category 10 สิ่งอเมซิ่งจิงเกอร์เบล ที่ฝรั่งไม่เคยเจอที่ไหนนอกจากเมืองไทย

Writer : taeyhd

: 11 สิงหาคม 2560

10-thing-general-in-thailand-but-amazing-for-tourists-05-01

 

วันก่อนผู้เขียนได้มีโอกาสนั่งคุยกะเพื่อนฝรั่งสัญชาติอเมริกาชื่อจอห์น แกมาตั้งรกรากใช้ชีวิตอยู่ในเมืองไทยได้หลายปีแล้ว แต่มีหลายสิ่งในไทยที่จอห์นอเมซิ่งจิงกะเบลไม่เคยเห็นมาก่อนในชีวิต ตื่นตาตื่นใจกับความต่างของวัฒนธรรมขั้นสุด เรียกว่าการมาอยู่เมืองไทยของจอห์นเป็นการเบิกเนตรกันเลยทีเดียว จะมีอะไรที่บ้านเราและบ้านเขาไม่เหมือนกันบ้าง มาดูกัน

 

ผับ, บาร์

10-thing-general-in-thailand-but-amazing-for-tourists-01

จอห์นบอกว่า เขาเคยไปเที่ยวผับมาแล้วหลายแห่งบนโลก แต่พบว่ามีผับในไทยประเทศเดียวเท่านั้นที่ห้องน้ำชายมีหม้อหุงข้าวตั้งไว้หน้าอ่างล้างมือ เค้าสงสัยว่าคนไทยชอบกินข้าวกันตอนเข้าส้วมด้วยเหรอ ? ขณะที่กำลังคิดไปด้วยฉี่ไปด้วย จู่ๆ ก็มีคนเข้ามาชาร์จจอห์นเข้ามาจากด้านหลัง พร้อมทำการสับอย่างเมามัน จอห์นรู้มาบ้างว่าที่ไทยมีนวดแผนโบราณกันเยอะ แต่นึกไม่ถึงว่าจะครอบคลุมทุกพื้นที่ขนาดนี้ ในขณะที่กำลังปฏิเสธนักนวดอยู่นั้น จอห์นโดนผ้าร้อนมาโบ๊ะเข้าที่ต้นคอซ้ำดอกสอง ซึ่งเป็นผ้าที่ผ่านการควบคุมอุณหภูมิโดยหม้อหุงข้าว จอห์นไม่รอช้าอารมณ์ขึ้นตามอุณหภูมิของผ้าบนต้นคอ “ถ้ายูไปทำแบบนี้ที่เมกา ยูต้องโดนกระทืบเท่านั้น” จอห์นสบถเป็นภาษาอังกฤษ ส่วนพนักงานสื่อสารกับจอห์นด้วยการแบมือ เป็นการปิดการขายที่รวดเร็วและงดงาม จอห์นเล่าให้ฟังถึงแบ้งค์ร้อยที่หายไปในวันนั้นพร้อมปาดน้ำตา

 

หนังยาง

10-thing-general-in-thailand-but-amazing-for-tourists-02

ถ้าคุณคิดว่าหนังยางทุกคนบนโลกนี้น่าจะเคยใช้ นั่นแปลว่าคุณกำลังเข้าใจผิดมหันต์ จอห์นไม่เคยรู้มาก่อนเลยว่าหนังยางบ้านเราเอาไว้ใช้รัดแกงถุงได้ด้วย เพราะที่อเมกาส่วนใหญ่อาหารมักจะนิยมใส่กล่องแบบมีฝาปิดกัน แถมยางวงแบบนี้ ที่อเมริกาส่วนใหญ่ใช้สำหรับรัดผมหรือเอาไว้รัดปากกาหลายๆ แท่งเท่านั้น เราเล่าข้อมูลเพิ่มให้จอห์นว่า สมัยก่อนเด็กผู้ชายจะใช้หนังยางเล่นเป่ากบกัน โดยพยายามเป่าหนังยางของฝั่งตนให้เคลื่อนที่ไปทับฝั่งตรงข้ามให้ได้ จอห์นสงสัยว่ามันสนุกยังไง และถามว่าทับแล้วยังไงต่อ เราบอกว่าใครชนะจะได้กินหนังยางของฝั่งตรงข้าม…จอห์นทำหน้างงพร้อมอุทานออกมา ห๊ะ กินหนังยางเลยเนี่ยนะ !! มันอร่อยเหรอ ? ไอไม่เข้าใจว่าทำไมคนชนะต้องกินมันด้วย ? เราเองก็ไม่รู้จะอธิบายจอห์นยังไง ก็เลยปล่อยให้เข้าใจผิดๆ ไปแบบนี้ต่อไปก่อน

 

การกินอาหารบนรถ

10-thing-general-in-thailand-but-amazing-for-tourists-03

เวลาขับรถถ้าหิวมาก จอห์นมักแวะซื้ออาหารจากร้านไดร์ฟทรูต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น แมคโดนัลเอย เคเอฟซีเอย แต่ในประเทศไทยไม่ต้องวนรถเข้าไปซื้อให้เสียเวลา เพราะเราสามารถซื้อกล้วยทอดกินตามสี่แยกได้เลย แถมที่น่าตกใจกว่านั้นคือ บนถนนเส้นเดียวกัน มีการแข่งขันสูงมาก หากคุณกวักมือเรียกร้านแรกไม่ทันก็ไม่เป็นไร เพราะไม่เกิน 10 วินาทีจะมีร้านกล้วยอีกร้านเดินมาขายคุณซ้ำอีกรอบ จอห์นได้เบิกเนตรคำว่าเมืองไทยคือเมืองแห่งสตรีทฟู้ด ตอนจอดรถติดไฟแดงนั่นเอง

จอห์นเล่าให้ฟังเพิ่มอีกว่า หากเขาจำเป็นต้องกลับไปทำงานที่อเมริกาจริงๆ เขาอยากจะเปิดร้านขายโดนัทบรรจุห่อกระดาษหนังสือพิมพ์ แล้วจ้างเด็กมาเดินขายกลางถนนนิวยอร์กไทม์สแควร์ แกว่าสิ่งนี้เป็นช่องว่างทางการตลาดที่มีรูโหว่เบ่อเริ่ม ใครสนใจเข้าหุ้นกะจอห์นหลังไมค์มาได้เลย

 

เด็กเช็ดกระจก

10-thing-general-in-thailand-but-amazing-for-tourists-04

นอกจากกล้วยแขกจะทำให้เพื่อนของเราอเมซิ่งบนท้องถนนแล้ว เด็กเช็ดกระจกรถก็เป็นอะไรที่จอห์นตกใจไม่แพ้กันสำหรับการเจอกันครั้งแรก เขาตกใจมากที่จู่ๆ มีคนวิ่งมาประกบที่รถเขา พร้อมกับสวัสดี และไม่พูดพร่ำทำเพลง ลงมือหยิบที่เช็ดกระจกจากถังพลาสติกที่เต็มไปด้วยน้ำสีดำ ซัดลงบนรถของจอห์นที่เพิ่งล้างมาใหม่ๆ จากกระจกใสๆ พลันขุ่นมัวขึ้นทันตา และหากเมื่อเรียกเก็บค่าบริการแล้วคุณไม่ยอมให้ เขาก็จะไม่ลดละ เอาหัวปักมาที่กระจกข้างของคุณ จนคุณต้องควักเงินมาให้จนได้…จอห์นกล่าวเสริมอีกว่า เอ็งมาทำรถตูเลอะแล้วยังมีหน้ามาขอตังอีกเหรอ WTF อาชีพอย่างนี้บนโลกก็มีด้วย

 

 สัตว์ประจำชาติ

10-thing-general-in-thailand-but-amazing-for-tourists-05

นกอินทรีคือสัตว์ประจำชาติของอเมริกา แต่ไม่เคยมีใครจูงนกอินทรีมาให้อาหารตามท้องถนนเหมือนช้างที่เป็นสัตว์ประจำชาติไทย คุณจะไม่มีทางเห็นนกอินทรีย์บินหรือเดินเล่นอยู่ตามซอกตึกนิวยอร์คแน่นอน แถมนกอินทรีย์ยังเป็นสัตว์คุ้มครองที่อเมริกาอีกด้วย ว่ากันว่าถ้าเผลอไปถอนขนมันเส้นนึง จะต้องเสียค่าปรับประมาณเส้นละหนึ่งแสนเหรียญสหรัฐ ขนเส้นนึงแพงกว่างาช้างบ้านเราอีกนะจอห์น

 

 ไม่มีหมาในเซเว่น

10-thing-general-in-thailand-but-amazing-for-tourists-06

ที่อเมริกาจอห์นไม่เคยเห็นหมาหน้าเซเว่น แมวก็ไม่มี และนกอินทรีย์ก็ไม่มีเช่นกัน

 

ทำบุญบ้าน

10-thing-general-in-thailand-but-amazing-for-tourists-07

บ้านของจอห์นที่อเมริกาไม่เคยผ่านการทำบุญบ้านซักครั้งเดียว จอห์นจึงตกใจมากที่คนไทยเวลาซื้อบ้านใหม่ นอกจากต้องเสียเงินซื้อบ้านแล้ว ทำไมต้องจัดปาร์ตี้ให้ญาติมาสังสรรค์กันอีก แถมทุกบ้านที่จอห์นไปต้องเชิญพระมาร้องเพลงประสานเสียงให้ฟังอีกด้วย จอห์นสงสัยว่าทำไมไม่มีใครร้องตามเลยซักรายเดียว

 

 ทำบุญบ้านเล็ก

10-thing-general-in-thailand-but-amazing-for-tourists-08

จอห์นสงสัยว่าทำไมคนไทยต้องเอาอาหารและน้ำดื่มไปเสิร์ฟให้กับบ้านเล็กๆ บริเวณหน้าบ้านทุกวัน มีใครอาศัยอยู่ ? หรือพวกยูเลี้ยงอะไรไว้ในนั้น ?

เราบอกจอห์นว่านี่คือศาลพระภูมิ เป็นที่ให้เทพมาสถิตปกปักษ์รักษาคนในบ้าน

แล้วตุ๊กตาผู้หญิงข้างในนั้นคืออะไร ? เมียท่านเทพเหรอ ? / จอห์นถามต่อ

อ่อ นั่นคือนางกวัก คนไทยเชื่อกันว่าใช้กวักเงินกวักทองเข้าบ้าน ส่วนเธอจะเป็นเมียของเทพมั้ย อันนี้เราไม่แน่ใจ

 

เพลงชาติ

SONY DSC

SONY DSC

คนที่อเมริกาไม่สามารถร้องเพลงชาติจนจบได้ทุกคนเหมือนคนไทย แม้แต่จอห์นเองก็ร้องไม่ได้ทุกท่อน โชคดีที่ตำรวจแอลเอไม่ใช้วิธีตรวจสอบว่าใครเป็นคนอเมกันด้วยวิธีนี้ ไม่งั้นเข้าคุกกันครึ่งประเทศ

 

เด็กไทย

10-thing-general-in-thailand-but-amazing-for-tourists-10

เราเล่าให้จอห์นฟังว่าเด็กผู้ชายในไทย เวลาแกล้งผู้หญิงมักจะเปิดกระโปรงเล่น จอห์นตกใจมากเพราะเด็กที่นู้นไม่เล่นพิเรนกันแบบนี้ จอห์นถามต่อว่าเราเปิดกระโปรงแล้วทำไงต่อ เอานิ้วเสียบเข้าไปด้วยเหรอ ? เราก็บอกจอห์นว่า ความคิดยูพิเรนกว่าการกระทำของเด็กบ้านเราซะอีก พวกเราแค่เปิดเฉยๆ ก็สนุกแล้ว อาจมีการการทายสีนิดหน่อยเพื่อเพิ่มอรรถรสในการเล่น ซึ่งจอห์นบอกว่าการทำเรื่องแบบนี้ที่นู้นยูติดคุกได้เลย ถือเป็นคดีอาญา ไม่เกี่ยวว่าคุณจะอายุเท่าไหร่…ถ้าไอเลือกเกิดได้ ไออยากโตที่เมืองไทยจริงๆ โซอินเทอเรสสะติ้ง #ยิงกูดิ

จัดบ้านให้สวย ด้วยหลัก 7:3


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save