปิดให้จองที่อยู่อาศัยในโครงการภายใน ธ.ค. 61 ทั้งในกรุงเทพฯ และส่วนภูมิภาค ลูกค้าที่สนใจสามารถติดต่อยื่นคำขอกู้ ตั้งแต่วันที่ 2 ม.ค. 62 ทำนิติกรรมภายในวันที่ 30 ธ.ค. 62 หรือภายใต้กรอบวงเงินที่ธนาคารกำหนด

ที่มา : เชียงใหม่นิวส์

Writer Profile : minn.una
อดีตนักเรียนวารสารศาสตร์ รักการอ่าน (มากกว่าการเขียนนิดหน่อย) สนใจการเมืองและ K-POP ในเวลาเดียวกัน และเชื่อว่าตัวเองตลกขบขันอยู่ประมาณนึง
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save