category 5 หนังสือสำหรับชาวมิลเลนเนียล

Writer : Patta.pond

: 26 สิงหาคม 2563

การเข้ามาของเรื่องราวต่างๆ ในช่วงนี้ ทำให้งานอดิเรกของใครหลายคนเปลี่ยนไป ไม่ว่าจะเป็นเทรนด์การบริโภคสินค้า รูปแบบการทำงาน ชีวิตประจำวัน หรือแม้แต่การพักผ่อน แน่นอนว่าผู้ที่มองเห็นการเปลี่ยนแปลง และสามารถปรับตัวได้ก่อนคือผู้ชนะ วันนี้ Mango Zero จึงชวนมาอ่านหนังสือในหลากหลายหมวด ที่จะทำให้ทุกคนได้ขบคิดถึงเรื่องต่างๆ ในมุมมองใหม่ ขยับตัวก่อนใคร ก่อนที่โลกจะไหวตัวได้ทัน

เราทำงานแล้วได้อะไร

ผู้เขียน Dan Ariely

เราต่างเติบโตมากับชุดความคิดที่คำว่า คนที่ยุ่งคือคนประสบความสำเร็จ การหยุดอยู่กับที่ อาจทำให้เราล้าหลังกว่าคนอื่น และการทำงานแบบ Productive ตลอดเวลาคือสิ่งที่มีประโยชน์ เมื่อมีแนวคิดของคนอื่นทำหน้าที่เป็นตัววัดผลแทนแล้ว หน้าที่ของเราจึงเหลือเพียงแค่ทำหน้าที่ตามที่ได้รับมอบหมายเพื่อให้ถึงจุดนั้นเท่านั้น

หนังสือเรื่อง “เราทำงานแล้วได้อะไร” โดย Dan Ariely จะทำให้เราชาวมิลเลนเนียลเข้าใจจุดประสงค์ และความหมายที่แท้จริงของการทำงาน ทำไมบางครั้ง Work life balance จึงไม่ใช่การแบ่งงานเป็นสัดส่วน แต่เป็นการอยู่ร่วมกันอย่างกลมกล่อม หรือถ้าหากไม่ใช่โบนัส อะไรจะเป็นแรงจูงใจในการทำงานที่ดีที่สุด

Amazing Decisions เศรษฐศาสตร์พฤติกรรม ฉบับเข้าใจง่ายที่สุดในโลก!

ผู้เขียน By Dan Ariely

นอกจากเทคโนโลยีจะเปลี่ยนไปแล้ว พฤติกรรมของคนก็เปลี่ยนไปจากเดิมเช่นเดียวกัน ทุกความเคลื่อนไหวจะถูกติดตามโดยพี่เบิ้ม  CCTV รวมไปถึงการอัดเสียงหรือบันทึกสถานที่จาก GPS  และนำมาวิเคราะห์เพื่อส่งโฆษณาหาเราในช่วงเวลาที่เราต้องการที่สุด (ใช่ ทุกอย่างถูกวางแผนมาหมดแล้ว! อย่างที่เราเคยสงสัยว่าทำไมพูดถึงของตกแต่งบ้าน หลังจากนั้นโหษณาเฟอร์นิเจอร์ถึงได้เต็มฟีดเราไปหมดนั่นแหละ)

หลายสิ่งที่เราคิดว่าเราเป็นคนเลือกและตัดสินใจเอง รู้หรือเปล่าว่าที่จริงแล้วมักเป็นการกำหนดแนวทางมาแล้วทั้งนั้น หนังสือ Amazing Decisions เศรษฐศาสตร์พฤติกรรม ฉบับเข้าใจง่ายที่สุดในโลก! โดยผู้เขียนคนดีคนเดิม Dan Ariely ที่จะพาทุกคนเข้าสู่โลกแห่งเศรษฐศาสตร์พฤติกรรสม ทำความรู้จักกับการเลือกของขวัญที่ผู้รับจะถูกใจ และเข้าสู่โลกในจิตใจของผู้อื่น แล้วการเข้าใจคนอื่นก็จะไม่ยากอีกต่อไป

Start with the Why ทำไมต้องเริ่มด้วย “ทำไม”

ผู้เขียน Simon Sinek

ทุกคนเร่งรีบกันเป็นผู้นำเทรนด์ในยุคแห่ง Innovation หลายคนคิดจะสร้างสินค้าที่ตัวเองหรือคิดว่าดีโดยไม่ได้คิดถึงความต้องการของผู้บริโภค ทำให้บางครั้งเกิดสินค้าที่ตลาดไม่ได้ต้องการขึ้นมา

หนังสือ Start with the Why ทำไมต้องเริ่มด้วย “ทำไม” โดย Simon Sinek จะพาไปรู้จักกับวิธีการคิดรูปแบบใหม่ แค่เปลี่ยนคำถามจาก “อย่างไร” มาเป็น “ทำไม” ซึ่งไม่ได้เป็นแค่เทคนิคความคิดลอยๆ แต่ยังมีตัวอย่างจากประสบการณ์จริง รวมถึงกรณีศึกษาจากบุคคลและธุรกิจชั้นนำชื่อดังหลายเจ้า รู้แบบนี้แล้ว ก็ต้องเปลี่ยนจากการถามว่า จะอ่านอย่างไร เป็น ทำไมถึงไม่อ่าน แล้วล่ะ จริงไหม

คิมจียอง เกิดปี 82

ผู้เขียน โชนัมจู

พัฒนาชีวิตกันด้วย Non- fiction มาเยอะแล้ว เปลี่ยนมาเป็นให้ความคิดตกตะกอนกันด้วยนิยายกันบ้าง “คิมจียอง เกิดปี 82” สะท้อนให้เห็นถึงชีวิตของหญิงสาวชาวเกาหลีที่ถูกกดทับด้วยบริบททางสังคมอย่างไม่เท่าเทียมตั้งแต่เด็กจนโต เมื่อความเป็นตัวเองไม่เคยได้รับการปฎิบัติอย่างถูกต้องในทุกๆ สังคม ทำให้เธอเลือกที่จะละทิ้งการเป็นคนอื่นที่ไม่ใช่ตัวเองในท้ายที่สุด

เมื่อโลกเปลี่ยนไป ความเท่าเทียมกันในทุกเพศเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ทุกคนทั่วโลกให้ความสนใจ  หนังสือเล่มนี้จะทำให้ทุกคนเข้าใจความคิดของผู้หญิงมากขึ้น ความกดขี่ที่โดนกระทำต่อกันมาจนเป็นเรื่องปกติ  เพราะความเป็นมนุษย์นั้นมีคุณค่าเหมือนกัน และไม่มีใครควรได้รับการปฎิบัติแบบแย่กว่า

คินสึงิ ความงามของบาดแผลแห่งชีวิต

โดย Thomas Navarro

ปิดท้ายกันที่  “คินสึงิ ความงามของบาดแผลแห่งชีวิต” เพื่อดึงคุณที่กำลังเร่งรีบจนไม่ทันสังเกตว่าระหว่างทางได้โดนทำร้ายจนเป็นแผลข่วนขีดกันไปเท่าไหร่บ้าง หนังสือเล่มนี้ว่าด้วยเรื่องของปรัชญาญี่ปุ่นที่ชื่อว่าคินสึงิ เป็นการซ่อมแซมภาชนะที่แตกบิ่นเสียหายด้วยทองคำ เป็นการทำให้รอยาดแผลต่างๆ มีความสวยงามในความไม่สมบูรณ์แบบนั้น

เมื่อกาลเวลาเปลี่ยนไป สิ่งต่างๆล้วนแล้วแต่ต้องปรับตัว บ้างก็หายสาบสูญเพราะมีสิ่งอื่นที่ดีกว่าเข้ามาแทนที่ บ้างก็โดนพัฒนาจนแทบไม่เหลือเค้าโครงเดิม แต่ไม่ว่าอะไรจะเปลี่ยนไปก็ตาม หนังสือจะยังคงคุณค่าด้วยตัวเองและผู้ที่อ่านเสมอ

แม้จะมีการอ่านผ่านเครื่องอิเลคทรอนิคส์ ก็ยังไม่ชวนสบายตาและคลาสสิคเท่ากับการจับหน้ากระดาษ หรือการขีดเน้นใจความสำคัญ ที่อาจเน้นย้ำอยู่ในความทรงจำเราไปอีกนาน

Writer Profile : Patta.pond
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save