category 7 อาหารที่ควรระวัง ช่วงหน้าร้อน!!!!


: 23 เมษายน 2562

หน้าร้อนแบบนี้ จะกินอะไรก็ต้องระมัดระวัง เพราะมีอาหารหลายเมนูที่อ่อนไหวในหน้าร้อนมากๆ หากไม่ระมัดระวังอาจจะทำให้เจ็บป่วยหรือเสี่ยงได้ ดังนั้นมาดูกันว่ามีอาหารประเภทไหนบ้างควรหลีกเลี่ยงหรือระมัดระวังเป็นพิเศษ รวมทั้งวิธีป้องกัน

อาหารประเภทกะทิ 

อาหารประเภทกะทิเช่นแกงพะแนงแกงเขียวหวานรวมถึงขนมที่มีส่วนผสมของกะทิซึ่งเป็นอาหารที่ง่ายต่อการบูดเสียเพราะเชื้อจุลินทรีย์ชอบก่อนกินต้องมั่นใจว่าเป็นอาหารปรุงสุกใหม่หากกินไม่หมดต้องนำเข้าตู้เย็นทันที จากนั้นนำมาอุ่นด้วยความร้อนแต่ทางที่ดีควรรับประทานให้หมดภายในมื้อเดียว

น้ำดื่ม และน้ำแข็ง 

เคยมีหลายกรณีที่กินน้ำแข็งแล้วท้องเสีย เนื่องจากมีสิ่งแปลกปลอมเจือปน  โดยเฉพาะยิ่งช่วงหน้าร้อนต้องมั่นใจว่าเป็นน้ำแข็งที่สะอาดจริงๆ ซึ่งสามารถตรวจสอบได้จากฉลากสินค้า ห้ามกินน้ำแข็งที่ไว้สำหรับแช่อาหารสดเด็ดขาด ส่วนน้ำดื่ม ควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่สะอาดได้มาตรฐาน อย.

อาหารทะเล 

เป็นอาหารที่ควรหลีกเลี่ยงในหน้าร้อน เนื่องจากเชื้อจุลินทรีย์ที่อยู่ในอาหารทะเล จะเจริญเติบโตได้ดีโดยเฉพาะช่วงหน้าร้อน หากกินอาหารที่ไม่สะอาดและปรุงไม่สุก จะมีความเสี่ยงให้เกิดโรคทางเดินอาหาร เช่น โรคอาหารเป็นพิษ โรคอุจจาระร่วงเฉียบพลัน

อาหารประเภทยำ

แน่นอนว่าอาหารประเภทยำ อาจจะมีเนื้อสัตว์เป็นส่วนผสม นั่นก็เป็นจุดเสี่ยงสำคัญ เพราะว่าวิธีการทำจะต้องผ่านการลวก หากพบว่าลวกไม่สุก จะทำให้เชื้อโรคไม่ตายหากรับประทานเข้าไปเชื้อโรคก็อาจเข้าไปขยายพิษในร่างกาย

เครื่องดื่มแอลกอฮอล์

ช่วงที่มีอากาศร้อน เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ถือเป็ยสิ่งอันตรายอย่างมาก เนื่องจากจะไปช่วยเพิ่มความร้อนให้กับร่างกาย และยังทำให้เส้นเลือดบริเวณผิวหนังขยายตัว ส่งให้เหงื่อออกมาก ปัสสาวะบ่อย ส่งผลให้ร่างกายขาดนำ้ มีความเสี่ยงเกิดอาการช็อกได้

อาหารค้างคืน 

หากมีความจำเป็นต้องเก็บอาหารค้างคืนไว้ ควรเก็บไว้ในตู้เย็นแล้วต้องมั่นใจว่าไม่บูดเสีย ก่อนกินต้องมีการอุ่นด้วยความร้อน ทางที่ดีควรกินอาหารปรุงสุกใหม่ทุกครั้ง

อาหารที่มีแมลงวันตอม 

สังเกตได้ง่ายนิดเดียว โดยเฉพาะอาหารปรุงสำเร็จที่วางขายในภาชนะที่ไม่มีฝาและสิ่งใดปกปิด ที่สำคัญคงไม่ใช่แค่แมลงวันที่ไปไต่ตอม แต่พวกฝุ่นละออง เชื้อโรค ก็ร่วงหล่นลงไปในอาหารด้วย 

ข้อแนะนำ

  • ดื่มน้ำสะอาด
  • หลีกเลี่ยงอาหารมันจัดหวานจัดและเค็มจัด รวมถึงอาหารที่มีไขมันสูงย่อยยาก
  • กินผลไม้ที่ช่วยดับร้อน เช่น ชมพู่ แตงโม แก้วมังกร
  • ออกกำลังกายทำให้ร่างกายแข็งแรงสม่ำเสมอ

ยิ่งช่วงนี้หากเราระมัดระวัง ตรวจสอบความสะอาดของอาหารก่อนกิน จะยิ่งทำให้เราปลอดภัยและไม่เป็นอันตรายได้

ที่มา : สสส.

Writer Profile : หญิงเกศ
สตรีผู้หลงใหลในการกิน อินกับการเดินทาง หลงทางในตัวหนังสือ(นิยาย) ทำปากจือเวลาถ่ายรูป
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save