category อดทนวันนี้สบายวันหน้า! รวม 5 ถนนทั่วกรุงเทพฯ ที่กำลังทำรถไฟฟ้าแล้วรถติดถึงติดมากกก

Writer : Sam Ponsan

: 9 สิงหาคม 2561

ตอนนี้หลายพื้นที่ในกรุงเทพฯ มีการปิดถนนและก่อสร้างรถไฟฟ้าสายต่างๆ มาได้ระยะหนึ่งแล้ว ซึ่งบางสายก็ไม่ได้กระทบมากเนื่องจากใกล้เสร็จแล้ว แต่บางสายก่อนจะทำรถไฟฟ้าก็ติดหนักหนาอยู่แล้ว พอทำรถไฟฟ้าอีกก็เรียกได้ว่าวิบัติกันเลยทีเดียว 

แต่ทุกอย่างมีจุดเริ่มต้นก็ต้องมีจุดสิ้นสุด วันที่ฟ้าหม่น วันหนึ่งฟ้าสดใสก็ต้องมา (บ่นอะไรเนี่ย…)  เราเลยจะมาสรุปถนนสายต่างๆ ทั่วกรุงเทพฯ ที่มีการปิดพื้นผิวจราจรเพื่อสร้างรถไฟฟ้ากันว่าตอนนี้ถนนสายไหนกำลังสร้างรถไฟฟ้าอยู่ และจะแล้วเสร็จเมื่อไหร่เพื่อให้การรอคอยมีความหวัง

เพราะน้องๆ BNK48 เคยบอกไว้ในเพลง Shonichi ว่า “ความพยายามไม่เคยทำร้ายสักคนที่ตั้งใจ…”

รถไฟฟ้า BTS สายสีเขียว
เส้นทางที่ได้รับผลกระทบ : ถนนพหลโยธิน
ปีที่แล้วเสร็จ : 2562 

ถนนพหลโยธิน ถือได้ว่าเป็นถนนสายหลักที่มีการปิดถนน จนทำให้การจราจรไม่คล่องตัวนัก ทั้งทุบสะพานข้ามแยกเกษตร และทุบสะพานข้ามแยกรัชโยธิน ออกเพื่อทำรถไฟฟ้า รวมถึงปิดถนน 1 ช่องจราจร ทำให้การจราจรค่อนข้างจะมีปัญหา ยิ่งเจอคอมโบปิดถนนลาดพร้าว เข้าไปด้วยนะครับท่านผู้ชม คนอยู่แถวนั้นต้องร้องโอโฮ้!

แม้จะไม่สาหัสเท่าลาดพร้าว แต่ก็ทำให้คนแถวนั้นภาวนาว่าเมื่อไหร่จะปี 62 แต่ถึงกระนั้นรถไฟฟ้าสายนี้ก็ยังไม่เปิดใช้ในทันที ต้องรอสถานีกลางหมอชิต เสร็จก่อนในปี 2563 ถึงจะเปิดใช้งาน แต่ก็ยังดีที่ไม่ติดแล้วนะ ปีเดียวเองทนหน่อยน้าทุกโคนนนนน

รถไฟฟ้า MRT สายสีน้ำเงินส่วนต่อขยายบางซื่อ
เส้นทางที่ได้รับผลกระทบ : ถนนจรัญสนิทวงศ์ และบางแค
ปีที่แล้วเสร็จ : 2563

รถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินซึ่งผู้ให้บริการคือ MRT นั้นตอนนี้สร้างไปเยอะมากแล้วในเรื่องของโครงสร้าง ทำให้แทบไม่ต้องปิดพื้นผิวจราจรแล้ว แต่ด้วยความที่ยังไม่ได้มีการปรับถนน และก็ยังอยู่ในช่วงการก่อสร้าง

ทำให้คนใช้รถใช้ถนนไม่ค่อยสะดวกเท่าไหร่ ในช่วงที่รถเยอะ การจราจรก็ค่อนข้างจะติดอยู่บ้าง แต่ไม่โหดเท่าลาดพร้าว เรียกได้ว่าความรุนแรงของเเดเมจคนล่ะชั้นเลย

ดังนั้นคนที่อยู่ในพื้นที่ถนนสายหลักที่รถไฟฟ้าต้องวิ่งผ่านก็ถือว่าชิลๆ แต่ถ้าสร้างเสร็จแล้วก็คงจะโอเคขึ้นเยอะเลย ใครเล็งคอนโดแถวนี้ไว้รีบไปจับจองอย่างด่วนก่อนที่ราคาจะพุ่ง

รถไฟฟ้า MRTA สายสีเหลือง
เส้นทางที่ได้รับผลกระทบ : ถนนลาดพร้าว
ปีที่แล้วเสร็จ : 2564 

ถนนสายที่ติดติ๊ดติดในระดับไม่ไหวแล้วเว้ยยย นาทีนี้ไม่มีใครสามารถล้มแชมป์ ‘ถนนลาดพร้าว’ ได้เลย เพราะลาดพร้าวเดิมทีก็ค่อนข้างจะติดอยู่แล้วตั้งแต่ 5 แยกลาดพร้าว เรื่อยมาจนถึงแยกรัชดาลาดพร้าว ในส่วนของถนนลาดพร้าวก็ไม่กว้างมาก ไฟแดงก็เยอะ แยกใหญ่ๆ อย่างโชคชัยสี่ นั่นก็ติดโหด ดังนั้นการปิดถนนลาดพร้าว จึงทำให้รถติดชัวร์

และตั้งแต่วันที่ 1 สิงหาคมที่ผ่านมาถนนลาดพร้าว ถูกปิดช่องจราจรตั้งแต่โชคชัยสี่ ไปจนถึงแยกบางกะปิทั้งเส้น ทำให้การจราจรพังพินาศความอลังการเทียบเท่ากับไคจูระดับ 10 และทำให้ถนนเส้นอื่นที่เกี่ยวข้องกันก็ติดระนาวไปเป็นทอดๆ เรียกว่าถนนลาดพร้าว ตอนนี้คือบอสของวงการปิดถนนสร้างรถไฟฟ้าตอนนี้ก็คงได้

ถึงขั้นต้องบอกว่า ถ้าไม่จำเป็น…อย่ามาลาดพร้าว อย่ามาที่นี่หนีปายยยย ในส่วนของถนนศรีนครินทร์ที่รถไฟฟ้าสายนี้จะวิ่งผ่านยาวไปจนถึง สำโรง ตอนนี้ยังไม่มีการปิดถนนเพื่อทำรถไฟฟ้า แต่ถึงปิดคงไม่สาหัสเท่าลาดพร้าว เพราะลาดพร้าว ถนนแคบกว่าเยอะ

ถนนพหลโยธิน ถือได้ว่าเป็นถนนสายหลักที่มีการปิดถนน และมีการปรับเปรียบถนนไปหลายอย่างจนทำให้การจราจรไม่คล่องตัวนัก ทั้งทุบสะพานข้ามแยกเกษตร และทุบสะพานข้ามแยกรัชโยธินออกเพื่อทำรถไฟฟ้า รวมถึงปิดถนน 1 ช่องจราจร ทำให้การจราจรค่อนข้างจะมีปัญหา ยิ่งเจอคอมโบปิดถนนลาดพร้าว เข้าไปด้วยนะครับท่านผู้ชม คนอยู่แถวนั้นต้องร้องโอโฮ้!

แม้จะไม่สาหัสเท่าลาดพร้าว แต่ก็ทำให้คนแถวนั้นภาวนาว่าเมื่อไหร่จะปี 62 แต่ถึงกระนั้นรถไฟฟ้าสายนี้ก็ยังไม่เปิดใช้ในทันที ต้องรอสถานีกลางหมอชิตเสร็จก่อนในปี 2563 ถึงจะเปิดใช้งาน แต่ก็ยังดีที่ไม่ติดแล้วนะ ปีเดียวเองทนหน่อยน้าทุกโคนนนนน

รถไฟฟ้า MRTA สายสีชมพู 
เส้นทางที่ได้รับผลกระทบ :  ถนนรามอินทรา และแจ้งวัฒนะ
ปีที่แล้วเสร็จ : 2564

รถไฟฟ้าสายสีชมพู เป็นรถไฟฟ้าแบบโมโนเรล ที่มีระยะทางวิ่งไกลมาก โดยเริ่มตั้งแต่มีนบุรี ไปจนถึงแคราย ซึ่งเชื่อมต่อรถไฟฟ้าสายหลักถึง 4 สาย ทำให้การเดินทางเข้าออกเมือง เป็นเรื่องง่ายมาก 

เส้นทางที่รถไฟฟ้าสายนี้ผ่านนั้นเป็นถนนสายหลักได้แก่รามอินทรา แจ้งวัฒนะ สิ้นสุดที่แยกแคราย เชื่อมต่อกับรถไฟฟ้าสายสีม่วงสถานีศูนย์ราชการนนทบุรี แน่นอนว่าถ้าเริ่มลงเสาเข็มก่อสร้างแบบเต็มที่เมื่อไหร่ติดชัวร์

ตอนนี้รถไฟฟ้าสีชมพูเพิ่งเสริมสร้างโดยเริ่มต้นจากบริเวณหน้าศูนย์ราชการแจ้งวัฒนะ และถนนรามอินทราบางส่วนก่อน แต่หากเริ่มต้นปิดผิวจราจรบางส่วนเพื่อทยอยวางโครงสร้า

เมื่อไหร่ก็ต้องอดทนรอไปอีก 3 ปี ที่สำคัญบริเวณนั้นยังใกล้กับพื้นที่ดอนเมืองที่ปิดถนนเพื่อแก้ปัญหาน้ำท่วมขัง 1 ปี หากสามัคคีกันปิดถนนเส้นแจ้งวัฒนะ รามอินทราแบบเต็มที่ ก็มีหายนะเท่าไคจูระดับ 4 แน่ๆ

รถไฟฟ้า MRT สายสีส้ม
เส้นทางที่ได้รับผลกระทบ :  ถนนรามคำแหง
ปีที่แล้วเสร็จ : 2566

รถไฟฟ้าสายสีส้มเริ่มต้นตั้งแต่สถานีศูนย์วัฒนธรรม ไปจนถึงสถานีสุวินทวงศ์ มีรางทั้งแบบใต้ดินและยกระดับรวม 17 สถานี การก่อสร้างจุดที่ใหญ่ที่สุดและน่าจะทำให้รถติดหนักอย่างน้อย 3 ปี ก็คือถนนรามคำแหง 

เนื่องจากต้องทุบสะพานยกระดับบนถนนรามคำแหง (ไม่น้าาาาา~~) สำหรับวางโครงสร้าง และขุดอุโมงค์เพื่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีส้มในส่วนที่วิ่งใต้ดิน

ส่วนที่วิ่งในรูปแบบทางยกระดับอีก 7 สถานีก็เริ่มสร้างไปพร้อมกันโดยปิดพื้นผิวจราจรบริเวณแยกบ้านม้า แล้วเริ่มสร้างโครงสร้างแล้ว ทำให้ช่วงถนนรามคำแหงตั้งแต่แยกรามคำแหง ตรงไปเรื่อยๆ ตลอดเส้นทางที่รถไฟฟ้าผ่านจึงติด

และแน่นอน…บริเวณนี้ก็อยู่ติดกับลาดพร้าว ทำให้บางจุดได้รับคอมโบรถติดจากลาดพร้วแถมมาด้วยนั่นคือช่วงแยกลำสาลี ที่ทุบสะพานข้ามแยกลำสาลีด้วย ทุบสะพานเมื่อไหร่ ร้องแน่นอน

Writer Profile : Sam Ponsan
นักเขียนหนุ่มสุดเท่ที่ชื่นชอบการขี่มอเตอร์ไซค์เป็นชีวิตจิตใจ ขนาดฝนตกยังยอมขี่รถตากฝนเลยเพราะคิดว่าทำแล้วเท่ งานอดิเรกของเขาคือการไปออกกำลังกายเพราะเชื่อว่าทำแล้วเท่ ปัจจุบันก็ยังชอบทำ Content อะไรเท่ๆ ลงเว็บ Mango Zero ด้วย แหม่...เท่จริงๆ
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save