สรุป Highlight ความน่าสนใจจากเวิร์กช็อปทั้ง 4 สัปดาห์ ในงาน TMRW Creators Camp 2021

Writer : incwaran

: 11 มิถุนายน 2564

TMRW Creators Camp 2021 กิจกรรมเวิร์กช็อปออนไลน์เพื่อคนรุ่นใหม่ ที่มีใจฝันอยากเป็น “คอนเทนต์ครีเอเตอร์” ที่ผู้ร่วมกิจกรรมจะได้เรียนรู้ทักษะสำคัญในการสร้างคอนเทนต์แบบจัดเต็ม 4 สัปดาห์ กับ 11 ครีเอเตอร์ตัวท็อปของวงการคอนเทนต์ เชื่อว่าหลาย ๆ คนน่าจะได้ความรู้และแรงบันดาลใจไปต่อยอดในเส้นทางสายครีเอเตอร์ได้

หลังจบกิจกรรมเวิร์กช็อป ผู้ชนะโครงการจะได้รับเงินและของรางวัลรวมมูลค่ากว่า 1.1  ล้านบาท ได้ร่วมงานกับครีเอเตอร์ชื่อดัง และแจ้งเกิดบนนิตยสาร a day พร้อมกับเซ็นสัญญากับทาง TMRW เป็นเวลา 1 ปี (โดยทาง TMRW จะเป็นผู้พิจารณาผู้ชนะ)

ส่วนใครที่ไม่ได้เข้า workshop ไม่ต้องเสียดาย Mango Zero สรุปไฮไลต์ที่น่าสนใจในงาน แบบคัดเน้น ๆ มาไว้ให้แล้ว จะมีอะไรบ้างไปดูกัน

Week 1 : Storytelling เล่าเรื่องให้สะกดใจ

บูม ธริศร BoomTharis

เป้าหมายหลักของคอนเทนต์ครีเอเตอร์ส่วนใหญ่ คงหนีไม่พ้นการทำคอนเทนต์ให้น่าสนใจเพื่อขายอะไรบางอย่าง ‘บูม ธริศร’ ได้ให้คำแนะนำว่า การที่คอนเทนต์จะประสบความสำเร็จได้ จะต้องมี Hook และ Body ที่ดี เพราะ Hook เป็นส่วนที่ดึงดูดให้คนเข้ามาดูคอนเทนต์ของเรา ส่วน Body หรือเนื้อหา เป็นส่วนที่ทำให้คนอินกับเนื้อเรื่อง 

แล้วจะเล่าเรื่องยังไงให้น่าสนใจ? อย่างแรกต้องเลือกเรื่องที่จะเล่าให้เหมาะสม ตัดส่วนที่ไม่สำคัญออก ลองใช้หลัก Narrative Structure สั้น ๆ ง่าย ๆ แต่รับรองว่าคอนเทนต์ของเราจะน่าสนใจมากขึ้น

 • Setup การปูเรื่อง : ‘เล่าสั้น ๆ’
 • Conflict ความขัดแย้งที่มีผลต่อการกระทำของตัวละคร : ‘เล่าให้นาน’
 • Resolution : จุดที่ตัวละคนเผชิญหน้ากับความขัดแย้ง และพบทางออก : ‘จบให้ไว’

เคน นครินทร์ The Standard

ในยุคที่คนเข้าถึงอินเทอร์เน็ตได้ทุกที่ทุกเวลา ผู้รับสารจึงมีตัวเลือกเยอะมาก ว่าจะรับสารจากสื่อไหน เพราะฉะนั้นครีเอเตอร์จะทำคอนเทนต์โดยนึกถึงแต่ตัวเองอย่างเดียวไม่ได้อีกต่อไป ‘เคน นครินทร์’ แนะนำว่าสิ่งสำคัญของการสร้างคอนเทนต์คือ Audience Centricity หรือการคิดแทนผู้รับสาร ว่าเขาอยากรู้เรื่องนี้หรือไม่ มันเกี่ยวข้องหรือเป็นประโยชน์กับเขายังไง และสื่อสารให้ตรงกับความชอบและความสนใจของกลุ่มเป้าหมาย

อีกปัจจัยสำคัญในการสร้างคอนเทนต์คือการสร้างความแตกต่างจากคนอื่น ด้วยการตั้งคำถามต่อไปนี้กับตัวเอง จะช่วยให้เราสามารถคิดคอนเทนต์ใหม่ ๆ ได้ดีขึ้น

 • What? เรากำลังทำอะไร?
 • How? ทำอย่างไรถึงจะแตกต่างจากคนอื่น?
 • Why? เราสร้างประโยชน์อะไรให้กับสังคม?

Week 2 : Creative Content Go Viral สร้างคอนเทนต์ยังไงให้ไม่เอาต์

เอ็ด 7 วิ เสือร้องไห้

ครีเอเตอร์ที่โด่งดังจากการทำคลิปโดยใช้เพลงและท่วงทำนองมาเพิ่มความน่าสนใจให้คอนเทนต์อย่าง ‘เอ็ด 7 วิ’ แนะนำว่า Creative ทำให้คอนเทนต์เกิดความแตกต่าง น่าดู

ซึ่งวิธีการดึงจุดเด่นของตัวเองออกมา สามารถทำได้ด้วยการสำรวจตัวเองว่าเราสนใจอะไร เพราะการทำสิ่งที่ชอบ จะมีความเป็นธรรมชาติ สนุก ตอบโจทย์ความชอบของคนดูสื่อออนไลน์ ที่ชอบอะไรที่เข้าถึงง่าย ดูเป็นธรรมชาติ

สิ่งที่หลายคนอยากรู้คือสร้างคอนเทนต์ยังไง ให้คนดูชอบ และดูจนจบคลิป แม้จะรู้อยู่แล้วว่าเป็นการขายของ เรียกได้ว่า Tie-in อย่างเซียน ไม่ต้องเนียน แต่ดูจบ เคล็ดลับของ เอ็ด 7 วิ คือ หา Key message ของสินค้าและบริการที่เราจะขาย โดยการเขียน mind map หรือ bullet point ของสินค้าหรือบริการ แล้วนำมาเชื่อมกับ สิ่งที่คนสนใจอยากดู

โค้ดดี้ GoodDayOfficial

ครีเอเตอร์อารมณ์ดี ที่ถ่ายทอดพลังบวกออกมาผ่านคอนเทนต์ ไม่ว่าจะดำเนินรายการเอง หรือมอบหมายให้ใครมาดำเนินรายการ ก็ล้วนแต่สนุกทั้งนั้น

‘โค้ดดี้’ ได้เล่าวิธีคิดงาน Creative ฉบับ KODEY GoodDayOfficial ว่าการคิดงานให้คนอื่น ในฐานะ Producer ต้องรู้จัก Character ของผู้ดำเนินรายการ แล้วมอบงานที่เหมาะสมกับตัวตนของเขา จึงจะเป็นธรรมชาติ สิ่งสำคัญคือต้องเข้าใจตัวเองก่อนว่าชอบอะไร ถ้าทำเป็นคอนเทนต์แล้วคนจะอยากดูไหม สำหรับโค้ดดี้ อะไรที่พูดหรือทำแล้วทีมงานหัวเราะ รู้สึกตลก นั่นแปลว่าคอนเทนต์นั้นจะสนุก ที่สำคัญคือความต่อเนื่อง เพราะจะทำให้คนทำคอนเทนต์รู้ว่าคนดูชอบอะไร แล้วทำต่อไปเรื่อย ๆ

Week 3 : Video Content โปรดักชันดี มีชัยไปกว่าครึ่ง 

ซอฟ Softpomz

ครีเอเตอร์เจ้าของเอเนอจี้สดใส ที่มอบพลังบวกให้คนดูในทุก ๆ คลิป ‘ซอฟ’ มาเผยเคล็ดลับการสร้าง Production ในยุค 5.0 ยุคที่เทคโนโลยีจะเข้ามามีบทบาทกับชีวิตเรามากขึ้น

การทำงานให้กระชับ เราต้องกระชับ “คน” และ กระชับ “วิธีการ” เพราะการมีทีมงานขนาดกระทัดรัดจะทำให้ทำงานอย่างคล่องตัว ส่วนการกระชับวิธีการหรือขั้นตอน เป็น Pre-Production Production และ Post-Production จะทำให้การทำงานมีประสิทธิภาพ และเมื่อมีประสบการณ์แล้ว จากสคริปต์ละเอียด ๆ อาจจะเหลือแค่ Bullet Point ที่สำคัญ ๆ ก็จะยิ่งทำให้เราทำงานได้เร็วขึ้นอีก

เมื่อมีขั้นตอนการทำงานแล้ว จะทำคอนเทนต์ยังไงให้ถูกใจทั้งคนดูและ Algorithm? ซอฟได้เผยเคล็ดลับจากประสบการณ์การคอนเทนต์มาหลายปี ว่า คลิปดี ๆ ก็เหมือนซุปที่อร่อย คลิปที่ดีมีคุณภาพ ควรจะน่าสนใจทั้ง Thumbnail หรือภาพปกคลิป ที่จะดึงดูดให้คนมาดูคลิปของเรา และเนื้อหาก็ต้องดีด้วย เพราะแม้ว่าปกจะน่าสนใจ ถ้าคนดูไม่ชอบเนื้อหา ก็จะไม่ดูต่อ รวมถึงต้องมี Keyword ที่ดี เพื่อให้คนหาวิดีโอของเราเจอ ถ้าทั้งสามอย่างนี้ดี ก็จะส่งผลให้จำนวนคนที่เข้ามาดูคลิป และระยะเวลาที่คนดูคลิปสอดคล้องกัน ระบบ Algorithm ก็จะช่วยเพิ่มการมองเห็นให้คลิปของเรามีคนเข้าถึงมากขึ้น

อู๋ Spin9

คำถามสำหรับครีเอเตอร์มือใหม่ นอกจากเรื่องไอเดียในการสร้างคอนเทนต์ คงนี้ไม่พ้นเรื่องข้อจำกัดของอุปกรณ์ ถ้าจะให้ทุ่มทุนไปกับทุกอุปกรณ์ในการสร้างคอนเทนต์ตั้งแต่เริ่มแรก ก็ไม่รู้ว่าจะคุ้มกับผลลัพธ์หรือไม่ ‘อู๋ Spin9’ ได้ให้คำแนะนำไว้ว่าสำหรับครีเอเตอร์ที่มีอุปกรณ์จำกัด โดยเฉพาะในการทำ Video Content ควรจะให้ความสำคัญกับอุปกรณ์เรื่องเสียงก่อน เพราะคนดูจะอยู่กับวิดีโอที่เสียงไม่ชัดได้ไม่นาน แถมยังได้รับสิ่งที่เรากำลังสื่อสารได้ไม่ชัดเจน แต่คนดูจะอยู่กับวิดีโอที่ภาพอาจจะไม่ได้ชัดมาก แต่เสียงดีได้นานกว่า

อู๋ Spin9 เปรียบเทียบคอนเทนต์ที่โปรดักชั่นดีเหมือนเค้กที่สวย ดูมีมูลค่าและดึงดูดคน ส่วนคอนเทนต์ที่เนื้อหาดี เหมือนเค้กที่อร่อย คนดูจะรับรู้ได้เมื่อบริโภค แม้โปรดักชั่นจะไม่ได้อลังการมาก แต่คนจะจดจำและกลับมาดูซ้ำอยู่ดี

Week 4 : Live Streaming ไลฟ์สด ให้ปังแบบมือโปร

ไบร์ท Asayhi Channel 

หลายคนที่อยากไลฟ์ แต่ไม่ได้ลงมือทำสักที ส่วนหนึ่งก็เป็นเพราะกังวลว่าอุปกรณ์ยังไม่พร้อม จะไลฟ์ได้ไหม และข้อจำกัดอื่น ๆ อีกมากมาย ‘ไบร์ท Asayhi’ ได้ตอบข้อสงสัยไว้ที่นี่แล้ว ว่าสิ่งสำคัญที่สุดสำหรับเรื่องภาพในการไลฟ์ คือแสงต้องเพียงพอ ตำแหน่งไฟต้องดี ส่วนอินเทอร์เน็ตไม่จำเป็นต้องแรง แค่เสถียรก็เพียงพอต่อการไลฟ์

ในเรื่องของอุปกรณ์ แน่นอนว่ากล้อง Pro ย่อมให้คุณภาพในเรื่องของภาพดีกว่าโทรศัพท์ แต่ไม่จำเป็นต้องราคาสูงเกินความจำเป็น สำหรับมือใหม่ สามารถเลือกใช้กล้องที่สามารถปรับค่า Speed Shutter, F, ISO ได้ก็เพียงพอแล้ว

ส่วนเสียง ก็ขึ้นอยู่กับไมค์โครโฟนที่ใช้ สิ่งที่สำคัญกว่ายี่ห้อของไมค์ คือการใช้ให้เหมาะกับลักษณะงาน เช่น ไมค์ Wireless ติดปกเสื้อ ไมค์ Shotgun ไมค์บูม ติดกล้อง และไมค์ USB ตั้งโต๊ะ อีกปัจจัยที่ส่งผลต่อคุณภาพเสียงระหว่างไลฟ์ คือต้องไม่มีเสียงรบกวน เพราะไม่ว่าจะใช้อุปกรณ์ดีแค่ไหน แต่ถ้าสภาพแวดล้อมไม่เอื้ออำนวยก็อาจทำให้มีเสียงรบกวนในระหว่างไลฟ์ได้

ซี ฉัตรปวีณ์ Ceemeagain

เจ้าหญิงแห่งวงการไอที อย่าง ‘ซี ฉัตรปวีณ์’ กับประสบการณ์ทำคอนเทนต์มาเป็นสิบปี เผยว่าวิธีไลฟ์ให้ปัง คือต้องรู้จักกลุ่มเป้าหมาย และไลฟ์ให้เหมาะกับแพลตฟอร์ม

นอกจากนี้ในระหว่างไลฟ์ ต้องเป็นตัวเองและเป็นกันเองกับคนดู ถ้าคนดูรู้สึกมีส่วนร่วมกับการไลฟ์ ก็มีโอกาสที่จะมาดูคอนเทนต์เราอีกอย่างที่คุณซีได้บอกสูตรสำเร็จ Live อย่างไรให้ปังไว้ในแคมป์ ดังนี้

 • เป็นกันเองกับผู้ชม
 • ไม่ใช่แค่ขายสินค้า แต่เสริมความบันเทิงเป็นของแถม
 • เป็นกันเองและเป็นตัวเองด้วย
 • เข้าถึงง่าย คนดูรู้สึกมีตัวตน ส่งผลให้เกิดการมีส่วนร่วม จำเราได้

สุดท้ายคุณซียังทิ้งท้ายให้ทุกคนในฐานะสื่อให้คำนึงถึง สถานการณ์ กาลเทศะ และวิจารณญาณ หรือที่รู้จักกันในชื่อของ ‘จรรยาบรรณสื่อ’ ทุกครั้ง เพื่อเป็นการแสดงความรับผิดชอบต่อสิ่งที่ถ่ายทอดออกไปนั่นเอง

#TMRW #TMRWCreatorsCamp2021

Writer Profile : incwaran
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save