12 เรื่องจริงสุดโหด ที่การ์ตูนดิสนีย์ไม่เคยบอกเรามาก่อน

Writer : Taey Ch

: 14 มีนาคม 2560

12-cruel-stories-disney-never-tell-us-13

เราคุ้นเคยกับดิสนีย์ในเวอร์ชั่นโลกสวย ที่สุดท้ายทุกเรื่องจะต้องลงเอยด้วยความสุข เจ้าหญิงแต่งงานกับเจ้าชายและอยู่ด้วยกันในปราสาทแสนสวย แต่รู้หรือไม่ว่าจริงๆ แล้ว ต้นฉบับของการ์ตูนแต่ละเรื่องนั้น เต็มไปด้วยความดาร์ค ที่อาจดับฝันวัยเด็กของเราได้เลย มาดูกันว่ามีอะไรบ้าง

1. ซินเดอเรลล่า (Cinderella) จริงๆ แล้วนองเลือด !

12-cruel-stories-disney-never-tell-us-10

ในเรื่องต้นฉบับของ Charles Perrault (ชาร์ล แปโร) เมื่อเจ้าชายมาถึงบ้านของซินเดอเรลล่า แม่เลี้ยงใจร้ายได้สั่งให้ลูกสาวทั้งสองของเธอตัดนิ้วเท้าออกเพื่อจะใส่รองเท้าให้ได้พอดี แต่แผนของแม่เลี้ยงไม่สำเร็จ และซินเดอเรลล่าก็ได้มีความสุขกับเจ้าชาย โดยในฉากการแต่งงานของทั้งคู่นั้น จะเห็นได้ว่าลูกสาวทั้งสองมาร่วมงานในสภาพนิ้วเท้าลากเลือด

2. เจ้าหญิงนิทรา ดาร์คเกินจะเป็นการ์ตูนสำหรับเด็ก

12-cruel-stories-disney-never-tell-us-4

ในเรื่องต้นฉบับของ Giambattista Basile เจ้าหญิงออโรร่าไม่ได้ฟื้นขึ้นมาเพราะจุมพิตของเจ้าชาย แต่ตื่นขึ้นเพราะให้กำเนิดลูกฝาแฝดของเธอ ! ซึ่งจริงๆ แล้วเจ้าชายไม่ได้จูบเธอในตอนนั้นเลยด้วยซ้ำ แต่เจ้าชายทำเธอท้องและทิ้งเธอไป เพราะว่าเจ้าชายแต่งงานแล้ว ! และเมื่อออโรร่าพาลูกๆ ของเธอไปที่ปราสาท ภรรยาของเจ้าชายกลับพยามจะฆ่าลูกทั้งสองของเธอทิ้ง แต่พระราชาห้ามเอาไว้และอนุญาติให้เธอแต่งงานกับเจ้าชาย (คนที่ข่มขืนเธอนั่นแหละ)

3. เบลล์ ในโฉมงามกับเจ้าชายอสูร มีพี่น้องขี้อิจฉามาก

12-cruel-stories-disney-never-tell-us-3

ในเรื่องต้นฉบับของ Gabrielle-Suzanne Barbot de Villeneuve เจ้าชายอสูรได้ปล่อยให้เบลล์ไปเยี่ยมพี่สาวเป็นเวลาหนึ่งสัปดาห์ พอถึงบ้านพี่สาวทั้งสองได้เห็นเบลล์อยู่สุขสบายกว่าพวกเธอ และมีเสื้อผ้าที่หรูหราใส่ พวกเธอจึงริษยาน้องสาวขึ้นมาทันที พี่สาวทั้งสองจึงเล่นละครแกล้งร้องไห้ร่ำไรไม่ให้เบลล์กลับไปปราสาท และด้วยความที่เบลล์กลับไปปราสาทช้าจึงทำให้เจ้าชายอสูรโกรธจัด

4. แม่มดใน สโนไวท์ ตายได้น่าสงสารมาก

12-cruel-stories-disney-never-tell-us-11

ในเรื่องต้นฉบับของ Brothers Grimm แม่มดไม่ได้ตายใต้ก้อนหิน แต่เธอลูกลงโทษหลังจากพยายามฆ่าสโนไวท์ด้วยการที่เธอต้องเต้นโดยสวมใส่รองเท้าเหล็กร้อน จนในที่สุดเธอก็เป็นลมและตายไปเอง

5. เงือกน้อยใน The Little Mermaid มีตอนจบที่เศร้ามาก

12-cruel-stories-disney-never-tell-us-12

ในเรื่องต้นฉบับของ Hans Christian Andersen     ในการที่แอเรียลจะเป็นมนูษย์และอยู่กับเจ้าชายได้นั้น มีสัญญาตกลงกันไว้ว่าแอเรียลจะต้องเจ็บขาตลอดเวลาเหมือนกับว่าเธอเดินอยู่บนใบมีด และเมื่อต้องเผชิญความเจ็บปวดที่รุนแรงเกินไป ในตอนจบเจ้าชายจึงไปแต่งงานกับหญิงอื่น ส่วนแอเรียลก็กลับลงน้ำไปและกลายเป็นฟองทะเล

6. ในชีวิตจริงมู่หลาน (Mulan) แพ้สงคราม

12-cruel-stories-disney-never-tell-us-2

ในบทกวีของฮวา มู่หลาน (Hua Mulan) ประเทศจีนแพ้สงคราม แต่ศัตรู (ข่าน) ปล่อยให้มู่หลานมีชีวิตอยู่ได้โดยมีข้อแม้ว่าจะต้องอาศัยอยู่กับเขา มู่หลานจึงหนีออกมา และเมื่อกลับถึงบ้าน เธอก็พบว่าพ่อของเธอได้ตายไปแล้ว ส่วนแม่ของเธอก็ได้แต่งงานใหม่ เธอจึงกล่าวว่าฉันเป็นผู้หญิง ฉันรอดจากสงคราม และฉันก็อยู่มาเกินพอแล้ว ตอนนี้ฉันอยากไปอยู่กับพ่อของฉันจากนั้นเธอก็ฆ่าตัวตาย

7. ในเรื่องต้นฉบับ ราพันเซลแต่งงานกับเจ้าชายตาบอด

12-cruel-stories-disney-never-tell-us-7

ในเรื่องต้นฉบับของ Grimm Brothers พ่อแม่ของราพันเซลเป็นชาวไร่  ตอนที่แม่ของราพันเซลแพ้ท้อง ก็ได้ขอให้สามีไปเก็บผัก Rampion (ที่มาของชื่อ Rapunzel) จากสวนต้องห้าม
เมื่อถูกแม่มดผู้ปกป้องสวนจับได้จึงกลัวโดนลงโทษจึงขอให้เอาลูกสาวไปแทนที่ตัวเอง

เมื่อราพันเซลอายุได้ 12 ปี (อยู่บนหอคอยที่ไม่มีประตูและบันได มีแค่หน้าต่างหนึ่งบาน) เจ้าชายก็ได้เดินผ่านหอคอยและได้ยินเสียงร้องเพลงของเธอ เจ้าชายจึงปีนขึ้นหอคอยไป และถูกราพันเซลปฏิเสธการแต่งงานในคืนนั้น

เมื่อเจ้าชายกลับมาหาเธออีกครั้ง เขาก็ได้ปีนขึ้นหอคอยโดยเส้นผมของราพันเซล และพบว่าแม่มดอยู่ในหอคอยนั้นด้วย เจ้าชายจึงถูกแม่มดโยนลงมาจากหน้าต่าง เจ้าชายร่วงลงไปและถูกกระดูกสันหลังของตัวเองทิ่มลูกตาจนบอด

เจ้าชายใช้เวลาเป็นเดือนเดินเตร็ดเตร่ด้วยตาที่บอดสนิท จนกระทั่งเขาได้ยินเสียงราพันเซล เมื่อเจ้าชายพบกับเธออีกครั้ง ปรากฏว่าเธอมีลูกสองแล้ว (หลังจากคืนนั้นที่เจ้าชายปีนขึ้นไปหา) น้ำตาของราพันเซลทำให้เจ้าชายกลับมามองเห็นอีกครั้ง ทั้งคู่ได้แต่งงานกันและมีความสุขนับแต่นั้นเป็นต้นมา

8. โพคาฮอนทัสแทบจะไม่มีส่วนเกี่ยวกับ จอห์น สมิท เลย

12-cruel-stories-disney-never-tell-us-8

ในชีวิตจริง Matoaka (หรือที่เรารู้จักในชื่อโพคาฮอนทัส) เป็นลูกสาวของหัวหน้าชนเผ่าอินเดียนแดงพาวฮาตาน (Powhatan) ในอาณาเขตที่รู้จักในตอนนี้ว่าเวอร์จิเนีย ชาวพื้นเมืองได้ลักพาตัว John Smith มาเพื่อแลกเปลี่ยนกับตัวประกัน และโพคาฮอนทัสได้ช่วยชีวิตเขาไว้ (นั่นเป็นความสัมพันธ์เดียวที่เกิดขึ้นในเรื่องจริง ทั้งสองคนนี้แทบไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องกันเลย)

9. เฮอร์คิวลิสเป็นคนอำมหิต นักฆ่า และเถื่อนมาก

12-cruel-stories-disney-never-tell-us-6

ในเรื่องต้นฉบับ เทพีเมการา (Megara) ถูกเฮอร์คิวลิสบังคับแต่งงาน พวกเขามีลูกกันสองคนและอยู่กันอย่างมีความสุข จนกระทั่งเทพีเฮร่า (ภรรยาของเทพเจ้าซุส) ได้ทำให้เฮอร์คิวลิสโกรธจัดและฆ่าทั้งเมการาและลูกทั้งสองทิ้ง (จริงๆ แล้วในเรื่องต้นฉบับ เฮอคิวลิสเป็นคนอำมหิตมากก)

10. คนค่อมแห่งนอเทรอดาม ตายที่สุสานอย่างหิวโหย

12-cruel-stories-disney-never-tell-us-9

ในนวนิยายต้นฉบับ ของ Victor Hugo ควอสิโมโด (Quasimodo) ไม่สามารถช่วยชีวิต เอสเมอรัลดา (Esmeralda) เขาต้องเฝ้ามองขณะที่เธอถูกแขวนคอ แต่หลังจากนั้น ควอสิโมโด (Quasimodo) ได้ไปที่หลุมฝังศพของเธอและเขาตรงนั้นจนอดตาย ในปีต่อมาเมื่อหลุมฝังศพของเธอเปิดขึ้นมีคนพบโครงกระดูกของพวกเขาทั้งคู่ แต่เมื่อพยายามที่จะแยกพวกเขาจากกัน โครงกระดูกก็กลายเป็นฝุ่น

11. พินอคคิโอเป็นเด็กเกเร

12-cruel-stories-disney-never-tell-us-5

ในเรื่องต้นฉบับของ Carlo Collodi พินอคคิโอเป็นเด็กเกเร ตั้งแต่เด็กเขาทำตัวแย่มาตลอด ทั้งขโมยของ มีอยู่วันหนึ่งพินอคคิโอทำตัวไม่ดีก็เลยถูกแมวและสุนัขจิ้งจอกแขวนไว้กับต้นไม้ แล้วแมวกับสุนัขจิ้งจอกก็มองดูพินอคคิโอตายอยู่บนนั้น

12. เมาคลีก็มีความป่าเถื่อน

12-cruel-stories-disney-never-tell-us-1

ในเรื่องต้นฉบับจากหนังสือของ Rudyard Kipling หลังจากการตายของเสือแชร์คาน (Shere Khan) เมาคลีพบว่าพ่อแม่จริงๆ ของเขาถูกจับโดยหมู่บ้านของชาวสวน และด้วยความช่วยเหลือของฝูงหมาป่ากับฝูงช้าง เมาคลีได้ทำลายหมู่บ้านและฆ่าคนในหมู่บ้านนั้นได้สำเร็จ และต่อมาเมาหลีได้หลบหนีไปเพราะคนในหมู่บ้านคิดว่าเขาเป็นปีศาจร้าย

ขอบคุณที่มาจาก : www.buzzfeed.com

Cartoon Series Netflix EP.1 การ์ตูนที่ไม่เด็ก

[SPECIAL INTERVIEW] พูดคุยกับเจ้าของเสียงนุ่ม ละมุนหัวใจ ‘ดีเจพุฒ’ ผู้พากย์ไทยหุ่นยนต์แมวคู่ใจของบัซ ไลท์เยียร์

[สัมภาษณ์] น้องนพ Cartoon Club กับปีกแห่งฝันที่ยังกางเหินไปไม่มีวันแผ่วปลาย


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save