category Yesterday's Easter Eggs: สารพันสิ่งเกี่ยวกับ The Beatles ใน Yesterday

Writer : kantapetch

: 3 กันยายน 2562

จะเป็นยังไงถ้าโลกนี้ไม่มี The Beatles” คือประโยคคำถามที่ผู้กำกับจากแดนผู้ดี แดนนี่ บอยล์ และมือเขียนบทฟีลกู้ด ริชาร์ด เคอร์ติส ชวนเราคิดและหาคำตอบไปพร้อมกัน

ใน Yesterday หนังที่เล่าเรื่องของ แจ็ค มาลิค (ฮิเมช พาเทล) นักดนตรีผู้ไร้เสน่ห์ ไม่ว่าจะเล่นเวทีก็ไม่มีใครสนใจฟังเพลงเขา กระทั่งแจ็คประสบอุบัติเหตุจนสลบพร้อมกับเหตุการณ์ไฟตกพร้อมกันทั่วโลกอย่างน่าประหลาด เมื่อได้สติ โลกก็ไม่รู้จัก The Beatles อีกต่อไป แจ็ค-ซึ่งเป็นคนเดียวที่ยังจำเพลงของเต่าทองได้ เลยนำเพลงเหล่านั้นไปเล่น แล้วอ้างเป็นของตัวเองจนกลายเป็นนักร้องดัง แต่รางวัลแห่งความสำเร็จก็ต้องแลกมาด้วยอะไรหลายๆ อย่าง ทำให้แจ็คต้องตัดสินใจครั้งสำคัญก่อนจะสายเกินไป

เมื่อเป็นหนังเกี่ยวกับ The Beatles แน่นอนว่าต้องมีเพลงดีของสี่เต่าทองอยู่ในหนังจนนับไม่หวาดไหว แต่นอกจากเพลง ยังมีอีกสารพันสิ่งที่เป็น Easter Eggs โผล่มาให้แฟนๆ เต่าทองฟินและยิ้มตามตลอดเรื่อง – Mango Zero เลยอยากชวนทุกคน (ไม่ว่าจะเป็นสาวกเต่าทองหรือไม่ก็ตาม) มาสำรวจตรวจหา Easter Eggs ในหนังไปพร้อมกัน แต่บอกไว้ก่อนว่า สปอยล์เต็มๆ เลยจ้า ควรดูหนังก่อนอ่านนะ

 

เพลงและอัลบั้ม The Beatles

 

แฟนๆ เต่าทองต้องอิ่มหูโดยถ้วนหน้าแบบไม่ต้องสืบ เพราะในหนังมีเพลง The Beatles ให้ฟังผ่านเสียงร้องของฮิเมช พาเทล ถึง 16 เพลง! ทั้งเพลงที่เขียนโดยจอห์น เลนน่อน, พอล แม็คคาร์ตนีย์ และจอร์จ แฮร์ริสัน

ได้แก่ Yesterday, Let It Be, I Want to Hold Your Hand, She Loves You, I Saw Here Standing There, In My Life, Back in the USSR, The Long & Winding Road, Here Comes The Sun, Something, A Hard’s Day Night, Carry That Weight, Hey Jude, Help!, All You Need is Love, Ob-La-Di, Ob-La-Da

นอกจากนี้ ในหนังยังซ่อนชื่อเพลงเอาไว้ในบทสนทนาตลอดเรื่อง ทั้ง When I’m Sixty-Four (ฉากแจ็คเพิ่งฟื้นที่โรงพยาบาล), When My Guitar Gently Weeps (ฉากในห้องอัด), Eleanor Rigby (เพลงที่แจ็คนึกเนื้อเพลงไม่ออกสักที), Strawberry Fields Forever, Penny Lane (สองเพลงที่ได้แรงบันดาลใจจากลิเวอร์พูล), Hello, Goodbye (อีกหนึ่งเพลงในเมืองลิเวอร์พูล), Yellow Submarine (ฉากสองแฟนเพลงตัวจริง) หรือ Octopus’s Garden, With A Little Help From My Friends และอีกหลายเพลง คือฟังดีๆ คือมีชื่อเพลงเต่าทองให้ได้ยินตลอดนั่นแหละ

อัลบั้มก็ด้วย ในหนังมีพูดชื่ออัลบั้มของ The Beatles หลายอัลบั้มในฉากประชุมกับค่ายเพลง เราจะได้ยินชื่อที่คุ้นเคย อาทิ Sgt. Pepper’s Lonely Hearts Club Band, White Album หรือ Abbey Road (ซึ่งค่ายเพลงไม่ชอบสักชื่อ โถ่)

 

 

คอสตูมเหมือนเด๊ะ

ไม่ใช่แค่เพลงที่เอาของ The Beatles มา แจ็คยังเอาสไตล์การแต่งตัวจากสี่เต่าทองมาด้วย ในซีนเข้าสตูดิโอทำเพลง เสื้อกั๊กสีดำกับเสื้อยืดสีอ่อนที่แจ็คใส่ เหมือนชุดที่พอล แม็คคาร์ตนีย์ และจอห์น เลนน่อน ใส่ระหว่างบันทึกเสียงที่ Abbey Road เด๊ะ

จริงๆ ก็เป็นสิ่งที่แฟนๆ เดากันไว้แล้วว่า น่าจะต้องมีสักชุดที่ตัวละครเอกใส่เลียนแบบสี่เต่าทอง สุดท้ายหวยมาออกที่ชุดนี้

 

รูปเซลฟี่แบบ ‘แม็คคาร์ตนีย์สไตล์’

ในฉากการประชุมสุดอลังที่แจ็คดูไม่เอ็นจอยเท่าไร เราจะเห็นค่ายเพลงเอาหลายๆ รูปของแจ็คมาเลือกเพื่อใช้เป็นอาร์ตเวิร์คของอัลบั้ม ถ้าเพ่งดีๆ หนึ่งในรูปเหล่านั้นคือรูปขาวดำที่แจ็คยืนถือกล้องฟิล์มวินเทจ ถ่ายตัวเองจากกระจก หรือก็คือการเซลฟี่นั่นแหละ

ซึ่งเป็นรูปแบบเดียวกับที่พอล แม็คคาร์ตนีย์ เคยถ่ายเลย! ล้อละเอียดมากๆ

 

เท้าของพอล-ริงโก้

 

 

ใครที่หวังจะเห็นพอล แม็คคาร์ตนีย์ และริงโก้ สตาร์ สองเต่าทองที่ยังมีลมหายใจ ปรากฏตัวในหนังจริงๆ ล่ะก็ ขอแสดงความเสียใจด้วย เขาไม่มาเล่นจ้า

แต่หนังก็มีฉากปลอบใจ (หรือเปล่า) ในฉากที่แจ็คฝันว่าไปออกรายการ The Late Late Show with James Corden แล้วสองสมาชิก The Beatles ที่ว่า มาเซอร์ไพรส์เขาถึงในห้องส่ง แต่มาแค่เท้านะ ไม่ได้มาทั้งตัว

แล้วถามว่าจะรู้ได้ยังไงว่าไหนเท้าใคร อ้างอิงจากปกอัลบั้มข้ามถนนสุดคลาสสิก Abbey Road (1969) เท้าเปล่าๆ นั่นคือ พอล แม็คคาร์ตนีย์ ส่วนเท้าที่สวมรองเท้าหนัง คือริงโก้ สตาร์ จ้า

 

ลิเวอร์พูล ถิ่นเต่าทอง

เพื่อให้เข้าถึงความเป็น The Beatles อย่างถึงแก่น แจ็คเลยตัดสินใจบินไปลิเวอร์พูล ถิ่นของเต่าทองแบบกะทันหัน สำรวจสถานที่ในเพลงของเต่าทอง อาทิ สวนสตรอว์เบอร์รี่, ถนนเพนนี หรือสุสานที่ฝัง Eleanor Rigby

Easter eggs ที่ลิเวอร์พูล นอกจากสถานที่ข้างต้น หนังยังล้อฉากใน A Hard Day’s Night หนังขาวดำที่ถ่ายทอดช่วงชีวิตสุดป็อปของจอห์น-พอล-จอร์จ-ริงโก้ ด้วยการให้คนมารุมกรี๊ดแจ็คตั้งแต่บินมาถึงเมือง เหมือนที่สี่เต่าทองเคยเจอในช่วง ‘Beatlemania’

 

คอนเสิร์ตบนดาดฟ้า

เมื่อถึงฤกษ์งามยามดีที่จะเดบิวต์ แจ็คก็ขอค่ายเพลงให้จัดคอนเสิร์ตที่บ้านเกิดเขา บนดาดฟ้าของโรงแรม Pier

The Beatles เองก็เคยแสดงคอนเสิร์ตบนดาดฟ้าเหมือนกัน เป็นดาดฟ้าของบริษัท Apple Corps ตั้งอยู่ ณ เลขที่ 3 Savile Row กรุงลอนดอน เมื่อวันที่ 30 มกราคม 1969 ซึ่งก็เป็นโชว์สุดท้ายอย่างเป็นทางการของวงด้วย (แฟนเพลงรู้จักกันในชื่อ The Beatles’ rooftop concert)

 

เรือดำน้ำสีเหลือง

หนังเฉลยเมื่อดำเนินไปจนถึงช่วงพีค ว่าแจ็คไม่ใช่คนเดียวในโลกที่รู้จัก The Beatles ยังมีหญิงชราจากลิเวอร์พูล และชายจากมอสโกด้วย ทั้งสองปรากฏตัวในฉากแถลงข่าวก่อนโชว์บนดาดฟ้าของแจ็ค แล้วตะโกนคำถามเกี่ยวกับ The Beatles ขึ้นกลางดงนักข่าว พร้อมชูเรือดำน้ำสีเหลืองของเล่น

แน่นอนว่าแจ็คเหวอรับประทาน เพราะถ้าเป็นแฟนคลับเต่าทอง เห็นเจ้าเรือดำน้ำสีเหลืองก็ต้องรู้ทันทีว่ามันคือชื่อเพลง อัลบั้ม และอนิเมชั่นสุดคัลท์ที่หยิบคาแรกเตอร์และเพลงของจอห์น-พอล-จอร์จ-ริงโก้มาร้อยเรียงเป็นเรื่องราว เข้าฉายเมื่อปี 1968

อ้อ! ในฉากท้ายสุดของเรื่อง เรายังเห็นสองตัวละครหญิงชายนี้แต่งตัวแบบในอัลบั้ม Sgt. Pepper’s Lonely Hearts Club Band ด้วย เชื่อแล้วว่าเป็นสาวกเต่าทองตัวจริง

จอห์น เลนน่อน

คงไม่มี Easter egg ไหนจะเซอร์ไพรส์กว่าอันนี้ (น่าจะเป็นระดับที่ *ห้ามรู้ก่อนดูหนัง*) เมื่อ Yesterday พาคนที่แฟนเต่าทองคิดถึงสุดหัวใจอย่างจอห์น เลนน่อน กลับมาโลดแล่นบนแผ่นฟิล์มอีกครั้งในร่างของ โรเบิร์ต คาร์ลิล นักแสดงเลือดสก็อตติช

ในหนัง เลนน่อนไม่ได้ถูกฆาตกรรมอย่างอุกอาจในปี 1980 แต่ยังมีชีวิตอยู่จนถึงอายุ 78 และใช้ชีวิตอย่างสันโดษและเรียบง่ายในบ้านหลังเล็กไกลตัวเมือง

ถ้าเข้าใจไม่ผิด ในจักรวาลคู่ขนานนี้ เลนน่อนไม่เคยมีชื่อเสียงโด่งดัง และไม่เคยเป็นสมาชิก The Beatles แต่จิตวิญญาณแห่งเสรีชนยังมีอยู่เต็มหัวใจ และก็เป็นคนที่ชี้ทางสว่างให้แจ็คพบทางออกของปัญหาแห่งชีวิตในที่สุด

ที่มา https://screenrant.com/yesterday-beatles-songs-movie-soundtrack/
https://screenrant.com/yesterday-movie-beatles-easter-eggs-references/
TAG :
Writer Profile : kantapetch
หมาผู้พยายามน่ารักเท่าโลก
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

[Mango Movie Review] “SUGA - Road to D-Day" เส้นทางความฝัน เบื้องหลัง Solo Album สู่ท่วงทำนองแห่งแพสชันของ Min Yoongi, SUGA และ Agust D


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save