category 5 อุปกรณ์สุดไฮเทค ไว้ใช้ดับเพลิงได้จริง!

Writer : icediry

: 18 เมษายน 2562

ด้วยความที่สมัยนี้การเกิดอัคคีภัย ทางนักผฐญเพลิงต้องรับมือกับเพลิงไหม้หลากหลายรูปแบบ จะฉีดน้ำเฉยๆ ก็คงไม่สามารถดับไฟได้ทีเดียว ทำให้มีการพัฒนาอุปกรณ์ดับเพลิงสุดไฮเทคมากมาย และใช้ได้จริง แต่จะมีอะไรบ้างนั้น ทีมงาน Mango Zero ขอรวบรวมมาฝากค่ะ

ปืนฉีดน้ำยิงทะลุคอนกรีตได้

PyroLance หรือปืนฉีดน้ำที่สามารถยิงทะลุกำแพงคอนกรีต ผนังอิฐหรือแม้แต่กระจกกันกระสุนก็ยิงได้ โดยอาศัยการฉีดพ่นละอองน้ำเล็กๆ เพื่อลดอุหภูมิลง และทำให้สามารถฉีดน้ำทะลุกำแพงนั้นได้ภายใน 1 นาที โดยเป็นเทคโนโลยีที่ถือว่าใช้น้ำน้อยและปลอดภัยต่อนักดับเพลิง

หุ่นยนต์ดับเพลิง

มีหลายประเทศที่เริ่มนำหุ่นยนต์ดับเพลิงมาใช้ ไม่เว้นแม้แต่ประเทศไทย ที่มีการพัฒนาหุ่นยนต์ดับเพลิงขึ้นมา โดยความสามารถหลักๆ จะเน้นไปยังจุดที่นักดับเพลิงไม่สามารถเข้าถึง ผ่านการควยคุมระยะไกล ซึ่งจะมีกล้องและเซ็นเซอร์ตรวจจับความร้อน เพื่อช่วยประเมินสถานการณ์ความปลอดภัยให้กับนักดับเพลิง

โดรนดับเพลิง

ในบางพื้นที่ที่ต้องการดับไฟเร่งด่วน โดรนถือเป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์ไฮเทคในการดับไฟที่ลุกโชนได้ โดย Aerones Fire Fighting Drone เป็นโดรนดับเพลิงจากมุมสูง ที่สามารถบินได้สูงจากพื้นกว่า 200 เมตร และสามารถดับไฟได้ภายในเวลา 4 นาที นอกจากนี้ยังสามารถใช้ในการเคลื่อนย้ายคนได้อีกด้วย โดยรองรับน้ำหนักได้ถึง 200 กก.

คลื่นเสียงดับเพลิง

ปกติเวลาดับไฟคนส่วนใหญ่จะนึกถึงน้ำไว้สำหรับดับไฟ แต่สองนักศึกษาวิศวกรรมศาสตร์ แห่งมหาวิทยาลัย George Mason รัฐเวอร์จิเนีย สหรัฐอเมริกา เขาไม่คิดเช่นนั้น เพราะทั้งสองได้พัฒนาชุดดับเพลิงขนาดกระทัดรัด มีลำโพงที่ต่อปล่องปล่อยคลื่นเสียงโดยคลื่นเสียงจะแยกออกซิเจนออกจากเชื้อเพลิง ทำให้ไฟมอดลงอย่างรวดเร็ว

ชุดดับเพลิงลอยได้

JetPack เป็นชุดดับเพลิงที่อาศัยแรงดันน้ำ เพื่อให้ตัวลอยเหนือน้ำขึ้นมา  แทนการใช้บันไดหรือเครนยก ซึ่งสามารถลอยตัวได้สูงถึง 330 . และเคลื่อนตัวด้วยความเร็ว 72กม./ชม.  โดยที่ดูไบ ได้เริ่มนำใช้สำหรับดับเพลิงบ้างแล้ว

ที่มา : interactive-healthcare  , businessinsider , interestingengineering

Writer Profile : icediry
ชอบสะสมแมวปลอม รักแมวจริง และมีไอทีเป็นส่วนหนึ่งของชีวิต :)
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save