category ชมวิวอาทิตย์จรดแม่น้ำบน "สวนลอยฟ้าเจ้าพระยา"

Writer : incwaran

: 26 มิถุนายน 2563

การเดินทางข้ามฝั่งระหว่างฝั่งธนฯ กับฝั่งพระนครจะผ่านไปเร็วขึ้น หากเดินผ่านสวนสวนลอยฟ้าเจ้าพระยา (Chao Phraya Sky Park) กับระหว่างทางที่เต็มไปด้วยต้นไม้ใบหญ้า พร้อมวิวแม่น้ำเจ้าพระยาทั้งสองฝั่ง รู้ตัวอีกทีก็เดินถึงอีกฝั่งของสวนแล้ว

สวนลอยฟ้าเจ้าพระยาอยู่ใกล้กับสะพานพุทธฯ สามารถเดินเข้าได้ทั้งทางสวนสมเด็จพระปกเกล้าฯ ฝั่งพระนคร และทางสวนป่าเฉลิมพระเกียรติฯ เขตคลองสาน 

  • เปิดให้บริการทุกวัน
  • 05.00-20.00 น.

สวนลอยฟ้าข้ามแม่น้ำแห่งแรกของโลก

สวนลอยฟ้าเจ้าพระยา อยู่บริเวณช่องกลางสะพานพระปกเกล้า (สะพานด้วน) ซึ่งเป็นการปรับปรุงโครงสร้างเดิมของรางรถไฟลาวาลินที่สร้างไม่เสร็จในปี พ.ศ. 2527 ในโครงการปรับปรุงภูมิทัศน์ทางสัญจรบนโครงสร้างสะพานข้ามแม่น้ำเจ้าพระยา บริเวณช่องกลางสะพานพระปกเกล้า 

ในพื้นที่ความยาว 280 เมตร กว้าง 8.50 เมตร และสูงจากระดับพื้น 9 เมตร แห่งนี้ เป็นทั้งสวนสาธารณะ พื้นที่พักผ่อน ทางเดินและทางจักรยาน เสริมความปลอดภัยด้วยราวกั้นความสูง 2-3 เมตร ความพิเศษคือเป็นสวนลอยฟ้าแห่งแรกของประเทศไทย และสวนลอยฟ้าข้ามแม่น้ำแห่งแรกของโลก

สวนลอยฟ้าที่สร้างขึ้นมาเพื่อทุกคน

พื้นที่พักผ่อนและออกกำลังกายสำหรับทุกคนแห่งนี้ อำนวยความสะดวกให้ผู้สูงอายุและผู้พิการด้วยลิฟต์โดยสาร บริเวณทางขึ้นลงทั้งสองฝั่งของสวน 

ทางเดินในสวนออกแบบเป็นสองชั้นด้วยสโลปทางเดินขึ้นและลงสลับกัน ไปบรรจบกันยังต้นทางของฝั่งพระนครและฝั่งธนบุรี เชื่อมสวนสมเด็จพระปกเกล้าฯ ในเขตพระนคร กับสวนป่ากรุงเทพมหานครเฉลิมพระเกียรติ เชิงสะพานพระปกเกล้า เขตคลองสาน

พื้นที่พักผ่อนแห่งท่ามกลางวิวแม่น้ำเจ้าพระยา

นอกจากจะสามารถมาออกกำลังกายด้วยการเดิน วิ่ง หรือสัญจรด้วยจักรยาน ยังสามารถมาเดินชมสีสันและความสดชื่นของพันธุ์พืชที่ปลูกตามสภาพอากาศกรุงเทพฯ เช่น ไม้ยืนต้นอย่างต้นมะกอกน้ำ ต้นรัก หญ้าหนวดแมว ชุมเห็ดไทย ยี่โถ ชงโค เป็นต้น

ภายในสวนลอยฟ้ามีที่นั่งเป็นแนวยาวโอบล้อมไปด้วยพื้นที่สีเขียว สำหรับพักผ่อนและชมวิวแม่น้ำเจ้าพระยาทั้งสองฝั่ง เหนื่อยล้าจากการทำงานมาแล้วไม่รู้จะไปที่ไหน ลองแวะมายืดเส้นยืดสาย ผ่อนคลายจิตใจไปกับแสงอาทิตย์ยามเย็น

อยากไปสวนลอยฟ้า มาได้หลายวิธี

  • รถประจำทาง ลงป้ายใต้สะพานพุทธ : สาย 3, 7ก, 9, 42, 8, 73, 73ก และ 82 
  • เรือด่วนเจ้าพระยา ขึ้นที่ท่าเรือสะพานพุทธ (เฉพาะเรือด่วนธงสีส้ม) และเรือประจำทาง (แบบธรรมดา ไม่มีธง) 
  • MRT ลงสถานีสนามไชย
  • เปิดทุกวัน 
  • เวลา 05.00-20.00 น.

6 Unseen @Siam ที่เด็กสยามไม่อยากให้คุณรู้

เบอร์ฉุกเฉิน เมมไว้ใช้เมื่อภัยมา


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save