15 ทริค พลิกสถานการณ์ให้ราบรื่น

Writer : Patta.pond

: 31 กรกฏาคม 2562

เคยรู้สึกว่าตัวเองไม่สามารถอยู่กับคนจำนวนมากได้ไหม คุยตอนแรกแค่สองสามคนก็สนุกดี แต่เมื่อมีคนเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ ก็เริ่มอึดอัด ไม่อยากพูดต่อ หรือกลับกัน ถ้าเจอเพื่อนที่เป็นคนขี้อาย อยากเชียร์อัพสนับสนุนให้เพื่อนพูด แต่ไม่รู้จะทำอย่างไร ปัญหาเหล่านั้นจะหมดไป เพราะวันนี้ Mango Zero มีทริคที่จะช่วยเปลี่ยนสถานการณ์ที่น่าอึดอัดให้ดีขึ้นได้

1.ก่อนเข้าไปอยู่ในสถานการณ์ต่างๆ ฟังเพลงที่น่าจะเข้ากับสถานการณ์นั้น เพื่อปรับอารมณ์ให้กลมกลืนได้เร็วยิ่งขึ้น เช่น เพลงคลาสสิคก่อนเข้าห้องประชุม หรือเพลงจังหวะเร็วเร้าใจเมื่อนัดเจอกับกลุ่มเพื่อนเก่า

2. เมื่ออยู่ในห้องแล้วไม่อยากโดนเรียกให้ตอบคำถาม หลายคนเลือกที่จะเมินหน้าหนีหรือไม่สบตาผู้พูดไปเลย ความจริงแล้วการทำแบบนั้นจะยิ่งเป็นเป้าสายตามากยิ่งขึ้น ครั้งหน้าลองสบตาจนกว่าผู้พูดจะถามคำถามเสร็จและสบมองมาทางเรา จากนั้นจึงค่อยเลื่อนสายตาไปที่คนอื่น แบบนี้จะเป็นการนำสายตาคนถามให้มองตามเราและเลือกคนอื่นแทน

3. หากต้องการให้คนพูดอธิบายอะไรเพิ่ม(โดยที่เราไม่ได้ร้องขอ) ให้เงียบ เพราะจะทำให้อีกฝ่ายรู้สึกอึดอัดและต้องหาอะไรมาพูดเพื่อทำลายความเงียบนั้น

4. เมื่อถูกถามด้วยคำถามยากๆ ให้พูดว่า ” นั่นเป็นคำถามที่ดี” จะช่วยเบี่ยงเบนความสนใจจากคำตอบ และเพิ่มความรู้สึกแง่บวกในคำตอบของเรามากขึ้น ไม่ว่าเราจะตอบว่าอะไรก็ตาม

5. แทนที่จะพูดประโยคในทำนองว่า “ฉันรู้แล้ว” ลองเปลี่ยนเป็น “จริงด้วย” จะทำให้อีกฝ่ายรู้สึกว่าไม่ถูกบลัฟ และอยากเป็นมิตรกับเรามากขึ้น

6. แทนที่จะถามว่า “มีใครมีคำถามอะไรไหม” ลองเปลี่ยนเป็นถามว่า “คุณจะถามว่าอะไร” โอกาสที่คนเสนอคำถามจะมีมากขึ้น

7. อีกหนึ่งวิธีในการทำความรู้จักกับคนแปลกหน้า คือการทำให้พวกเขาหัวเราะ เพราะในทางจิตวิทยาแล้ว การหัวเราะจะทำให้คนมีความจริงใจ ลดกำแพงตัวเองลง  เพิ่มความผ่อนคลายและเป็นกันเองได้ดีเชียวล่ะ

8. ทริคเล็กๆ เพื่อเช็คว่าใครในกลุ่มกำลังชอบใครอยู่ ให้ลองเล่าเรื่องตลกๆ แล้วดูว่าขณะที่กำลังขำ พวกเขามองไปที่ใคร งานวิจัยพบว่าคนส่วนใหญ่มักมองไปที่คนที่ตัวเองชื่นชอบขณะหัวเราะ

9. เมื่อมีคนกำลังสะอึกอยู่และต้องการความช่วยเหลือ ให้ลองบอกว่าไม่เชื่อและต้องการหลักฐาน ความกดดันในการแสดงอาการสะอึกให้เห็น จะทำให้อาการนั้นหายไป (อ้าว กลายเป็นโกหกเฉย)

10. เมื่อเจอคนเขินอายแล้วต้องการเพิ่มความมั่นใจให้พวกเขา ให้มองหน้า แล้วพยักหน้าเล็กน้อยเป็นการส่งสัญญาณถึงความเป็นพรรคพวกและพร้อมที่จะสนับสนุน จะทำให้พวกเขากล้าพูดมากยิ่งขึ้น

11. เมื่อต้องการสิ่งที่ดูมีความเป็นไปยาก ลองขอในสิ่งที่เป็นไปได้ยากกว่าและมั่นใจว่าต้องถูกปฏิเสธเสธอย่างแน่นอนในตอนแรก หลังจากถูกปฏิเสธไปแล้ว ลองขอสิ่งที่ต้องการซึ่งเป็นไปได้ยากนั้นดู โอกาสที่ได้จะมีมากขึ้น

12. ถ้าต้องการจดจำข้อมูลอะไรบางอย่าง ลองจำพร้อมๆกับการทำสิ่งที่ผิดปกติไปอย่างเห็นได้ชัด เช่น ย้ายที่สิ่งของ เอาสิ่งของไปวางไว้ในที่แปลกๆ เมื่อเรามองเห็นสิ่งของนั้น จะสามารถจำช่วงความคิดที่เกิดขึ้นในเวลานั้นได้

13. ทริคเล็กๆ แต่ได้ผลอย่างคาดไม่ถึงในการทำให้ใครสักคนชอบคุณมากขึ้นก็คือ ขอความช่วยเหลือเล็กๆ น้อยๆ เช่น ถือของให้สักครู่หนึ่ง จะทำให้เขามีความคิดแง่บวกกับคุณมากยิ่งขึ้น เพราะสมองจะเกิดความคิดว่า การยอมช่วยเหลือ แปลว่าเขาไม่ได้รู้สึกแย่กับคุณ

14. เมื่อต้องการความช่วยเหลือที่ไม่ได้หนักหนาอะไรมากนัก ลองเจาะจงถามเป็นคน จะมีโอกาสในการได้รับคำตอบหรือความช่วยเหลือมากกว่าการโยนคำถามเข้าไปในคนกลุ่มใหญ่

15. ยิ้ม สิ่งมหัศจรรย์ที่จะทำให้เรื่องต่างๆ ดีขึ้นได้อย่างไม่น่าเชื่อ : )

ที่มา : Thought Catalog, Reddit

Writer Profile : Patta.pond
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save