category 10 เรื่องที่คุณอาจไม่เคยรู้เกี่ยวกับยอดนักสืบจิ๋วโคนัน

Writer : moomanowww

: 13 ตุลาคม 2559

คงแทบจะไม่มีใครไม่รู้จัก ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน (Detective Conan) เรื่องราวของเอโดงาวะ โคนัน นักสืบตัวจิ๋วผู้ที่ต้องใช้ทั้งพลังสมองและเครื่องมือไฮเทคคลี่คลายคดีต่างๆ พลางสืบสาวหาตัวองค์กรร้ายเพื่อจะได้กลับคืนสู่ร่างเด็กหนุ่มมัธยมปลายอีกครั้ง ณ วันนี้การ์ตูนเรื่องนี้ก็ตีพิมพ์มาแล้วถึง 22 ปี กลายเป็นภาพยนตร์แล้วถึง 20 ภาค มาดูกันซิว่า มีอะไรอีกบ้างที่คุณอาจจะยังไม่รู้เกี่ยวกับโคนัน!

1. ยอดนักสืบแห่งตะวันตกและตะวันออก

mz-feat-161012-7

ชื่อ เอโดงาวะ โคนัน นั้นเกิดจากการเอาชื่อ เซอร์ อาเธอร์ โคนัน ดอยล์ นักเขียนผู้ให้กำเนิดเชอร์ล็อก โฮล์มส นักสืบชื่อดังแห่งอังกฤษ มารวมเข้ากับ เอโดงาวะ รัมโป นักเขียนนิยายสอบสวนชื่อดังของญี่ปุ่นผู้สร้างตัวละคร อาเคจิ โคโกโร่ ซึ่งได้รับฉายาว่าเชอร์ล็อค โฮล์มส แห่งญี่ปุ่น

ในนิยายนั้น อาเคจิ โคโกโร่ เป็นหัวหน้าชมรมนักสืบเด็ก ที่คล้ายกับ เบเกอร์สตรีท อีเรกกูลาร์ เหล่าเด็กจรจัดที่คอยช่วยโฮล์มสสืบคดี ซึ่งกลายเป็นแรงบันดาลใจของขบวนการนักสืบเยาวชนในเรื่องโคนันอีกด้วย นอกจากนี้อาเคจิ โคโกโร่ กับโมริ โคโกโร่ ยังเป็นนักสืบที่เก่งยูโดเหมือนกันอีกด้วย อ้อ ทาคาโนริ จินไน ผู้รับบทโมริ โคโกโร่ ในฉบับละครโทรทัศน์ ยังเคยรับบทอาเคจิ โคโกโร่ มาก่อนด้วยนะ

 

2. โมริ โคโกโร่ ไม่ได้เป็นแค่ตาลุงงี่เง่า!

mz-feat-161012-2-1

โมริ โคโกโร่ อาจจะดูเป็นตาลุงเหลาเหย่ที่มีหน้าที่โดนโคนันยิงเข็มยาสลบใส่ ก่อนจะใช้เครื่องเปลี่ยนเสียงรูปหูกระต่ายคลี่คลายคดีแทน แต่รู้หรือไม่ว่านักสืบเอกชนลูกหนึ่งดีกรีตำรวจเก่าคนนี้สามารถใช้เพียงคำใบ้เล็กๆ น้อยๆ จากโคนันคลี่คลายคดีได้โดยไม่ต้องหลับถึง 10 ครั้ง หากนับรวมตอนอนิเมะที่ไม่มีในหนังสือการ์ตูนและฉบับภาพยนตร์ด้วย ก็จะเป็นจำนวนถึง 22 ครั้งเลยทีเดียว (จาก 900 กว่าตอน…) และถึงจะเบ๊อะบ๊ะยังไง หากลูกสาวหรือคนที่เขารักตกอยู่ในอันตราย พลังความเท่ในตัวของเขาก็จะตื่นขึ้นมาได้เสมอ ที่สำคัญคือเขามีฝีมือยิงปืนระดับดีเยี่ยมด้วยนะ

 

3. เมืองของโคนันก็คือเมืองของเชอร์ล็อก โฮล์มส

mz-feat-161012-3

แม้โคนันจะดำเนินเรื่องอยู่ในประเทศญี่ปุ่น แต่สถานที่ดำเนินเรื่องหลักอย่างเมืองเบย์กะซึ่งพวกโคนันอาศัยอยู่นั้นเป็นเมืองที่ตั้งชื่อเลียนแบบถนนเบเกอร์สตรีทในลอนดอน โดยบ้านของชินอิจินั้นก็อยู่ที่หมู่ 2 บล็อก 21 เมืองเบย์กะ เหมือนกับแฟลตของเชอร์ล็อก โฮล์มส ซึ่งตั้งอยู่ที่ 221B, Baker Street

สถานที่อื่นๆ ในเรื่องอย่างแม่น้ำเทมุซึและสวนสาธารณะไฮโด้ ก็มีที่มาจากแม่น้ำเทมส์และสวนไฮด์ปาร์กที่อังกฤษ แม้แต่หน้าผาไรฮะซึ่งเป็นหนึ่งในฉากสำคัญในการ์ตูน ก็มีที่มาจากน้ำตกไรเคนบาคในสวิตเซอร์แลนด์ สถานที่ที่โฮล์มสและศาสตราจารย์โมริอาตี้ต่อสู้กันจนตกลงไป

 

4. โคนันมีสนามบินเป็นของตัวเอง!

mz-feat-161012-1

อาจารย์อาโอยามะ โกโช ผู้เขียนเรื่องโคนัน เป็นนักเขียนการ์ตูนไม่กี่คนในประเทศญี่ปุ่นที่มีพิพิธภัณฑ์รวบรวมผลงานของตัวเอง ตั้งแต่ภาพร่าง ต้นฉบับ ไปจนถึงของสะสมต่างๆ เกี่ยวกับโคนันที่เรียกได้ว่า “แฟนโคนันต้องไปสัมผัสให้ได้สักครั้งก่อนตาย” โดยพิพิธภัณฑ์นี้ตั้งอยู่ที่เมืองทตโตริ ในจังหวัดทตโตริ บ้านเกิดของเขาเอง

ไม่ใช่แค่เมืองทตโตริจะเป็นที่ตั้งของพิพิธภัณฑ์เท่านั้น เมืองนี้ยังเต็มไปด้วยรูปปั้นของโคนันที่ตกแต่งอยู่ตามที่ต่างๆ ตั้งแต่ฝาท่อไปยันเสาไฟ สถานีรถไฟก็ยังชื่อสถานีโคนัน นอกจากนั้นเมืองทตโตริยังเปลี่ยนชื่อสนามบินประจำจังหวัดให้เป็น Tottori Sand Dunes Conan Airport ซึ่งมีโคนันตกแต่งอยู่ทุกซอกทุกมุม รวมไปถึงเป็นภาพ 3 มิติขนาดใหญ่บนพื้นสนามบินอีกด้วย!

 

5. อุตสาหกรรมในครอบครัวอาโอยามะ

mz-feat

อ.อาโอยามะ โกโช ผู้เขียนโคนันมีน้องชายอยู่ 2 คน เป็นิวศวกรและหมอ ทั้งสองคนเป็นที่ปรึกษาเกี่ยวกับเรื่องเครื่องยนต์กลไก และยาพิษ หรืออาการของโรคต่างๆ ทำให้คดีต่างๆ ในโคนันออกมาสมจริงมากยิ่งขึ้น นอกจากนั้นทั้งคู่ยังชอบดูการ์ตูน เลยสามารถช่วยพี่ตัดสินใจเลือกนักพากย์ที่จะมารับบทเป็นตัวละครต่างๆ ได้ด้วย

ไม่เพียงเท่านั้น นักพากย์ผู้ให้เสียงโคนัน ก็คือ ทาคายามะ มินามิ นักร้องนำวงดูโอ ทูมิกซ์ นั้น ก็เป็นภรรยาเก่าของอ.โกโชอีกด้วย พวกเขาพบรักกันตั้งแต่สมัยร่วมงานในการ์ตูนเรื่องไยบะ แต่ก็หย่ากันไปหลังจากนั้นไม่นาน ทาคายามะยังเป็น 1 ในกลุ่มคนไม่กี่คนที่รู้ด้วยว่าตอนจบของโคนันเป็นอย่างไร และใครคือหัวหน้าองค์กรชุดดำ

 

6.ความลับที่เริ่มไม่ลับแล้ว

conan-identity

ไม่ว่าใครก็ต้องรู้สึกสงสัยในความเก่งเกินเด็กของโคนันเป็นธรรมดา แต่ว่าปัจจุบัน (เล่ม 90 ในญี่ปุ่น) มีผู้ที่รู้แล้วว่าตัวจริงของโคนันคือ คุโด้ ชินอิจิ ทั้งสิ้นเพียง 10 คน โดยในจำนวนนี้เป็นสมาชิกองค์กรชุดดำไปเสีย 1 คน คือเบลม็อธ ส่วนที่เหลือก็เป็นเหล่าคนใกล้ตัวอย่างพ่อ แม่ ดร.อากาสะ และฮัตโตริ เฮย์จิ

อาจจะไม่น่าเชื่อ แต่ตัวละครแรกที่เริ่มสงสัยตัวจริงของโคนันตั้งแต่เจอหน้ากันครั้งแรกในตอนที่ 2 ก็คือยอดนักสืบ โมริ โคโกโร่ แต่นั่นก็เป็นเพียงการสงสัยครั้งสองครั้งของเขาจากกว่า 900 ตอนเท่านั้น (รู้ตัวซะทีสิลุง!) รันเองก็เช่นกัน เธอตั้งข้อสงสัยเรื่องนี้กับโคนันไป 6 ครั้งถ้วน แต่โคนันก็ใช้สกิลปลาไหลหลบเลี่ยงมาได้แบบหืดขึ้นคอทุกครั้ง

 

7. โคนันขึ้นเทอม 2 แล้วจริงเหรอ?

mz-feat-161012-8

สิ่งใดก็ตามที่เกิดขึ้นในโคนันฉบับอนิเมะ ภาพยนตร์ เกม และภาคพิเศษอื่นๆ จะไม่นับเป็นข้อมูลอย่างเป็นทางการ (canon) จนกว่าเหตุการณ์หรือตัวละครนั้นจะปรากฏในฉบับหนังสือการ์ตูน หรือจากปากคำของอาจารย์อาโอยามะเอง เหตุการณ์อย่างการที่จอมโจรคิดรู้ตัวจริงของโคนันในภาพยนตร์ภาค 3 “ปริศนาพ่อมดคนสุดท้ายแห่งศตวรรษ” หรือการขึ้นเทอม 2 ของพวกโคนันในอนิเมะตอนที่ 636 ซึ่งเป็นตอนที่ไม่มีอยู่ในหนังสือการ์ตูน จึงยังไม่นับว่าเป็นข้อมูลจริง

แต่กระนั้นก็มีตัวละครสำคัญหลายคนที่ได้มาปรากฏตัวแบบเป็นทางการในหนังสือการ์ตูนในภายหลัง เช่น ผู้หมวดทาคางิ ซึ่งปรากฏตัวครั้งแรกทางโทรทัศน์ และสารวัตรชิราโทริ ในฉบับภาพยนตร์ภาค 1 และในภาพยนตร์ภาคหลังๆ ก็เริ่มจะมีเนื้อหาเชื่อมโยงกับตัวเนื้อเรื่องหลักบ้างแล้ว ความเข้มงวดของเส้นแบ่งทางการ-ไม่ทางการ จึงเริ่มจะจางลงไปบ้าง

 

8. การ์ตูนเรื่องนี้ไม่ได้ตั้งใจจะยาวขนาดนี้!

mz-feat-161012-6

หนึ่งในสิ่งที่หลายๆ คนบ่นเกี่ยวกับโคนันก็คือ “เมื่อไหร่มันจะจบ” รู้หรือไม่ว่าแม้แต่คนเขียนเองก็ไม่ได้ตั้งใจให้มันอยู่มาขนาดนี้เหมือนกัน อาจารย์อาโอยามะเคยเปิดเผยในการสัมภาษณ์ว่าจริงๆ โคนันจะเป็นการ์ตูนสั้นๆ จบในเวลาเพียง 3 เดือนเท่านั้น เพราะการหาข้อมูลต่างๆ มาประกอบคดีนั้นมันยาก แต่ไปๆ มาๆ เขาก็เขียนโคนันมาแล้วถึง 22 ปี (1994-ปัจจุบัน)

 

9. เดอะมูฟวี่เองก็ตั้งใจจะมีแค่ภาคเดียว!

mz-feat-161012-9

เพราะ “คดีปริศนาระเบิดระฟ้า” ฉบับภาพยนตร์ภาคแรกซึ่งเดิมทีจะเป็นเพียงภาคเดียวในปี 1997 ได้ทั้งรายได้และเสียงตอบรับดีเกินคาด ทีมงานจึงตัดสินใจทำภาพยนตร์ภาคใหม่ฉายช่วงโกลเดนวีคทุกปี ซึ่งก็ทำรายได้ถล่มบ๊อกซ์ออฟฟิศญี่ปุ่นทุกภาค โดยเฉพาะภาค 20 “ปริศนารัตติกาลทมิฬ” ที่มีกำหนดเข้าฉายในบ้านเราวันที่ 13 ตุลาคมนี้สามารถทำเงินไปกว่า 6 พันล้านเยน สูงที่สุดในจำนวน 20 ภาค

 

10. “ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน” ใกล้จะจบแล้วล่ะ! (มั้ง)

mz-feat-161012-5

อาจารย์อาโอยามะ โกโช ได้ให้สัมภาษณ์ว่าการ์ตูนเรื่องนี้เข้าใกล้จุดไคลแม็กซ์เต็มทีแล้ว โดยตอนจบของเรื่องนั้นเขาก็ได้วางแผนไว้เรียบร้อยแล้ว แถมเขายังแอบแง้มว่ามันจะจบ “ด้วยดี” อีกด้วย

ส่วนปริศนาใหญ่ที่สุดของการ์ตูนเรื่องนี้อย่าง “ใครคือผู้อยู่เบื้องหลังองค์กรชายชุดดำ” น่ะ อาจารย์ก็บอกอีกด้วยว่าจริงๆ คนคนนั้นเคยปรากฏตัวออกมาในเรื่องแล้ว มาแบบให้เห็นทั้งหน้า ทั้งชื่อจริงนามสกุลจริงไม่มีปิดบังเลยด้วย งานนี้เห็นทีคุณเองนั่นแหละที่จะต้องสวมบทบาทโคนันย้อนกลับไปอ่านทั้ง 84 เล่ม แล้วไขปริศนาที่ซ่อนอยู่เบื้องหลังการ์ตูนสืบสวนในตำนานเรื่องนี้ด้วยตัวเอง!

Writer Profile : moomanowww
Blog : moomanowww Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save