category 5 ความจริงในใจของเด็กสถาปัตย์ ที่คนอื่นไม่เข้าใจ


: 7 ตุลาคม 2562

เชื่อว่าไม่ว่าเราจะเรียนในคณะอะไรก็ตาม ก็มักจะมีเรื่องที่คนอื่นนอกคณะนั้นไม่เข้าใจและมองสิ่งที่เราเรียนนั้นผิดๆ ถูกๆ เสมอ โดยเฉพาะคณะที่ดูเก๋คูลอย่าง ‘คณะสถาปัตย์’ ก็จะเป็นคณะในฝันของน้องๆ สายวิทย์ที่ชอบศิลปะ มันก็มีเรื่องที่คนอื่นไม่เข้าใจเยอะเช่นกัน

จากประสบการณ์จริงๆ ของผู้เขียนเองที่ก็เคยเป็นเด็กสถาปัตย์มาก่อน จริงขอหยิบยก 5 ความจริงในใจของเด็กสถาปัตย์ ที่คนอื่นไม่เข้าใจกัน เพื่อเป็นวิทยาทานแก่น้องๆ ที่สนใจ รวมทั้งเพื่อและผู้ปกครองของเด็กสถาปัตย์เหล่านั้น ให้ได้เข้าใจพวกเขาเหล่านั้นอย่างสุดซึ้งขึ้นด้วยครับ

เด็กสถาปัตย์นอนดึกเพราะว่า…

แม้ว่าในปัจจุบันนี้การนอนดึกหรือนอนน้อยนั้นก็ถือเป็นเรื่องธรรมดาในวัยรุ่น แต่สำหรับการที่นอนน้อยเพราะการเรียนนั้น คณะสถาปัตย์ถือว่าเป็นเรื่องขึ้นชื่อเลยทีเดียว และไม่ใช่เรื่องที่ยกมาพูดแบบหลอกๆ

เวลาเด็กสถาปัตย์จะส่งงานทีนึงให้แก่อาจารย์ผู้ได้ตรวจได้นั้น มันก็ค่อนข้างมีปริมาณที่ถือว่าเยอะ ตั้งแต่ แบบพรีเซ้นต์กระดาษหรือคอมพิวเตอร์ แบบก่อสร้างและโมเดลหุ่นจำลอง ที่มีเวลาทำเพียงแค่หลังข้าวเย็นถึงเช้าเท่านั้น และแน่นอนว่าไม่ได้ส่งอาทิตย์นึงตัวเดียว มันทำให้เราต้องใช้เวลานอนที่เสียไปมาทำงานส่งแทนนี่เอง

ตัดโมเดลหุ่นจำลองไม่ได้สนุก

เคยมีเพื่อนแชร์วิดีโอคนทำโมเดลสถาปัตย์แล้วบอกว่า “น่าสนุก..อยากทำจังเลยย” ต้องขอตัดบทไว้ก่อนว่า มันไม่ได้สนุกเหมือนการตัดโมเดลกันดั้มนะ

ส่วนหนึ่งเกิดจากแบบของโมเดลนั้นเราเป็นคนออกแบบเองไม่มีใครไกด์ให้เหมือนกันดั้ม ทำให้เราอาจจะกดดันว่ามันออกมาสวยไหมนะ ทำให้เราต้องคิดและตัดสินใจประกอบมันเอง ซึ่งมันโคตรหัวปวดเลย รวมทั้งการตัดโมเดลนั้นคืองานที่ต้องส่งอาจารย์ที่มีเดดไลน์และไม่สนุกเลยนั่นเอง

กระเป๋าใบใหญ่โต เพราะพกอุปกรณ์เขียนแบบมากมาย

ในขณะที่เพื่อนๆ คณะอื่นๆ พกชีทพกสมุดเลคเชอร์ไปเรียนหนังสือ แต่สำหรับเด็กสถาปัตย์นั้นกลับต้องพกพวกอุปกรณ์เขียนแบบไปเรียนหนังสือแทน ตั้งแต่ ไม้ฉาก ไม้ฉากปรับมุม ไม้บรรทัดวงกลม วงเวียน ดินสอเขียนแบบ ยางลบ กบเหลาดินสอ ม้วนกระดาษขนาดใหญ่ ไม้กวาดปัดผงยางลบ ผ้าเช็ดโต๊ะ ทั้งหมดทั้งมวลนี้ก็คืออุปกรณ์เรียนพื้นฐานของเด็กสถาปัตย์(ปีแรกๆ) และนั่นทำให้ต้องใช้กระเป๋าใบใหญ่โตกว่าเด็กคณะอื่น ไม่ได้พกของผิดกฏหมายไปส่งใครนะ

เด็กสถาปัตย์ไม่ได้วาดรูปสวยทุกคน

จุดสุดยอดนึงที่คนอื่นชอบมาให้เด็กสถาปัตย์ทำให้ก็คือ ให้วาดรูปเหมือนหรือให้วาดภาพสีน้ำให้ ซึ่งต้องบอกจากความในใจเลยว่า เด็กสถาปัตย์นั้นไม่ได้วาดรูปสวยทุกคนนะ เพราะการสอบติดที่จะเข้าสถาปัตย์ได้นั้นมันไม่ได้มีแค่เรื่องวาดรูป แต่ยังมีเรื่องวิชาวิทยาศาสตร์อีกด้วย ทำให้เด็กสถาปัตย์จริงๆ ก็คือวาดรูปพอได้ให้สื่อสารรู้เรื่องและจัดองค์ประกอบเป็นนั่นเอง และไม่ได้วาดภาพสวยจับจิตเป็นแบบจิตรกรนะฮะ

เด็กสถาปัตย์ซื้อคอมพ์แรง เขาไม่ได้เอาไปเล่นเกม

สำหรับผู้ปกครองที่มีลูกเป็นเด็กสถาปัตย์แล้ว ก็มักจะพบว่าเด็กสถาปัตย์เหล่านั้นมักขอเงินไปซื้อคอมพิวเตอร์แรงๆ สักตัวเป็นของตัวเอง หากสงสัยว่าซื้อไปเล่นเกมหรือเปล่านั้น ให้เราปันใจส่วนหนึ่งคิดไว้ว่าเด็กสถาปัตย์ต้องการคอมพ์แรงๆ เพื่อเอาไปทำงานจริงๆ ทั้งทำโปรแกรมปั้นสามมิติ ทำภาพเรนเดอร์เสมือนจริง ทำกราฟิกประกอบงานพรีเซ้นต์ รวมทั้งทำงานวิดีโออีกด้วย โดยที่งานเหล่านี้ก็คือความจริงในใจเด็กสถาปัตย์ต้องทำ และต้องทำไปจนเป็นสถาปนิกจริงๆ อีกด้วย

 

6 สถานการณ์ที่เด็กออกแบบต้องเจอ 

6 สถานการณ์ที่เด็กออกแบบต้องเจอ 

แก้ชง !! Rabbit Digital Group เปลี่ยนชื่อบริษัทเป็น Chicken Digital Group แก้ปัญหาปีกระต่ายชง

ช็อปช่วยชาติกำลังจะกลับมา! ปีนี้ลดหย่อนภาษีเฉพาะยางรถยนต์ หนังสือ และสินค้าโอทอป

7 หนังสั้นวันครู ที่ดูทีไรก็น้ำตาซึม

7 ความจริงเรื่องลิขสิทธิ์และการก็อป ที่หลายคนอาจยังเข้าใจผิด

คุยกับ 'กาย-ปฏิกาล' บ.ก. ใหญ่แห่งแซลมอนบุ๊คส์ ผู้เชื่อว่าในยุคสื่อออนไลน์ หนังสือไทย 'ยังไปรอด!'

BNK48 ผนึกกำลัง พี่ตูน ชวนลดใช้ถุงพลาสติกในแคมเปญ “ลดวันละถุง...คุณทำได้ เฟส 2”

10 เทคนิคจิตวิทยาง่ายๆ ที่ใช้ได้ผลเสมอ

10 เทคนิคจิตวิทยาง่ายๆ ที่ใช้ได้ผลเสมอ

มูลนิธิรามาธิบดีฯ ทำแคมเปญ 'โรคร้ายไม่ใช่เรื่องของคนคนเดียว' ชวนบริจาคซื้ออุปกรณ์การแพทย์

Don't worry Be happy 20 วิธีง่ายๆ ที่จะทำให้อารมณ์ดีมากขึ้น

รู้จัก KATALYST โครงการใหม่จาก KBank ที่ดูแลธุรกิจสตาร์ทอัพไทยเหมือน 'เพื่อนสนิท'

รู้จักกับ 'กาแฟไนโตรโคลด์บรูว์' กาแฟสกัดเย็นที่อัดก๊าซไนเตรเจนลงไป

รู้จักกับ 'วงล้อรสชาติกาแฟ' ตัวช่วยที่ทำให้การดื่มกาแฟสนุกขึ้น!

NASA พาสนูปี้กลับมาแล้ว กับ Happy meal ชุด Peanuts x NASA จาก McDonald’s