category พาทัวร์ “ตลาดน้อย” จุดเช็กอินของวัยรุ่น gen z มีอะไรให้เที่ยวบ้าง


: 26 พฤษภาคม 2566

เวลาว่างก็ไม่ค่อยมี แต่อยากไปเที่ยวจัง และถ้าให้ดีขอเป็นที่นิยมในหมู่วัยรุ่นด้วย จะมีที่แบบนั้นไหมนะ? ถ้าใครกำลังคิดแบบนี้เราขอแนะนำ ตลาดน้อย! เพราะเดินทางก็ง่าย ใช้เวลาไม่นาน แถมมี Street Art  มากมาย ให้ได้ถ่ายรูปอีกต่างหาก

“ตลาดน้อย” แหล่งชุมชนคนจีนติดริมแม่น้ำเจ้าพระยาฝั่งพระนคร ที่มีประวัติศาสตร์ยาวนาน โดยเริ่มจากเป็นย่านการค้าที่ขยายตัวมาจากสำเพ็งในช่วงตอนต้นของกรุงรัตนโกสินทร์ ซึ่งปัจจุบันกลายเป็นชุมชนที่มีการผสมผสานวัฒนธรรมไทย-จีนได้อย่างลงตัว จนกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีชาวต่างชาติ รวมถึงคนไทย โดยเฉพาะกลุ่มวัยรุ่นแวะเวียนเข้ามาสัมผัสบรรยากาศ ขอบอกเลยว่า ถึงจะชื่อตลาดน้อย แต่มีที่ให้เที่ยวไม่น้อยเลยละ ถ้าอยากรู้ละก็ ตามมาเลยยยย!

วิธีเดินทางไปตลาดน้อย เจริญกรุง
– รถไฟฟ้า BTS สะพานตากสิน –> นั่งเรือมาลงกรมเจ้าท่า
– รถเมล์สาย 1,35,75

ศาลเจ้าโจวซือกง ศาลเจ้าเก่าแก่ของชาวจีนฮกเกี้ยน

ขึ้นชื่อว่าเป็นย่านคนจีน ก็คงจะขาดศาลเจ้าไปไม่ได้ ที่ตลาดน้อยนี้ เต็มไปด้วยศาลเจ้ามากมายหลายแห่ง แต่ 1 ในศาลเจ้าที่คนนิยมมาท่องเที่ยวที่สุดก็คือ ศาลเจ้าโจวซือกง นี้เอง

ศาลเจ้าโจวซือกง เป็นศาลที่มีขนาดใหญ่ อายุราว 200 ปี มีการตกแต่งประดับประดาด้วยมังกรและลูกแก้ว ซึ่งคนส่วนใหญ่ที่มาไหว้ศาลเจ้านี้ ก็มักจะขอพระหมอโจวซือกงคุ้มครองให้ไม่ป่วย ไม่ไข้ สุขภาพดีตลอดปี ใครที่เป็นสายมูห้ามพลาดเลย  (ก่อนเข้าไปเราก็ขอแชะภาพสวย ๆ สักหน่อย)

พิกัด : ซอยวานิช 2 ติดริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา

โบสถ์กาลหว่าร์ วัดคาทอลิกริมเจ้าพระยา

ที่นี่ไม่ได้มีแค่ศาลเจ้าเท่านั้น ที่ตลาดน้อยนี่ยังมีโบสถ์ สำหรับคนในชุมชนที่นับถือศาสนาคริสต์อีกด้วย!

โบสถ์กาลหว่าร์ เป็นสถานที่ประกอบพิธีกรรมทางศาสนา และเป็นศูนย์รวมจิตใจของชาวคริสเตียน โบสถ์สีครีมอร่ามนี้ยังคงความสวยงามเหมือนเพิ่งสร้างเสร็จใหม่ๆ แม้จะมีอายุเกิน 120 ปี แล้วก็ตาม ซึ่งด้วยจำนวนปีที่มากขนาดนี้ โบสถ์กาลหว่าร์ ถือเป็นวัดคาทอลิกแห่งหนึ่งที่อยู่คู่คนในชุมชนตลาดน้อย มาตั้งแต่กรุงรัตนโกสินทร์เลยก็ว่าได้ ใครที่มาถ่ายรูปที่นี่ จะรัวชัตเตอร์มุมไหน ก็ได้ฟีลอยู่ต่างประเทศไปเต็ม ๆ

พิกัด : ทางเข้าเดียวกับโรงเรียนกุหลาบวิทยาลัย

บ้านโซวเฮงไถ่ บ้านโบราณแลนด์มาร์คตลาดน้อย

นี่คืออีกนึงจุดแลนด์มาร์คของตลาดน้อย ที่ห้ามพลาดเลย เพราะบ้านโซวเฮงไถ่ เป็นบ้านจีนโบราณคฤหาสน์เก่าแก่ ที่มีอายุกว่า 230 ปี ออกแบบสร้างตามสถาปัตยกรรมแบบฮกเกี้ยนแต้จิ๋ว วางผังบ้านแบบคหบดีที่มั่งคั่งในสมัยนั้น เรียกว่า 4 เรือนล้อมลาน ซึ่งปัจจุบันลานโล่งชั้นล่าง ถูกปรับให้เป็นสระว่ายน้ำ เพื่อสอนดำน้ำ แทน

นอกจากนี้ที่นี่ยังเปิดให้บริการเป็นมินิคาเฟ่ สั่งเครื่องดื่มไปทานบนตัวบ้านได้อีกนะ ซึ่งจะเปิดให้บริการตั้งแต่เวลา 9.00น.-18.00น. (ปิดทุกวันจันทร์)

พิกัด : ซอยวานิช 2

ร้านคาเฟ่สุดแนว และของกินรสเด็ดอีกเพียบ

เดินเที่ยวเหนื่อยๆร้อนๆ ก็สามารถแวะพักจิบน้ำ กินขนมได้ตลอด เพราะที่ตลาดน้อยนั้นอัดแน่นไปด้วยร้านขนมแสนอร่อยมากมาย ไม่ว่าจะเป็น กระหรี่ปั๊ปคุณปุ๊  ซาลาเปาโอทอป ขนมปังปิ้งซอย 22 หรือใครต้องการหาอะไรหนักท้อง ที่นี่ก็มีทั้งขาหมูแช่เย็น เป็ดตุ๋นเจ้าท่า ชองกี่หมูสะเต๊ะ นอกจากนี้ยังมีคาเฟ่ให้ได้นั่งพักจิบกาแฟ เครื่องดื่ม พร้อมเช็กอิน แวะถ่ายรูปอีกต่างหาก

พิกัด : ชอยเจริญกรุง 20 , 22 และซอยวานิช

แหล่งรวม Street Art ชื่อดัง

หากยังถ่ายรูปไม่จุใจละก็ ที่ตลาดน้อยมีสตรีทอาร์ท ให้กดชัตเตอร์อีกเพียบ!

ต้องบอกเลยว่า จุดนึงที่ทำให้ตลาดน้อยโด่งดัง กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวขึ้นมา คือ เหล่าบรรดาศิลปะ street art ตามสถานที่ต่าง ๆ โดยแต่ละภาพแต่ละที่ ก็มีร่องรอย เรื่องราวที่แตกต่างกันไป ตามแนวความคิดของศิลปินเจ้าของผลงาน

อย่างผลงานใหม่ล่าสุดที่ถูกเนรมิตขึ้นที่ตลาดน้อย ก็เป็นศิลปะที่เล่าเรื่องราว ศิลปะ วัฒนธรรม เอกลักษณ์ต่าง ๆ ของภาคกลางมารวมไว้ในภาพเดียว ซึ่งความพิเศษของมันคือ การได้ Sahred Toy ศิลปิน Illustrator และ Digital Artist ที่มีผลงานมากมายในแบรนด์ชั้นนำ กับ American Tourister แบรนด์กระเป๋าเดินทางชื่อดัง มาร่วมกันสร้างผลงานชิ้นนี้ให้เกิดขึ้น

ภายใต้แคมเปญ “Bring Back Bigger Stories เพราะทุกเรื่องราวมีความยิ่งใหญ่ซ่อนอยู่” โดยจะพาเราร่วมเดินทาง เผชิญเรื่องราวประสบการณ์ของศิลปินผ่านศิลปะ street art 

พิกัด : บริเวณร้านกาแฟ Mother Roaster ซอยโรงเกือก

ซึ่งไม่ได้มีแค่ที่ตลาดน้อยเท่านั้น ผลงานของคุณ Sahred Toy ยังมีที่ Think Park – เชียงใหม่, Old Town – ภูเก็ต และตลาดต้นตาล – ขอนแก่น เรียกได้ว่าครบ 4 ภาคเลยทีเดียว

เห็นไหมว่าแค่มาตลาดน้อยที่เดียว ก็ได้เที่ยวชม เที่ยวกินอะไรหลายอย่าง สะดวก ง่าย ถึงจะมีเวลาน้อยก็มาได้ ซึ่งสำหรับใครที่อยากจะเดินทางมาตลาดน้อย สามารถนั่งบีทีเอสมาลงสถานี สะพานตากสิน แล้วต่อเรือมาลงที่กรมเจ้าท่า จากนั้นเดินเท้าทะลุซอยมาอีก 100 เมตร หรือ นั่งรถเมล์สาย 1,35,75 มาลงที่ตลาดน้อยได้เลย

แล้วอย่าลืมไปเช็คอินกับสตรีทอาร์ทของวัยรุ่น gen z อย่าง Bring Back Bigger Stories กันนะ ทาง AmericanTourister กับ SahredToy เขาอุตส่าห์ร่วมมือกันเชียว ใครที่อยากได้รูปชิคๆ ดูแล้วไม่ตกเทรนด์ เราแนะนำเลย

 

 

Writer Profile : bovornluck limkamolthum
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save