category 5 ความจริงในใจของเด็กสถาปัตย์ ที่คนอื่นไม่เข้าใจ


: 7 ตุลาคม 2562

เชื่อว่าไม่ว่าเราจะเรียนในคณะอะไรก็ตาม ก็มักจะมีเรื่องที่คนอื่นนอกคณะนั้นไม่เข้าใจและมองสิ่งที่เราเรียนนั้นผิดๆ ถูกๆ เสมอ โดยเฉพาะคณะที่ดูเก๋คูลอย่าง ‘คณะสถาปัตย์’ ก็จะเป็นคณะในฝันของน้องๆ สายวิทย์ที่ชอบศิลปะ มันก็มีเรื่องที่คนอื่นไม่เข้าใจเยอะเช่นกัน

จากประสบการณ์จริงๆ ของผู้เขียนเองที่ก็เคยเป็นเด็กสถาปัตย์มาก่อน จริงขอหยิบยก 5 ความจริงในใจของเด็กสถาปัตย์ ที่คนอื่นไม่เข้าใจกัน เพื่อเป็นวิทยาทานแก่น้องๆ ที่สนใจ รวมทั้งเพื่อและผู้ปกครองของเด็กสถาปัตย์เหล่านั้น ให้ได้เข้าใจพวกเขาเหล่านั้นอย่างสุดซึ้งขึ้นด้วยครับ

เด็กสถาปัตย์นอนดึกเพราะว่า…

แม้ว่าในปัจจุบันนี้การนอนดึกหรือนอนน้อยนั้นก็ถือเป็นเรื่องธรรมดาในวัยรุ่น แต่สำหรับการที่นอนน้อยเพราะการเรียนนั้น คณะสถาปัตย์ถือว่าเป็นเรื่องขึ้นชื่อเลยทีเดียว และไม่ใช่เรื่องที่ยกมาพูดแบบหลอกๆ

เวลาเด็กสถาปัตย์จะส่งงานทีนึงให้แก่อาจารย์ผู้ได้ตรวจได้นั้น มันก็ค่อนข้างมีปริมาณที่ถือว่าเยอะ ตั้งแต่ แบบพรีเซ้นต์กระดาษหรือคอมพิวเตอร์ แบบก่อสร้างและโมเดลหุ่นจำลอง ที่มีเวลาทำเพียงแค่หลังข้าวเย็นถึงเช้าเท่านั้น และแน่นอนว่าไม่ได้ส่งอาทิตย์นึงตัวเดียว มันทำให้เราต้องใช้เวลานอนที่เสียไปมาทำงานส่งแทนนี่เอง

ตัดโมเดลหุ่นจำลองไม่ได้สนุก

เคยมีเพื่อนแชร์วิดีโอคนทำโมเดลสถาปัตย์แล้วบอกว่า “น่าสนุก..อยากทำจังเลยย” ต้องขอตัดบทไว้ก่อนว่า มันไม่ได้สนุกเหมือนการตัดโมเดลกันดั้มนะ

ส่วนหนึ่งเกิดจากแบบของโมเดลนั้นเราเป็นคนออกแบบเองไม่มีใครไกด์ให้เหมือนกันดั้ม ทำให้เราอาจจะกดดันว่ามันออกมาสวยไหมนะ ทำให้เราต้องคิดและตัดสินใจประกอบมันเอง ซึ่งมันโคตรหัวปวดเลย รวมทั้งการตัดโมเดลนั้นคืองานที่ต้องส่งอาจารย์ที่มีเดดไลน์และไม่สนุกเลยนั่นเอง

กระเป๋าใบใหญ่โต เพราะพกอุปกรณ์เขียนแบบมากมาย

ในขณะที่เพื่อนๆ คณะอื่นๆ พกชีทพกสมุดเลคเชอร์ไปเรียนหนังสือ แต่สำหรับเด็กสถาปัตย์นั้นกลับต้องพกพวกอุปกรณ์เขียนแบบไปเรียนหนังสือแทน ตั้งแต่ ไม้ฉาก ไม้ฉากปรับมุม ไม้บรรทัดวงกลม วงเวียน ดินสอเขียนแบบ ยางลบ กบเหลาดินสอ ม้วนกระดาษขนาดใหญ่ ไม้กวาดปัดผงยางลบ ผ้าเช็ดโต๊ะ ทั้งหมดทั้งมวลนี้ก็คืออุปกรณ์เรียนพื้นฐานของเด็กสถาปัตย์(ปีแรกๆ) และนั่นทำให้ต้องใช้กระเป๋าใบใหญ่โตกว่าเด็กคณะอื่น ไม่ได้พกของผิดกฏหมายไปส่งใครนะ

เด็กสถาปัตย์ไม่ได้วาดรูปสวยทุกคน

จุดสุดยอดนึงที่คนอื่นชอบมาให้เด็กสถาปัตย์ทำให้ก็คือ ให้วาดรูปเหมือนหรือให้วาดภาพสีน้ำให้ ซึ่งต้องบอกจากความในใจเลยว่า เด็กสถาปัตย์นั้นไม่ได้วาดรูปสวยทุกคนนะ เพราะการสอบติดที่จะเข้าสถาปัตย์ได้นั้นมันไม่ได้มีแค่เรื่องวาดรูป แต่ยังมีเรื่องวิชาวิทยาศาสตร์อีกด้วย ทำให้เด็กสถาปัตย์จริงๆ ก็คือวาดรูปพอได้ให้สื่อสารรู้เรื่องและจัดองค์ประกอบเป็นนั่นเอง และไม่ได้วาดภาพสวยจับจิตเป็นแบบจิตรกรนะฮะ

เด็กสถาปัตย์ซื้อคอมพ์แรง เขาไม่ได้เอาไปเล่นเกม

สำหรับผู้ปกครองที่มีลูกเป็นเด็กสถาปัตย์แล้ว ก็มักจะพบว่าเด็กสถาปัตย์เหล่านั้นมักขอเงินไปซื้อคอมพิวเตอร์แรงๆ สักตัวเป็นของตัวเอง หากสงสัยว่าซื้อไปเล่นเกมหรือเปล่านั้น ให้เราปันใจส่วนหนึ่งคิดไว้ว่าเด็กสถาปัตย์ต้องการคอมพ์แรงๆ เพื่อเอาไปทำงานจริงๆ ทั้งทำโปรแกรมปั้นสามมิติ ทำภาพเรนเดอร์เสมือนจริง ทำกราฟิกประกอบงานพรีเซ้นต์ รวมทั้งทำงานวิดีโออีกด้วย โดยที่งานเหล่านี้ก็คือความจริงในใจเด็กสถาปัตย์ต้องทำ และต้องทำไปจนเป็นสถาปนิกจริงๆ อีกด้วย

 

6 สถานการณ์ที่เด็กออกแบบต้องเจอ 

6 สถานการณ์ที่เด็กออกแบบต้องเจอ 


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save