category 10 ที่สุดอาหารยอดฮิต แห่งปี 2018


: 28 ธันวาคม 2561

อาหารถือเป็นหนึ่งในปัจจัยสี่ ที่มนุษย์ต้องการเพื่อดำรงไว้ซึ่งชีวิต เช่นเดียวกันตลอดปี 2018 ก็มีอาหารหลายอย่างที่ฮิตติดปาก จนเป็นกระแสไปทั่วบ้านทั่วเมือง เราจึงขอหยิบเอา 10 อาหารที่ต้องพูดถึงมาฝากกัน ไม่แน่นะคุณกำลังอาจจะนั่งกินอยู่ก็ได้

ไข่มุก บุกทุกเมนู

ใครจะคิดว่าปีนี้ “ไข่มุก” จะเข้ามามีอิทธิพลในวงการอาหารบ้านเราอย่างหนัก ทำให้เกิดร้านชานมไข่มุกตามมามากมายเช่นกัน ไม่พลาดแม้แต่อาหารคาวที่สามารถเอาไข่มุกมาเป็นวัตถุดิบ เพื่อดึงดูดลูกค้าที่ชอบลองรสชาติใหม่ๆ เช่น ไข่มุกผัดซีอิ๊ว ไข่มุกเย็นตาโฟ เค้กไข่มุกลาวา (ซึ่งรสชาติก็ไม่ได้แย่เลย) จนถึงตอนนี้ “ไข่มุก” ก็ยังเป็นหนึ่งในท็อปปิ้งที่ต้องทานคู่กับชานมหรือเครื่องดื่มชนิดอื่นได้อย่างอร่อย และคาดว่าจะฮิตติดใจไปจนถึงปีหน้าเลยแหละ

ซอสไข่เค็ม เติมเต็มความอร่อย

มันคือซอสที่ทำมาจากไข่เค็ม ซึ่งใครๆ ก็รู้จักไข่เค็มเป็นอย่างดี แต่ไม่คิดว่าช่วงปลายปีมานี้ ซอสไข่เค็มจะกลายเป็นวัตถุดิบที่หลายผลิตภัณฑ์จับมาปรุงรสในอาหาร เช่น สาหร่ายทอดซอสไข่เค็ม มันฝรั่งซอสไข่เค็ม มาม่ารสไข่เค็ม บิงซูซอสไข่เค็ม และอีกมากมาย ด้วยรสชาติเค็มๆ มันๆ ซึ่งถูกปากคนไทยอยู่แล้วทำให้เป็นที่สนใจและติดปากได้ไม่ยาก หวังว่าในปีหน้าอาจจะมีอาหารอีกหลายอย่างที่หันมาใช้ซอสไข่เค็มในอาหารเพิ่มมากขึ้น

แพนเค้กดึ๋งๆ หนึ่งครั้งไม่เคยพอ

แพนเค้กหนานุ่ม เด้งดึ๋งๆ กลายเป็นอาหารยอดฮิตที่ไม่ว่าร้านไหนเปิดเมนูนี้ออกมาขาย จำนวนแถวลูกค้าที่มารอลิ้มรสชาติจะยาวมาก สำหรับผู้เขียนเองก็หลงรักจนต้องยอมต่อแถวมาแล้วหลายครั้ง โดยเจ้าแพนเค้กดึ๋งๆ มีความอร่อยในตัว เมื่อทานคู่กับน้ำผึ้งหรือเมเปิ้ลไซรัป พร้อมแกล้มผลไม้สดไปด้วยจะยิ่งทวีคูณความอร่อยไปอีก ไม่แปลกที่จะเป็นเมนูยอดฮิตในปีนี้

หนังปลากรอบ เคี้ยวจนหยุดไม่ได้

ผู้เขียนเองเพิ่งได้กินหนังปลาทอดกรอบเมื่อช่วง 3 เดือนสุดท้ายก่อนจะสิ้นปี เป็นของฝากยอดฮิตที่เพื่อนหิ้วมาจากสิงคโปร์ และยังเป็นของฝากที่คนไทยนิยมกันด้วย จนกลายมาเป็นอาหารยอดฮิตในประเทศไทย เพราะกินง่าย เคี้ยวเพลิน รสชาติถูกปากและสามารถเป็นของฝากได้ทุกช่วงโอกาส

เมนูทะลุจอ ละครบุพเพสันนิวาส

กระแสออเจ้าโด่งดังทั่วบ้านทั่วเมือง ทำให้เมนูอาหารที่เกศสุรางค์พาข้ามยุคกลับมาโด่งดังชั่วข้ามคืนเช่นกัน เช่น มะม่วงน้ำปลาหวาน หมูกระทะ แม้แต่หมูโสร่งที่เป็นอาหารโบราณก็กลับมาเป็นที่สนใจด้วย แน่นอนว่าหลายร้านก็จับกระแสละครดังอย่างบุพเพสันนิวาส เพื่อเอาอกเอาใจออเจ้าทั้งหลาย จนเป็นเมนูหลักที่หลายคนต้องได้กิน เพราะถ้าไม่กินก็ถือว่าเชยเจ้าค่ะ

ดอกอัญชัน สร้างสรรค์ความอร่อย

ผู้เขียนเคยรู้มาว่า สีฟ้าจะช่วยทำให้เราทานอาหารได้น้อย แต่กับเมนูดอกอัญชันที่แต่ละร้านนำมาสร้างสรรค์นั้นกลับไม่ทำให้ทานได้น้อยเลย เพราะรสชาติอร่อยและยังมีความแปลกใหม่ จนช่วงหนึ่งในวงการอาหารบ้านเรามีกระแสดอกอัญชันมาแรงมาก ไม่ว่าจะมองไปทางไหนก็มีแต่เมนูที่ใช้ดอกอัญชันเป็นส่วนผสมหลัก ทั้งอาหารคาว หวาน รวมทั้งเครื่องดื่ม ซึ่งดอกอัญชันก็เป็นพืชสมุนไพร มีสรรพคุณทางยามากกมาย และยังช่วยเรื่องผมดกดำ เงางามอีกด้วย (รู้นะว่าสาวๆ หลายคนเคยเอามาเขียวคิ้ว)

โกโก้ หนืดๆ โคตรเข้มข้น

โกโก้ หนืดๆ ข้นๆ กลายเป็นเครื่องดื่มที่หลายๆ คนต้องซื้อ ยังสามารถทานได้ทุกวัยด้วย ด้วยความหนืดๆ เหมือนนมข้นหวานแต่ค่อนข้างไปทางซอสมากกว่า รสชาติเข้มข้นได้ใจเลยค่ะ สำหรับคอโกโก้ต้องหลงรักแน่นอน เพราะเมื่อทานคู่กับนมสมหรือเครื่องดื่มที่ชอบเราว่ามันเพิ่มเสน่ห์อย่างลงตัว แต่บางทีอาจจะกินลำบาก จนเลอะเทอะไปบ้างแต่ก็ไม่ใช่อุปสรรคเลย เพราะดูดไปดูดมาหมดแก้วจนไม่รู้ตัว

ขนมไทยประยุกต์ หลงยุคอย่างลงตัว

บิงซูบัวลอย เค้กฝอยทอง นางเอกของเมนูเหล่านี้ล้วนเป็นขนมไทยโบราณทั้งนั้นค่ะ เรียกว่าเป็นการใช้ไอเดียความคิดสร้างสรรค์ เพิ่มมูลค่าให้กับขนมไทย จนทำให้เด็กรุ่นใหม่ชื่นชอบและรู้จักมากขึ้น อย่างบิงซูบัวลอย ร้านแห่งหนึ่งย่านสยามมีคนต่อคิวเป็นจำนวนมาก เพื่อได้ลิ้มรสไม่ต่างจากผู้เขียนเองก็ยอมรอเหมือนกัน (มันอร่อยอ่า)

หมาล่า เผ็ดจนชิ้นชา

หมาล่า มาจากภาษาจีน เป็นเครื่องเทศชนิดหนึ่งที่รสชาติเผ็ดจนลิ้นชา ซึ่งกลายเป็นเครื่องปรุงที่ฮิตติดใจคนชอบรสจัดอย่างมาก โดยนำมาทาบนเนื้อสัตว์ ผัก แล้วนำไปปิ้งย่างคล้ายๆ กับบาร์บีคิว ทานได้เลยโดยไม่ต้องใช้น้ำจิ้ม แน่นอนว่า หมาล่า เข้ามีอิทธิพลต่อคนไทยอย่างมาก ในช่วงปีที่ผ่านมาเรียกว่ามีร้านที่ขายปิ้งย่างหมาล่าเยอะมาก ด้วยรสชาติที่โดดเด่นในตัว ทำให้เป็นที่ชื่นชอบ นอกจากนี้ยังเป็นเครื่องปรุงในน้ำซุปชาบูอีกด้วย

ปูไข่ดอง ครองใจสายซีฟู้ด

ปูสดๆ ไข่เหลืองส้ม เน้นๆ ดองด้วยน้ำปลาเขี้ยวพิเศษ ราดด้วยน้ำจิ้มซีฟู้ด จะทานอย่างเดียวหรือกินพร้อมข้าวสวยร้อนๆ ก็ได้ เรียกว่าเป็นเมนูที่ฟินยิ่งกว่าฟิน สายซีฟู้ดต้องไม่พลาด เมนูนี้เป็นกระแสอย่างมาก จนทำให้ผุดร้านดองปูขายกันเหมือนดอกเห็ด แล้วกินง่ายด้วยระบบสั่งอาหารผ่านทางออนไลน์ พร้อมโปรโมชั่นเยอะแยะ เพื่อดึงดูดลูกค้า ยังพอเท่านี้จนมีการถ่ายรีวิวรสชาติอาหารและการทำปูดองด้วยตัวเองอีกด้วย เราขอสั่งปูดองก่อนนะ อยากแซ่บเลย 😛

Writer Profile : หญิงเกศ
สตรีผู้หลงใหลในการกิน อินกับการเดินทาง หลงทางในตัวหนังสือ(นิยาย) ทำปากจือเวลาถ่ายรูป
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save