category จัดอันดับ 10 สวนสาธารณะในกรุงเทพฯ ที่มีพื้นที่กว้างที่สุด

Writer : Sam Ponsan

: 6 มีนาคม 2560

10-biggest-parks-in-bangkok-new

หลายคนอาจจะยังไม่ทราบว่ากรุงเทพฯ มีพื้นที่สีเขียวในรูปแบบสวนสาธารณะอยู่ทั้งหมด 32 แห่งภายใต้การดูแลของกรุงเทพฯ ซึ่งแต่ล่ะสวนสาธารณะก็มีขนาดที่น้อยใหญ่ต่างกันไปตั้งแต่ 3 ไร่ไปจนถึง 500 ไร่

วันนี้เราจะมาจัดอันดับสวนสาธารณะในกรุงเทพฯ 10 แห่งที่มีพื้นที่มากที่สุด โดยอ้างอิงจาก BangkokPublicPark หน่วยงานของกรุงเทพฯ ที่ดูแลรับผิดชอบสวนสาธารณะของกรุงเทพฯ เพื่อให้เห็นภาพชัดๆ ว่าสวนสาธารณะแห่งไหนเหมาะแก่การไปทำกิจกรรมมากที่สุด และอยู่ใกล้คุณมากที่สุด

อันดับที่ 1 สวนหลวง ร.๙
พื้นที่ 500 ไร่
เวลาเปิดทำการ 05.00 – 19.00 น.

สวนสาธรณะที่มีพื้นที่ใหญ่ที่สุดในกรุงเทพฯ ตั้งอยู่บริเวณเขตประเวศ สวนแห่งนี้ถูกตั้งให้เป็นสวนพฤกษศาสตร์ที่สร้างขึ้นเพื่อถวายพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในศุภมงคลสมัยเฉลิมพระชนมพรรษา 5 รอบในปี 2530 ภายในมีพื้นที่มากมายสำหรับจัดแสดงพันธ์ไม้หลายรูปแบบ

อาทิ สวนพฤกษศาสตร์ที่มีอาคารแสดงพันธุ์ไม้, สวนรมณีย์ ที่จำลองเลียนแบบลักษณะของธรรมชาติแต่ละท้องถิ่นทั่วประเทศ, สวนน้ำที่จำลองสภาพของป่าพรุ ในนราธิวาส, สวนนานาติ, สวนกำแพงหิน และอื่นๆ รวมถึงยังมีคนมาวิ่งออกกำลังกายมากมายทุกวันด้วย 

10-public-park-in-bangkok-1

อันดับที่ 2 สวนวชิรเบญจทัศ
พื้นที่ 375 ไร่
เวลาเปิดทำการ 04.30 – 21.00 น.

สวนสาธารณะที่มีชื่อเล่นว่า ‘สวนรถไฟ’ บรรดาตากล้องรู้จักสวนแห่งนี้ในนาม ‘สวนพอร์ตเทรตแห่งชาติ’ เพราะตากล้องนิยมมาฝึกถ่ายภาพที่นี่ เปิดให้บริการเมื่อปี 2542 โดยเปลี่ยนจากสนามกอล์ฟรถไฟ ให้กลายเป็นสวนสาธารณะตามมติครม. สมัยของอดีตนายกฯ พลเอกชาย ชุณหะวัณ

สวนรถไฟเป็นสวนที่มีคนมาทำกิจกรรมออกกำลังกายเยอะทั้งวิ่งและปั่นจักรยาน รวมถึงยังมีสระว่ายน้ำ ฟิตเนส สนามบาส สนามฟุตบอล และยังมีสวนผีเสื้อให้เข้าไปศึกษาชีวิตผีเสื้อ กับสวนป่าในเมืองให้ไปนั่งชมความร่มรื่นกลางเมืองหลวงด้วย

10-public-park-in-bangkok-2

อันดับที่ 3 สวนลุมพินี
พื้นที่ 360 ไร่
เวลาเปิดทำการ 04.30 – 21.00 น.

สวนสาธารณะแห่งแรกของกรุงเทพฯ ที่สร้างขึ้นมาตั้งแต่ปี 2468 เดิมทีบริเวณนี้ถูกเรียกว่าทุ่งศาลาแดงก่อนจะถูกพัฒนาเป็นสวนพฤษศาสตร์ตามพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว โดยมีการสละราชทรัพย์ส่วนพระองค์เพื่อใช้ในการปรับปรุงพื้นที่เช่นสร้างหอนาฬิกา ขุดสระน้ำฯลฯ

ที่ผ่านมาสวนลุมพินี เป็นพื้นที่ทำกิจกรรมต่างๆ ของคนในอดีตมาตลอดหลังสร้างเสร็จ จวบจนปัจจุบันก็ยังเป็นพื้นที่ที่คนเมืองใช้สำหรับออกกำลังกาย และจัดกิจกรรมต่างๆ เนื่องจากเดินทางสะดวก และสิ่งอำนวยความสะดวกเหมาะสม

10-public-park-in-bangkok-3

อันดับที่ 4 สวนเสรีไทย
พื้นที่ 350 ไร่
เวลาเปิดทำการ 05.00 – 21.00 น.


สวนสาธารณะในรูปแบบบึงน้ำขนาดกว้างใหญ่ เป็นพื้นที่สร้างมาจากพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เพื่อใช้เป็นบึงรับน้ำฝนขนาดใหญ่ด้านตะวันออกของกรุงเทพฯ สำหรับป้องกันแก้ไขปัญหาน้ำท่วมในเขตบางกะปิ

ทัศนียภาพโดยรอบของสวนเสรีไทยมีความรมรื่น เหมาะแก่การออกกำลังกายโดยเฉพาะการวิ่งเนื่องจากภายในส่วนนั้นมีพื้นที่สำหรับวิ่ง หรือปั่นจักรยานรอบบึง ซึ่งวิวดีมากๆ นอกจากนี้ยังมีพิพิธภัณฑ์เสรีไทยอนุสรณ์ แสดงนิทรรศการเกี่ยวกับขบวนการเสรีไทยด้วย

10-public-park-in-bangkok-4

อันดับที่ 5 สวนสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ฯ
พื้นที่ 196 ไร่
เวลาเปิดทำการ 05.00 – 19.00 น.


สวนพฤกษศาสตร์ที่อยู่ติดกับสวนรถไฟ ภายในเต็มไปด้วยดอกไม้ และต้นไม้นานาพันธุ์ซึ่งตั้งอยู่เต็มพื้นที่ของสวนสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ฯ เพื่อให้เป็นอุทยานการเรียนรู้ด้านพันธุ์ไม้ของคนไทย รวมถึงยังมีพิพิธภัณฑ์เด็กตั้งอยู่ด้วย

นอกจากนี้ยังมีอาคารเฉลิมพระเกียรติ 72 พรรษา สถานที่จัดนิทรรศการพระราชกรณียกิจต่างๆ ของพระองค์ท่าน รวมถึงมีสวนสำหรับผู้พิการทางสายตาได้สัมผัสกับธรรมชาติ และสวนอื่นๆ แต่สวนสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ฯ ไม่อนุญาติให้ปั่นจักรยานเข้ามาภายใน 

10-public-park-in-bangkok-5

อันดับที่ 6 สวนจตุจักร
พื้นที่ 155 ไร่
เวลาเปิดทำการ 04.30 – 21.00 น.


สวนสาธารณะที่มีชื่อเสียงเนื่องจากอยู่ติดกับตลาดนัดสวนจตุจักร จึงเป็นหนึ่งในสวนสาธารณะที่ป็อบปูล่ามากๆ เปิดให้บริการตั้งแต่ธันวาคม 2523  ลักษณะของสวนจตุจักรนั้นเป็นสวนขนาดยาวขนานไปกับถนนพหลโยธิน มีคูน้ำตรงการ และมีหอนาฬิกาเป็นแลนด์มาร์คสำคัญ

เป็นหนึ่งสถานที่ของคนที่รักการวิ่งเพราะเดินทางสะดวก หากไม่มีรถส่วนตัว ก็นั่งรถไฟฟ้าหรือรถเมล์มาได้ง่ายๆ  นอกจากจะมีสวนสาธาณะแล้วยังมีพิพิธภัณฑ์รถไฟ ที่จัดแสดงนิทรรศการประวัติศาสตร์ชองรถไฟไทย

10-public-park-in-bangkok-6

อันดับที่ 7 สวนเบญจกิติ
พื้นที่ 130 ไร่
เวลาเปิดทำการ 04.30 – 21.00 น.


สวนสาธารณะที่อยู่ติดกับศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ เดิมที่บริเวณแห่งนี้เป็นพื้นที่ของโรงงานยาสูบแต่ถูกพัฒนามาเป็นสวนสาธารณะ จุดเด่นของสวนนี้คือมีบึงขนาดใหญ่เป็นแลนด์มาร์คสำคัญรอบๆ บึงน้ำมีทางเดินไว้สำหรับเดิมชมสวน

ถือเป็นหนึ่งในสวนที่นักวิ่ง และนักปั่นจักรยานชอบมาก เนื่องจากทัศนียภาพดี และยังเดินทางง่าย โดยรอบของสวนก็เต็มไปด้วยต้นไม้และดอกไม้นานาพันธุ์

10-public-park-in-bangkok-7

อันดับที่ 8 สวนวารีภิรมย์
พื้นที่ 122 ไร่
เวลาเปิดทำการ 05.00 – 21.00 น.


เดิมทีพื้นที่แห่งนี้เป็นแก้มลิงซึ่งเป็นโครงการตามแนวพระราชดำริ ต่อมาในโอกาสที่สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ทรงเจริญพระชนมพรรษา 82 พรรษา ในวันที่ 12 สิงหาคม 2557 
ทางกรุงเทพฯ จึงได้มีมติปรับปรุงพัฒนาพื้นที่แห่งนี้ให้กลายเป็นสวนสาธารณะ

เพื่อเป็นที่พักผ่อนของชาวกรุงเทพฯ ฝั่งตะวันออก  ความน่าสนใจคือสวนแห่งนี้มีทางจักรยาน ทั้งทางเรียบและทางวิบาก ระยะทางรวม 4.2 กิโลเมตร ให้ขาปั่นมาลอง

10-public-park-in-bangkok-8

อันดับที่ 9 สวนนวมินทร์ภิรมย์
พื้นที่ 76 ไร่
เวลาเปิดทำการ 05.00 – 21.00 น.

อีกหนึ่งสวนสาธารณะที่เป็นการปรับปรุงพื้นที่แก้มลิงในบริเวณรอบทะเลสาบเคหะชุมชนคลองจั่น  ให้กลายเป็นสวนสาธารณะที่เกิดประโยชน์กับประชาชนโดยรอบ

จุดเด่นของสวนแห่งนี้คือมีบึงขนาดใหญ่อยู่ตรงกลาง และรอบบึงเป็นพื้นที่สำหรับวิ่ง หรือปั่นจักรยานบึงน้ำระยะทางรวม 2,000 เมตร นอกจากนี้ยังมีลานกิจกรรม และสนามเด็กเล่นด้วย

10-public-park-in-bangkok-9


อันดับที่ 10 สวนธนบุรีรมย์
พื้นที่ 63 ไร่
เวลาเปิดทำการ 05.00 – 21.00 น.

ในอดีตพื้นที่แห่งนี้คือสวนผลไม้และทุ่งหญ้า แต่ภายหลังถูกพัฒนา และปรับปรุงพื้นที่ให้กลายเป็นสวนสาธารณะ ภายในเต็มไปด้วยต้นไม้นานาพันธุ์ และยังมีต้นไม้หายากหาดูได้ยากด้วย อย่างเช่นคงคาเดือน

บริเวณรอบสวนมีพื้นที่สำหรับทำกิจกรรมมากมายทั้งวิ่ง ปั่นจักรยาน และลานกิจกรรมเอกนประสงค์ แม้พื้นที่จะไม่กว้างมากนักแต่ก็สามารถให้บริการประชาชนย่านฝั่งธนฯ ได้

10-public-park-in-bangkok-10

ที่มา – สวนสาธารณะในกรุงเทพฯ โดยกรุงเทพมหานคร 

Writer Profile : Sam Ponsan
นักเขียนหนุ่มสุดเท่ที่ชื่นชอบการขี่มอเตอร์ไซค์เป็นชีวิตจิตใจ ขนาดฝนตกยังยอมขี่รถตากฝนเลยเพราะคิดว่าทำแล้วเท่ งานอดิเรกของเขาคือการไปออกกำลังกายเพราะเชื่อว่าทำแล้วเท่ ปัจจุบันก็ยังชอบทำ Content อะไรเท่ๆ ลงเว็บ Mango Zero ด้วย แหม่...เท่จริงๆ
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post
ชี้เป้า 5 จุดไปดู “ดอกชมพูพันธุ์ทิพย์” เตรียมกล้องและท่าโพสต์เลย

ชี้เป้า 5 จุดไปดู “ดอกชมพูพันธุ์ทิพย์” เตรียมกล้องและท่าโพสต์เลย

7 โมเมนต์สนุกๆ ในออฟฟิศ ที่จะพาคุณย้อนยุค 90s ในงาน “Out Of Office” [O-O-O]

สวนสาธารณะใกล้รถไฟฟ้า สำหรับ "นักวิ่ง" มนุษย์เงินเดือน

เอส เอฟ เปิดตัว โรงภาพยนตร์ SFX CINEMA ระดับเวิลด์คลาส สาขาเดอะมอลล์ งามวงศ์วาน

5 ไฮไลท์ไม่ควรพลาดใน Central Village - Luxury Outlet แห่งแรกของไทย

One Day Trip อยุธยา ทริปนี้ไม่ได้มีแค่วัด พร้อมพิกัดถ่ายรูปสวย

BNK48: By The Way - EP. 1 ชมรายการย้อนหลัง [Full HD]

ปักหมุด 7 บุฟเฟ่ต์โรงแรม อร่อยหลักร้อย อิ่มจนพุงย้อยก็ไม่ถึงพัน

ปักหมุด 7 บุฟเฟ่ต์โรงแรม อร่อยหลักร้อย อิ่มจนพุงย้อยก็ไม่ถึงพัน

โบกมือลาเมอร์ไลออน สิงคโปร์เตรียมทุบเมอร์ไลออนที่ Sentosa เก็บภาพประทับใจวันทุกท้าย 20 ต.ค. 62

จอดที่ไหนก็เจอ! สนามบินสิงคโปร์สุดล้ำมีระบบตามหารถที่จอดไว้

Universal Studios Japan (USJ) เตรียมสร้างโซนใหม่ SUPER NINTENDO WORLD ปี 2020 

รีวิวขนมญี่ปุ่น อร่อยถูกใจในตำนาน

บางแสนงดจัดวันไหลสงกรานต์ ขอความร่วมมือไม่เล่นสาดน้ำ ป้องกัน COVID-19

ญี่ปุ่นยกเลิกวีซ่าไทย ชั่วคราวพร้อมอีก 10 ประเทศ มีผลเที่ยงคืนวันที่ 28 มี.ค. นี้