6 สถานการณ์ที่เด็กออกแบบต้องเจอ 

Writer : incwaran

: 26 กันยายน 2562

เป็นเด็กออกแบบมันไม่ง่าย นอกจากมีใจรักแล้วยังต้องมีพลังกายและกำลังใจ ในการรับมือกับสถานการณ์ต่างๆ ที่จะต้องเจอในระหว่างเรียน ไปจนถึงชีวิตการทำงาน แต่ก็ถือเป็นประสบการณ์ดีๆ ที่เราผ่านมาได้

ทำโปรเจกต์โต้รุ่ง

ด้วยความที่งานออกแบบต้องใช้เวลาในการคิดเยอะ กว่าจะคิดออกก็กินเวลาทำงานไปเกินครึ่งแล้ว ได้ลงมือทำจริงๆ ก็เหลือเวลาแค่ไม่กี่วัน ถ้าจะทำให้ทันก็ต้องโต้รุ่ง ตัดโมก่อนเรื่องนอนเอาไว้ทีหลัง บางครั้งทำไปทำมาแล้วของหมดกลางดึก ต้องโทรไปขอความช่วยเหลือเพื่อน บางครั้งก็ชวนมานั่งปั่นงานด้วยกันเลย แต่สุดท้ายจะนอนเช้าแค่ไหนก็ต้องตื่นไปเรียน

แก้งานวนไปไม่รู้จบ

พอได้โจทย์มา ต่อให้ลงมือทำเร็วแค่ไหนก็ใช่ว่างานจะเสร็จพร้อมส่ง เพราะขั้นตอนระหว่างนั้นต้องผ่านการแก้นับครั้งไม่ถ้วน คราวก่อนอาจารย์บอกให้แก้อย่างนี้ ไปส่งอีกทีอาจารย์พูดไม่เหมือนเดิม นอกจากนี้ยังมีแก้สเกลงาน ขนาด รูปแบบ เรียกว่าโปรเจกต์คือชีวิตแบบพกโน๊ตบุ๊คติดตัวตลอด 

เสียเงินกับงานมากกว่าค่าข้าว

จ่ายค่าเทอมอย่างเดียวไม่พอ ยังมีค่าอุปกรณ์เขียนแบบ ตัดโมเดล ปริ้นท์เพลตเอาไปพรีเซนต์อาจารย์ สเปคคอมต้องดีกว่าแค่เล่นเกม เอาไปเพิ่มแรม อัปการ์ดจอ ให้ทำงานได้สบายใจว่าเครื่องจะไม่ค้าง  พร้อมเอ็กเทอร์นอลฮาร์ดดิสก์คู่ใจไว้เก็บงานจำนวนมหาศาล จ่ายไปจ่ายมาไม่กล้ารวมเงินที่เสียไปกับการทำโปรเจกต์เลย

คนรู้จักให้ทำงานให้ฟรี

สิ่งที่คนส่วนใหญ่เข้าใจเกี่ยวกับเด็กเรียนออกแบบก็คือต้องวาดรูปสวย และการออกแบบใช้แค่สมองไม่ต้องใช้เงิน ก็เลยขอความช่วยเหลือกันประมาณว่า ‘ออกแบบอันนี้ให้หน่อย ฟรีได้ป่ะ’ ซึ่งจริงๆ แล้วการออกแบบงานแต่ละชิ้นต้องใช้ทั้งสมอง เวลา และเงิน ทั้งค่าอุปกรณ์ ค่าโปรแกรม เพราะฉะนั้นถ้ารู้จักและรักกันจริงก็อย่าขอให้ทำงานให้แบบไม่ได้อะไรเลยนะ

โปรแกรมค้างตอนงานใกล้เสร็จ

ทำงานมาทั้งคืน พอจะเซฟโปรแกรมดันค้าง เพราะแต่ละโปรแกรมที่ใช้ทำงานต้องใช้แรมเยอะมาก ซึ่งบางครั้งก็ต้องเปิดใช้พร้อมกัน ถ้าคอมไม่แรง ก็ต้องมานั่งลุ้น ตอนมีวงกลมหมุนๆ ขึ้นที่หน้าจอรัวๆ 

เข้าร่วมประกวดผลงานเพื่อสะสม Portfolio

เด็กออกแบบเกือบทุกคนต้องเคยส่งผลงานเข้าประกวด หรือเข้าร่วมแข่งขันงานอะไรซักอย่าง เพื่อเก็บผลงานไว้ไปสมัครงานหรือการเป็นฟรีแลนซ์ ยิ่งโปรไฟล์ดียิ่งมีโอกาสได้งานดีๆ ยิ่งถ้าประกวดได้รางวัลก็จะมีเงินมาทำงาน ทำโปรเจกต์ได้อีก แถมยังได้เก็บประสบการณ์ที่หาจากไหนไม่ได้อีกด้วย ! 

หนึ่งในงานประกวดที่น่าสนใจ และอยากแนะนำให้เด็กสถาปัตย์และคนที่เรียนสาขาการออกแบบตกแต่งภายในเข้าร่วมก็คือ Asia Young Designer Awards 2019 โครงการประกวดออกแบบระดับเอเชีย ที่จัดขึ้นโดย บริษัท นิปปอนเพนต์ เดคโคเรทีฟ โคทติ้ง (ประเทศไทย) จำกัด สำหรับนิสิตและนักศึกษาสาขาวิชาสถาปัตยกรรม (Architecture) และ การออกแบบตกแต่งภายใน (Interior Design) เพื่อสร้างสรรค์ผลงานการออกแบบที่ตอบโจทย์และแก้ปัญหาได้จริง สิ่งที่ผู้ชนะจะได้รับนอกจากประสบการณ์แล้วยังมีทั้ง

  • เงินรางวัลมูลค่ารวมสูงสุดกว่า 100,000 บาท
  • เป็นตัวแทนประเทศไทยเข้าร่วมการแข่งขัน Asia Young Designer Summit 2020 ที่ประเทศเวียดนาม ร่วมกับผู้ชนะจากอีก 14 ประเทศ
  • ผู้ชนะในระดับนานาชาติจะได้เดินทางไปเข้าอบรมในหลักสูตร AYDA/Harvard Design Discovery Summer Programme ที่มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด ประเทศสหรัฐอเมริกา โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย

โดยปีนี้ Asia Young Designer Awards จัดเป็นปีที่ 12 ภายใต้โจทย์ FORWARD: A Sustainable Future เพื่อให้นักออกแบบรุ่นใหม่สร้างสรรค์ผลงานที่มีความสมดุลระหว่างความเป็นเมืองและความยั่งยืน ออกมาเป็นผลงานทางสถาปัตยกรรมและการออกแบบภายในแบบก้าวไปข้างหน้า (Forward) เพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น 

สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับโจทย์การประกวดได้ที่ www.asiayoungdesignerawards-th.com

นักออกแบบรุ่นใหม่ที่สนใจ สามารถร่วมเป็นส่วนหนึ่งของเวทีนักออกแบบด้านสถาปัตยกรรมและการออกแบบตกแต่งภายในระดับนานาชาติ ได้ตั้งแต่วันนี้จนถึงวันที่ 18 ตุลาคม 2562 

ขอรับใบสมัครเข้าประกวดได้ที่อาจารย์ประจำภาควิชาหรือดาวน์โหลดใบสมัครได้ที่ asiayoungdesignerawards

ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ facebook.com/AsiaYoungDesignerAwardsThailand หรือหมายเลขโทรศัพท์ 02-462-5299 ต่อ 371

 


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save