category ทำคลิป TikTok ยังไงให้ปัง ฉบับใครก็ทำได้!

Writer : incwaran

: 23 พฤศจิกายน 2563

แพลตฟอร์มมาแรงแซงทุกแอปฯ ในตอนนี้ ต้องยกให้ TikTok จริงๆ เพราะชาวโซเชียลส่วนใหญ่ต้องเคยใช้ TikTok ไม่ว่าจะดูคอนเทนต์บันเทิงๆ หรือแม้แต่เป็นเจ้าพ่อเจ้าแม่แห่งวงการ TikTok เองเลย 

เมื่อโอกาสในการแจ้งเกิดมาอยู่ตรงหน้าขนาดนี้ ใครที่อยากลองสร้างคอนเทนต์ลง TikTok บอกเลยว่าไม่ยาก Mango Zero จะมาบอกวิธีทำคลิป TikTok ให้ปัง มีแค่แอปฯ กับความสร้างสรรค์ก็ทำได้แล้ว!

คิดประเด็น รับบทเป็นครีเอเตอร์

ก่อนจะลงคอนเทนต์ใน TikTok สักคลิป หลายคนคงมีเรื่องที่อยากเล่าในใจอยู่แล้ว ทีนี้ก็มาทำให้เรื่องนั้นชัดเจนด้วยการกำหนดประเด็น อาจจะเป็นชื่อหัวข้อ จะได้ง่ายต่อการคิดองค์ประกอบอื่นๆ ต่อ เช่น ‘How To โพสท์ท่าให้ขายาว’ ‘รีวิวคาเฟ่แมวแบบเรียลๆ’ 

ถ้ายังคิดไม่ออกว่าจะทำคอนเทนต์อะไร ลองเลือกจากความสนใจของเราเป็นหลัก โดยให้คิดว่าถ้าเราเป็นคนดู จะอยากดูอะไร ถ้าเราทำแบบนี้คนจะอยากดูไหม ช่วงแรกๆ อาจจะลงคอนเทนต์หลากหลายรูปแบบ เพื่อดูความสนใจของคนดู และเพื่อหาความถนัดของตัวเองก่อน

ย่อยข้อมูลให้เข้าใจง่าย

ได้ประเด็นแล้ว ก็มารวบรวมข้อมูลที่เรามีอยู่ หรือค้นคว้าเพิ่มเติม แต่อย่าลืมว่าข้อมูลแน่นแค่ไหน ก็ลง TikTok ได้ไม่เกิน 3 นาทีเท่านั้น เพราะฉะนั้นยิ่งกระชับและเข้าใจง่ายเท่าไหร่ยิ่งดี 

นำข้อมูลมาเรียงลำดับว่าเราจะเล่าอะไรก่อนหลัง แนะนำว่าให้เลือกส่วนที่น่าสนใจที่สุดไว้ที่ต้นคลิปเลย เพราะถ้าสามารถดึงดูดความสนใจคนได้ตั้งแต่เริ่ม ก็มีโอกาสที่คนจะดูต่อ

ทำสคริปต์เป็นภาษาพูด

ด้วยความที่คอนเทนต์เป็นวิดีโอ อีกสิ่งที่จะช่วยดึงดูดความสนใจผู้ชมได้นอกจากภาพก็คือเสียง ถ้าเป็นคอนเทนต์ที่รายละเอียดหรือข้อมูลไม่มาก ไม่ต้องบรรยายอะไร ก็สามารถใส่เพลงที่มีใน TikTok ได้เลย แนะนำว่าให้เลือกเพลงฮิตๆ ติดกระแส เพราะมีโอกาสที่คนจะเข้ามาดูเยอะ

แต่ถ้าเป็นคอนเทนต์ที่ต้องบรรยาย ใส่รายละเอียดเพิ่มเติม มาเป็นตัวอักษรเยอะๆ คนก็คงไม่อยากอ่าน เพราะฉะนั้นก็ใช้เสียงพูดของเรานี่แหละ แต่ก่อนจะใส่เสียงลงไป แนะนำให้ทำสคริปต์ก่อน จะได้รู้ว่าควรพูดอะไรบ้าง ฟังลื่นหู ไม่สะดุด 

ที่สำคัญคือไม่จำเป็นต้องใช้ภาษาทางการ แต่ให้ใช้คำที่เข้าใจง่าย เหมือนเล่าให้เพื่อนฟัง สอดแทรกภาษาวัยรุ่น หรือคำฮิตๆ เข้าไป ก็ช่วยเพิ่มสีสันให้คลิปได้

ถ่ายวิดีโอให้น่าดู

มาสู่ขั้นตอนของการสร้างคอนเทนต์จริงๆ ถ้าเป็นคอนเทนต์ที่สามารถถ่ายจริงได้ ก็ลงมือได้เลย เคล็ดลับสำหรับการถ่ายให้น่าดูก็คือ ดูคลิปที่มุมกล้องน่าสนใจเยอะๆ เพื่อจดจำและนำไปใช้ให้เข้ากับคลิปของเรา อย่างเช่นรีวิวสถานที่ ก็ควรถ่ายให้เห็นภาพรวมของสถานที่ และเจาะให้เห็นรายละเอียดของส่วนที่อยากเน้น

รีวิวร้านอาหาร นอกจากถ่ายให้เห็นร้านแล้ว ก็ต้องถ่ายอาหารให้ดูน่าอร่อยด้วย

ซึ่งใน TikTok ก็มีฟังก์ชั่นสำหรับตัดต่อ ใส่เอฟเฟค และใส่เสียง ครบ จบในแอปเดียว ไม่ต้องใช้โปรแกรมตัดต่ออะไรให้ยาก 

แต่ถ้าไม่อยากถ่ายเอง ก็สามารถหาฟุตเทจคลิปจากเว็บไซต์แจกฟรีได้ (อย่าลืมเช็คเงื่อนไขดีๆ ว่าฟรีจริงมั้ย) โดยเลือกคลิปที่เกี่ยวข้องกับเรื่องที่เราจะเล่า เช่น ‘กฎระเบียบจากโรงเรียนทั่วโลก’ ก็เลือกคลิปที่เป็นบรรยากาศของห้องเรียนในต่างประเทศ นักเรียน ไปจนถึงบรรยากาศโรงเรียน 

แต่การหาคลิปมาจากเว็บอื่นอาจจะต้องใช้ตัวช่วยเป็นโปรแกรมหรือแอปฯ ตัดต่อ ก่อนจะนำไปลง TikTok แอปฯ ที่ใช้ง่ายก็จะมี CapCut โดยสามารถเลือกคลิปที่หามา มาตัดต่อได้ตามใจชอบเลย

พากษ์เสียงให้น่าสนใจ ต้องใส่กิมมิก

มีสคริปต์เรียบร้อยแล้ว ก็มาใส่เสียงให้คลิปกัน จะใช้เสียงตัวเอง หรือขอยืมเสียงคนใกล้ตัวที่คิดว่าเสียงน่าฟัง มีจังหวะจะโคน ใช้โทนเสียงตามมู้ดที่เข้ากับคอนเทนต์ เช่น รีวิวร้านอาหาร อาจใช้โทนเสียงเป็นมิตร 

ถ้าเป็นคอนเทนต์ให้ความรู้ ก็อาจใช้น้ำเสียงจริงจังขึ้นมาหน่อย แต่ระวังอย่าให้โมโนโทน ไม่อย่างนั้นคนฟังอาจจะเลื่อนผ่านตั้งแต่ยังไม่จบคลิป

อีกหนึ่งวิธีดึงดูดความสนใจก็คือใช้เสียงเล่นใหญ่รัชดาลัยตั้งแต่เริ่มต้นคลิป ส่วนการเพิ่มกิมมิกก็คือ สอดแทรกลูกเล่นเสียงแทรกเข้าไปในระหว่างการพากษ์ ให้นึกว่าเรากำลังพากษ์หนังหรือการ์ตูนอยู่ก็ได้ เอาล่ะ ได้เวลาทำสิ่งที่อยากทำมาตั้งแต่วัยเด็ก😂

Writer Profile : incwaran
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save