category พาส่องนิทรรศการไฟ Hong Kong: Towards a New Era ยกฮ่องกงลับมาไว้ที่ Samyan Mitrtown

Writer : Hanachan

: 22 กรกฏาคม 2565

พาส่องนิทรรศการไฟ Hong Kong: Towards a New Era ยกฮ่องกงลับมาไว้ที่ Samyan Mitrtown 

ใครคิดถึงบรรยากาศเมืองฮ่องกงห้ามพลาด! เริ่มต้นแล้วสำหรับงาน Hong Kong: Towards a New Era นิทรรศการศิลปกรรมไฟจากความร่วมมือระหว่างสำนักงานเศรษฐกิจและการค้าฮ่องกงประจำกรุงเทพมหานคร (Hong Kong Economic and Trade Office in Bangkok) และ Time Out Bangkok เจ้าของงานไฟสุดฮอตอย่าง Awakening Bangkok นั่นเอง 

ซึ่งก็ได้รังสรรค์พื้นที่ในห้อง THE MITR-TING ROOM ชั้น 5 สามย่านมิตรทาวน์ ให้เต็มไปด้วยงานอาร์ต สะท้อนอัตลักษณ์และกลิ่นอายความเป็นเกาะฮ่องกงผ่าน 7 ชิ้นงาน เนื่องในโอกาสครบรอบ 25 ปีแห่งการก่อตั้งเขตบริหารพิเศษฮ่องกง

พาทุกคนย้อนวันวานและสานฝันนักเดินทางไปกับซุ้มประตูแบบฉบับเมืองฮ่องกง ตรอกซอกซอย แลนมาร์คและสีสันของแสงไฟที่ชวนลุ่มหลง อย่างกับเข้าไปอยู่ในภาพยนตร์ของหว่องกาไว เรียกได้ว่ามาถ่ายรูปชิคๆ ได้ เพราะเขายกฮ่องกงทิพย์มาให้แล้วว ~

ซึ่งวันนี้ก็เป็นวันแรกของการจัดแสดง Mango Zero ได้แวะไปเก็บภาพบรรยากาศมาฝากทุกคน เชิญสายเที่ยว สายถ่ายแวะมาทัวร์ฮ่องกง แช๊ะรูปได้ในเวลาไม่ถึงชั่วโมง เก็บตกทุกห้วงอารมณ์ที่คิดถึงกันนน! 

Alley  

ประตู กรงเหล็ก ลูกเล่น Infinite Mirror

เก็บเกี่ยวบรรยากาศเมืองฮ่องกง ด้วยชิ้นงานที่จำลองซอย ห้อยโคมไฟสลัว ด้วยการตกแต่งลูกกรงหน้าต่าง ประตู ไปจนถึงโปสเตอร์ที่ดูเหมือนยุคเก่า มุมนี้อาจจะดูไม่ค่อยเหงา อยู่ทางซ้ายมือติดประตูทางเข้า เป็นจุดเริ่มต้นการถ่ายรูปที่ดี 

Skyline 

แลนมาร์คคุ้นตาจากท่าเรือ

ถ้าใครเคยไปฮ่องกง ทุกคนต้องเคยแวะไปที่มุมท่าเรือ หรือริมทะเล ที่ฝั่งตรงข้ามจะเต็มไปด้วยตึกสูงเรียงราย สวยงาม และนี่เป็นชิ้นงานภาพของแลนด์มาร์กต่างๆ อย่าง Bank of China, International Commerce Centre หรือตึก HSBC ที่ศิลปินได้หยิบภาพจำนั้นและภาพสะท้อนบนผิวน้ำมาถ่ายทอดเป็นชิ้นงาน Skyline

Human Hive 

เลียนแบบอาคาร “Montane Masion”

จากมุมถ่ายรูปยอดฮิต ที่ถ้าไปถึงฮ่องกงแล้วไม่ได้ไปถ่ายรูปลงไอจี ก็เหมือนยังไปไม่ถึง ภาพอาคาร  อาคาร “Montane Masion” ถูกหยิบมาฉาย พร้อมองค์ประกอบของเมืองทั้งไฟนีออน โคม และฟอนต์ภาษา ถ่ายทอดเรื่องราวการเดินทางในชีวิตประจำวัน สมกับคำนิยาม “The City Without Grounds”

Kitchen: Style 

ร้านอาหารสไตล์ฮ่องกง

ไม่ว่าจะเป็นอาหารมื้อเช้า มื้อบ่าย เมื่อค่ำ สิ่งที่ขาดไปไม่ได้ นอกเหนือจากสไตล์ของอาหาร คือการตกแต่งร้านและคาเฟ่ของชาวฮ่องกงที่มีความเป็นเอกลักษณ์ ซึ่งนักออกแบบผลงานได้จับคู่โต๊ะ เก้าอี้ กระเบื้อง ไปจนถึงคู่สีต่างๆ ที่ทำให้เราคิดถึงฮ่องกงได้ทันทีที่เห็นชิ้นงาน 

ความพิเศษของส่วนนี้คือมีการใช้เทคนิค Projection Mapping เข้ามาช่วยเล่าเรื่องอาหารจานเด่นต่างๆ ให้สมบูรณ์ยิ่งขึ้น

Cinematic 1 

มุมมองภาพยนตร์ ฮ่องกงกับความเหงา 

เมื่อความเหงาไม่ได้อยู่แค่ในหนังหว่องกาไว แต่ถูกนำมาถ่ายทอดในชิ้นงานนี้ด้วย กับบรรยากาศของฮ่องกงที่มักจะถูกถ่ายทอดผ่านภาพยนตร์ด้วยไฟสลัว ทำให้เป็นเมืองที่ดูเหงา เหมาะกับการหว่องไปโดยปริยาย 

Cinematic 2 

ถ่ายทอดความเหงาผ่านแสงไฟ 

ด้วย Mood&Tone ของแสงไฟที่ใช้ ทำให้เราสัมผัสได้ถึงความเหงาที่คืบคลานเข้ามา แม้ชิ้นงานจะไม่ได้อลังการ หวือหวา มีเพียงแค่โต๊ะ เก้าอี้ หน้าต่าง แต่ด้วยการเล่นแสงไฟโทนม่วง ชมพู น้ำเงินข้างหลัง เพลงคนเหงาต้องมา เตรียมมานั่งถ่ายเอ็มวี

Archway 

ประตูสู่ฮ่องกงลับ

เป็นทั้งจุดเริ่มต้นและจุดจบของนิทรรศการนี้ เพราะนี่คือซุ้มประตูทางเข้าที่นับเป็นหนึ่งในชิ้นงานด้วยเช่นกัน ซึ่งผลงานชิ้นนี้ได้แรงบันดาลใจมาจากซุ้มประตูตามท้องถนนของเกาะฮ่องกง ซึ่งผู้ออกแบบได้หยิบเอาลวดลายของซุ้มประตูมาลดทอนตกแต่งใหม่ ให้คิดถึงฮ่องกงกันได้ตั้งแต่เข้าและออกมา  

THE MITR-TING ROOM ชั้น 5 สามย่านมิตรทาวน์

22 – 28 กรกฏาคม 2565

ตั้งแต่เวลา 11:00 – 22:00 น. 

เข้าชมฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย 

ขอบคุณข้อมูลทั้ง 7 ผลงานจาก Time Out – กรุงเทพฯ

Writer Profile : Hanachan
ฮานะจังมีความสุขกับการดูซีรีส์เกาหลีและท่องเที่ยวไปวันๆ Green tea lover / Japanese food forever ♡
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เบอร์ฉุกเฉิน เมมไว้ใช้เมื่อภัยมา

[NEWS] คอกาแฟห้ามพลาด! Thailand Coffee Fest 2023 เริ่ม 13 - 16 กรกฎาคมนี้


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save