category 10 เรื่องที่คุณอาจไม่เคยรู้เกี่ยวกับยอดนักสืบจิ๋วโคนัน

Writer : moomanowww

: 13 ตุลาคม 2559

คงแทบจะไม่มีใครไม่รู้จัก ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน (Detective Conan) เรื่องราวของเอโดงาวะ โคนัน นักสืบตัวจิ๋วผู้ที่ต้องใช้ทั้งพลังสมองและเครื่องมือไฮเทคคลี่คลายคดีต่างๆ พลางสืบสาวหาตัวองค์กรร้ายเพื่อจะได้กลับคืนสู่ร่างเด็กหนุ่มมัธยมปลายอีกครั้ง ณ วันนี้การ์ตูนเรื่องนี้ก็ตีพิมพ์มาแล้วถึง 22 ปี กลายเป็นภาพยนตร์แล้วถึง 20 ภาค มาดูกันซิว่า มีอะไรอีกบ้างที่คุณอาจจะยังไม่รู้เกี่ยวกับโคนัน!

1. ยอดนักสืบแห่งตะวันตกและตะวันออก

mz-feat-161012-7

ชื่อ เอโดงาวะ โคนัน นั้นเกิดจากการเอาชื่อ เซอร์ อาเธอร์ โคนัน ดอยล์ นักเขียนผู้ให้กำเนิดเชอร์ล็อก โฮล์มส นักสืบชื่อดังแห่งอังกฤษ มารวมเข้ากับ เอโดงาวะ รัมโป นักเขียนนิยายสอบสวนชื่อดังของญี่ปุ่นผู้สร้างตัวละคร อาเคจิ โคโกโร่ ซึ่งได้รับฉายาว่าเชอร์ล็อค โฮล์มส แห่งญี่ปุ่น

ในนิยายนั้น อาเคจิ โคโกโร่ เป็นหัวหน้าชมรมนักสืบเด็ก ที่คล้ายกับ เบเกอร์สตรีท อีเรกกูลาร์ เหล่าเด็กจรจัดที่คอยช่วยโฮล์มสสืบคดี ซึ่งกลายเป็นแรงบันดาลใจของขบวนการนักสืบเยาวชนในเรื่องโคนันอีกด้วย นอกจากนี้อาเคจิ โคโกโร่ กับโมริ โคโกโร่ ยังเป็นนักสืบที่เก่งยูโดเหมือนกันอีกด้วย อ้อ ทาคาโนริ จินไน ผู้รับบทโมริ โคโกโร่ ในฉบับละครโทรทัศน์ ยังเคยรับบทอาเคจิ โคโกโร่ มาก่อนด้วยนะ

 

2. โมริ โคโกโร่ ไม่ได้เป็นแค่ตาลุงงี่เง่า!

mz-feat-161012-2-1

โมริ โคโกโร่ อาจจะดูเป็นตาลุงเหลาเหย่ที่มีหน้าที่โดนโคนันยิงเข็มยาสลบใส่ ก่อนจะใช้เครื่องเปลี่ยนเสียงรูปหูกระต่ายคลี่คลายคดีแทน แต่รู้หรือไม่ว่านักสืบเอกชนลูกหนึ่งดีกรีตำรวจเก่าคนนี้สามารถใช้เพียงคำใบ้เล็กๆ น้อยๆ จากโคนันคลี่คลายคดีได้โดยไม่ต้องหลับถึง 10 ครั้ง หากนับรวมตอนอนิเมะที่ไม่มีในหนังสือการ์ตูนและฉบับภาพยนตร์ด้วย ก็จะเป็นจำนวนถึง 22 ครั้งเลยทีเดียว (จาก 900 กว่าตอน…) และถึงจะเบ๊อะบ๊ะยังไง หากลูกสาวหรือคนที่เขารักตกอยู่ในอันตราย พลังความเท่ในตัวของเขาก็จะตื่นขึ้นมาได้เสมอ ที่สำคัญคือเขามีฝีมือยิงปืนระดับดีเยี่ยมด้วยนะ

 

3. เมืองของโคนันก็คือเมืองของเชอร์ล็อก โฮล์มส

mz-feat-161012-3

แม้โคนันจะดำเนินเรื่องอยู่ในประเทศญี่ปุ่น แต่สถานที่ดำเนินเรื่องหลักอย่างเมืองเบย์กะซึ่งพวกโคนันอาศัยอยู่นั้นเป็นเมืองที่ตั้งชื่อเลียนแบบถนนเบเกอร์สตรีทในลอนดอน โดยบ้านของชินอิจินั้นก็อยู่ที่หมู่ 2 บล็อก 21 เมืองเบย์กะ เหมือนกับแฟลตของเชอร์ล็อก โฮล์มส ซึ่งตั้งอยู่ที่ 221B, Baker Street

สถานที่อื่นๆ ในเรื่องอย่างแม่น้ำเทมุซึและสวนสาธารณะไฮโด้ ก็มีที่มาจากแม่น้ำเทมส์และสวนไฮด์ปาร์กที่อังกฤษ แม้แต่หน้าผาไรฮะซึ่งเป็นหนึ่งในฉากสำคัญในการ์ตูน ก็มีที่มาจากน้ำตกไรเคนบาคในสวิตเซอร์แลนด์ สถานที่ที่โฮล์มสและศาสตราจารย์โมริอาตี้ต่อสู้กันจนตกลงไป

 

4. โคนันมีสนามบินเป็นของตัวเอง!

mz-feat-161012-1

อาจารย์อาโอยามะ โกโช ผู้เขียนเรื่องโคนัน เป็นนักเขียนการ์ตูนไม่กี่คนในประเทศญี่ปุ่นที่มีพิพิธภัณฑ์รวบรวมผลงานของตัวเอง ตั้งแต่ภาพร่าง ต้นฉบับ ไปจนถึงของสะสมต่างๆ เกี่ยวกับโคนันที่เรียกได้ว่า “แฟนโคนันต้องไปสัมผัสให้ได้สักครั้งก่อนตาย” โดยพิพิธภัณฑ์นี้ตั้งอยู่ที่เมืองทตโตริ ในจังหวัดทตโตริ บ้านเกิดของเขาเอง

ไม่ใช่แค่เมืองทตโตริจะเป็นที่ตั้งของพิพิธภัณฑ์เท่านั้น เมืองนี้ยังเต็มไปด้วยรูปปั้นของโคนันที่ตกแต่งอยู่ตามที่ต่างๆ ตั้งแต่ฝาท่อไปยันเสาไฟ สถานีรถไฟก็ยังชื่อสถานีโคนัน นอกจากนั้นเมืองทตโตริยังเปลี่ยนชื่อสนามบินประจำจังหวัดให้เป็น Tottori Sand Dunes Conan Airport ซึ่งมีโคนันตกแต่งอยู่ทุกซอกทุกมุม รวมไปถึงเป็นภาพ 3 มิติขนาดใหญ่บนพื้นสนามบินอีกด้วย!

 

5. อุตสาหกรรมในครอบครัวอาโอยามะ

mz-feat

อ.อาโอยามะ โกโช ผู้เขียนโคนันมีน้องชายอยู่ 2 คน เป็นิวศวกรและหมอ ทั้งสองคนเป็นที่ปรึกษาเกี่ยวกับเรื่องเครื่องยนต์กลไก และยาพิษ หรืออาการของโรคต่างๆ ทำให้คดีต่างๆ ในโคนันออกมาสมจริงมากยิ่งขึ้น นอกจากนั้นทั้งคู่ยังชอบดูการ์ตูน เลยสามารถช่วยพี่ตัดสินใจเลือกนักพากย์ที่จะมารับบทเป็นตัวละครต่างๆ ได้ด้วย

ไม่เพียงเท่านั้น นักพากย์ผู้ให้เสียงโคนัน ก็คือ ทาคายามะ มินามิ นักร้องนำวงดูโอ ทูมิกซ์ นั้น ก็เป็นภรรยาเก่าของอ.โกโชอีกด้วย พวกเขาพบรักกันตั้งแต่สมัยร่วมงานในการ์ตูนเรื่องไยบะ แต่ก็หย่ากันไปหลังจากนั้นไม่นาน ทาคายามะยังเป็น 1 ในกลุ่มคนไม่กี่คนที่รู้ด้วยว่าตอนจบของโคนันเป็นอย่างไร และใครคือหัวหน้าองค์กรชุดดำ

 

6.ความลับที่เริ่มไม่ลับแล้ว

conan-identity

ไม่ว่าใครก็ต้องรู้สึกสงสัยในความเก่งเกินเด็กของโคนันเป็นธรรมดา แต่ว่าปัจจุบัน (เล่ม 90 ในญี่ปุ่น) มีผู้ที่รู้แล้วว่าตัวจริงของโคนันคือ คุโด้ ชินอิจิ ทั้งสิ้นเพียง 10 คน โดยในจำนวนนี้เป็นสมาชิกองค์กรชุดดำไปเสีย 1 คน คือเบลม็อธ ส่วนที่เหลือก็เป็นเหล่าคนใกล้ตัวอย่างพ่อ แม่ ดร.อากาสะ และฮัตโตริ เฮย์จิ

อาจจะไม่น่าเชื่อ แต่ตัวละครแรกที่เริ่มสงสัยตัวจริงของโคนันตั้งแต่เจอหน้ากันครั้งแรกในตอนที่ 2 ก็คือยอดนักสืบ โมริ โคโกโร่ แต่นั่นก็เป็นเพียงการสงสัยครั้งสองครั้งของเขาจากกว่า 900 ตอนเท่านั้น (รู้ตัวซะทีสิลุง!) รันเองก็เช่นกัน เธอตั้งข้อสงสัยเรื่องนี้กับโคนันไป 6 ครั้งถ้วน แต่โคนันก็ใช้สกิลปลาไหลหลบเลี่ยงมาได้แบบหืดขึ้นคอทุกครั้ง

 

7. โคนันขึ้นเทอม 2 แล้วจริงเหรอ?

mz-feat-161012-8

สิ่งใดก็ตามที่เกิดขึ้นในโคนันฉบับอนิเมะ ภาพยนตร์ เกม และภาคพิเศษอื่นๆ จะไม่นับเป็นข้อมูลอย่างเป็นทางการ (canon) จนกว่าเหตุการณ์หรือตัวละครนั้นจะปรากฏในฉบับหนังสือการ์ตูน หรือจากปากคำของอาจารย์อาโอยามะเอง เหตุการณ์อย่างการที่จอมโจรคิดรู้ตัวจริงของโคนันในภาพยนตร์ภาค 3 “ปริศนาพ่อมดคนสุดท้ายแห่งศตวรรษ” หรือการขึ้นเทอม 2 ของพวกโคนันในอนิเมะตอนที่ 636 ซึ่งเป็นตอนที่ไม่มีอยู่ในหนังสือการ์ตูน จึงยังไม่นับว่าเป็นข้อมูลจริง

แต่กระนั้นก็มีตัวละครสำคัญหลายคนที่ได้มาปรากฏตัวแบบเป็นทางการในหนังสือการ์ตูนในภายหลัง เช่น ผู้หมวดทาคางิ ซึ่งปรากฏตัวครั้งแรกทางโทรทัศน์ และสารวัตรชิราโทริ ในฉบับภาพยนตร์ภาค 1 และในภาพยนตร์ภาคหลังๆ ก็เริ่มจะมีเนื้อหาเชื่อมโยงกับตัวเนื้อเรื่องหลักบ้างแล้ว ความเข้มงวดของเส้นแบ่งทางการ-ไม่ทางการ จึงเริ่มจะจางลงไปบ้าง

 

8. การ์ตูนเรื่องนี้ไม่ได้ตั้งใจจะยาวขนาดนี้!

mz-feat-161012-6

หนึ่งในสิ่งที่หลายๆ คนบ่นเกี่ยวกับโคนันก็คือ “เมื่อไหร่มันจะจบ” รู้หรือไม่ว่าแม้แต่คนเขียนเองก็ไม่ได้ตั้งใจให้มันอยู่มาขนาดนี้เหมือนกัน อาจารย์อาโอยามะเคยเปิดเผยในการสัมภาษณ์ว่าจริงๆ โคนันจะเป็นการ์ตูนสั้นๆ จบในเวลาเพียง 3 เดือนเท่านั้น เพราะการหาข้อมูลต่างๆ มาประกอบคดีนั้นมันยาก แต่ไปๆ มาๆ เขาก็เขียนโคนันมาแล้วถึง 22 ปี (1994-ปัจจุบัน)

 

9. เดอะมูฟวี่เองก็ตั้งใจจะมีแค่ภาคเดียว!

mz-feat-161012-9

เพราะ “คดีปริศนาระเบิดระฟ้า” ฉบับภาพยนตร์ภาคแรกซึ่งเดิมทีจะเป็นเพียงภาคเดียวในปี 1997 ได้ทั้งรายได้และเสียงตอบรับดีเกินคาด ทีมงานจึงตัดสินใจทำภาพยนตร์ภาคใหม่ฉายช่วงโกลเดนวีคทุกปี ซึ่งก็ทำรายได้ถล่มบ๊อกซ์ออฟฟิศญี่ปุ่นทุกภาค โดยเฉพาะภาค 20 “ปริศนารัตติกาลทมิฬ” ที่มีกำหนดเข้าฉายในบ้านเราวันที่ 13 ตุลาคมนี้สามารถทำเงินไปกว่า 6 พันล้านเยน สูงที่สุดในจำนวน 20 ภาค

 

10. “ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน” ใกล้จะจบแล้วล่ะ! (มั้ง)

mz-feat-161012-5

อาจารย์อาโอยามะ โกโช ได้ให้สัมภาษณ์ว่าการ์ตูนเรื่องนี้เข้าใกล้จุดไคลแม็กซ์เต็มทีแล้ว โดยตอนจบของเรื่องนั้นเขาก็ได้วางแผนไว้เรียบร้อยแล้ว แถมเขายังแอบแง้มว่ามันจะจบ “ด้วยดี” อีกด้วย

ส่วนปริศนาใหญ่ที่สุดของการ์ตูนเรื่องนี้อย่าง “ใครคือผู้อยู่เบื้องหลังองค์กรชายชุดดำ” น่ะ อาจารย์ก็บอกอีกด้วยว่าจริงๆ คนคนนั้นเคยปรากฏตัวออกมาในเรื่องแล้ว มาแบบให้เห็นทั้งหน้า ทั้งชื่อจริงนามสกุลจริงไม่มีปิดบังเลยด้วย งานนี้เห็นทีคุณเองนั่นแหละที่จะต้องสวมบทบาทโคนันย้อนกลับไปอ่านทั้ง 84 เล่ม แล้วไขปริศนาที่ซ่อนอยู่เบื้องหลังการ์ตูนสืบสวนในตำนานเรื่องนี้ด้วยตัวเอง!

Writer Profile : moomanowww
Blog : moomanowww Social Media : Facebook, Twitter
View all post
5 เพลงการ์ตูนในตำนาน ที่ทุกคนต้องเคย

5 เพลงการ์ตูนในตำนาน ที่ทุกคนต้องเคย "ดำน้ำ" ร้องตามกันได้

6 เรื่องราวใน One Piece ที่ได้แรงบันดาลใจมาจากเหตุการณ์จริง

9 สถานที่ในหนัง "Your Name" มีอยู่จริงบนโลก ไม่ต้องหลับตาฝัน

รวม 5 การ์ตูนญี่ปุ่นเรต 18+ ที่ดังที่สุดตลอดกาล

รู้จักประเทศไทยในสายตาคนญี่ปุ่น ผ่านการ์ตูนชื่อดัง มวยไทย, อาหาร, ฟุตบอล และมาเฟีย

Smart is Sexy!! 10 อนิเมะดีๆ ที่พระเอกโคตรฉลาด

10 อนิเมะสยองขวัญห้ามพลาดที่ทำเอาหลอนจนนอนไม่หลับ

รวม 10 การ์ตูนรักดราม่า ที่ใครได้ดูก็แทบกลั้นน้ำตาไม่ไหว

รวม 10 การ์ตูนรักดราม่า ที่ใครได้ดูก็แทบกลั้นน้ำตาไม่ไหว

ลองเล่นกัน!! สร้างคาแรคเตอร์ลายเส้นแบบโคนันด้วย ‘Conan Face Maker’

รีวิว "Japan Expo 2017" ฉลองครบรอบ 130 ปีความสัมพันธ์ ไทย-ญี่ปุ่น งานจัดใหญ่กว่าทุกปี

7 วิดีโอเกมสุดเพี้ยน Japan Only

อนิเมะ 7 เรื่อง 7 แนวที่น่านอนดูในวันฝนตก

5 ขั้นตอนลบรูป "ลับๆ" บน iPhone ให้หายหมดเกลี้ยง นานะกลับมาหาไม่เจอแน่นอน !!

เพลงจากหนัง Your Name สร้างปรากฏการณ์ กวาดอันดับ 1-5 รวดใน iTunes Store Thailand !!