category ทำความรู้จัก โคโจ ชิโนบุ ตัวแทนแห่งความเด็ดเดี่ยว มุ่งมั่น และเกรี้ยวโกรธ


: 24 กุมภาพันธ์ 2564

 

เพราะวันที่ 24 กุมภาพันธ์ เป็นวันเกิดของตัวละครสำคัญจากเรื่อง Kimetsu no Yaiba ที่หลายต่อหลายคนชื่นชอบเป็นอย่างมาก เพราะด้วยความอ่อนโยน เด็ดเดี่ยว และความเก่งกาจ ตัวละครที่เรากำลังพูดถึงอยู่นี้ก็คือ โคโจ ชิโนบุ เสาหลักแมลงแห่งดาบพิฆาตอสูรนั่นเอง

ชิโนบุ เป็นนักดาบผู้มีความรู้เป็นเลิศเชี่ยวชาญเรื่องยา เภสัชกรรม และการสร้างพิษสำหรับฆ่าอสูรโดยเฉพาะ ทว่าตัวละครนี้ยังมีเรื่องราวมากมายที่หลายคนอาจจะยังไม่เคยรู้ ฉะนั้น Mango Zero จะพาทุกคนไปรู้จักตัวตนของ โคโจ ชิโนบุ ให้มากขึ้นผ่านโพสต์นี้กัน

 

 

ก่อนจะมาอยู่หน่วยพิฆาตอสูร ถูกช่วยชีวิตไว้โดย ฮิเมจิมะ เกียวเม เสาหลักหินผา

สองพี่น้องโคโจ คานาเอะ และ ชิโนบุ ในวัยเด็กได้ถูกช่วยไว้โดย ฮิเมจิมะ เกียวเม ในสมัยที่ยังไม่ได้เป็นเสาหลัก จากเหตุการณ์ที่โดนอสูรฆ่าล้างครอบครัวจนต้องเสียพ่อและแม่อันเป็นที่รักไป ทั้งคู่โอบอุ้มความโศกเศร้าและความเครียดแค้นเพื่อมาขอรับการสั่งสอนให้เป็นนักพิฆาตอสูร เพื่อไม่ให้ผู้อื่นต้องประสบพบเจอดั่งเช่นตัวเอง

ซึ่งในตอนแรกฮิเมจิมะได้เพิกเฉยต่อคำขอร้องของสองพี่น้อง เนื่องจากไม่ต้องการให้อารมณ์ชั่ววูบมาช่วงชิงอนาคตที่สดใสของทั้งคู่ไป ทว่าเมื่อเวลาผ่านไป ทั้งคานาเอะและชิโนบุยังมีความมุ่งมั่นเช่นเดิม ฮิเมจิมะจึงมอบบททดสอบให้ และเมื่อผ่านจึงได้แนะนำผู้เลี้ยงดูให้กับทั้งคู่ไป

 

เชี่ยวชาญเรื่องการปรุงยาและเภสัชศาสตร์เพราะพ่อและแม่ทำงานปรุงยา

เหตุผลที่ชิโนบุสามารถเรียนรู้เรื่องยาและเภสัชศาสตร์ได้ เป็นเพราะว่าพ่อแม่ของพี่น้องโคโจทำงานเกี่ยวกับการปรุงยา ทำให้ชิโนบุมีความสนใจในเรื่องนี้มาตั้งแต่เด็ก

โดย คานาเอะ พี่สาวยังเคยเล่าไว้ว่า ชิโนบุในตอนเด็กนั้นเป็นคนมือไม้คล่องแคล่ว ชอบเก็บต้นไม้ใบหญ้าในสวนมาเล่นเลียนแบบคนปรุงยา แต่ไป ๆ มา ๆ กลับปรุงยาออกมาได้จริง

 

ไต่เต้าสู่การเป็นเสาหลักแมลง และผู้นำคฤหาสน์ผีเสื้อ

หลังจากที่ทั้งคานาเอะและชิโนบุได้เข้ามาเป็นสมาชิกของหน่วยพิฆาตอสูร ทั้งคู่ได้สร้างคฤหาสน์ผีเสื้อขึ้นมา โดยเป็นสถานที่พักฟื้น ดูแลรักษาพยาบาลต่าง ๆ ให้กับสมาชิกหน่วยพิฆาตอสูร 

ซึ่งเดิมทีผู้นำของคฤหาสน์ผีเสื้อนั้น คือ โคโจ คานาเอะ พี่สาวของชิโนบุที่ขึ้นเป็นเสาหลักบุปผาได้ แต่เมื่อพี่สาวถูกฆ่าโดยอสูรข้างขึ้นที่ 2 โดมะ ชิโนบุจึงกลายเป็นผู้นำแทนและทุ่มเทฝึกอย่างหนักและไต่เต้าขึ้นมาเสาหลักในที่สุด

 

เสาหลักเพียงหนึ่งเดียวที่ไม่สามารถฟันคออสูรขาดได้

ชิโนบุ เป็นเสาหลักแห่งหน่วยพิฆาตอสูรเพียงคนเดียวที่ไม่สามารถฟันคออสูรขาดได้ นั่นเป็นเพราะว่าตัวของเธอค่อนข้างเล็กและไม่มีแรงมากพอที่จะใช้ดาบปกติทั่วไป จากประวัติบอกว่าชิโนบุนั้น สูง 151 ซม. และหนักเพียง 37 กิโลกรัมเท่านั้น 

แต่เพราะด้วยร่างกายที่เล็กและไม่มีกล้ามเนื้อมากพอที่จะเหวี่ยงดาบตัดคออสูร ทำให้ชิโนบุใช้ความปราดเปรียวและรวดเร็วเข้ามาทดแทนกระบวนท่าของตัวเอง อีกทั้งยังได้สกัดยาพิษจากดอกฟูจิและใช้พิษนั้นเสริมความสามารถเพื่อฆ่าอสูร ซึ่งสัดส่วนในการผสมจะขึ้นอยู่กับอสูรแต่ละตน

 

เนื้อแท้เคยเป็นคนตรงไปตรงมา โผงผาง อารมณ์ร้อน

บุคลิกที่แท้จริงของชิโนบุนั้น เราจะเห็นได้ในครั้งแรกในอนิเมะจากช่วงย้อนความ ซึยูริ คานาโอะ ที่จะเห็นว่าชิโนบุมีนิสัยโผงผาง ห้าวหาญ และตรงไปตรงมาต่อหน้าผู้คนมากมาย นั่นคือตัวตนและนิสัยที่แท้จริงของเจ้าตัว 

เพราะแม้ฮิเมจิมะผู้ที่รู้จักกับตัวชิโนบุในช่วงแรกสุดยังเคยกล่าวว่าชิโนบุเป็นเด็กหญิงผู้ไม่เคยปิดซ่อนโทสะอันลุกโชนประหนึ่งไฟเผา ซึ่งทั้งหมดนี้เราจะเห็นได้ว่าต่างจากบุคลิกที่เห็นเป็นหลักในทั้งเรื่องดาบพิฆาตอสูร

 

บุคลิกที่ถอดมาจากพี่สาวผู้ล่วงลับคือหนทางเจตจำนงที่สืบทอด

นิสัยบุคลิกของชิโนบุได้เปลี่ยนไปหลังจากที่ คานาเอะ พี่สาวถูกฆ่าตายโดยอสูร ซึ่งชิโนบุได้ถอดบุคลิกเสมือนของคานาเอะมาไว้กับตัวเอง ทั้งบรรยากาศความสงบนุ่มนวล อากัปกิริยา วิธีการพูดจา รอยยิ้ม แม้กระทั่งจิตเมตตาให้อสูรที่ควรจะเป็นเป้าหมายในการล่า เรียกได้ว่าชิโนบุได้เปลี่ยนตัวเองให้กลายเป็นพี่สาวไปโดยปริยาย

จะเรียกว่าเป็นความเจ็บปวดของคนเป็นน้องสาวก็คงไม่ผิดนัก ในดาบพิฆาตอสูร ตอนปีเสื้อปีกเดียว ได้อธิบายความคิดของฮิเมจิมะที่มีต่อชิโนบุที่เปลี่ยนแปลงไปว่า ‘ถ้าไม่ทำแบบนี้… เจ้าจะมีชีวิตอยู่ต่อไปไม่ได้เลยเชียวหรือ เจ้าทุกข์ระทมปานนั้นเชียวหรือ เจ้าปวดร้าวทรมานมากเพียงนั้นเชียวหรือ’

 

ความโกรธเกรี้ยวและโทสะที่สั่งสมภายในใจตลอดเวลา

กระทั่งในเนื้อเรื่องฉบับมังงะและอนิเมะดาบพิฆาตอสูร เรายังเคยได้ยินตัวเอกอย่างทันจิโร่ ถามชิโนบุว่า ‘โกรธอยู่เหรอครับ?’ เพราะทันจิโร่มีสัมผัสกลิ่นที่ดีเลิศและได้กลิ่นความโทสะจากชิโนบุแม้ว่าใบหน้าจะยิ้มอยู่ก็ตาม

ซึ่งนั่นเป็นความจริงที่ว่าสุดท้ายแล้ว โคโจ ชิโนบุ เป็นหญิงสาวที่เก็บงำความเศร้าปนโกรธเกรี้ยวไว้ภายในใจอยู่ตลอดเวลา โกรธเพราะพ่อแม่ถูกฆ่า โกรธเพราะพี่สาวถูกฆ่า โกรธที่คนรู้จักค่อย ๆ ถูกฆ่าตายไปเพราะอสูร ทุกสิ่งทุกอย่าง แต่ด้วยความมุ่งมั่นและได้พบเจอกับทันจิโร่และเนซึโกะ ทุกอารมณ์ขุ่นมัวและสว่างไสวจึงได้หล่อหลอมให้ชิโนบุเป็นอีกหนึ่งตัวละครอันเป็นที่รักของทุกคน

 

 

Writer Profile : Jiratchaya Laosakul
The Zero Junior #6 ผู้คลั่งรักเกิร์ลกรุ๊ป ชอบอ่านมังงะ เวลาว่างดูอนิเมะ เป็นเด็กวารสารที่ชื่นชอบงานเขียนและมีความฝันว่าอยากจะเปิดร้านหนังสือเป็นของตัวเองในสักวัน
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save