10 ที่สุดข่าวต่างประเทศ 2018 : ปีที่ผ่านมาทั่วโลกมีเหตุการณ์อะไรบ้าง ?

Writer : Kreenp

: 27 ธันวาคม 2561

ในปี 2018 ที่ผ่านมา มีเหตุการณ์สำคัญเกิดขึ้นมากมาย ไม่ใช่แค่ในบ้านเรา แต่ยังรวมไปถึงต่างประเทศด้วย ไม่ว่าจะเป็นการเคลื่อนไหวทางสังคม ภัยพิบัติ และบุคคลสำคัญ วันนี้ Mango Zero ได้รวบรวม 10 ข่าวต่างประเทศ ที่ทำเอาทั่วโลกสะเทือนไปตามๆ กัน มาให้ทวนความจำกันด้วย

เด็กสาวนักเคลื่อนไหวสิ่งแวดล้อมวัย 15 ปี กับการพูดเตือนสติคนทั้งโลก

ตัวแทนคนรุ่นใหม่ในเรื่องการแก้ไขปัญหาโลกร้อนตอนนี้ ชื่อของ เกรตา ธันเบิร์ก เด็กหญิงวัย 15 ปีชาวสวีเดน ที่โด่งดังจากการกล่าวสุนทรพจน์ในการประชุมแก้ปัญหาโลกร้อน COP24 ครั้งที่ 24 ที่ผ่านมา

เธอได้กล่าวตำหนิว่าปัญหาการทำลายสิ่งแวดล้อมเป็นปัญหาที่ผู้ใหญ่ทิ้งไว้ให้กับคนรุ่นหลัง

“พวกคุณไม่มีวุฒิภาวะพอที่จะยอมรับความจริง และทิ้งปัญหาไว้ให้กับพวกเรา เด็กๆ ทั้งหลาย”

บางส่วนของสุนทรพจน์ของเกรตา ธันเบิร์กในที่ประชุมภาคีแห่งสหประชาชาติว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศครั้งที่ 24

เกรตาเป็นเด็กออทิสติกซึ่งมีความสนใจเฉพาะทาง ซึ่งสิ่งที่เธอสนใจก็คือปัญหาการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศตลอด 6 ปีที่ผ่านมา (ตั้งแต่เธออายุ 9 ขวบ)

และเธอยังอยู่เบื้องหลัง การลุกขึ้นประท้วงของเยาวชนในหลายประเทศ หรือที่เรียกว่า School Strike for the Climate Movement เมื่อวันที่ 14 ธันวาคมที่ผ่านมา เพื่อเรียกร้องให้นักการเมืองหันมาใส่ใจแก้ปัญหาสภาวะโลกร้อนอย่างจริงจัง

 

สึนามิถล่มอินโดนีเซีย ความสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่ผู้บาดเจ็บกว่า 1,000 คน

เมื่อไม่ผ่านมานี้วันที่ 22 ธันวาคมที่ผ่านมา คลื่นยักษ์สึนามิได้พัดถล่มหมู่บ้านรอบภูเขาไฟ อะนัก กรากาตัว ซึ่งคาดการณ์ว่าสาเหตุของคลื่นยักษ์นี้เกิดจากการปะทุขึ้นของภูเขาไฟ อะนัก กรากาตัว ทำให้เกิดดินถล่มใต้ทะเลนั่นเอง

ซึ่งภัยธรรมชาติครั้งนี้ได้คร่าชีวิตคนไปกว่า 400 คน และผู้บาดเจ็บมากกว่า 1,000 คน ซึ่งตอนคลื่นยักษ์ถล่มนั้นเป็นช่งวันหยุดพักผ่อนของชาวอินโดนีเซีย และแทบไม่มีสัญญานเตือนภัยว่าจะเกิดสึนามิเลยทำให้ผู้คนไม่ได้เตรียมตัวหลบหนี ซึ่งนอกจากจำนวนผู้บาดเจ็บและผู้เสียชีวิตที่เพิ่มจำนวนขึ้นเรื่อยๆ คลื่นยักษ์ยังสร้างความเสียหายในวงกว้าง ทำลายอาคารบ้านเรือนหลายร้อยหลัง ถอนรากถอนโคนต้นไม้ในแหล่งท่องเที่ยวชื่อดัง เช่น ย่านที่พักตากอากาศในเมืองตันจุง เลซุง ทางตะวันตกของเกาะชวา

สึนามิเมื่อเดือนธันวาคมไม่ใช่ภัยธรรมชาติครั้งใหญ่ครั้งเดียวภายในปี 2018 แต่ในเดือนกันยายนที่ผ่านมา ก็เกิดสึนามิครั้งใหญ่ขึ้นเช่นกันซึ่งได้คร่าชีวิตผู้คนไปกว่า 2,000 คนเลยทีเดียว เพราะภูมิประเทศที่ตั้งอยู่บนวงแหวนแห่งไฟ การเกิดแผ่นดินไหวและภูเขาไฟจึงเป็นเรื่องที่ชาวอินโดนีเซียต้องประสบอยู่บ่อยครั้ง

 

ฟ่าน ปิงปิง หนีภาษี ก่อนโชว์จ่ายคืนทั้งหมดภายในสองวัน

ซูเปอร์สตาร์ดังของจีน ที่มีค่าตัวสุดโหด “ฟ่าน ปิงปิง” ซึ่งเมื่อปี 2015 ที่ผ่านมา เธอมีค่าตัวจากการปรากฎตัวในซีรีส์เรื่องหนึ่งถึง 30 ล้านหยวน !! นอกจากนี้เธอยังเป็นคนดังในจีนซึ่งมีรายได้สูงสุดด้วยค่าตัวประมาณ 1,440 ล้านบาท ซึ่งเธอติดอันดับนี้มา 4 ปีแล้วด้วย

หลังจากเธอได้หายตัวไปหลายเดือน โดยมีข่าวลือระบุว่าเธอถูกกักกันในข้อหาลักลอบภาษี จนกระทั่งทางการจีนออกมาประกาศตัดสินโทษว่าเธอมีความผิดหลบเลี่ยงภาษีจริง และต้องเสียภาษีย้อนหลังรวมทั้งค่าปรับต่างๆ เป็นเงินกว่า 4,200 ล้านบาท

เธอได้โพสต์ขอโทษกับสังคมในโซเชียลมีเดียของเธอ ดังนี้

“ฉันได้เผชิญกับความเจ็บปวดอย่างไม่เคยประสบมาก่อนในชีวิต ช่วงที่ผ่านมาได้คิดทบทวนต่อการกระทำที่ตัวเองได้ทำลงไปแล้วรู้สึกละอายใจมาก และขอโทษทุกๆคนอย่างจริงใจจริงๆ”

“หลายปีมานี้ ฉันไม่ได้คำนึงถึงผลประโยชน์ของประเทศชาติ สังคม เอาแต่ประโยชน์ตนเป็นหลักโดยใช้เล่ห์อุบายแบ่งแยกสัญญาค่าจ้างรายได้ เพื่อหลีกเลี่ยงภาษี ช่วงที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่สรรพากรได้สอบสวนฉันและตรวจสอบบริษัทของฉัน ระหว่างนั้นฉันได้ทบทวนตัวเองและรู้สึกละอายใจมาก ในฐานะ “บุคคลสาธารณะ” จะต้องปฏิบัติตามกฎหมาย และเป็นแบบอย่างที่ดีของวงการและสังคม ไม่หลงละโมบไปกับผลประโยชน์ก้อนใหญ่ ย่อหย่อนในการดูแลจัดการธุรกิจ จนเข้าขั้นฝ่าฝืนกฎหมาย ดังนั้น จึงขออภัยจากสังคม เพื่อนๆที่รักและห่วงใยฉัน ประเทศชาติ และกรมสรรพากร”

“หลังจากที่เจ้าหน้าที่สรรพากรได้ดำเนินการตรวจสอบฯแล้วเสร็จ ฉันยินดีรับโทษทุกประการ ทั้งจ่ายภาษีชดเชย และค่าปรับ”

หลังจากนั้นสองวันเธอก็ได้ชดใช้ค่าภาษีและค่าปรับครบถ้วน จากกำหนดเวลา 15 วัน …. ช็อกกว่าค่าภาษีก็คงที่เธอรวยจริงอะไรจริงสี่พันล้านไม่ได้ทำให้เธอสะทกสะท้านแต่อย่างใด

 

พิธีเสกสมรสแห่งปีเจ้าชายแฮร์รี่ – เมแกน มาร์เคิล

พิธีเสกสมรสสุดยิ่งใหญ่ที่ทั่วโลกจับตามอง เมื่อวันที่ 19 พ.ค.ที่ผ่านมา ของเจ้าชายแฮรี่แห่งราชวงศ์อังกฤษ ทั้งความยิ่งใหญ่ของพิธีการของงานแต่งที่มีความเป็นอนุรักษ์นิยมและเรื่องราวเกร็ดเล็กเกร็ดน้อย ทั้งประเด็นเรื่องค่าใช้จ่ายงานแต่งงาน, ข่าวลือเรื่องเบื้องหลังครอบครัวของเมแกนและการที่เธอเป็นหญิงสาวอเมริกันเชื้อสายแอฟริกันที่เคยผ่านการสมรสมาแล้วด้วยทำให้มีข่าวกอสสิปเกี่ยวกับเธอเกิดขึ้นอย่างมากมาย ในช่วงเวลาก่อนการแต่งงาน

พิธีจัดขึ้นที่โบสถ์เซนต์จอร์จ ภายในพระราชวังวินด์เซอร์ ใกล้กรุงลอนดอนซึ่งมีดาราดังและเซเลบมาร่วมงานมากมากว่า 600 คน

 

การประชุมครั้งประวัติศาตร์ และการเปลี่ยนแปลงของเกาหลีเหนือ

ในเดือนมิถุนายนได้เกิดการประชุมระหว่างสองผู้นำ ระหว่างประธานาธิบดีทรัมป์และผู้นำเกาหลีเหนือ คิม จองอึน โดยผู้นำทั้งสองได้ลงนามในเอกสารเพื่อ ปลดอาวุธนิวเคลียร์อย่างสิ้นเชิงบนคาบสมุทรเกาหลี” รวมทั้งเอกสารที่รับรองความสัมพันธ์ใหม่ของทั้งสองประเทศด้วย โดยรูปที่ทั้งสองจับมือกันยังเป็นภาพประวัติศาสตร์ ที่ขนาดนางงามจักรวาลประเทศสิงคโปร์ยังใช้ภาพเหตุการณ์นี้มาอยู่ในชุดประจำชาติด้วย ซึ่งการประชุมครั้งที่สองระหว่างนายทรัมป์และคิม จอง อึน มีกำหนดการอยู่ที่ต้นปี 2019

ในปีนี้ประเทศเกาหลีเหนือได้มีการเปลี่ยนแปลงเข้ามาสู่ยุคใหม่ ออกมาแสดงถึงความสัมพันธ์อันดีกับประเทศเกาหลีใต้ เห็นได้จากการประชุมสุดยอดสองเกาหลีและการร่วมลงนามในข้อตกลงหลายฉบับในกรุงเปียงยาง ทั้งยังมีแผนจะจัดโอลิมปืคร่วมกันในปี ค.ศ. 2032 อีกด้วย เราจึงได้เห็นภาพ นายมุน แจ อิน ผู้นำเกาหลี และ คิม จอง อึน จับมือกันอยู่บ่อยครั้ง

เมื่อไม่นานมานี้ทางเกาหลีเหนือ – ใต้ยังพึ่งเปิด เชื่อมถนน – รถไฟระหว่างสองประเทศอีกด้วย

 

สแตน ลี ตำนานซูเปอร์ฮีโร่ Marvel เสียชีวิต

ผู้ให้กำเนิดตัวละครซูเปอร์ฮีโร่มากมาย “สแตน ลี” เสียชีวิตด้วยวัย 95 ปี โดยคาดว่าสาเหตุการเสียชีวิตมาจากปัญหาสุขภาพ

สแตน ลีเริ่มทำงานกับ มาร์เวล คอมมิคส์ ตั้งแต่ปี 2482 (เดิมใช้ชื่อ ไทม์ลี พับลิเคชันส์) ลีและนักวาดคนอื่นได้ช่วยกันกำเนิดตัวละครดังที่เราหลงรักมากมายไม่ว่าจะเป็น สไปเดอร์แมน, แบล็คแพนเธอร์, เดอะฮัลค์. เอ็กซ์-เม็น, ไอรอนแมน, ทีมอเวนเจอร​ ฯลฯ

นับเป็นเวลากว่า 50 ปี ที่สแตน ลีได้สร้างสรรค์จินตนาการให้เราได้สนุกสนานและเป็นแรงบันดาลใจให้คนทั้งโลก

 

ลูกสาวผู้ก่อตั้งหัวเหว่ยโดนจับข้อหาลอบทำธุรกิจกับอิหร่าน

นางเมิ่ง หว่านโจว ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการเงินบริษัท หัวเหว่ย บริษัทโทรคมนาคมยักษ์ใหญ่ของโลก และลูกสาวของผู้ก่อตั้งถูกจับในนครแวนคูเวอร์ของแคนาดา   ระหว่างเปลี่ยนไฟลต์โดยสาร เมื่อวันที่ 1 ธันวาคมที่ผ่านมา จากข้อหาละเมิดกาคคว่ำบาตรที่สหรัฐอเมริกาที่มีต่ออิหร่าน (ห้ามค้าหรือส่งออกอุปกรณ์ใดๆ ไปยังอิหร่าน)

การจับกุมนี้อาจกลายเป็นสาเหตุที่ทำให้ความบาดหมางระหว่างสหรัฐอเมริกาและจีนรุนแรงขึ้นอีกระลอก ทางด้านสถานทูตจีนในประเทศแคนาดาได้ออกแถลงการณ์ไม่เห็นด้วยต่อการกระทำของรัฐาลแคนาดา พร้อมเรียกร้องให้มีการปล่อยตัว เมิ่ง หว่านโจว

ทางด้านหัวเหว่ยได้ออกมากล่าวว่า ไม่เคยละเมิดกฎหมายและนโยบายการควบคุมการส่งออกและมาตรการคว่ำบาตรโดยสหประชาชาติ, สหรัฐอเมริกา และสหภาพยุโรป

 

บอลโลกแบบเหงาๆ ฝรั่งเศสได้แชมป์

ฟุตบอลโลกที่จัดขึ้นทุก 4 ปี ปี 2018 นี้ก็วนกลับมาอีกครั้งโดยมีประเทศรัสเซียเป็นเจ้าภาพ ซึ่งนับว่าเป็นการจัดครั้งแรกของรัสเซียและยุโรปตะวันออก ซึ่งฟุตบอลโลกปีนี้ก็มีเรื่องเหนือความคาดหมายเกิดขึ้นมากมายทั้งทีมประเทศตัวเต็งที่ทยอยตกรอบกันแต่แรกๆ ทั้ง อิตาลี, สเปน, อาร์เจนตินา และประเทศที่เกิดคาดอย่างโครเอเชียที่เป็นทีมขวัญใจคนดู เพราะเลือดความเป็นนักสู้ และผ่านเข้าไปถึงรอบชิงชนะเลิศได้อย่างเหนือคาด

แต่สิ่งนอกเหนือจากเรื่องราวมากมายในฟุตบอลโลกปีนี้ น่าจะเป็นกระแสความเงียบของฟุตบอลโลกที่ในกระแสโลกโซเชียลค่อนข้างเงียบเหงากว่าที่ใครหลายคนคาดไว้ หลังจากที่ทีมชาติฝรั่งเศสได้แชมป์กระแสก็หายไปอย่างรวดเร็ว

 

ประท้วงที่ฝรั่งเศส ปิดหอไอเฟล เมื่อประชาชนไม่พอใจนโยบายรัฐบาล

เรื่องเริ่มต้นจากนโยบายภาษีน้ำมันของรัฐบาล ประธานาธิบดีเอ็มมานูเอล มาครง ซึ่งวางแผนขึ้นภาษีน้ำมันเชื้อเพลิง ทำให้ราคาน้ำมันดีเซล ปรับขึ้นถึงร้อยละ 23 ตลอด 12 เดือนที่ผ่านมา จนมีราคาเฉลี่ยถึง 1.51 ยูโรต่อลิตร ซึ่งเป็นอัตราสูงที่สุดตั้งแต่ปี 2000

ประชาชนเรียงร้องให้ประธานาธิบดีมานูเอง มาครง ลาออกโดยเริ่มแสดงความไม่พอใจด้วยการปิดกั้นคลังน้ำมันที่ท่าเรือ Fos-sure-Me ทำให้สถานีน้ำมันทั่วประเทศไม่มีน้ำมันจัดจำหน่าย

การประท้วงต่อต้านนโยบายนอกจากปิดสถานีน้ำมันแล้ว ยังมีการรวมตัวกันที่ถนนฌองเซลีเซ ซึ่งเป็นย่านท่องเที่ยวของโลก และมีการเดินชบวนชุมนุมประท้วง ลุกลามไปตามเมืองต่างๆ กว่า 2,000 จุด โดยมีสัญลักษณ์ของผู้ประท้วงก็คือใส่เสื้อกั๊กเหลือง หรือเรียกอีกชื่อว่า “กลุ่มเสื้อกั๊กเหลือง”  โดยคาดว่ามีกลุ่มผู้ชุมนุมกว่า 300,000 คน และมีการใช้แก๊สน้ำตาเพื่อสลายการชุมนุมมีผู้ได้รับบาดเจ็บกว่า 100 คน และผู้ชุมนุมถูกเจ้าหน้าที่จับกว่า 400 คน

และในวันที่ 8 ธันวาคมที่ผ่านมาได้มีการประกาศปิดหอไอเฟลอีกด้วย และยังมีนัดการชุมนุมอีกเรื่อยๆ

Facebook ข้อมูลรั่ว ภาพโดนแฮก

เมื่อ 14 ธันวาคมที่ผ่านมา เฟซบุ๊กประกาศผ่านบล็อกว่าผู้ใช้จำนวนกว่า 6.8 ล้านคน ถูกเข้าถึงรูปถ่ายผ่านทางแอปพลิเคชัน 1,500 แอปฯ และบริษัทพัฒนาโปรแกรม 876 เจ้า

และในต้นปี 2018 ยังมีการถูกเข้าถึงข้อมูลจากกรณีบริษัทให้คำปรึกษาทางการเมือง เคมบริดจ์ อะนาลีติกา (Cambridge Analytica) ที่เป็นบริษัทวิเคราะห์ข้อมูลที่ทำงานในแคมเปญหาเสียง เลือกตั้งของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ในปี 2559 สามารถรวบรวมข้อมูลผู้ใช้ Facebook ได้โดยไม่ได้รับความยินยอม และนำข้อมูลที่เก็บได้นี้ออกไปใช้โดยไม่ได้รับอนุญาต

มาร์ก ซักเคอร์เบิร์ก ผู้ก่อตั้งเฟซบุ๊กถูกสภาคองเกรสเรียกตัวชี้แจงถึงปัญหาต่างๆ และในเดือนตุลาคมผู้ใช้กว่า 30 ล้านคนยังถูกล้วงข้อมูลจากฟีเจอร์ View As (ที่ใช้ตรวจเช็กหน้าตาโปรไฟล์หน้าตาของเราในมุมมองผู้ใช้คนอื่น)

 

TAG :
Writer Profile : Kreenp
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เบอร์ฉุกเฉิน เมมไว้ใช้เมื่อภัยมา


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save