category 4 เทคนิคค้นหา Google ขั้นเทพ (Search แบบนี้แหละ เจอแน่!)

Writer : icediry

: 27 มิถุนายน 2560


ใครที่ต้องค้นหาข้อมูลทำงาน ทำรายงาน หรือหาสูตรทำอาหาร สารพัดเรื่องที่จะค้นหาในกูเกิล แต่บางที ก็ค้นหาเท่าไหร่ก็ไม่เจอสักที ทีมงาน Mango Zero มี 4 เทคนิคค้นหากูเกิลขั้นเทพ บอกเลยว่า เสิร์ชปุ๊บเจอปั๊บทันทีค่า

1

1.ใช้เครื่องหมาย + ช่วยค้นหาไว

เวลาที่อยากจะค้นหาอะไรสักอย่าง แต่เอ…จำไม่ได้ว่าคืออะไร พอจำได้แค่คร่าวๆ งั้นก็เอาคร่าวๆ ที่พอจำได้นั่นแหละลองมาค้นในกูเกิลดูค่ะ เช่น แอบได้ยินเพื่อนเม้าท์ๆ กันว่าดีเจวุ้นเส้นมีแฟนใหม่เป็นไฮโซ แต่เพื่อนจำชื่อไม่ได้ว่าใคร งั้นลองพิมพ์ตามนี้ค่ะ วุ้นเส้น+แฟนใหม่+ไฮโซ กดเสิร์ชปุ๊บ ก็จะมีผลลัพธ์ทั้งเว็บและภาพมาให้เต็มเลยค่ะ

2

2.ใช้เครื่องหมาย – เพื่อตัดบางค้นหาที่ไม่ต้องการ

สมมติว่าเราอยากค้นหาบางสิ่ง แต่เวลาพิมพ์ค้นหาไปคำนี้อาจจะกว้างมากหรือกำกวม ทำให้มีผลลัพธ์ที่ไม่ต้องการรู้ขึ้นมา งั้นใช้วิธีนี้เลยค่ะ เช่น อยากหาสูตรทำขนมบัวลอย พอเสิร์ชปุ๊บบัวลอยไข่หวานขึ้นมาเว็บแรกๆ เลย แต่เราอยากรู้สูตรอื่นๆ ให้ลองพิมพ์ตามนี้ค่ะ  สูตรทำบัวลอย -ไข่หวาน กดเสิร์ชปุ๊บ ผลลัพธ์ที่ได้ก็จะเจอสูตรอื่นๆ มาแทนบัวลอยไข่หวานเลย เหมือนเครื่องหมาย – ไว้ใช้ลบในสิ่งที่ไม่อยากให้ปรากฎตอนค้นหานั้นเองค่า

 

3

3.ใช้เครื่องหมาย ” ” เน้นคำที่ต้องการค้นหา

แต่บางทีเราอยากให้ผลลัพธ์การเสิร์ช ขึ้นมาเฉพาะสิ่งที่ต้องการค้นหาเท่านั้น ให้ลองพิมพ์ตามนี้ค่ะ เช่น จะหาข้อมูลไดโนเสาร์ที่หางยาวๆ มาทำรายงานซะหน่อย ให้พิมพ์ว่า ไดโนเสาร์ “หางยาว” เห็นไหมคะ ผลลัพธ์ขึ้นตามที่เสิร์ชเลย

 

4

4.ค้นหาภาพที่มากกว่าภาพถ่าย

ปิดท้ายด้วยเทคนิคนี้เป็นการหาภาพแบบต่างๆ ประเภทต่างๆ เลย ไม่ใช่เฉพาะแค่ภาพถ่ายเท่านั้น เผื่อบางคนอยากได้ภาพ GIF ภาพวาด ก็ค้นได้ในกูเกิลเลยค่ะ เพียงเข้าไปที่ Images —> Tools —>Type จะมีประเภทภาพให้เลือกหลายแบบเลยค่ะ ไม่ว่าจะเป็นภาพวาด ภาพเคลื่อนไหว

ก็เป็น 4 เทคนิคง่ายๆ ให้การเสิร์ชกูเกิลครั้งนี้ ได้ผลลัพธ์ตรงตามที่ต้องการ จะได้ไม่ต้องเสียเวลาหาด้วยนะ ลองไปทำดูค่า ทำได้ทั้งบนพีซีและสมาร์ทโฟนเลยนะ

Writer Profile : icediry
ชอบสะสมแมวปลอม รักแมวจริง และมีไอทีเป็นส่วนหนึ่งของชีวิต :)
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save