category Don't worry Be happy 20 วิธีง่ายๆ ที่จะทำให้อารมณ์ดีมากขึ้น

Writer : Patta.pond

: 3 มิถุนายน 2562

ทุกวันนี้มีแต่เรื่องน่าปวดหัว ยิ่งทำให้รู้สึกว่าอารมณ์พื้นฐานในแต่ละวันมันช่างขุ่นมัวเหลือเกิน แต่เราลืมไปหรือเปล่าว่า บางครั้งความสุขก็มาในรูปแบบของสิ่งที่ง้ายยยยง่ายจนคาดไม่ถึง ไม่ต้องขึ้นเหนือล่องใต้ฝ่าฟันไปไหนไกลก็ทำได้ หากวันไหนที่อารมณ์ไม่ดี ลองทำเจ้าพวกนี้ดู อาจช่วยปรับมู้ดให้ดีขึ้นก็ได้นะ

แสงแดดในช่วง 6-8 โมงเช้า

แดดในช่วงเช้ามีวิตามินดี ช่วยเพิ่มระดับฮอร์โมนเซโรโทนิน ลดความตึงเครียดในร่างกาย และแดดในเวลานี้ยังไม่แรงจนถึงขั้นเป็นอันตรายต่อผิว ลองไปนั่งสัก 5 – 10 นาที จิบกาแฟตอนเช้าไปด้วย ก็คงเป็นเช้าที่ดีไม่น้อย

กลิ่นกาแฟ

ไม่ต้องทานกาแฟก็อารมณ์ดีได้ เพราะกลิ่นกาแฟจะไปทำปฎิกิริยากับโปรตีนในสมอง ทำให้ผ่อนคลายและลดความเครียด หรือจะเขยิบไปเป็นดื่มผสมนมสักชอตให้กลายเป็นลาเต้ก็ไม่เสียหาย

ดนตรีสด

ในที่นี้จะเป็นคอนเสิร์ตของวงโปรด หรือดนตรีที่เล่นกลางแจ้งทั่วไปก็ได้  การฟังดนตรีสดทำให้ระดับฮอร์โมนคอร์ติซอลที่ก่อให้เกิดความเครียดลดลง เปลี่ยนวันแย่ๆให้กลายเป็นวันดีๆ ได้เลยล่ะ

ดาร์กช็อกโกแลต

เพิ่มสารเอ็นโดรฟินที่ทำให้มีความสุข และเป็นการหลอกตัวเองอยู่นิดนึงว่านี่คือการกินของหวานตามใจตัวเอง จะได้ไม่ได้กินของหวานอย่างอื่นที่ไม่มีประโยชน์เพิ่มอีก

ไอศกรีมสักแท่งในวันที่ร้อนอบอ้าว

อะไรจะดีไปกว่าไอศกรีมสักแท่ง(หรือถ้วย) ในวันที่อุณหภูมิสูงเกินเยียวยา น้ำตาลในไอศกรีมจะช่วยให้รู้สึกกระปรี้กระเปร่า พร้อมลุยงานได้อีกรอบ แต่ระวังอย่ากินเยอะจนเกินไป เพราะหลังจากนั้นจะรู้สึกเพลียจากการที่ร่างกายต้องเผาผลาญพลังงานมากขึ้น

เดินเล่นในสวน

เดินทอดน่องในสวนกว้าง ในวันที่อากาศกำลังดี เหนื่อยก็นั่งพักบ้างบนม้านั่งที่ยังว่างปล่อยความคิดในเรื่องที่ว้าวุ่นให้ไหลออกไปโดยไม่ต้องไปยับยั้ง หรือจะแวะเล่นกับน้องหมาที่วิ่งผ่านไปมา ก็ทำให้สบายใจได้พอตัวเลยล่ะ

อาบน้ำอุ่นก่อนนอน

คลายกล้ามเนื้อที่ตึงมาทั้งวันจากการใช้งานเป็นเวลานานด้วยน้ำอุ่น นอกจากนี้ห้องน้ำยังเป็นสถานที่ชั้นเยี่ยมในการคิดงานครีเอทีฟต่างๆ ด้วยนะ  ถ้ายังนึกไม่ออกก็แช่น้ำต่ออีกสักนิด ยูเรก้า! ฉันนึกออกแล้ว

ร้องเพลงในห้องน้ำ

ที่ที่ร้องเพลงเพราะที่สุด ไม่ใช่ห้องคาราโอเกะ แต่เป็นห้องน้ำ! การสร้างสตูดิโอส่วนตัวระหว่างอาบน้ำ นอกจากจะทำให้เราเอนจอยกับการอาบมากขึ้นแล้ว ยังช่วยลดความเครียด และเพิ่มออกซิเจนให้กับปอดได้อีกด้วย ระวังเผลอร้องเพลินจนกินน้ำประปาเข้าไปนะ

เทียนหอม

จุดเทียนหอมสักสิบนาที ช่วยให้ผ่อนคลายและสร้างบรรยากาศดีๆ ให้กับที่บ้าน และยังทำให้นอนหลับสนิทได้มากขึ้นกับคนที่นอนหลับยากอีกด้วย

ผลไม้

อยากกินของหวานมากๆ แต่กลัวอ้วน อาจเริ่มเปลี่ยนเป็นจากการกินผลไม้ที่มีรสชาติหวานแทนก่อน แม้จะยังมีน้ำตาลอยู่ แต่ก็มีประโยชน์ในด้านอื่นๆ ด้วย เช่น วิตามินซีที่ช่วยป้องกันโรควิตกกังวล ลดความเครียด และยังทำให้ผิวสวยด้วยนะ

ใช้เวลาอยู่กับเพื่อน

เครียดๆ ไม่รู้จะทำอย่างไร ก็นัดเจอเพื่อนเก่ามาชิทแชทเรื่องอื่นให้ลืมๆ ความทุกข์ในใจไปได้สักแปปนึง อัพเดตความเป็นอยู่ของกันและกัน พูดคุยถึงวีรกรรมในวันวาน หรือจะปรับทุกข์กันก็ยังได้ บางครั้งอาจเจอทางออกที่เจ๋งๆด้วยไอเดียของเพื่อนๆ ก็เป็นได้

ใช้เวลาอยู่กับครอบครัว

กลับสู่เซฟโซนของชีวิต กลับไปเป็นเด็กให้ที่บ้านโอ๋บ้าง นานๆ ครั้งก็ไม่เห็นเป็นไร หรือบางทีไม่ต้องพูดอะไร แค่มานั่งทานข้าวเย็นด้วยกัน ก็รู้สึกดีขึ้นแล้ว

ดูหนังเบาสมอง

หลบหนีจากโลกปัจจุบัน แล้วกลายเป็นใครสักคนในหนังสักเรื่อง เอาใจช่วยพวกเขาแก้ปัญหา หรือจะเป็นการเรียนรู้ไปพร้อมๆ กันกับตัวละคร ไม่แน่ว่าพอหนังจบ ถ้าไม่อารมณ์ดีขึ้น ก็ต้องได้ข้อคิดดีๆ กลับมาบ้างล่ะ

อ่านหนังสือ

อีกหนึ่งวิธีในการหนีจากโลกแห่งความเป็นจริง ช่วยฝึกสมาธิและบำบัดอาการติดโซเชียลไปในตัว จะเป็นวรรณกรรมเพื่ออ่านเพลิดเพลิน หรือจะเป็นหนังสือเชิงวิชาการช่วยเปิดโลกกว้างก็มีประโยชน์ทั้งนั้น

เงยหน้าดูพระจันทร์บ้าง

หลายคนที่เครียดมักมีอาการนอนไม่หลับในช่วงกลางคืน ลองออกมาดูท้องฟ้า ถ้าโชคดีก็อาจเป็นคืนพระจันทร์เต็มดวง หรือจะเติมความหวานให้กับชีวิตคู่ผ่านดวงจันทร์ ตามแบบฉบับของคนญี่ปุ่นด้วยการบอกอีกฝ่ายว่า “พระจันทร์สวยดีนะ” ถ้าเขาเข้าใจ ก็จะได้รับคำตอบว่า พระจันทร์.. สวยมานานแล้ว : )

 ช็อปปิ้ง

งานวิจัยบอกว่า การซื้อสินค้าที่อยากได้ทำให้มีความสุขมากยิ่งขึ้น เราจะจินตนาการถึงการใช้สินค้านั้น ไม่ว่าจะเป็นสิ่งเล็กๆ อย่างน้ำยาปรับผ้านุ่ม ไปจนกระทั่งรถยนตร์ และสมองจะหลั่งสารโดปามีนออกมาหลังซื้อสินค้าเสร็จ แต่ระวังอย่าซื้อเพลินจนเกินวงเงินที่ตั้งไว้ช็อปนะจ้ะ

เป็นรักไม่มีเงื่อนไขให้ศิลปิน

เข้าแล้วออกยากที่แท้จริงกับวงการติ่ง เพราะคุณจะโดนรั้งไว้ด้วยความน่ารักจากศิลปินที่ชอบ ในวันนี้ที่คิดว่าหล่อสวยหรือน่ารักอยู่แล้วสุดๆ แต่วันต่อมาก็จะพบว่าเขาน่ารักได้มากกว่าเดิมอีก รู้ตัวอีกทีก็คือชอบแบบหยุดไม่ได้ และทุกอย่างที่ศิลปินทำ เป็นการเยียวยาจิตใจและสร้างความสุขให้กับเราได้อย่างดีเยี่ยม สำหรับใครยังไม่เคย ข้อนี้บอกเลยว่าต้องลองจริงๆ

สระไดร์ที่ร้านทำผม

หลายคนอาจจะคิดว่าแค่สระผม ทำเองก็ได้ ไม่เห็นต้องวุ่นวายไปถึงร้าน คิดผิดแล้วค่ะ การไปสระผมที่ร้านเป็นการผ่อนคลายอย่างหนึ่ง ให้ความสบายพอๆ กับการไปร้านนวดตัวเลยล่ะ หรือจะลองตัดผมเปลี่ยนลุคไปด้วยเลย ก็ดีไม่หยอก

ไปคาเฟ่สัตว์เลี้ยง

ให้ความน่ารักและป่วนซ่าของเจ้าสัตว์ตัวน้อยเพิ่มระดับความสุขในจิตใจ จะเป็นการไปนั่งเฉยๆ หรือซื้อขนมแล้วเล่นด้วยก็ได้  แล้วคุณจะพบว่าตัวเองพ่ายแพ้ต่อการอ้อนตาแป๋วของแต่ละตัวมากกว่าที่คิด

นั่งสมาธิ

บางครั้งวิธีการรับมือกับปัญหาได้ดีที่สุด ก็คือการใช้สติพิจารณากับปัญหาและทางออก หาที่สงบแล้วนั่งพัก กำหนดลมหายใจ ให้สติอยู่กับปัจจุบัน แล้วคุณจะพบว่าความสุขและวิธีการแก้นั้นเกิดขึ้นได้ง่ายกว่าที่คิด

ที่มา : thought catalog

TAG : Happy , stress
Writer Profile : Patta.pond
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เบอร์ฉุกเฉิน เมมไว้ใช้เมื่อภัยมา


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save