category ชวนดู 10 ช่อง Youtube ที่ให้ความรู้มากกว่าในห้องเรียน

Writer : uss

: 18 มกราคม 2566

พามองย้อนไปในวัยเด็ก… ตอนเรียนใครเป็นบ้างอ่านหนังสือเท่าไหร่ก็ไม่จำ ตั้งใจเรียนในห้องแทบตายก็ไม่มีอะไรเข้าหัวเลยซะงั้น เหมือนรับข้อมูลออกมาปุ๊บก็ปล่อยออกไปปั๊บ เรียกได้ว่าไม่มีทางไหนที่จะทำให้เรียนในห้องรู้เรื่องได้เลย 

จึงทำให้หลายคนพยายามหาความรู้จากที่อื่นแทน ซึ่ง “Youtube” ก็เป็นหนึ่งในตัวเลือกต้นๆ ที่คุ้นเคยกัน เรียกได้ว่าจะกินข้าว อาบน้ำ ฟังเพลง หรือกล่อมนอน ยูทูปแทบจะอยู่ในทุกช่วงกิจกรรมของชีวิตประจำวันเลยก็ว่าได้

นอกจากให้ความบันเทิงแล้วยังเปรียบเสมือนคลังความรู้ในรูปแบบวิดีโอให้เราศึกษากันได้อย่างต่อเนื่อง จนบางคนสามารถพัฒนา เปลี่ยนแปลงตัวเองให้เก่งขึ้นได้จากการดูยูทูป แน่นอนว่าชาวแมงโก้ก็เป็นเหมือนกัน มีหลายอย่างที่เราได้รู้มากขึ้น! ได้ประโยชน์! และได้สาระมากมายที่หาไม่ได้ในห้องเรียน

พวกเราเลยอยากชวนดู 10 ช่อง 10 วิชาจาก Youtube ที่ให้ความรู้มากกว่าในห้องเรียน ซึ่งไม่เพียงแค่มอบสาระบันเทิงให้อย่างเดียวเท่านั้น เพราะอาจจะได้แรงบันดาลใจในการเปิดช่องของเราเองได้เช่นกัน

สัมภเวศิลป์ – วิชาการออกแบบศิลปะสุดหลอน 

ในขณะที่ทุกคนโฟกัสความน่ากลัว ความสยดสยองเวลาดูหนังผี แต่ “สัมภเวศิลป์” คือ ช่องยูทูปที่จะเปิดโลกมุมมองการดูหนังสยองขวัญให้มีสเน่ห์มากยิ่งขึ้น ผ่านการวิเคราะห์เทคนิคศิลปะ ตั้งแต่จุดใหญ่ไปจนถึงจุดเล็กที่อาจจะลืมสังเกต หรือมองไม่เห็นก็ได้

Point of View – วิชาประวัติศาสตร์โลกฉบับไม่ง่วง

เปลี่ยนเรื่องประวัติศาสตร์ที่ยืดยาวและน่าเบื่อ ให้ออกมาเป็นเรื่องเล่าน่าสนใจจนผู้ติดตามกว่า 2.53 ล้าน เรียกได้ว่าช่องของเธอเหมือนแหล่งความรู้ชั้นดีของใครหลายๆ คน ไม่ว่าจะเป็นสาระทั่วไปในชีวิตประจำวัน หรือเรื่องราวประวัติศาสต์อดีตแสนยาวนาน ช่องนี้มีครบ!

Ticha Kanticha – วิชาเพศศึกษาจากประสบการณ์เชิงลึ๊ก

ทำเรื่องเซ็กส์ให้ง่าย ปลอดภัย สำหรับทุกคน! หนึ่งในช่องที่ให้ความรู้เกี่ยวกับเซ็กส์อย่างเปิดเผย ดำเนินรายการโดย ติช่า กันทิชา ที่พาเหล่าคนดังเซเลบริตี้จากทุกวงการมาร่วมแชร์ประสบการณ์เซ็กส์สุดเสียว พร้อมแนะนำให้รู้จักคำศัพท์ใหม่ รวมถึงเคล็ดลับการมีเซ็กส์อย่างปลอดภัยถูกวิธี 

Tang Makkaporn – วิชาถอดรหัสความคิดและพฤติกรรมอาชญากร

จะเป็นยังไงเมื่อคุณหมอที่ใช้เวลาว่างมานั่งเล่าคดีปริศนาฆาตกรรมให้เราฟัง ? มากกว่าการเล่าความโหดร้ายของเรื่องราวนั้นๆ ช่องนี้ยังมีการให้ข้อคิดเป็นอุทาหรณ์สอนใจ รวมถึงกรณีศึกษาพร้อมเสริมเรื่องราวทางการแพทย์ลงไปให้ความรู้กับคนดูอีกด้วย 

ยกกำลัง – ความรู้ทั่วไปสไตล์โบ๊ะบ๊ะ

ใครที่สับสนคำนาม คำกริยา คำวิเศษณ์ในภาษาไทย กดดูช่องยกกำลังรายการ “คำต้องเชื่อม” ด่วน! เป็นอีกหนึ่งรายการที่หลายคนดูแล้วนำมาเล่นต่อ ด้วยความสนุกของแขกรับเชิญที่แยกคำไม่ออก คิดคำไม่ได้ ผสมผสานความรู้จากครูทอมที่เป็นผู้ดำเนินรายการ ทำให้รายการนี้เหมาะแก่การคลายเครียดแถมได้ความรู้ไปในตัวด้วย 

Tigercrychannel – วิชาแนะแนว แน่ว แนว แน่ว แน๊ว

หลายคำถามที่บางคนสงสัยกับเรื่องใกล้ตัวสุดไม่คาดคิด “ทัศนศึกษา” จากช่องเสือร้องไห้ พร้อมพาเราไปดูเบื้องหลังสินค้า หรือวัตถุดิบต่างๆ ถึงสถานที่จริง ให้เห็นถึงกระบวนการแนวคิดในการผลิตเหมือนลงไปทำจริง จึงเป็นรายการที่เหมาะกับคนอยากเรียนรู้ และหาประสบการณ์ใหม่ในชีวิตไม่ควรพลาด

FAROSE – วิชาสร้างเสริมประสบการณ์ชีวิต

กลัวไหมที่ต้องไกลบ้าน… ถ้ารู้สึกกลัว ไม่กล้า แต่อยากรู้ว่าประสบการณ์ไกลบ้านเป็นยังไง เอ้า! ก็ดูช่องไกลบ้านในยูทูปไปเลย เป็นหนึ่งในวิชาที่เราหาไม่ได้ในห้องเรียนแน่นอนกับประสบการณ์ชีวิตต่างประเทศ ดำเนินรายการโดย “ฟาโรส” พร้อมเอาความรู้ที่น่าสนใจมาย่อยให้สนุก และเข้าถึงง่ายทุกคน 

JoCho Sippawat – วิชาสิ่งแวดล้อมและการเอาชีวิตรอด

เมื่อการเป็นยูทูปเบอร์ไม่ใช่แค่สร้างคอนเทนต์แต่คือ การส่งข้อความสำคัญบางอย่างให้กับคนดู ลองเปิดใจมองโลกให้ง่ายขึ้นกับธรรมชาติรอบตัว “โจโฉ-ทรงธรรม” หนุ่มม้งมาพร้อมทรงผมเอกลักษณ์ จนกลายเป็นคาแร็กเตอร์หลักที่ใครเห็นก็จำได้ ชวนทุกคนไปเรียนรู้โลกธรรมชาติ เยี่ยมชมบ้านของสัตว์น้อย ตลอดจนการใช้ชีวิต และเอาตัวรอดเมื่ออยู่ในป่า

KND Studio – วิชาภาษาอังกฤษในชีวิตประจำวันและการนำไปใช้

สำหรับใครที่ชอบฟังพอดแคสต์คงเคยเห็นช่องนี้ผ่านตากันมาบ้าง “KND Studio” ช่องที่จะมาแนะนำคำศัพท์ หรือเทคนิคการใช้ภาษาอังกฤษในชีวิตประจำวัน ด้วยน้ำเสียงของผู้ประกอบรายการอย่าง “บิ๊กบุญ ภูมิชาย” ที่ทำให้น่าเรียน น่าฟังมากยิ่งขึ้น เรียกได้ว่าใครที่ไม่เคยฟังพอดแคสต์ ลองมาเริ่มฟังครั้งแรกกับช่องนี้ได้เลย ฟังเพลิน บันเทิงครบ สาระจัดเต็ม 

ingck – วิชาสกินแคร์ศาสตร์เพื่อดูแลผิว 

รู้ก่อนซื้อ! รายการที่จะพาดูส่วนผสมของโปรดักสกินแคร์กับการพลิกหลังกล่อง เมื่อโฆษณาส่วนใหญ่มักจะพูดแต่สิ่งดีๆ ที่อยู่ในผลิตภัณฑ์ แต่ไม่ค่อยบอกส่วนที่ควรระวังสำหรับคนผิวแพ้ง่าย เรียกได้ว่าใครที่เป็นสายดูแลผิวยืนหนึ่ง นักทดลองยืนสอง ห้ามพลาด! เพราะจะทำให้ทุกคนได้ความรู้มากขึ้นก่อนการซื้อสกินแคร์ หาสิ่งที่ใช่เพื่อหลีกเลี่ยงผลกระทบสุดไม่คาดคิดในอนาคต 

 

Writer Profile : uss
ชอบฟังเพลงพอๆ กับชอบนอนหลับ :)
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

[Covid-19 Phenomena] 10 New Normal ในมุมกีฬาและความบันเทิง หลังผ่านพ้นวิกฤตโควิดระบาด


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save