อนิเมะ 7 เรื่อง 7 แนวที่น่านอนดูในวันฝนตก

Writer : coffeelucky

: 14 พฤษภาคม 2561

rainy-day-anime-featured

ช่วงนี้ก็มีฝนตกลงมาเรื่อยๆ แทบจะวันเว้นวันเลย ประเทศญี่ปุ่นเองก็เช่นกัน เดือนพฤษภาคมจนถึงมิถุนายนก็มักจะเป็นฤดูฝนที่มีฝนตกบ่อย ตกนาน เป็นช่วงเวลาที่น่าเบื่อเพราะตากผ้าไม่แห้งสักที จะออกไปไหนมาไหนก็ลำบาก ถ้าไม่มีเหตุจำเป็นอะไรก็ขอนอนอยู่บ้านดีกว่า

แต่อยู่บ้านทั้งทีก็ต้องหาอะไรทำกันสักหน่อย แน่นอนว่ากิจกรรมอันดับแรกๆ ของแฟนๆ การ์ตูนทั้งหลายที่มักจะเลือกมาทำก็คือหาอนิเมะสนุกๆ ดู แต่ไหนๆ จะดูทั้งทีแล้วก็เลือกเรื่องที่มันได้บรรยากาศเข้ากับหน้าฝนซะเลย

After The Rain – Koi wa Ameagari no You ni

rainy-day-anime-01

เริ่มต้นกันด้วยเรื่อง After The Rain หรือในชื่อภาษาญี่ปุ่นคือ Koi wa Ameagari no You ni ที่แปลเป็นไทยได้ว่า ความรักก็เป็นดั่งฟ้าหลังฝน อนิเมะรักใสๆ ที่เพิ่งจะฉายจบไปเมื่อต้นปีที่ผ่านมา โดยภายในเรื่องเล่าถึง ทาจิบานะ อากิระ เด็กสาวอดีตดาวเด่นชมรมกรีฑาที่ดันเกิดอุบัติเหตุจนต้องพักฟื้นขาของตัวเอง ได้บังเอิญไปตกหลุมรักกับ คอนโด มาซามิ พ่อม่ายวัย 45 ผู้จัดการร้านอาหารที่เธอทำงานพิเศษอยู่

เรื่องนี้ไม่ต้องบอกก็คงเดากันได้ว่าใช้ฝนเป็นคอนเซปต์ของเรื่อง ทั้งชื่อเรื่อง ชื่อตอน ไปจนถึงการเล่าเรื่องในหลายๆ ฉากก็มีฝนเข้ามาเป็นองค์ประกอบ มากบ้างน้อยบ้าง แต่ก็เข้ากับจังหวะได้เป็นอย่างดี เมื่อบวกกับเนื้อเรื่องน่าสนใจที่เด็กสาวมัธยมปลายไปตกหลุมรักตาลุงรุ่นพ่อ ทำให้เป็นอีกเรื่องที่น่าติดตามชมมาก

กะแล้วชีวิตรักวัยรุ่นของผมมันต้องไม่สดใสเลยซักนิด – Yahari Ore no Seishun Love Comedy wa Machigatteiru.

rainy-day-anime-02

การ์ตูนเลิฟคอเมดี้ที่มีธีมหม่นๆ ว่าด้วย ฮิกิงายะ ฮาจิมัน เด็กหนุ่มมัธยมปลายไร้เพื่อนที่มักจะมองโลกในแง่ร้ายแโดยเฉพาะกับเรื่องความสัมพันธ์ระหว่างคนแต่ละคน โดนอาจารย์จับเข้าชมรมบริการที่ซึ่งมีเพียง ยูกิโนะชิตะ ยูกิโนะ

สาวสวยแต่มนุษยสัมพันธ์ย่ำแย่เป็นสมาชิกเพียงคนเดียว และทั้งคู่ต้องคอยให้ความช่วยเหลือกับเหล่านักเรียนที่เดือดร้อนในเรื่องต่างๆ ซึ่งปัญหาเด็กวัยรุ่นส่วนใหญ่ไม่เรื่องเรียนก็เรื่องรัก หรือไม่ก็เรื่องเพื่อนๆ กันเองนี่แหละ จนทั้งคู่ต้องไปมีส่วนเอี่ยวกับเรื่องชาวบ้านมากมาย

เพราะเหล่าตัวเอกนั้นเป็นตัวละครที่ค่อนข้างมองโลกในแง่ลบ เรื่องนี้จึงเป็นเลิฟคอเมดี้ที่มีอารมณ์แบบหน่วงๆ หม่นๆ สดใสไม่สุดดี คนที่เป็นโรคแพ้เลิฟคอเมดี้หวานแหววจ๋าหรือฮาเร็มจัดหนักจึงสามารถดูได้อย่างไม่มีปัญหา

ปริศนาความทรงจำ – Hyouka

rainy-day-anime-03

แม้หลายคนจะเรียกเรื่องนี้ว่าเป็นแนวสืบสวน แต่กลับให้บรรยากาศเรื่อยๆ สบายๆ ต่างจากการ์ตูนสืบสวนทั่วไปอย่างมาก Hyouka หรือ ปริศนาความทรงจำ เป็นเรื่องที่ว่าด้วย โอเรกิ โฮทาโร่ เด็กหนุ่มผู้ชื่นชอบการอยู่เงียบๆ ไม่ออกแรงทั้งทางกายและทางสมอง บังเอิญไปเจอกับ จิทันดะ เอรุ เด็กสาวขี้สงสัยที่ชื่นชอบเรื่องน่าสนใจต่างๆ จนลากโฮทาโร่เข้าไปช่วยไขปริศนาสารพัดเพื่อหาคำตอบที่ตนสงสัย

เพราะคดีส่วนใหญ่เป็นคดีเบาๆ สเกลเพียงระดับโรงเรียนเท่านั้น ไม่มีเรื่องฆาตกรรมหรืออะไรใหญ่ๆ เข้ามาเกี่ยวข้อง เรื่องนี้จึงสามารถดูได้สบายๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับคนที่ไม่ถูกโรคกับเรื่องน่ากลัวหรือน่าสยดสยอง ก็ติดตามดูได้อย่างสนุกสนานเช่นกัน

Ooya-san wa Shishunki!

rainy-day-anime-04

ถ้าคิดว่าฝนจะตกแค่แป๊บเดียว เดี๋ยวฟ้าก็ใสแล้ว งั้นเรามาดูอนิเมะสั้นๆ กันบ้างกับ Ooya-san wa Shishunki! หรือที่แปลเป็นไทยได้ว่า คุณผู้ดูแลวัยใส! โดยเรื่องเล่าถึงอพาร์ตเมนต์เล็กๆ แห่งหนึ่งที่มี ซาโตะนากะ จิเอะ เด็กสาววัยมัธยมต้นเป็นผู้ดูแล

ซึ่งภายในเรื่องเราจะได้เห็นความอบอุ่นเบาๆ สบายๆ ในความน่ารักของจิเอะ และเรื่องราวสนุกเบาๆ จากเหล่าสมาชิกหอพัก และเพราะเป็นตอนสั้นๆ เพียงตอนละประมาณ 3 นาทีก็เลยดูจบได้อย่างรวดเร็ว

สามัญขยันรั่ว – Nichijou

rainy-day-anime-05

มาถึงการ์ตูนตลกกันบ้าง กับ Nichijou สามัญขยันรั่ว แม้ว่าการดูการ์ตูนตลกขณะฝนตกส่วนใหญ่อาจจะไม่ค่อยได้อารมณ์เท่าไร แต่ไม่ใช่กับเรื่องนี้ เพราะมุกแบบนิจิโจนั้นไม่ได้มีแค่ขำฮาขี้แตกขี้แตนเท่านั้น

แต่มุกแบบเงิบๆ หน่วงๆ ก็มีไม่น้อย เหมือนโดนหนุมานถวายแหวนเสยปลายคางแบบเฉี่ยวๆ จะเจ็บก็ไม่เจ็บ จะขำก็ไม่ขำ แต่ถามว่ามันตลกไหม มันก็ตลก เป็นตลกแบบหน่วงๆ

ขี้เถ้าในกริมการ์แดนมายา – Hai to Gensou no Grimgar

rainy-day-anime-06

เลิฟคอเมดี้ก็ไปแล้ว สืบสวนก็ไปแล้ว ตลกก็ไปแล้ว งั้นขอมาถึงการ์ตูนแฟนตาซีกันบ้าง กับ ขี้เถ้าในกริมการ์แดนมายา อนิเมะแฟนตาซีแนวต่างโลกที่บรรยากาศของเรื่องแหวกแนวออกไปจากการ์ตูนแนวเดียวกันบ้าง เพราะแม้องค์ประกอบจะแฟนตาซี

แต่ตัวเรื่องแทบไม่ได้เน้นหรือพูดถึงสิ่งเหล่านั้นสักเท่าไรเลย แต่กลับโฟกัสไปที่การเอาตัวรอดของตัวละครต่างๆ ในโลกที่ไม่คุ้นเคยซะมากกว่าภายในเรื่องเราจะได้เห็นถึงอารมณ์ของตัวละครหลากหลายรูปแบบ กับการดิ้นรนเอาตัวรอดในสถานการณ์ต่างๆ

โดยเรื่องจะค่อยๆ ถ่ายทอดออกมาผ่านสถานการณ์ที่หลากหลาย ทั้งดีทั้งร้าย ให้คนดูค่อยๆ ซึมซับทีละเล็กทีละน้อย จนรู้ตัวอีกทีก็อินไปกับเนื้อเรื่องและความรู้สึกของเหล่าตัวละครซะแล้ว

ยามเมื่อฝนโปรยปราย – The Garden of Words | Koto no Ha no Niwa

rainy-day-anime-07

ปิดท้ายกันด้วย ยามเมื่อฝนโปรยปราย ที่พูดถึง อากิซึกิ ทาคาโอะ เด็กหนุ่มมัธยมปลายที่ชื่นชอบในการทำรองเท้า ในวันที่ฝนตกเจ้าตัวมักจะไปอยู่ที่ศาลาในสวนสาธารณะแห่งหนึ่ง ซึ่งที่นั่นก็ได้พบกับ ยูกิโนะ ยูคาริ สาวสวยปริศนาผู้มากับช็อกโกแลตและเบียร์ ทั้งคู่จึงได้พบกันในวันฝนตกเสมอในฐานะของคนแปลกหน้า

เรื่องนี้เป็นผลงานของ ชินไค มาโคโตะ ผู้กำกับภาพยนตร์แอนิเมชันมากฝีมือเจ้าของผลงานชวนเหงาอย่าง ยามเมื่อซากุระโปรยปราย และภาพยนตร์แอนิเมชันดังพลุแตกอย่าง หลับตาฝัน…ถึงชื่อเธอ โดยเรื่องนี้นั้นได้เข้าฉายครั้งแรกในปี 2013 และเป็นอีกเรื่องที่ยังคงเอกลักษณ์ความเหงาในแบบของชินไคได้เป็นอย่างดี

 

แม้ว่าบรรยากาศฝนตกจะชวนหม่น ก็อย่าให้อารมณ์ตัวเองหม่นหมองไปตามบรรยากาศด้วยเลย พอฝนหยุดฟ้าหลังฝนก็สดใส ออกไปยืดเส้นยืดสายข้างนอกกันบ้าง และอย่าลืมหาเวลาซักผ้ากันด้วย เพราะถึงจะเป็นฤดูฝนประเทศไทยของเราก็ยังอากาศร้อนชวนเหงื่อไหล ถ้าไม่คอยซักคอยตากให้ดีอาจจะมีคราบขาวมาทักทายเสื้อตัวโปรดกันได้

Writer Profile : coffeelucky
นักเขียนผู้ชื่นชอบเกมและการ์ตูน หลงใหลในโลกแฟนตาซี แม้จะใช้ชื่อว่ากาแฟ แต่ก็ไม่ได้ติดกาแฟแต่อย่างใด
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save