สรุปสถานการณ์ชุมนุม #15ตุลาไปราชประสงค์ ช่วงเวลา 15.00 - 18.00 น.

Writer : jazziishappy

: 15 ตุลาคม 2563

อัปเดตสถานการณ์ชุมนุมหลังจากประกาศ พ.ร.ก. ฉุกเฉินฯ ในเขตท้องที่กรุงเทพมหานคร ตั้งแต่รุ่งสางวันนี้ แกนนำที่เหลืออยู่ของกลุ่มคณะราษฎรได้นัดชุมนุมอีกครั้ง เพื่อชูข้อเรียกร้องให้ปล่อยตัวแกนนำที่ถูกจับกุม ที่บริเวณสี่แยกราชประสงค์ เวลา 16.00 น. เป็นต้นไป

ทีมงาน Mangozero ได้ลงพื้นที่สำรวจสถานการณ์และเก็บภาพบรรยากาศโดยรอบ สรุปสถานการณ์การชุมนุมตั้งแต่ช่วงเวลา 15.00 น.ที่ผ่านมาได้ ดังนี้ 

15.00 น. ทีมผู้สื่อข่าวตั้งอุปกรณ์ลงพื้นที่หลายสำนัก ขณะที่ตำรวจเริ่มตั้งแถวด้านข้างห้างเซ็นทรัลเวิลด์ บริเวณแยกราชประสงค์

15.15 น. กลุ่มผู้ชุมนุมเดินทางมารวมตัวที่แยกราชประสงค์ บริเวณ Central World มีการแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ด้วยการชูสามนิ้ว และตะโกน “ประยุทธ์ออกไปๆ” รวมถึง “ปล่อยเพื่อนเราๆ”

ขณะที่ด้านเจ้าหน้าตำรวจส่วนหนึ่งได้เข้ากันพื้นที่ Skywalk บริเวณทางเข้าห้างเซ็นทรัลเวิลด์ ทั้งฝั่งมุ่งหน้าไปสยามและชิดลม เพื่อกดดันผู้ชุมนุมลงไปยังด้านล่าง

15.40 น. นายภาณุพงศ์ จาดนอก หรือ “ไมค์” หนึ่งในแกนนำกลุ่ม “คณะราษฎร 2563” มาถึงที่แยกราชประสงค์ ขึ้นปราศรัยขอความร่วมมือให้ผู้ชุมนุมร่วมทำกำแพงประชาชนเพื่อเป็นโล่มนุษย์  รวมทั้งขอความร่วมมือ สื่อมวลชนเพื่อขอพื้นที่ให้กับมวลชนที่เข้ามาในพื้นที่ได้

16.00 น. กลุ่มผู้ชุมนุมยังคงเดินทางมาสมทบเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ รวมถึงกลุ่มนักเรียนทั้งระดับมัธยมและมหาวิทยาลัย ด้านเจ้าหน้าที่ได้เคลื่อนรถขยายเสียงเข้ามาในพื้นที่เพื่อแจ้งว่าการมาชุมนุม “เป็นการฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ” 

16.30 น. กลุ่มผู้ชุมนุมได้ผลักดันแนวตำรวจตระเวนชายแดนหญิง ให้เปิดพื้นที่บริเวณสี่แยกราชประสงค์ ก่อนยึดพื้นที่บริเวณสี่แยกได้สำเร็จ ขณะที่เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดปราบฝูงชนบางส่วนได้มีการเตรียมโล่ เพื่อการควบคุมสถานการณ์

16.50 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจควบคุมตัวชายผู้หนึ่ง ซึ่งชูสัญลักษณ์สามนิ้วระหว่างเจ้าหน้าที่ตำรวจอ่านประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน ถูกนำตัวขึ้นรถของเจ้าหน้าที่ ทะเบียน 7กฬ 5430 โดยยังไม่ทราบว่าจะนำตัวไปที่ใด

17.00 น. รถขยายเสียงของกลุ่มคณะราษฎรกำลังเคลื่อนที่เข้าใจกลางพื้นที่ชุมนุม ขณะเดียวกันเกิดการผลักดันกันระหว่างฝ่ายชุมนุมและฝ่ายเจ้าหน้าที่เล็กน้อย แต่ทางฝั่งผู้ชุมนุมได้พยายามสื่อสารให้ทุกคนนั่งลง เพื่อไม่ให้เกิดความรุนแรง

17.18 น.  เจ้าหน้าที่ ปรับแนวกั้นใหม่ทางฝั่งโรงพยาบาลตำรวจ เพื่อขยายวงให้ผู้ชุมนุมบริเวณถนนราชดำริ รถตู้ตำรวจบางส่วนทยอยเข้าพื้นที่

17.30 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจเริ่มนั่งประจำการณ์อยู่ถนนราชดำริ ฝั่ง BTS ราชดำริ 

17.40 น. แกนนำขึ้นปราศรัยให้กลุ่มผู้ชุมนุมขยับชิดตำรวจ เพื่อเพิ่มพื้นที่ในการชุมนุมให้มากขึ้น

18.00 น. ห้าง Central World ประกาศปิดให้บริการศูนย์การค้า รวมถึงโซน Groove ในวันนี้ ตั้งแต่ 18.00 น. เป็นต้นไป เพื่อลดปริมาณการจราจรในบริเวณโดยรอบ ขณะที่กลุ่มผู้ชุมนุมและเจ้าหน้าที่ตำรวจ ยืนเคารพธงชาติ โดยพร้อมเพรียงกัน

ที่มา : BBC News, TheStandard, The Matter, iLawFX

#คณะราษฎร2563 #ม็อบ14ตุลา  #15ตุลาไปราชประสงค์

 

TAG :
Writer Profile : jazziishappy
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post
พาชม “AIS D.C. (AIS Design Centre)” พื้นที่สร้างสรรค์แห่งใหม่ เพื่อนักธุรกิจสตาร์ทอัพ !

พาชม “AIS D.C. (AIS Design Centre)” พื้นที่สร้างสรรค์แห่งใหม่ เพื่อนักธุรกิจสตาร์ทอัพ !

7 ทริคเก็บของไปเที่ยวยังไงให้ประหยัดพื้นที่กระเป๋า

BNK48 ผนึกกำลัง พี่ตูน ชวนลดใช้ถุงพลาสติกในแคมเปญ “ลดวันละถุง...คุณทำได้ เฟส 2”

8 ที่เที่ยวสายปาร์ตี้ช่วงสงกรานต์ ไปแล้วยิ่งกว่าเปียก!

ปักหมุด! 6 เมืองสีเขียว บรรยากาศร่มรื่นทั่วโลก เผื่อแวะไปเช็คอิน

8 เรื่องควรรู้สำหรับคนไทยที่อยากไปทำงานสิงคโปร์ กับ 'โบว์ - ขจีภรณ์ เตชะทวีกิจกุล' แอดมินเพจ 'Boring Singapore'

5 เรื่องเกี่ยวกับ “ฮีทสโตรก” โรคฮิตช่วงหน้าร้อน

คู่มือหนีภัย! หลบสปอยล์ยังไงให้รอด

คู่มือหนีภัย! หลบสปอยล์ยังไงให้รอด

5 ตึกหน้าตาสนุกๆ ที่หาดูได้ในกรุงเทพฯ

เตรียมสร้างเรื่องราว 13 หมูป่า Netflix จับมือ เอสเค โกลบอล เอนเตอร์เทนเมนท์

เช็คให้ชัวร์ 8 อาหารสุขภาพดีที่ทำให้อ้วนได้

เปิดคู่มือภาษี 2562 ช่วงนี้ซื้ออะไรดี ได้ลดหย่อนภาษีเยอะๆ

6 พฤติกรรมนักขับยอดแย่ ทำคุณเสี่ยงแน่ ถ้าไม่มีประกันรถยนต์

อัปเดท!! อัตราค่าที่จอดรถย่านสยามเซฟเก็บไว้เลย