อัพเดทรถไฟฟ้า 6 สายที่จะมาหานะเธอในอีก 3 ปีข้างหน้า

Writer : Sam Ponsan

: 14 กุมภาพันธ์ 2560


update-6-sky-train-line-will-be-open-in-3-years-web
รถไฟฟ้าไม่ว่าจะใต้ดินหรือบนดิน ก็ล้วนแล้วแต่เป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้คนกรุงไม่ต้องเผชิญชีวิตกับรถติดบนถนนที่โคตรมหาโหดอีกต่อไป
แต่ความที่รถไฟฟ้าเมืองไทยนั้นยังไม่ครอบคลุมการให้บริการทั้งใต้ดิน และบนดิน (หมายถึงรถไฟฟ้านะไม่ใช่หวย) รถไฟฟ้าในช่วงแรกยังกระจุกอยู่แค่ในตัวเมือง จึงมีการต่อเติมส่วนขยายไปเรื่อยๆ เพื่อให้คนรอบนอกกรุงเทพฯ ได้ใช้เป็นตัวเลือกในการเดินทางเข้าเมือง

ภายในอีก 3 ปีข้างหน้าจะมีรถไฟฟ้าสายไหนเปิดให้บริการบ้างเราได้สรุปไว้ให้คุณ

1.รถไฟฟ้าสายสีเขียวเข้ม
แบริ่ง – สมุทรปราการ

รถไฟลอยฟ้าที่ต่อขยายมาจากสถานีแบริ่ง วิ่งจากเส้นสุขุมวิท ตรงไปยังสมุทรปราการโดยเริ่มต้นสถานีใหม่ที่สำโรง เพื่อขนส่งคนจากปริมณฑลเข้ามายังกรุงเทพฯ และช่วยระบายการจราจรที่สมุทรปราการและพื้นที่ใกล้เคีย

+ ระยะทางรวม 26 กม.
+ ผู้ดูแลโครงการ : (ไม่มีข้อมูล)
+ คาดว่าจะแล้วเสร็จในปี 2561
+ ระยะทางทั้งสิ้น 13 กม. ผ่านทั้งหมด 9 สถานีได้แก่ 1.สถานีสำโรง 2.สถานีปู่เจ้าสมิงพราย 3.สถานีเอราวัณ 4.สถานีโรงเรียนนายเรือ 5.สถานีสมุทรปราการ 6.สถานีศรีนครินทร์ 7.สถานีแพรกษา 8.สถานีสายลวด และ 9.สถานีเคหะสมุทรปราการ
+ มีอาคารจอดรถรองรับอยู่ที่สถานีเคหะสมุทรปราการ ริมถนนสุขุมวิท จอดรถได้ราว 1,200 คัน

green-line-sky-train-baering-samutprakarn-edited

2.รถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน
หัวลำโพง – บางแค

สถานีรถไฟฟ้าใต้ดินลอยฟ้า โดยสถานีรถไฟใต้ดินต่อขยายจากสถานีหัวลำโพง 5.4 กม. และส่วนลอยฟ้าอีก 10.5 กม. มีบางช่วงของอุโมงค์รอดใต้แม่น้ำเจ้าพระยา

+ ระยะทางตลอดโครงการทั้งสิ้น 13 กิโลเมตร 
+ ผู้ดูแลโครงการ : ช.การช่าง,กิจการร่วมค้า เอสเอช-ยูเอ็น,  ซิโน-ไทย เอ็นจีเนียริ่ง และอิตาเลี่ยนไทย (แบ่งการดูแลในส่วนต่างๆ ไม่ใข่ทั้งโครงการ) 
+ คาดว่าจะแล้วเสร็จในปี 2562
+ มีทั้งสิ้น 12 สถานีได้แก่ 1.สถานีหัวลำโพง 2.สถานีวัดมังกร 3.สถานีวังบูรพา 4.สถานีสนามไชย 5.สถานีอิสรภาพ 6.สถานีท่าพระ 7.สถานีบางไผ่ 8.สถานีบางหว้า 9.สถานีเพชรเกษม 48 10.สถานีภาษีเจริญ 11. สถานีบางแค และ 12. สถานีหลักสอง

blue-line-sky-train-hualampong-bangkahe-edited

3.รถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน
บางซื่อ – ท่าพระ

รถไฟฟ้าส่วนต่อขยายอีกเส้นทางนึงที่มีจุดเริ่มต้นอยู่ที่สถานีบางซื่อ ศูนย์กลางของสถานีรถไฟฟ้าในอนาคต เป็นเส้นทางลอยฟ้าทั้งเส้นทาง และมีจุดที่ข้ามแม่น้ำเจ้าพระยาด้วยบริเวณบางโพ

+ ระยะทางรวม 21.5 กม.
+ ผู้ดูแลโครงการคือ ช.การช่าง,กิจการร่วมค้า เอสเอช-ยูเอ็น, ซิโน-ไทย เอ็นจีเนียริ่ง และอิตาเลี่ยนไทย (แบ่งการดูแลในส่วนต่างๆ ไม่ใข่ทั้งโครงการ)
+ คาดว่าจะแล้วเสร็จในปี 2562
+ ระยะทางตลอดโครงการทั้งสิ้น 13 กิโลเมตร มีทั้งสิ้น 10 สถานีได้แก่ 1.สถานีบางซื่อ 2.สถานีเตาปูน 3.สถานีบางโพ 4.สถานีบางอ้อ 5.สถานีบางพลัด 6.สถานีสิรินทร 7.สถานีบางยี่ขัน 8.สถานีบางขุนนนท์ 9.สถานีแยกไฟฉาย และ 10.สถานีจรัญสนิทวงศ์ 13

blue-line-sky-train-bangsue-thapha-edited

4.รถไฟฟ้าสายสีเขียวอ่อน
หมอชิต – สะพานใหม่ – คูคต

รถไฟฟ้าที่วิ่งจากสถานีหมอชิตผ่านเส้นพหลโยธินไปจนถึงอำเภอคูคต ตอนนี้อยู่ในระหว่างการก่อสร้าง และมีการทุบสะพานข้ามแยกรัชโยธิน และสะพานข้ามแยกเกษตร เพื่อเคลียร์พื้นที่ และเริ่มก่อสร้างไปแล้ว ตอนนี้รถติดมหาโหดแถวรัชโยธินและใกล้เคียง แต่ถ้าสร้างเสร็จก็จะทำให้ชีวิตง่ายขึ้น

+ ระยะทางรวม 18.4 กม.
+ ผู้ดูแลโครงการ : ช.การช่าง,กิจการร่วมค้า เอสเอช-ยูเอ็น และอิตาเลี่ยนไทย (แบ่งการดูแลในส่วนต่างๆ ไม่ใข่ทั้งโครงการ) 
+ คาดว่าจะแล้วเสร็จในปี 2563
+ ผ่านทั้งสิ้น 16 สถานี ได้แก่ 1.ห้าแยกลาดพร้าว 2.พหลโยธิน 24 3.รัชโยธิน 4.เสนานิคม 5.ม.เกษตรศาสตร์ 6.กรมป่าไม้ 7.บางบัว 8.กรมทหารราบที่ 11 9.วัดพระศรีมหาธาตุ 10.อนุสาวรีย์หลักสี่ 11.สายหยุด 12.สะพานใหม่ 13.โรงพยาบาลภูมิพลอดุลยเดช 14.พิพิธภัณฑ์กองทัพอากาศ 15.สถานี กม.25 และ 16.คูคต (คลองสอง)

green-line-sky-train-morchit-kukot

5.รถไฟฟ้าสายสีแดง
รังสิต – บางซื่อ

หนึ่งรถไฟฟ้าที่ระยะทางยาวที่สุด ใครผ่านย่านดอนเมืองจะเห็นพัฒนาการของการก่อสร้างที่เร็วมาก รถไฟฟ้าสายนี้มีจุดสำคัญคือสถานีดอนเมือง ซึ่งสามารถเดินเชื่อมไปสนามบินดอนเมืองได้เลย ทางเดินรถแบ่งออกเป็นลอยฟ้า และขนานไปบนพื้นราบจนถึงสถานีรังสิต

+ ระยะทางรวม 26.3 กม.
+ ผู้ดูแลโครงการ : (ไม่มีข้อมูล)
+ คาดว่าจะแล้วเสร็จในปี 2563
+ มีสถานีทั้งสิ้น 10 สถานี ได้แก่ 1.สถานีบางซื่อ 2.สถานีจตุจักร 3.สถานีวัดเสมียนนารี 4.สถานีบางเขน 5.สถานีทุ่งสองห้อง 6.สถานีหลักสี่ 7.สถานีการเคหะ 8.สถานีดอนเมือง 9.สถานีหลักหก 10.สถานีรังสิต

Red-line-sky-train-bangsue-rangsit-2

6.รถไฟฟ้าสายสีแดงอ่อน
บางซื่อ – ตลิ่งชัน

รถไฟฟ้าที่วิ่งออกไปนอกเมือง และสิ้นสุดที่ตลิ่งชัน ระยะทางไม่ได้ไกลมาก แต่มีความสำคัญในการขนถ่ายคนจากชานเมืองเข้าศูนย์กลางของการขนส่งที่บางซื่อ แม้เส้นทางเดินรถ และสถานีสร้างจะเสร็จเกือบหมดแล้ว แต่ยังไม่สามารถเปิดใช้บริการได้เนื่องจากต้องรอรถไฟฟ้าสีแดงบางซื่อ – รังสิต เปิดใช้งานก่อนถึงจะเปิดได้เนื่องจากใช้สถานีเดียวกัน

+ – ระยะทางรวม 15 กม.
+ ผู้ดูแลโครงการ : ช.การช่าง,กิจการร่วมค้า เอสเอช-ยูเอ็น และอิตาเลี่ยนไทย (แบ่งการดูแลในส่วนต่างๆ ไม่ใข่ทั้งโครงการ)
+ เปิดให้เดินรถราวปี 2563
+ ผ่านทั้งสิน 6 สถานีคือ 1.สถานีบางซื่อ 2.สถานีบางซ่อน 3.สถานีพระราม 6 4.สถานีบางกรวย – กฟผ. 5.สถานีบางบำหรุ และ 6 .ชุมทางตลิ่งชัน
+โดยสถานีพระราม 6 และ สถานีบางกรวย – กฟผ. เป็นโครงการในอนาคตยังไม่เริ่มดำเนินการ
+ อนาคตจะมีการต่อขยายไปไปจนถึงนครปฐม

red-line-sky-train-bangsue-tarlingshun-edited

ที่มา – รถไฟฟ้าสายสีแดงอ่อนรถไฟฟ้าสายสีแดง, รถไฟฟ้าสายสีเขียวอ่อน,รถไฟฟ้าสายสีเขียวเข้ม, รถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน และอัปเดทความคืบหน้ารถไฟฟ้าทั้ง 6 โครงการ 

Writer Profile : Sam Ponsan
นักเขียนหนุ่มสุดเท่ที่ชื่นชอบการขี่มอเตอร์ไซค์เป็นชีวิตจิตใจ ขนาดฝนตกยังยอมขี่รถตากฝนเลยเพราะคิดว่าทำแล้วเท่ งานอดิเรกของเขาคือการไปออกกำลังกายเพราะเชื่อว่าทำแล้วเท่ ปัจจุบันก็ยังชอบทำ Content อะไรเท่ๆ ลงเว็บ Mango Zero ด้วย แหม่...เท่จริงๆ
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save