วิธีให้กำลังใจ ที่ทำได้มากกว่าบอกว่า ‘สู้ๆ นะ’

Writer : incwaran

: 6 พฤศจิกายน 2563

ใครที่กำลังรู้สึกเศร้าใจ เผชิญหน้ากับปัญหา หรือกำลังจะพรีเซนต์งานครั้งสำคัญ ถ้าได้กำลังใจจากใครสักคนก็คงจะมีพลังขึ้นมาเยอะเลยใช่ไหม

ไม่ว่าคนฟังจะกำลังเผชิญกับปัญหา หรือกำลังจะมุ่งหน้าไปสู่ความฝัน กำลังใจเป็นทั้งพลังและสิ่งเยียวยาจิตใจให้ผู้ฟังได้มากกว่าที่คิด 

ถ้ารู้สึกว่าการบอกว่า ‘สู้ๆ นะ’ ดูจะสั้นไปหน่อยและไม่ได้แสดงออกถึงกำลังใจก้อนใหญ่ที่เราอยากมอบให้ แล้วเราจะให้กำลังใจคนรอบตัวอย่างไรได้บ้าง ไปดูกัน

เป็นผู้ฟังที่ดี

นอกจากการให้กำลังใจ การตั้งใจฟังเรื่องราวของอีกฝ่ายอย่างตั้งใจ ก็เป็นอีกวิธีหนึ่งที่ทำให้เขาได้ระบายอารมณ์ ความรู้สึก และความอึดอัดใจออกมาได้บ้าง หน้าที่ของเราก็แค่ตั้งใจฟังโดยไม่ตัดสิน 

มอบของที่คนรับจะรู้สึกดี

ถ้าเป็นคนที่เรารู้จักดี ลองหาสิ่งที่เขาจะยิ้มได้เมื่อได้รับ อาจจะเป็นเมนูโปรดที่ทำให้มีแรง ดอกไม้สีสันสดใสที่คนให้ตั้งใจเลือก หรือจะเป็นกอดเพิ่มพลังจากใจ สิ่งเหล่านี้จะทำให้คนรับรู้สึกดีขึ้นแน่นอน

ช่วยเหลือเท่าที่ทำได้

แค่ถามว่า ‘มีอะไรที่เราพอจะช่วยได้ไหม’ คนฟังก็รู้สึกดีใจแล้ว อาจเป็นการให้คำแนะนำในฐานะคนที่เคยมีประสบการณ์มาก่อน หรือให้คำแนะนำแบบคนที่อยู่นอกวงกลมเจ้าปัญหา เพราะบางครั้งคนที่ต้องอยู่กับปัญหาอาจจะรู้สึกว่าหาทางออกได้ลำบาก ส่วนคนที่มองเห็นภาพกว้างของปัญหา อาจให้คำแนะนำได้ดีกว่าก็ได้

คำชมก็เติมกำลังใจได้เหมือนกัน

การมอบคำชม และแสดงออกว่าเราเชื่อมั่นในตัวอีกฝ่าย ก็เป็นรางวัลและกำลังใจได้ไม่แพ้กัน

แสดงออกอย่างจริงใจว่าเราอยู่ตรงนี้เสมอ

การทำให้อีกฝ่ายรู้ว่าเขาไม่ได้อยู่ตัวคนเดียว ยงัมีคนที่พร้อมช่วยเหลือและอยู่ข้างๆ เสมอ จะช่วยให้เขารู้สึกอุ่นใจ และผ่านพ้นเหตุการณ์ต่างๆ ไปได้

ที่สำคัญคือไม่ว่าจะแสดงออกอย่างไร แค่มาจากใจอีกฝ่ายจะรับรู้ได้แน่นอน

ที่มา 

aconsciousrethink

thelife

 

Writer Profile : incwaran
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save