category ส่องอุปกรณ์ไฮเทคของยอดนักสืบจิ๋วโคนัน ล้ำแค่ไหนมาดู!

Writer : moomanowww

: 2 ธันวาคม 2559

conan-high-tech-gadget

เสน่ห์ของภาพยนตร์สายลับอย่างเจมส์ บอนด์ หรือมิสชัน อิมพอสสิเบิล นั้น ปฏิเสธไม่ได้ว่านอกจากปริศนาลึกลับและภารกิจเสี่ยงตายต่างๆ แล้ว ก็คือบรรดาอุปกรณ์ไฮเทคที่ช่วยอำนวยความสะดวกให้เหล่าตัวเอกนั่นเอง ในการ์ตูนสืบสวนสุดฮิตอย่าง ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน เอง อุปกรณ์เหล่านี้ก็มีบทบาทสำคัญที่เป็นเหตุผลให้การ์ตูนเรื่องนี้สนุกไม่เคยเสื่อมคลายเหมือนกัน!

หูกระต่าย / หน้ากาก / สายรัดคอ / ปากกาเปลี่ยนเสียง + ลำโพงกระดุม

conan-voice-changing-bowtie

อุปกรณ์ไฮเทคชิ้นแรกที่โคนันได้รับมาจากดร.อากาสะ เพื่อให้สามารถไขคดีได้โดยไม่ต้องเปิดเผยตัว และเป็นชิ้นสำคัญที่โคนันพกไว้ไม่เคยห่าง สามารถปรับให้เป็นเสียงคล้ายใครก็ได้เพียงหมุนแป้นตัวเลข ปกติจะใช้ทำเสียงโมริ โคโกโร่ หรือคนอื่นๆ เพื่อไขคดี แต่ก็ใช้ในสถานการณ์อื่นๆ เช่นหลอกล่อศัตรูหรือสั่งการตำรวจและพวกผู้ใหญ่ หากใช้คู่กับลำโพงรูปกระดุม โคนันก็จะสามารถเปลี่ยนเสียงพูดจากระยะไกลๆ ได้ด้วย

conan-voice-changer

เทคโนโลยีเดียวกันนี้ยังถูกนำไปสร้างเป็นหน้ากากเปลี่ยนเสียงเพื่อให้ไฮบาระ ไอ ใช้ปลอมตัวเป็นโคนัน และสายรัดคอเปลี่ยนเสียงของโอคิยะ สุบารุ นอกจากนั้นดร.อากาสะยังเอาไปใช้ทำเป็นปากกาเปลี่ยนเสียง (ในฉบับอนิเมะเป็นเครื่องเปลี่ยนเสียงลายหน้ากากไยบะ) วางจำหน่าย ซึ่งก็ได้รับความนิยมจากลูกค้าเด็กๆ รวมถึงสมาชิกขบวนการนักสืบเยาวชนเป็นอย่างยิ่ง

 

รองเท้าเพิ่มพลังเตะ + เข็มขัดยิงลูกบอล

conan-kick-shoes

อุปกรณ์ที่เหมาะกับโคนันซึ่งเก่งเรื่องการเล่นฟุตบอลระดับเคยถูกทีมชาติมาทาบทามที่สุดนี้จะปล่อยกระแสไฟฟ้าเข้าไปกระตุ้มกล้ามเนื้อบริเวณเท้าของโคนันเพื่อให้สามารถเตะออกไปด้วยพลังแรงสูงได้ ข้อเสียก็คือหากวัตถุที่เตะไม่แข็งแรงพอ มันก็จะแตกเละคาเท้า ภายหลังดร.อากาสะจึงประดิษฐ์เข็มขัดที่สามารถสูบลมและปล่อยลูกฟุตบอลออกมาได้ แต่จะฟีบไปในเวลาเพียง 10 วินาทีและมีบอลบรรจุอยู่เพียง 2 ลูกเท่านั้น โคนันจึงมักใช้เมื่อหาอย่างอื่นเตะไม่ได้จริงๆ

ในมูฟวี่ เข็มขัดนี้ยังสามารถสูบลมลูกฟุตบอลให้ใหญ่ยักษ์เป็นบอลลูน เพื่อลอยขึ้นจากน้ำ หรือเมื่อจมหิมะได้ ในภาค 18 ดร.เพิ่มบอลแบบพิเศษซึ่งสามารถระเบิดออกเป็นพลุหลากสีได้ ซึ่งโคนันใช้ส่องแสงตอนกลางคืนเพื่อระบุตำแหน่งศัตรู

 

นาฬิกาปืนยาสลบ / ไฟฉาย / โทรศัพท์ดาวเทียม / แฟลชไดรฟ์

conan-stun-gun-watch

ถึงจะมีหูกระต่ายเปลี่ยนเสียงแต่กลับไม่มีอุปกรณ์ที่ทำให้โคโกโร่หมดสติ ในครั้งแรกๆ โคนันจึงใช้วิธีเตะของกระแทกหัวโคโกโร่ให้สลบเพื่อไขคดี แต่ถ้าทำแบบนั้นทุกครั้งคงตายก่อน ดร.อากาสะจึงประดิษฐ์นาฬิกายิงยาสลบให้ ทั้งเพื่อใช้คลี่คลายคดีและเพื่อจัดการกับคนร้าย

เมื่อกดปุ่ม กระจกหน้าปัดนาฬิกาจะเปิดออกเป็นเครื่องเล็งเป้า และสามารถยิงเข็มเคลือบยากล่อมประสาทอ่อนๆ ใส่เป้าหมายให้สลบได้ใน 5 วินาทีเมื่อกดอีกครั้ง นาฬิกาบรรจุเข็มได้ครั้งละเล่มเท่านั้น จึงจะยิงพลาดไม่ได้เด็ดขาด มีระยะยิงหวังผลอยู่ประมาณ 2 เมตร ในช่วงหลังๆ ดูเหมือนตัวโคโกโร่จะโดนยิงบ่อยจนเริ่มดื้อยา ทำให้เวลาสลบลดน้อยลง

นาฬิกาของเขายังสามารถใช้งานเป็นไฟฉายและไฟแบล็คไลท์ได้ ซึ่งฟังก์ชันนี้ดร.อากาสะก็ทำให้เด็กๆ สมาชิกขบวนการนักสืบเยาวชนทุกคนได้ใช้ด้วย นอกจากนั้นในมูฟวี่ภาค 17 นาฬิกาของโคนันยังถูกดัดแปลงเพิ่มให้เป็นโทรศัพท์ดาวเทียมและแฟลชไดรฟ์เก็บข้อมูลด้วย

 

แว่นตาดักฟัง / ติดตามตัว / ส่องทางไกล / กันกระสุน

conan-glasses-modify

แว่นตาของโคนันเดิมทีเป็นแว่นของพ่อเขาซึ่งใส่เพื่ออำพรางตัวเท่านั้น เขาถอดเลนส์สายตาทิ้งตั้งแต่ตอนแรกเพราะใส่แล้วเวียนหัว ดร.อากาสะจึงดัดแปลงเลนส์ให้ใหม่โดยเปลี่ยนเป็นแว่นเรดาร์ติดตามคนร้าย เมื่อกดปุ่มที่แว่นจะมีเสาอากาศยืดออกมา สามารถติดตามเครื่องส่งสัญญาณได้รัศมี 20 กิโลเมตร

ขาแว่นของโคนันเป็นเทคโนโลยีนำเสียงที่เรียกว่า “โบน คอนดัคชั่น” หรือการสร้างแรงสั่นสะเทือนไปยังกระดูกในหูเพื่อให้เกิดเสียง วิธีนี้ดีกว่าการนำเสียงผ่านอากาศแบบหูฟังโดยทั่วไปเพราะจะไม่มีเสียงออกมาภายนอกและไม่จำเป็นต้องใส่อุดรูหูด้วย จึงมีหูฟังสำหรับการออกกำลังกายหลายรุ่นที่ใช้เทคโนโลยีนี้วางจำหน่ายอยู่จริงๆ โคนันมักใช้ในการดักฟังบทสนทนาของคนร้ายและชายชุดดำ

conan-glasses-lens

เวลาต่อมาดร.อากาสะยังได้เพิ่มฟังก์ชั่นมองเห็นในที่มืด (ไนท์-วิชั่น) ซูมภาพ และจับการเคลื่อนไหวของเป้าหมายลงไปในแว่นตา นอกจากนั้นในมูฟวี่ภาค 3 โคนันรู้ว่าคนร้ายมีนิสัยชอบเล็งยิงที่ตาเท่านั้น จึงขอให้ดอกเตอร์ดัดแปลงเลนส์แว่นให้เป็นกระจกกันกระสุนเพื่อป้องกันตัวด้วย

 

เข็มกลัดขบวนการนักสืบ

conan-detective-badge

ดร.อากาสะ ประดิษฐ์เข็มกลัดนี้ให้กับเด็กๆ สมาชิกขบวนการนักสืบเยาวชนทุกคน เป็นเข็มกลัดรูปเชอร์ล็อคโฮล์มส และตัวอักษร DB (ดีเทคทีฟ บอยส์) สามารถใช้งานเป็นวิทยุสื่อสาร (วอล์กกี้ ทอล์กกี้) ได้ นอกจากนั้นยังมีอุปกรณ์ติดตามตัวที่สามารถใช้แว่นตาของโคนันตามหาได้ จึงเป็นอุปกรณ์หนึ่งที่มีประโยชน์มาก

ในภาคมูฟวี่ 18 ดร.อากาสะดัดแปลงเข็มกลัดเพื่อเพิ่มระยะในการสื่อสาร เพราะโคนันบ่นว่าเป็นเข็มกลัดห่วยๆ แต่เกิดข้อผิดพลาดที่ทำให้เข็มกลัดส่งสัญญาณมอสคีโต้ซาวนด์ ซึ่งเป็นเสียงที่มีเฉพาะเด็กๆ เท่านั้นจะได้ยินออกมา โคนันจึงใช้ประโยชน์จากจุดนี้ในการหาตัวคนร้ายในที่มืด

 

สายรัดกางเกงยืดหดได้

conan-suspender

สายรัดเข็มขัดที่มีความแข็งแรงและยืดหยุ่นสูง สามารถยืดยาวได้มากถึง 100 เมตร และเมื่อกดปุ่มก็จะหดกลับมาเท่าความยาวปกติ สามารถใช้ในการยก ดึง ลาก แม้แต่สิ่งของหนักๆ ได้โดยไม่ขาด

 

สเก็ตบอร์ด / สโนวบอร์ดติดเทอร์โบ

conan-skateboard

โคนันบนสเก็ตบอร์ดเป็นภาพที่หลายๆ คนคุ้นตา แต่ในความเป็นจริงแล้วเขาใช้งานมันในเนื้อเรื่องหลักเพียงไม่กี่ครั้งเท่านั้น ตรงกันข้ามกับในฉบับมูฟวี่ซึ่งสเก็ตบอร์ดมีบทบาทในการไล่ล่าคนร้ายเป็นอย่างยิ่ง ความเร็วสูงสุด 80 ก.ม./ช.ม. ขับเคลื่อนด้วยพลังงานแสงอาทิตย์ เดิมจึงไม่สามารถใช้ได้ในเวลากลางคืน แต่ได้รับการอัพเกรดให้สามารถเก็บพลังงานไว้ใช้ตอนกลางคืนได้ 30 นาที ในเวลาต่อมา

ในมูฟวี่ภาค 15 สเก็ตบอร์ดถูกดัดแปลงเป็นสโนวบอร์ดสำหรับวิ่งบนหิมะ และในมูฟวี่โคนันปะทะลูแปง สเก็ตบอร์ดนี้ยังถูกดัดแปลงให้สามารถเก็บล้อแล้ววิ่งบนน้ำได้ด้วย

 

อุปกรณ์อื่นๆ ที่เคยปรากฏในเรื่อง

conan-gadget-other

ข้าวกล่องโทรสาร เครื่องโทรศัพท์และส่งโทรสารในรูปข้าวกล่อง เปิดใช้งานได้โดยกดปุ่มรูปบ๊วยดอง อาหารทั้งหมดในกล่องเป็นอาหารจริงๆ สรุปว่ามันก็แค่การเอาโทรสารใส่ลงไปในกล่องข้าวแค่นั้นแหละ ทั้งเรื่องโคนันใช้เพียงครั้งเดียวเท่านั้น

ต่างหูโทรศัพท์ โทรศัพท์ที่อยู่ในรูปของต่างหู โคนันเคยให้รันใช้เพื่อสื่อสารแลกเปลี่ยนข้อมูลกัน ทั้งเรื่องโคนันได้ใช้เพียงครั้งหรือสองครั้งเท่านั้น

ลำโพง / เครื่องดักฟังรูปกระดุมข้อมือ สามารถใช้ได้ทั้งเพื่อดักฟังผ่านหูฟังที่ขาแว่น และส่งเสียงผ่านหูกระต่ายเปลี่ยนเสียง เป็นสิ่งประดิษฐ์ที่โคนันได้ใช้เพียงครั้งเดียวในมูฟวี่ภาค 9

conan-gadget-other-2

เครื่องร่อนขนาดพกพา เครื่องร่อนที่สามารถเก็บพับเหลือขนาดเท่ากระเป๋าเป้ปกติ สามารถบังคับทิศทางได้โดยดึงเชือกสองเส้น โคนันใช้ครั้งเดียวเพื่อต่อกรกับเครื่องร่อนของจอมโจรคิดในมูฟวี่ภาค 8

ถังอากาศขนาดพกพา ถังออกซิเจนขนาดเท่าปากกา เพียงแค่คาบไว้ก็สามารถหายใจในน้ำได้นานถึง 10 นาที โคนันใช้ดำน้ำในมูฟวี่ภาค 11

 

น่าเสียดายที่เพราะโคนันอยู่มายาวนานถึงกว่า 20 ปี โทรศัพท์ในเรื่องเองก็กลายเป็นสมาร์ทโฟนไปหมดแล้ว แถมยังมีคดีที่ใช้ไอแพ็ดในการฆาตกรรมด้วย ความไฮเทคของสิ่งประดิษฐ์หลายๆ อย่าง เช่นโทรศัพท์หรือโทรสารจึงลดลงและหายไปตามกาลเวลา น่าสนใจอย่างยิ่งว่าหากการ์ตูนเรื่องนี้ยังดำเนินต่อไปในยุคไอทีนี้ เราจะได้เห็นสิ่งประดิษฐ์น่าสนใจแบบไหนอีกนะ น่าลุ้นจริงๆ เลย!

ย้อนดู 10 การปรากฏตัวครั้งแรกของตัวละครสำคัญจากยอดนักสืบจิ๋วโคนัน

ย้อนดู 10 การปรากฏตัวครั้งแรกของตัวละครสำคัญจากยอดนักสืบจิ๋วโคนัน

ยังไม่กินข้าวโปรดผ่าน เพราะนี่คือ 10 สุดยอดการ์ตูนทำอาหาร ที่อ่านแล้ว "หิวววววว"

ส่องอาชีพ ก่อนจะมาเป็น 6 นักเขียนการ์ตูนดัง !!

รีวิว Detective Conan Cafe คาเฟ่นักสืบรุ่นจิ๋ว ความอร่อยมีเพียง 1 เดียวเท่านั้นที่ร้าน Bake a Wish

12 เรื่องจริงสุดโหด ที่การ์ตูนดิสนีย์ไม่เคยบอกเรามาก่อน

รู้จักกับ 5 ตัวละคร "ผู้ชายใส่แว่น" เสน่ห์แบบหนุ่มแว่นจากโลกการ์ตูน

'One Piece' ชิมลางลง Netflix Japan ถ้าเวิร์คจะลง Netflix ประเทศอื่นด้วย

[Quiz]  จำได้ไหมตัวการ์ตูนใดคือเจ้าของวลีเหล่านี้

[Quiz] จำได้ไหมตัวการ์ตูนใดคือเจ้าของวลีเหล่านี้

[8/10] รีวิว Ajin Demi-Human (Live Action) มันชิบหาย ฉากสู้โคตรเท่

Cartoon Series Netflix EP.1 การ์ตูนที่ไม่เด็ก

มาไกลมาก !! เทียบหน้าตัวการ์ตูนดัง ที่หน้าเปลี่ยนจากตอนแรกๆ ยิ่งกว่าทำศัลยกรรม

Joan Cornella ศิลปินวาดการ์ตูนเสียดสีสังคมสุดแสบ จะมาจัดนิทรรศการที่เมืองไทยแล้ว!

Smart is Sexy!! 10 อนิเมะดีๆ ที่พระเอกโคตรฉลาด

สิ้นสุดการรอคอย อนิเมะ Attack on Titan ซีซัน 2 ฉายแน่เมษาหน้า