category 10 สิ่งอเมซิ่งจิงเกอร์เบล ที่ฝรั่งไม่เคยเจอที่ไหนนอกจากเมืองไทย

Writer : taeyhd

: 11 สิงหาคม 2560

10-thing-general-in-thailand-but-amazing-for-tourists-05-01

 

วันก่อนผู้เขียนได้มีโอกาสนั่งคุยกะเพื่อนฝรั่งสัญชาติอเมริกาชื่อจอห์น แกมาตั้งรกรากใช้ชีวิตอยู่ในเมืองไทยได้หลายปีแล้ว แต่มีหลายสิ่งในไทยที่จอห์นอเมซิ่งจิงกะเบลไม่เคยเห็นมาก่อนในชีวิต ตื่นตาตื่นใจกับความต่างของวัฒนธรรมขั้นสุด เรียกว่าการมาอยู่เมืองไทยของจอห์นเป็นการเบิกเนตรกันเลยทีเดียว จะมีอะไรที่บ้านเราและบ้านเขาไม่เหมือนกันบ้าง มาดูกัน

 

ผับ, บาร์

10-thing-general-in-thailand-but-amazing-for-tourists-01

จอห์นบอกว่า เขาเคยไปเที่ยวผับมาแล้วหลายแห่งบนโลก แต่พบว่ามีผับในไทยประเทศเดียวเท่านั้นที่ห้องน้ำชายมีหม้อหุงข้าวตั้งไว้หน้าอ่างล้างมือ เค้าสงสัยว่าคนไทยชอบกินข้าวกันตอนเข้าส้วมด้วยเหรอ ? ขณะที่กำลังคิดไปด้วยฉี่ไปด้วย จู่ๆ ก็มีคนเข้ามาชาร์จจอห์นเข้ามาจากด้านหลัง พร้อมทำการสับอย่างเมามัน จอห์นรู้มาบ้างว่าที่ไทยมีนวดแผนโบราณกันเยอะ แต่นึกไม่ถึงว่าจะครอบคลุมทุกพื้นที่ขนาดนี้ ในขณะที่กำลังปฏิเสธนักนวดอยู่นั้น จอห์นโดนผ้าร้อนมาโบ๊ะเข้าที่ต้นคอซ้ำดอกสอง ซึ่งเป็นผ้าที่ผ่านการควบคุมอุณหภูมิโดยหม้อหุงข้าว จอห์นไม่รอช้าอารมณ์ขึ้นตามอุณหภูมิของผ้าบนต้นคอ “ถ้ายูไปทำแบบนี้ที่เมกา ยูต้องโดนกระทืบเท่านั้น” จอห์นสบถเป็นภาษาอังกฤษ ส่วนพนักงานสื่อสารกับจอห์นด้วยการแบมือ เป็นการปิดการขายที่รวดเร็วและงดงาม จอห์นเล่าให้ฟังถึงแบ้งค์ร้อยที่หายไปในวันนั้นพร้อมปาดน้ำตา

 

หนังยาง

10-thing-general-in-thailand-but-amazing-for-tourists-02

ถ้าคุณคิดว่าหนังยางทุกคนบนโลกนี้น่าจะเคยใช้ นั่นแปลว่าคุณกำลังเข้าใจผิดมหันต์ จอห์นไม่เคยรู้มาก่อนเลยว่าหนังยางบ้านเราเอาไว้ใช้รัดแกงถุงได้ด้วย เพราะที่อเมกาส่วนใหญ่อาหารมักจะนิยมใส่กล่องแบบมีฝาปิดกัน แถมยางวงแบบนี้ ที่อเมริกาส่วนใหญ่ใช้สำหรับรัดผมหรือเอาไว้รัดปากกาหลายๆ แท่งเท่านั้น เราเล่าข้อมูลเพิ่มให้จอห์นว่า สมัยก่อนเด็กผู้ชายจะใช้หนังยางเล่นเป่ากบกัน โดยพยายามเป่าหนังยางของฝั่งตนให้เคลื่อนที่ไปทับฝั่งตรงข้ามให้ได้ จอห์นสงสัยว่ามันสนุกยังไง และถามว่าทับแล้วยังไงต่อ เราบอกว่าใครชนะจะได้กินหนังยางของฝั่งตรงข้าม…จอห์นทำหน้างงพร้อมอุทานออกมา ห๊ะ กินหนังยางเลยเนี่ยนะ !! มันอร่อยเหรอ ? ไอไม่เข้าใจว่าทำไมคนชนะต้องกินมันด้วย ? เราเองก็ไม่รู้จะอธิบายจอห์นยังไง ก็เลยปล่อยให้เข้าใจผิดๆ ไปแบบนี้ต่อไปก่อน

 

การกินอาหารบนรถ

10-thing-general-in-thailand-but-amazing-for-tourists-03

เวลาขับรถถ้าหิวมาก จอห์นมักแวะซื้ออาหารจากร้านไดร์ฟทรูต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น แมคโดนัลเอย เคเอฟซีเอย แต่ในประเทศไทยไม่ต้องวนรถเข้าไปซื้อให้เสียเวลา เพราะเราสามารถซื้อกล้วยทอดกินตามสี่แยกได้เลย แถมที่น่าตกใจกว่านั้นคือ บนถนนเส้นเดียวกัน มีการแข่งขันสูงมาก หากคุณกวักมือเรียกร้านแรกไม่ทันก็ไม่เป็นไร เพราะไม่เกิน 10 วินาทีจะมีร้านกล้วยอีกร้านเดินมาขายคุณซ้ำอีกรอบ จอห์นได้เบิกเนตรคำว่าเมืองไทยคือเมืองแห่งสตรีทฟู้ด ตอนจอดรถติดไฟแดงนั่นเอง

จอห์นเล่าให้ฟังเพิ่มอีกว่า หากเขาจำเป็นต้องกลับไปทำงานที่อเมริกาจริงๆ เขาอยากจะเปิดร้านขายโดนัทบรรจุห่อกระดาษหนังสือพิมพ์ แล้วจ้างเด็กมาเดินขายกลางถนนนิวยอร์กไทม์สแควร์ แกว่าสิ่งนี้เป็นช่องว่างทางการตลาดที่มีรูโหว่เบ่อเริ่ม ใครสนใจเข้าหุ้นกะจอห์นหลังไมค์มาได้เลย

 

เด็กเช็ดกระจก

10-thing-general-in-thailand-but-amazing-for-tourists-04

นอกจากกล้วยแขกจะทำให้เพื่อนของเราอเมซิ่งบนท้องถนนแล้ว เด็กเช็ดกระจกรถก็เป็นอะไรที่จอห์นตกใจไม่แพ้กันสำหรับการเจอกันครั้งแรก เขาตกใจมากที่จู่ๆ มีคนวิ่งมาประกบที่รถเขา พร้อมกับสวัสดี และไม่พูดพร่ำทำเพลง ลงมือหยิบที่เช็ดกระจกจากถังพลาสติกที่เต็มไปด้วยน้ำสีดำ ซัดลงบนรถของจอห์นที่เพิ่งล้างมาใหม่ๆ จากกระจกใสๆ พลันขุ่นมัวขึ้นทันตา และหากเมื่อเรียกเก็บค่าบริการแล้วคุณไม่ยอมให้ เขาก็จะไม่ลดละ เอาหัวปักมาที่กระจกข้างของคุณ จนคุณต้องควักเงินมาให้จนได้…จอห์นกล่าวเสริมอีกว่า เอ็งมาทำรถตูเลอะแล้วยังมีหน้ามาขอตังอีกเหรอ WTF อาชีพอย่างนี้บนโลกก็มีด้วย

 

 สัตว์ประจำชาติ

10-thing-general-in-thailand-but-amazing-for-tourists-05

นกอินทรีคือสัตว์ประจำชาติของอเมริกา แต่ไม่เคยมีใครจูงนกอินทรีมาให้อาหารตามท้องถนนเหมือนช้างที่เป็นสัตว์ประจำชาติไทย คุณจะไม่มีทางเห็นนกอินทรีย์บินหรือเดินเล่นอยู่ตามซอกตึกนิวยอร์คแน่นอน แถมนกอินทรีย์ยังเป็นสัตว์คุ้มครองที่อเมริกาอีกด้วย ว่ากันว่าถ้าเผลอไปถอนขนมันเส้นนึง จะต้องเสียค่าปรับประมาณเส้นละหนึ่งแสนเหรียญสหรัฐ ขนเส้นนึงแพงกว่างาช้างบ้านเราอีกนะจอห์น

 

 ไม่มีหมาในเซเว่น

10-thing-general-in-thailand-but-amazing-for-tourists-06

ที่อเมริกาจอห์นไม่เคยเห็นหมาหน้าเซเว่น แมวก็ไม่มี และนกอินทรีย์ก็ไม่มีเช่นกัน

 

ทำบุญบ้าน

10-thing-general-in-thailand-but-amazing-for-tourists-07

บ้านของจอห์นที่อเมริกาไม่เคยผ่านการทำบุญบ้านซักครั้งเดียว จอห์นจึงตกใจมากที่คนไทยเวลาซื้อบ้านใหม่ นอกจากต้องเสียเงินซื้อบ้านแล้ว ทำไมต้องจัดปาร์ตี้ให้ญาติมาสังสรรค์กันอีก แถมทุกบ้านที่จอห์นไปต้องเชิญพระมาร้องเพลงประสานเสียงให้ฟังอีกด้วย จอห์นสงสัยว่าทำไมไม่มีใครร้องตามเลยซักรายเดียว

 

 ทำบุญบ้านเล็ก

10-thing-general-in-thailand-but-amazing-for-tourists-08

จอห์นสงสัยว่าทำไมคนไทยต้องเอาอาหารและน้ำดื่มไปเสิร์ฟให้กับบ้านเล็กๆ บริเวณหน้าบ้านทุกวัน มีใครอาศัยอยู่ ? หรือพวกยูเลี้ยงอะไรไว้ในนั้น ?

เราบอกจอห์นว่านี่คือศาลพระภูมิ เป็นที่ให้เทพมาสถิตปกปักษ์รักษาคนในบ้าน

แล้วตุ๊กตาผู้หญิงข้างในนั้นคืออะไร ? เมียท่านเทพเหรอ ? / จอห์นถามต่อ

อ่อ นั่นคือนางกวัก คนไทยเชื่อกันว่าใช้กวักเงินกวักทองเข้าบ้าน ส่วนเธอจะเป็นเมียของเทพมั้ย อันนี้เราไม่แน่ใจ

 

เพลงชาติ

SONY DSC

SONY DSC

คนที่อเมริกาไม่สามารถร้องเพลงชาติจนจบได้ทุกคนเหมือนคนไทย แม้แต่จอห์นเองก็ร้องไม่ได้ทุกท่อน โชคดีที่ตำรวจแอลเอไม่ใช้วิธีตรวจสอบว่าใครเป็นคนอเมกันด้วยวิธีนี้ ไม่งั้นเข้าคุกกันครึ่งประเทศ

 

เด็กไทย

10-thing-general-in-thailand-but-amazing-for-tourists-10

เราเล่าให้จอห์นฟังว่าเด็กผู้ชายในไทย เวลาแกล้งผู้หญิงมักจะเปิดกระโปรงเล่น จอห์นตกใจมากเพราะเด็กที่นู้นไม่เล่นพิเรนกันแบบนี้ จอห์นถามต่อว่าเราเปิดกระโปรงแล้วทำไงต่อ เอานิ้วเสียบเข้าไปด้วยเหรอ ? เราก็บอกจอห์นว่า ความคิดยูพิเรนกว่าการกระทำของเด็กบ้านเราซะอีก พวกเราแค่เปิดเฉยๆ ก็สนุกแล้ว อาจมีการการทายสีนิดหน่อยเพื่อเพิ่มอรรถรสในการเล่น ซึ่งจอห์นบอกว่าการทำเรื่องแบบนี้ที่นู้นยูติดคุกได้เลย ถือเป็นคดีอาญา ไม่เกี่ยวว่าคุณจะอายุเท่าไหร่…ถ้าไอเลือกเกิดได้ ไออยากโตที่เมืองไทยจริงๆ โซอินเทอเรสสะติ้ง #ยิงกูดิ

แก้ชง !! Rabbit Digital Group เปลี่ยนชื่อบริษัทเป็น Chicken Digital Group แก้ปัญหาปีกระต่ายชง

แก้ชง !! Rabbit Digital Group เปลี่ยนชื่อบริษัทเป็น Chicken Digital Group แก้ปัญหาปีกระต่ายชง

'K PLUS' อัปเกรดใหม่ ให้สินเชื่อผ่านแอป –โอนเงินไปต่างประเทศ และอื่นๆ ปี 2561 เจอกัน!

ส่อง 11 หนังน่าดู ใน Japanese Film Festival 2018 ครบทุกรสชาติความเป็นญี่ปุ่น

10 ประโยคทำร้ายจิตใจ ที่ไม่ควรพูดกับคนรัก

พาสวมชุดไทย ย้อนอดีต เที่ยวงาน “อุ่นไอรัก คลายความหนาว”

สรุป 17 เหตุการณ์สำคัญหลัง BNK48 เปิดตัวสมาชิกครบรอบ 1 ปี

ใช้ชีวิตสโลว์ไลฟ์ในกรุงเทพ ทำได้จริง…คำตอบอยู่ที่ “เซ็นทริค รัชโยธิน”

เปิดตัวแล้ว !! (ซะที) โครงการถนนศรีนครินทร์-ร่มเกล้า !! หลังสร้างมากว่า 20 ปี มาดู 7 ความสะดวกสบายที่จะเกิดขึ้นในย่านนี้กัน

เปิดตัวแล้ว !! (ซะที) โครงการถนนศรีนครินทร์-ร่มเกล้า !! หลังสร้างมากว่า 20 ปี มาดู 7 ความสะดวกสบายที่จะเกิดขึ้นในย่านนี้กัน

เจาะไลฟ์สไตล์ที่เปลี่ยนไปของคนเมืองในปี 2020

ฤดูร้อนมาแล้ว! กรมอุตุฯ คอนเฟิร์มประเทศไทยเข้าสู่ฤดูร้อนแบบ officially แล้วจ้า

ฝุ่นบุกกรุงฯ อีกระลอก กรมมลพิษเตือนหลายพื้นที่ค่าฝุ่นละอองเกินมาตรฐาน

แชร์ประสบการณ์ทดลองขับ TOYOTA C-HR Hybrid ครั้งแรก!! ประหยัดจริงไหม

คู่มือสงกรานต์ปี 2561 อะไรห้ามทำ, ควรระวัง

++ Exclusive : สัมภาษณ์พิเศษ 'รินะ' และ 'มิโอริ' ยูนิตญี่ปุ่นของ BNK48 ด้วยภาษาไทย 100% ++