category เยือนดินแดนแห่งความเท่าเทียม “Rainbowtopia” พื้นที่โอบรับทุกอัตลักษณ์ทางเพศ

Writer : Rinrin

: 17 มิถุนายน 2565

เยือนดินแดนแห่งความเท่าเทียม “Rainbowtopia” พื้นที่โอบรับทุกอัตลักษณ์ทางเพศ 

เฉลิมฉลองเดือนแห่งความหลากหลาย วันนี้ Mango Zero จะพามาเดินดูบรรยากาศงาน Rainbowtopia ณ หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร (BACC) และลาน Block I สยามสแควร์ ที่พึ่งจัดขึ้นไปหมาด ๆ ในวันที่ 17 มิถุนายน 2565 และจะจัดต่อไปจนถึงวันที่ 19 มิถุนายน 2565

“Spectrum” ทีมสื่อที่ทำงานเพื่อผลักดันความก้าวหน้าทางเพศ ได้จับมือกับหลายภาคส่วนเพื่อรังสรรค์ดินแดนแห่งความเท่าเทียมที่ชื่อ “Rainbowtopia” ขึ้นมา โดยภายในดินแดนแห่งนี้มีอีเว้นต์จัดเต็มครบทุกประเด็นทางเพศ ไม่ว่าจะเป็นนิทรรศการศิลปะ ตลาดช้อปปิ้ง กิจกรรมเวิร์คช็อป เวทีพูดคุยประเด็นเรื่องเพศ บูธปรึกษาสุขภาพทางการแพทย์ ดนตรีคอนเสิร์ตสุดเอ็กซ์คลูซีฟ บูธลงชื่อสนับสนุนสมรสเท่าเทียม และกิจกรรมอื่น ๆ อีกมากมายให้ได้จอยกัน

“ดินแดนแห่งความเท่าเทียม” อาจดูเป็นเพียงที่ที่ถูกเนรมิตรขึ้นมา แต่ทางทีมผู้จัดเองนั้นก็มีจุดประสงค์ของการตั้งชื่อนี้ โดยมีความหวังว่าในอนาคตอันใกล้ สังคมของเราจะมีความเท่าเทียมและความเสมอภาคทางเพศอย่างแท้จริง

โดยอีเว้นต์ต่าง ๆ ในงานนั้นได้รับแรงบันดาลใจมาจาก 6 สีบนธง Pride ได้แก่ สีแดง เป็นตัวแทนของชีวิต(Life) สีส้ม เป็นตัวแทนของการเยียวยา (Healing) สีเหลือง เป็นตัวแทนของแสงอาทิตย์ (Sunlight) สีเขียว เป็นตัวแทนของธรรมชาติ (Nature) สีฟ้า เป็นตัวแทนของการอยู่ร่วมกัน (Harmony) และสีม่วง เป็นตัวแทนของจิตวิญญาณ (Spirit) ซึ่งแต่ละโซนจะมีอะไรบ้าง เรามาดูไปด้วยกันเลย

Life zone ─ โลกจากเรื่องราวที่ทุกชีวิตมีความหมาย

เจอกับ Pride Talk Session พูด-ให้-เท่าเทียม งานเสวนาเพื่อตีแผ่ปัญหากลุ่มคนเพศหลากหลายในมิติต่าง ๆ โดยสปีกเกอร์หลากหลายเพศ หลากหลายวงการ โดยเฉพาะในวันนี้ที่มีเสวนาในหัวข้อ เมื่อไรเมืองไทยจะเป็นของทุกคน, เพศศึกษาไทย ต้องเข้าใจ LGBT+, เปิดเบื้องหลังผ่าตัดข้ามเพศ กับชีวิตใหม่ที่เลือกได้ และ ทำไมเราถึงต้องการ LGBT+ มากขึ้นในสื่อ

Healing zone ─ โลกที่ทุกความเจ็บปวดได้รับการเยียวยา

เดินลงมาที่ชั้น L จะพบกับบูธที่พร้อมให้คำปรึกษาทางสุขภาพจากหลายสถาบัน อาทิ โรงพยาบาลยันฮี, IStrong, กลุ่มทำทาง,คลีนิคสุขภาพเพศโรงพยาบาลจุฬา, Buddy Station

และนิทรรศกีขนาดย่อม จากพรรคเพื่อไทย ที่ออกแบบซุ้มมาเพื่อสื่อถึง ”น้องกี” และเมื่อแหวกน้องเข้าไป ก็จะพบกับผ้ายาวสีขาวที่แสดงถึงค่าใช้จ่ายที่เลี่ยงไม่ได้ของผู้มีประจำเดือน เพื่อส่งเสียงถึงสวัสดิการผ้าอนามัยที่ผู้มีประจำเดือนควรได้

Sunlight zone ─ โลกที่ทุกคนมีความหวังสู่โลกที่ดีกว่า

โซนแห่งศิลปะของความหลากหลาย ที่นำเสนอออกมาผ่านสินค้าต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นเสื้อยืด ภาพวาด สติ้กเกอร์ ฯลฯ จากศิลปินมากหน้าหลายตา และ “Live Painting” ประติมากรรมไพรด์แบบเรียลไทม์จากศิลปิน Tuna Dunn, Nut Dao และ Viput A.

Nature zone ─ โลกที่การเป็นตัวเองสำคัญกว่ากะเกณฑ์ของสังคม

เมื่อธรรมชาติที่สวยงามของมนุษย์ไม่ควรถูกตีกรอบด้วยกฎเกณฑ์ โซนนี้จึงมีบูธให้ลงชื่อสนับสนุน พ.ร.บ. สมรสเท่าเทียม และ พ.ร.บ. อัตลักษณ์ทางเพศ และงานหนังสือสุดหลากหลาย ไฮไลท์อยู่ที่บูธ เลือก-เย็บ-อ่าน ที่ให้เราได้เลือกสตอรี่จากทางบูธที่ชื่นชอบ เพื่อนำไปเย็บเป็นหนังสือสุดน่ารัก 

นอกจากนี้ ในโซนห้องอเนกประสงค์ แบรนด์ Durex ก็ได้จัดโฟโต้บูธสวย ๆ ไว้ให้ถ่ายฟรี! ซึ่งงานนี้ทางแบรนด์มาพร้อมกับแฮชแท็ก #Durexcomewithpride เพื่อร่วมฉลองเดือนแห่งเพศหลากหลายนั่นเอง

Harmony zone ─ โลกที่ความหลากหลายอยู่ร่วมกันได้อย่างงดงาม

คอนเสิร์ตรวมศิลปินยุคใหม่ผู้โอบอุ้มความหลากหลาย ทั้งวง Purpeech เจ้าของเพลงสุดเศร้าอย่าง “หากเพียงจะขอ”, YourMOOD จากค่าย What The Duck และ GENE KASIDIT จากค่าย Smallroom พร้อมด้วยบูธอาหารด้านหน้าให้ซื้อไปกินชิว ๆ ระหว่างฟังเพลงได้

Spirit zone ─ โลกที่จิตวิญญาณเติบโตด้วยความเข้าใจในตัวเอง

ฮีลจิตใจไปกับเวิร์คช้อป Meeting your ally by PLACEBo Club เพื่อทำความเข้าใจจิตวิญญาณและตัวตนของเรากับคอมมูนิตี้ สู่จุดที่ถึงจะรู้สึกแตกต่าง แต่ก็ไม่แปลกแยกไปจากคนอื่น

 

สุดท้ายแต่ไม่ท้ายสุด ใครที่อยากมาร่วมฉลองเดือนไพรด์ พร้อมทั้งเข้าร่วมกิจกรรมดี ๆ ที่มีมาไม่บ่อยแบบนี้ สามารถมาได้อีก 2 วัน เพราะงานนี้จัดถึงวันที่ 18-19 มิถุนายน 2565 ซึ่งอีเว้นต์ก็จะหลากหลายไม่ซ้ำเดิมแน่นอน

 

Writer Profile : Rinrin
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

Bangkok Idol Festival: Guide Book [Tossa Girl]

เบอร์ฉุกเฉิน เมมไว้ใช้เมื่อภัยมา

เบอร์ฉุกเฉิน เมมไว้ใช้เมื่อภัยมา


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save