category อาหารมีประโยชน์ที่ควรมีติดบ้านในช่วง Quarantine

Writer : Patta.pond

: 7 เมษายน 2563

เมื่อ COVID-19 เข้ามามีบทบาทสำคัญในชีวิตประจำวันของเรา การเดินทางไปไหนมาไหนกลายเป็นเรื่องลำบาก และต้องระวังตัวเป็นอย่างยิ่ง แน่นอนว่าแม้แต่เรื่องทั่วไปอย่างการออกไปซื้อข้าวเป็นประจำ ก็คงทำไม่ได้เท่าแต่ก่อน ในวันนี้ทางเราก็จะมาแนะนำอาหารที่มีประโยชน์และเก็บไว้กินได้หลายวันโดยไม่เสียมาฝากแบบครบทั้ง 5 หมู่  เพื่อไม่ให้เสียเวลาก่อนรีบออกไปซื้อ มาดูกันดีกว่าว่ามีอะไรบ้าง

ถึงแม้ว่าจะซื้อมาเก็บไว้แล้ว ก็ใช่ว่าจะวางหรือเก็บยังไงก็ได้ ควรวางไว้ในจุดที่ไม่ได้รับความร้อน หรือแสงแดดส่องถึงจัดๆรวมไปถึงจัดเก็บในภาชนะที่สะอาด ปลอดภัย และมิดชิด ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับประเภทของอาหารแต่ละอย่างอีกด้วย

หมู่ที่ 1 โปรตีน

แทบจะเรียกได้ว่าเป็นธาตุอาหารที่สำคัญและมีความจำเป็นที่สุดในบรรดาทั้งหมด ดังนั้นจึงควรมีอาหารในหมู่นี้เพียงพอที่จะทานได้ในทุกๆ วัน อาจซื้อเป็น นม ซึ่งก็ได้ทั้งนมวัว (อาจต้องระวังในเรื่องของแลคโตส หรือการย่อยในบางคน)  นมถั่วเหลือง หรือไข่ไก่ ที่อุดมไปด้วยเลซิตินซึ่งจำเป็นต่อสมอง เหมาะมากๆ กับการทำงานแบบ Work From Home

หมู่ที่ 2 คาร์โบไฮเดรต

แหล่งพลังงานสำคัญที่ทำให้ร่างกายมีแรงไปทำสิ่งต่างๆ ได้  โดยอาหารในหมวดนี้ที่สามารถซื้อเก็บได้นานได้แก่ ข้าว ขนมปัง และธัญพืชต่างๆ เช่น กราโนล่า ซึ่งเป็นข้าวโอ๊ตผสมธัญพืช ก็ทำให้อิ่มท้องได้นานเช่นเดียวกัน หากช่วง Work From Home ไม่ได้เคลื่อนไหวร่างกายมากนัก ก็สามารถลดในส่วนนี้ได้นิดหน่อยไม่ว่ากัน แต่อย่ามากจนขาดต่อความต้องการประจำวันล่ะ

หมู่ที่ 3 เกลือแร่หรือแร่ธาตุ

สารอาหารที่ร่างกายนำไปเป็นส่วนประกอบของกล้ามเนื้อ และยังช่วยสร้างภูมิคุ้มกันต่อสู้กับเชื้อโรคต่างๆ จึงมีความจำเป็นอย่างมากใขช่วงสภาวะเวลาแบบนี้ พบได้ในพืชผัก ซึ่งอาจซื้อเป็นผักที่เก็บไว้ได้นาน เช่น ฟักทอง มันฝรั่ง หรือการนำใบกระเพราเก็บไว้ที่อุณหภูมิห้อง ก็ช่วยยืดอายุให้อยู่ได้นานขึ้นเช่นเดียวกัน ทั้งนี้ อาจจะซื้อน้ำผักบรรจุกล่องมาดื่มได้ แต่แน่นอนว่าไม่สามารถทดแทนผักจริงๆ ได้ทั้งหมด ควรทานแบบควบคู่กันไปจะดีกว่า

หมู่ที่ 4 วิตามิน

แม้ร่างกายไม่ได้ต้องการมากเท่าส่วนอื่นๆ แต่อาหารในหมู่นี้ก็มีส่วนช่วยสร้างภูมิคุ้มกัน และทำให้อวัยวะต่างๆ ทำงานได้เป็นปกติ โดยวิตามินนั้นพบมากในผลไม้ต่างๆ ซึ่งผลไม้ที่เก็บได้นานก็คือ แอปเปิ้ล หรือกล้วย ซึ่งทริคเล็กน้อยในการยืดอายุกล้วย คือการนำมาห่อหนังสือพิมพ์ และแช่ตู้เย็น ก็สามารถยืดออกไปได้อีกเป็นอาทิตย์เลยทีเดียว หรือน้ำผลไม้บรรจุกล่อง (ที่ไม่สามารถทดแทนผลไม้จริงๆได้ เพราะไม่มีใยอาหาร เหมือนกับน้ำผักนั่นเอง)

หมู่ที่ 5 ไขมัน

ถึงจะได้ยินใครต่อใครพูดถึงข้อเสียของไขมัน แต่แน่นอนล่ะว่าเจ้าสิ่งนี้ก็ยังจำเป็นต่อการดำรงชีวิตอยู่ดี ทั้งให้ความอบอุ่นแก่ร่างกาย และยังช่วยในการดูดซึมวิตามินที่ละลายในไขมันอีกด้วย ซึ่งโดยทั่วไปแล้ว ไขมันชนิดดีนั้นมีอยู่ในปลา แต่ด้วยข้อจำกัดในเรื่องการเก็บรักษาในช่วง Quarantine ดังนั้นเราจึงแนะนำเป็นน้ำมันพืช อย่างน้ำมันปาล์ม น้ำมันมะกอก น้ำมันอะโวคาโด หรือน้ำมันมะพร้าวแทน และอย่าลืมว่าในหนึ่งวันควรรับประทานน้ำมัน(ผ่านการทำอาหาร) ไม่เกิน 4 ช้อนชาต่อวันด้วยนะ

นอกจากนั้นยังควรมีเครื่องปรุงอย่างน้ำตาล พริก น้ำปลา ติดห้องครัวเอาไว้ เพื่อเพิ่มรสชาติให้กับชีวิตอีกสักเล็กน้อย แต่ควรคำนึงถึงปริมาณโซเดียม และค่าความหวานด้วยกันด้วย

ที่สำคัญ การซื้อของในช่วงนี้ ควรซื้อในปริมาณที่พอดี คำนึงถึงความเหมาะสมในการซื้อของแต่ละอย่าง ไม่ซื้อไปแล้วเกินกว่าความต้องการจนกลายเป็น Food Waste ซึ่งส่งผลต่อโลกร้อน หรือซื้อมากเกินพอดีจนสินค้าขาดตลาดและไม่ถึงมือคนอื่น อาจดูเป็นเรื่องเล็กน้อย แต่เชื่อเถอะว่าส่งผลมหาศาลต่อสังคมเลยทีเดียว

ที่มา: Pobpad, Kapook

เลือกใช้ตู้เย็นที่มีคุณภาพ เพื่อเก็บอาหารให้สดใหม่อยู่เสมอ -> ตู้เย็นหลายขนาดตามการใช้งาน

Writer Profile : Patta.pond
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save