category ยังจำได้มั้ย? 15 เรื่องราว รำลึกความทรงจำวัยเด็ก ที่ดูแล้วต้องคิดถึง

Writer : Nokkaew

: 11 มกราคม 2560

15-childhood-moment-featured

ถ้ายังจำกันได้ ผู้ใหญ่ทุกคนเคยเป็นเด็กกันทั้งนั้น ตอนเด็กๆ เราก็มีเรื่องราวที่สนุกสนานตามประสาของเรา ผมเชื่อว่าทุกคนยังมีเสียงหัวเราะเด็กน้อยอยู่ในหัวใจ แม้จะอยู่ลึกแค่ไหนแต่มันก็ไม่เคยหายไปนะ

15-childhood-moment-1

1. ตื่นมาดูเจ้าขุนทองแต่เช้า

อรุณเบิกฟ้า นกกาโบยบิน ออกหากินร่าเริงแจ่มใส เราเบิกบานรีบมาเร็วไว ยิ้มรับวันใหม่ ยิ้มให้แก่กัน

ไม่มีใครไม่รู้จักเจ้าขุนทองแน่นอน รายการสำหรับเด็กที่ดำเนินเรื่องด้วยตุ๊กตามือ มีตัวละครหลักเป็นนกขุนทอง ตามมาด้วยผองเพื่อนทั้งหลาย ป้าไก่, ฉงน, ฉหงาย, ฉิ่ง, ฉับ, หางดาบ, ย่น, เหยิน ขอนลอย ฯลฯ

15-childhood-moment-2

2. เต๊าะเหรียญโปเกม่อน

เมื่อก่อนจะมีขนมชีโต๊ส (มั้ง) ซองละ 5 บาท ข้างในจะแถมเหรียญโปเกม่อนเอาไว้ให้สะสม โดยเด็กผู้ชายก็จะเอามาเล่นกัน โดยการเต๊าะ (วางเหรียญซ้อนกันหลายอัน แล้วใช้สองนิ้วจับ ปล่อยให้หล่นลงโต๊ะ) ถ้าชนะก็จะกินได้เหรียญเพื่อนๆ

ที่มา : http://www.kamoman.com/board2/index.php?topic=2917.0

 

15-childhood-moment-3

3. ไปสนามแข่งทามิย่า

ณ ห้างสรรพสินค้าวันเสาร์-อาทิตย์ จะพบเหล่าผู้กล้าที่มากในฝีมือ พวกเค้ามาเพื่อประลองความเร็วของรถแข่งของเขา ได้เวลาแสดงความสามารถของมอเตอร์ที่เพิ่งโมฯ มาแล้ว ไปเล้ยยย แมคนั่ม

ที่มา : http://www.painaidii.com/most-like/mostlike-detail/002744/lang/th/

 

15-childhood-moment-4

4. นั่งเขย่าดิจิไวซ์

ในยุคการ์ตูนเรื่องดิจิม่อน ดิจิไวซ์ถือเป็นของเล่นอิเล็กทรอนิกส์ชิ้นแรกๆ เลย โดยเราจะต้องเลี้ยงและฝึกฝนดิจิม่อน เพื่อต่อสู้กับบอสด่านต่างๆ ซึ่งการฝึกดิจิมอนให้เติบโตคือการเขย่า นั่งเขย่ามันทั้งวัน ถ้าสังเกตดีๆ ตอนเรียนจะมีคนแอบเขย่าอยู่ใต้โต๊ะ

ที่มา : http://anitime.in.th/etc/collect-03-2015

 

15-childhood-moment-5

5. กดโทรศัพท์ตามรายการฮิวโก้

ฮิวโก้เป็นรายการเกมโชว์เก่าม๊ากกกกก มีแอนดริว เกร็กสัน เป็นพิธีกรดำเนินรายการ โดยจะให้ผู้ชมทางบ้านเข้ามาเล่นเกมบังคับตัวละครเพื่อนผ่านด่าน โดยการกดหมายเลขโทรศัพท์

ซึ่งคนดูทางบ้านก็มักจะเชียร์ และนั่งกดหมายเลขตาม ซึ่งจะขัดใจมากว่าคนเล่นในรายการกาก แต่จริงๆ แล้วมันเล่นยากมากๆ เพราะโทรศัพท์และทีวีมันมีระยะเวลาของการดีเลย์อยู่

 

15-childhood-moment-6

6. เขียนจดหมายถึงคนที่แอบชอบ

โมเม้นท์มุ้งมิ้งในวัยเด็กสมัยก่อน ที่ยังไม่มี Social Media อย่าง Line หรือ Facebook โทรศัพท์ก็ยังเป็นของที่แพงเกินไปสำหรับเด็ก ก็มีจดหมายนี่แหละ ที่เป็นการสื่อสารที่ดีและน่ารักที่สุด

เวลาแอบชอบใครก็จะแอบเขียนจดหมายจีบ หรือ บอกรัก มุ้งมิ้งกันไป จะว่าไปแล้วสมัยนี้ถ้าลองเขียนจดหมายจีบกันก็น่ารักดีน

 

15-childhood-moment-7

7. ฟินกับเสียงตอนเปิด PS1

ตึงงงงงง~ เสียงสวรรค์ที่เป็นเอกลักษณ์เมื่อเปิดเครื่อง Playstation 1 ฟังแล้วรู้สึกดีอย่างบอกไม่ถูก สามารถไปฟังได้ที่ : https://www.youtube.com/watch?v=6aXFNtEm7Hc

 

15-childhood-moment-8

8. ฟังซาวด์อะเบาท์ โคตรเท่

สมัยก่อนนี่ไปโรงเรียนเดินถือซาวด์อะเบาท์ ใส่หูฟัง เราจะรู้สึกว่าตัวเองโคตรจะเท่เลย ฟังตลับเทป เปิดเนื้อเพลง คลาสสิกสุดๆ

 

15-childhood-moment-9

9. เล่น Contra ใส่สูตร 30 ตัว

เด็กผู้ชายสมัยนั้นจะชอบเล่นเกมตลับ Famicom กัน โดยเกมที่ยอดฮิตก็ไม่พ้น Contra นี่แหละ เล่นได้สองคนด้วย โคตรมัน และสิ่งที่เป็นตำนานคือการกดสูตร 30 ชีวิต ยังจำกันได้มั้ย ว่าต้องกดอะไร?

 

15-childhood-moment-10

10. เลี้ยงทามาก็อต

กระแสทามาก็อตตอนนั้นมาแรงมาก ไม่เว้นแม้กระทั่งเด็กและผู้ใหญ่ เราจะเห็นหลายคนเดินก้มหน้าดูลูกไดโนเสาร์ คอยให้อาหาร เช็ดอึ นึกแล้วก็คิดถึงแหะ ใครยังเก็บไว้อยู่นี่แรร์ไอเทมมากๆ

 

15-childhood-moment-11

11. ปั้นรางดินน้ำมัน

ปั้นดินน้ำมันให้เป็นราง แล้วก็ปั้นเม็ดกลมเล็กๆ เอามาเป่า ความสนุกอยู่ตรงที่การออกแบบรางให้มีเนินขึ้นลง มีทางเลี้ยง ทางขรุขระ เพลินมากตอนเด็กๆ

 

15-childhood-moment-12

12. เป่าลูกโป่งวิทยาศาสตร์

ลูกโป่งวิทยาศาสตร์นี่ถือว่าเป็นความสนุกสมัยเด็กเลย ที่จะบีบของเหลวมาไว้ที่หลอด แล้วเป่ากลายเป็นลูกโป่ง ใบเล็ก ใบใหญ่ เอามาติดกันได้ด้วย ถ้าใครทำแตกนี่โกรธ

 

15-childhood-moment-13

13. ไมโลฟรี โคตรอร่อย

สมัยเด็กๆ จะมีรถไมโลมาให้ชิมถึงที่โรงเรียน ทุกคนจะคิดเหมือนกันว่า มันโคตรอร่อย ต่อให้ชงเองหรือซื้อแบบกล่องมากินก็ไม่อร่อยเท่านี้ ส่วนหนึ่งอาจจะเป็นเพราะว่าต้องต่อคิวนานและได้น้อย มันเลยดูมีค่าเหลือเกินนน

 

15-childhood-moment-14

14. พับรถกระดาษมาเป่า

ของเล่นที่นักเรียนชายต้องเคยเล่นกันก็คือรถกระดาษนี่แหละ พับสวยๆ เอาสีระบายหน่อย แล้วเอามาเป่าแข่งกันที่โต๊ะโรงอาหาร ใครเป่าได้ไกลจะได้การยอมรับจากเพื่อนๆ

 

15-childhood-moment-15

15. สะสมสติ๊กเกอร์ในสมุด แต่ไม่ครบสักทีโว้ยยยย

เมื่อก่อนจะมีกล่องขนมลายการ์ตูนต่างๆ ดราก้อนบอล โดราเอม่อน ข้างในจะมีสติ๊กเกอร์ให้แปะลงสมุด แล้วเราก็จะซื้อเพื่อเอาสติ๊กเกอร์และโยนขนมทิ้งไป เพราะถ้าเราแปะครบจะสามารถนำไปแลกรางวัลใหญ่ๆ ได้อย่างเครื่องเกมบอย

แต่มันจะมีสติ๊กเกอร์อยู่หนึ่งอันที่มันขาดไป เปิดกี่กล่องๆ ก็ไม่เจอ เจอแต่อันซ้ำๆ ตลอด รู้สึกเหมือนโดนหลอกยังไงไม่รู้ T___T

Writer Profile : Nokkaew
ชายหนุ่มที่กินข้าวอย่างน้อยวันละ 3 มื้อ กินข้าวเสร็จก็กินน้ำ เสร็จแล้วก็ไปอาบน้ำ ตอนเรียนไม่ค่อยตั้งใจเรียน ชอบซื้อหนังสือมุราคามิ แต่ยังไม่ได้อ่านสักเล่ม อยากเห็นโลกออนไลน์มีแต่สิ่งดีๆ และมีความสนุก
Blog : www.goohiw.com Social Media : Facebook, Twitter
View all post

[สัมภาษณ์] น้องนพ Cartoon Club กับปีกแห่งฝันที่ยังกางเหินไปไม่มีวันแผ่วปลาย


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save