บทความพิเศษ : 10 ปี Girls' Generation จากแฟนคลับวัยคอซอง สู่วัยทำงาน พร้อมเรื่องราวความผูกพัน

Writer : icediry

: 8 กันยายน 2560

10 ปี Girls’ Generation จากแฟนคลับวัยคอซอง สู่วัยทำงาน

พร้อมเรื่องราวที่มากกว่าตามกริ๊ดศิลปิน

เมื่อไม่นานมานี้ นักร้องเกิร์ลกรุ๊ปสุดฮอตจากเกาหลี Girls’ Generation หรือโซนยอชิแด ได้ฉลองครบรอบ 10 ปีที่ก่อตั้งวง ถือเป็นกลุ่มนักร้องหญิงเคป็อบที่อยู่มานานมาก ทั้งผลงานเพลงที่ฮิตติดหู และท่าเต้นที่เป็นเอกลักษณ์ รวมถึงการพัฒนาความสามารถด้านต่างๆ ที่มีให้เห็นอย่างต่อเนื่อง 

แต่…สิ่งที่ขาดไม่ได้และเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้พวกเธอเดินทางมาถึง 10 ปี คือกลุ่มแฟนคลับที่มีชื่อว่า “โซวอน” จากทั่วโลก รวมถึงในไทยด้วย ซึ่งไม่ใช่แค่การสนับสนุนผลงานเพียงอย่างเดียว สิ่งหนึ่งที่เราได้เห็น และรู้สึกประหลาดใจ คือการเป็นมากกว่าแฟนคลับของพวกเขา

ด้วยกิจกรรมต่างๆ ที่พวกเขารวมตัวกัน ไม่ว่าจะเป็นการสร้างเว็บไซต์แฟนคลับขึ้นมา ร่วมกันสร้างความประทับใจในคอนเสิร์ต การร่วมกันทำบุญ บริจาคเลือด หรือแม้แต่เช่าป้ายโฆษณาขนาดยักษ์บนรถไฟฟ้า

มาถึงตรงนี้หลายคนอาจจะสงสัยว่า เอ…พวกเขาทำไปเพื่ออะไร? แล้วได้อะไร?  วันนี้ทีมงาน Mango Zero ได้พูดคุยกับทีมทำเว็บ Soshifanclub หนึ่งใน Community ที่ใหญ่ที่สุดของแฟนคลับวง Girls’ Generation ในไทย มาลองฟังเรื่องราวของพวกเขากันค่ะ

จุดเริ่มต้นของเว็บ Soshifanclub.com

จริงๆ เว็บ Soshifanclub.com เริ่มต้นเมื่อปี 2008 มาพร้อมกับสาวๆ  Girls’ Generation เลย ด้วยความรักและอยากให้คนอื่นๆ เข้าถึงข้อมูลข่าวสารของสาวๆ เพราะสมัยนั้นอินเทอร์เน็ตยังไม่เร็ว จะดูรายการหรือโชว์ของสาวๆ ก็ไม่ได้เข้าถึงง่ายเหมือนสมัยนี้ เลยรวมกลุ่มกับแฟนคลับคนอื่นๆ อีก 7-8 คน ลงทุนทำเว็บนี้ขึ้นมาเลย

ซึ่งเราเลือกทำเป็นเว็บบอร์ด อัปเดตข่าวสารต่างๆ รวมถึงมีทีมแปลซับรายการของสาวๆ เพื่อกระจายให้คนทั่วไปสามารถเข้ามาติดตามผลงานของสาวๆ ได้อย่างง่ายๆ ค่ะ

พลังโซวอนกับคอนเสิร์ตแรกในไทย…

THE 1st ASIA TOUR CONCERT เป็นคอนเสิร์ตแรกของ Girls’ Generation ที่มาจัดที่ไทยเมื่อปี 2010 แน่นอนว่าเป็นอะไรที่ตื่นเต้นสำหรับพวกเรามาก จนนำมาสู่การที่พวกเรารวมกันสร้างความประทับใจหรือโปรเจคให้กับสาวๆ ถือว่าเป็นโปรเจคแรกที่พวกเราโซวอนทั้งในเว็บไซต์  Soshifanclub.com เว็บไซต์อื่นๆ และแฟนคลับที่มาดูคอนเสิร์ตนับหมื่น ร่วมกันชูกระดาษข้อความ 785 Days of waiting ฝั่งซ้าย และชู Finally We meet ฝั่งขวาของคอนเสิร์ต ในช่วงเพลง Complete ที่ต้องการสื่อถึงสาวๆ ว่าเรารอคุณมาตลอด 2  ปีและในที่สุดวันนี้ก็มาถึง ถือเป็นโปรเจคที่สวยงามและประทับใจมาก จนสาวๆ ร้องไห้ทันทีที่ได้เห็น

เบื้องหลังความสวยงามของโปรเจค

ด้วยความที่โปรเจคในคอนเสิร์ต เป็นโปรเจคแรกและเป็นโปรเจคใหญ่ แถมแฟนคลับที่มาดูก็มีเป็นหมื่น ทำให้ทีมงานต้องมานั่งประชุมกัน พร้อมเปิดรับฟังความเห็นจากสมาชิกในเว็บ และส่งอีเมลไปตามเว็บแฟนคลับอื่นๆ เข้ามาร่วมกันแสดงความเห็นว่าควรจะทำโปรเจคแบบไหนกันดี เพราะเราอยากให้โปรเจคนี้มาจากการร่วมมือของทุกคน ไม่ใช่คนใดคนหนึ่ง

พอเราเคาะไอเดียได้แล้ว ก็ต้องพยายามประหยัดต้นทุนและให้คนนับหมื่นในคอนเสิร์ตร่วมกันทำโปรเจคได้ง่ายด้วย เลยเลือกเป็นการซีร็อกซ์คำบนกระดาษเป็นขาว-ดำ และชูขึ้นในคอนเสิร์ต ซึ่งเป็นโปรเจคแรกที่เราเปิดรับบริจาคหรือโดเนทเพื่อนำเงินมาทำด้วยค่ะ

เมื่อเสื้อที่โซวอนไทยทำให้ สาวๆ นำไปสวมใส่บนเวทีคอนเสิร์ต

โปรเจคเสื้อเป็นอีกโปรเจคที่เราไม่คิดว่าสาวๆ จะนำไปใส่ขึ้นเวทีจริง คือเราทำโปรเจคเสื้อสกรีนข้อความ Always forever Girls’ Generation แล้วมีน้องที่รู้จักกำลังจะไปเกาหลีพอดี เลยฝากน้องนำไปให้สาวๆ ค่ะ ช่วงประมาณปลายปี 2008 แล้วสาวๆ ก็มาไทยตอนต้นปี 2009 ในคอนเสิร์ต SMTOWN LIVE’08 IN BANGKOK ปรากฎว่า เสื้อที่เราเคยให้สาวๆ ไป เขานำมาใส่ในเวทีนี้ เป็นอะไรที่เราอึ้งและประทับใจมาก เพราะทุกทีคอนเสิร์ตนี้ทางต้นสังกัดเขาจะมีเสื้อประจำคอนเสิร์ตให้ และเป็นเรื่องยากพอสมควรที่ต้นสังกัดจะนำเสื้อจากภายนอกมาให้ศิลปินใส่ เขาจะสกรีนกันเข้มงวดมาก หรือแทบเป็นไปได้ยากสุดๆ แต่กลับเห็นสาวๆ ใส่เสื้อที่พวกเราทำให้ในคอนเสิร์ตนี้ ตอนนั้นแทบกริ๊ดเลยค่ะ

ขอบคุณภาพจาก www.pingbook.com/2016/10/30/7499

 

เมื่อการเป็นแฟนคลับเกาหลีไม่ใช่แค่ตามกริ๊ดไปวันๆ

เวลาที่ตรงกับวันเกิดสมาชิกในวง ทุกทีจะมีการทำโปรเจคต่างๆ ซึ่งพวกเราคิดว่า นอกจากเราจะรวมตัวกันไปกริ๊ดแล้ว เรายังเลือกที่จะไปร่วมกันทำบุญวันเกิดให้กับสมาชิก ไม่ว่าจะเป็นเลี้ยงอาหารกลางวันบ้านเด็กกำพร้า บริจาคของให้กับโรงเรียนที่อยู่ห่างไกล หรือล่าสุดที่พวกเราพากันไปบริจาคเลือด ครบรอบ 10 ปีที่เดบิวต์ มันเป็นสิ่งที่เราภูมิใจเพราะอย่างน้อยเราได้รวมตัวกันทำประโยชน์ให้สังคม

ที่มาของป้ายครบรอบ 10 ปี Girls’ Generation ที่รถไฟใต้ดิน MRT

เป็นป้ายที่พวกเราแฟนคลับทำขึ้นมาเอง ไม่ใช่เป็นของทางค่ายต้นสังกัดของสาวๆ และจริงๆ ตอนแรกก็ไม่คิดว่าจะเป็นป้ายโฆษณาบนรถไฟฟ้า เพราะไปดูราคาบนรถไฟฟ้าบีทีเอสแล้วรู้สึกว่าสู้ราคาไม่ไหว จนมีกลุ่มโปรเจค @10thProject_GG ไปเจอราคาในรถไฟฟ้าใต้ดินที่ถูกกว่า และเราก็ได้รับความร่วมมือจากหลายๆ กลุ่มแฟนคลับ ร่วมกันโดเนทและทำป้ายนี้ขึ้นมา ในเวลาเพียง 20 วัน

นอกจากจะทำเพื่อเฉลิมฉลองครบรอบ 10 ปีที่สาวๆ เดบิวต์แล้ว ยังทำให้คนที่มาเห็นป้ายนี้รู้สึกฮือฮา ทำให้เรารับรู้ได้ว่า ก็มีคนอีกจำนวนไม่น้อยที่เขาได้รู้สึกรับรู้ถึง 10 ปี Girls’ Generation ไปด้วยกัน เป็นอีกโปรเจคที่รู้สึกภาคภูมิใจมากค่ะ

งบประมาณในการทำโปรเจคแต่ละครั้งได้มาจากไหนบ้าง?

จริงๆ ทุกโปรเจคที่ทำ ไม่ว่าจะเป็นป้ายโฆษณา การสร้างความประทับใจในคอนเสิร์ต หรือแม้แต่ทำบุญ เป็นพวกเราแฟนกลุ่มหลายๆ กลุ่มคิดและร่วมกันโดเนทขึ้นมาจากเงินของแฟนคลับเอง นอกจากนี้ยังมีขายของที่ระลึกพวกเสื้อ อะไรทำนองนี้ และทาง SM TRUE เขาจะคอยช่วยประสานงานกับทางต้นสังกัดที่เกาหลี (SM) ให้อย่างเต็มที่ค่ะ อย่าง ป้ายโฆษณารูปที่ใช้เราก็ต้องส่งให้ทางค่ายรีเช็คดู หรือบางรูปไฟล์เล็กไปทางค่ายเขาก็จะส่งมาให้ หลักๆ เราจะส่งอีเมลคุยหากันค่ะ

 

จากคนที่ไม่รู้จัก กลายเป็นมิตรภาพตลอด 10 ปี

การที่เราเป็นแฟนคลับศิลปินที่เรารัก ทำให้เราได้รู้จักคนหลากหลายอาชีพ ที่ไม่คิดว่าจะโคจรมาเจอกัน ไม่ว่าจะเป็นหมอ ทนาย ราชการ โปรแกรมเมอร์ และอีกมาก เลยกลายเป็นว่าไม่ใช่แค่การชื่นชอบ แต่ถ้าเรามีปัญหาอะไร เราก็ขอคำปรึกษาจากพวกเขาในเว็บบอร์ดได้ค่ะ ด้วยความที่บางคนอาจจะเป็นแฟนคลับตั้งแต่สมัยเรียน จนบางคนมีครอบครัวแล้ว ทำให้เรารู้สึกว่ามันคือมิตรภาพตลอด 10 ปีที่มาในรูปแบบแฟนคลับ

Girls’ Generation คือพลังและแรงผลักดันไปสู่เรื่องราวดีๆ

บางครั้งสังคมอาจจะมองว่าแฟนคลับศิลปินเกาหลีในแง่มุมการตามศิลปินเพียงอย่างเดียว (หรือที่บางคนเรียกติ่งเกาหลี) แต่อยากให้ทุกคนเปิดใจ เพราะมันเป็นการชื่นชอบแบบหนึ่ง

เชื่อว่าทุกคนก็มีสิ่งที่ชอบ ไม่ว่าจะชอบทีมฟุตบอล หรืออะไรก็ตาม สิ่งนี้เป็นสิ่งที่ทำให้พวกเราได้เรียนรู้โลกกว้างมากขึ้น ได้ใช้ความชอบให้เป็นพลัง ช่วยกันทำสิ่งต่างๆ ทั้งการสนับสนุนศิลปินและการทำประโยชน์ต่อสังคม

 

และไม่ว่ายังไง เราก็อยู่กับวงนี้มาตั้งแต่เริ่มต้น มันเป็นความผูกพัน ถ้าวันหนึ่งวงต้องจบไป พวกเราก็ยังคงสนับสนุนเหมือนเดิม

ผู้เขียนสัมผัสได้ถึงความรักและความผูกพันที่พวกเขามีต่อ Girls’ Generation จากเว็บบอร์ดเล็กๆ กับกลุ่มแฟนคลับเพียงไม่กี่คน แต่ด้วยใจรักและพลังจากแฟนคลับที่ก่อตัวเพิ่มขึ้น ทำให้เราได้เห็นเรื่องราวดีๆ ของพวกเขา

จากแฟนคลับในวัยเรียน จนเติบโตมาสู่วัยทำงาน พวกเขาเป็นมากกว่าแฟนคลับ แต่กลับกลายมาเป็นครอบครัวเดียวกัน และทุกคนถูกเชื่อมถึงกันด้วยเสียงเพลงและผลงานของพวกเธอ Girls’ Generation

เรียบเรียงโดย
ทีมงาน MangoZero

ขอบคุณภาพจาก www.pingbook.com/2016/10/30/7499 และ SM True

 

 

Writer Profile : icediry
ชอบสะสมแมวปลอม รักแมวจริง และมีไอทีเป็นส่วนหนึ่งของชีวิต :)
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save