category 5 วงดนตรีในตำนานของ Genie Records ค่ายขวัญใจชาวร็อค

Writer : Sam Ponsan

: 9 กุมภาพันธ์ 2561

5-genie-records-rock-band-Cover

Genie Record คือค่ายเพลงไทยในสังกัด GMM Grammy ซึ่งถ้าถามว่าค่ายเพลงไหนที่อุดมไปด้วยศิลปินร็อคมากที่สุดก็ต้อง Genie Record นี่แหละ ซึ่งวันที่ 10 กุมภาพันธ์นี้ คอนเสิร์ต ‘Genie Fest 19 กว่าจะร็อคเท่าวันนี้’ ที่รวมพลังชาวร็อคไว้ในเวทีเดียวกันทั้งค่ายฉลองครบรอบ 19 ปี จะเกิดขึ้นที่ ‘ราชมังคลากีฬาสถาน’ 

เพื่อเป็นการย้อนวัย เราได้คัดเลือก 5 วงร็อคในตำนานที่วันนี้พวกเขายังคงแผดเสียงส่งพลังความร็อคผ่านบทเพลงในนามตัวแทนจากจีนีเรคอร์ดส และเราสามารถเจอเขาทุกวงได้ในคอนเสิร์ต G19 มา! พร้อมจะร็อคกันหรือยัง ชาวร็อคคคคคคคคคค \m/

Paradox 

5-genie-records-rock-band-paradox

วงร็อคเก่าที่สุดวงหนึ่งของจีนีเป็นวงดนตรีในตำนานที่มีความมัน ความฮา และความบ้า สมาชิกวงอย่างเป็นทางการคือ ต้าร์ – อิทธิพงศ์ กฤดากร ณ อยุธยา  (กีต้าร์ – ร้องนำ) สอง – จักรพงศ์ สิริริน (เบส), บิ๊ก – ขจัดภัย กาญจนาภา (กีต้าร์) และ โจอี้ – เสรฐพร กฤดากร ณ อยุธยา (กลอง)

ส่วนสมาชิกอีก 3 คนที่เป็นเอนเตอร์เทรนเนอร์คือ อ๊อฟ – ชาญณรงค์ วังเย็น (ว้ากเกอร์), เก่ง – นัทธา กมลรัตนกุล (ว้ากเกอร์) และ วัต – วัตถาภรณ์ ทองปลอด (แดนเซอร์)

พาราด็อก เป็นวงดนตรีที่เริ่มจากเพื่อนๆ มหาลัยตั้งวงดนตรีร่วมกันโดยมีต้าร์ เป็นคนเริ่ม เพลงของพาราด็อกในยุคนั้นถือว่าแปลกใหม่เพราะทั้งแนวเพลง และเนื้อเพลงถือว่ามีความสว่างสดใสน่ารัก แต่บางเพลงก็ดุดัน เสน่ห์ของพาราด็อกคือการเล่นสดที่มีสีสัน และมันมากๆ

เพลงฮิตติดหูของ Paradox 

 • น้องเปิ้ล
 • ทาส
 • ขอ
 • นักมายากล
 • ฤดูร้อน

BodySlam 

5-genie-records-rock-band-BodySlam

อภิมหาวงร็อคเบอร์หนึ่งของประเทศไทยที่มีสมาชิกยุคแรกคือ ‘ตูน – อาทิวราห์ คงมาลัย’ (นักร้องนำ) , ปิ๊ด – ธนดล ช้างเสวก (เบส)  และ เภา – รัฐพล พรรณเชษฐ์ (กีต้าร์) ยุคแรกที่บอดี้สแลมออกเทป พวกเขาอยู่กับค่ายมิวสิคบั๊กส์ ก่อนจะย้ายมาจีนีเรคอร์ดส ในอัลบั้มที่ 3 Belive เมื่อปี 2547 (ย้ายมาเมื่อปี 2545)

ช่วงนั้นบอดี้สแลมมีการเปลี่ยนแปลงสมาชิกด้วยการเปลี่ยนมือกีต้าร์คนใหม่เป็น ยอด – ธนชัย ตันตระกูล แทนเภา ที่ขอแยกตัวเพราะแนวทางการทำงานไม่ตรงกัน พร้อมเปิดตัวมือกลอง ชัช – สุชัฒติ จั่นอี๊ด ซึ่งเล่นแบ็คอัพให้วงมาตั้งแต่อัลบั้มแรก และในอัลบั้มล่าสุดบอดี้สแลมเปิดตัวสมาชิกใหม่ในตำแหน่งมือคีย์บอร์ดคือ โอม เปล่งขำ

นับตั้งแต่อัลบั้มที่สามบอดี้สแลม เปลี่ยนแนวเพลงจากสองอัลบั้มแรกอย่างชัดเจน ดนตรีมีความหนักแน่น และร็อคขึ้น ในส่วนของเนื้อเพลงก็มีความลึกซึ้งมีความหมายกระแทกใจอย่างมาก หากตั้งใจฟังเนื้อเพลงในหลายๆ เพลงแล้วจะพบว่านี่มันโคตรจะลึกซึ้ง ปรัชญาแฝงชัดๆ ไลน์ดนตรีก็เข้มข้นสนุกมากกว่าเดิมอย่างเห็นได้ชัด

เพลงฮิตติดหูของ BodySlam 

 • แสงสุดท้าย
 • ความเชื่อ
 • อากาศ
 • ย้ำ
 • ความซื่อสัตย์

Big Ass

5-genie-records-rock-band-bigass

วงร็อคโคตรตำนานอีกหนึ่งวงของคนยุค 90s ออกอัลบั้มครั้งแรกเมื่อปี 2540 สมาชิกบิ๊กแอสในยุคก่อตั้งคือ แด๊ก – เอกรัตน์ วงศ์ฉลาด (ร้องนำ) อ๊อฟ – พูนศักดิ์ จตุระบุล  (กีตาร์), หมู – อภิชาติ พรมรักษา (กีตาร์) , กบ – ขจรเดช พรมรักษา (กลอง) พงศ์พันธ์ พลสิทธิ์ และ ต้น – เอกรัตน์ รัตนปิณฑะ (เบส) ก่อนจะเปลี่ยนมือเบสมาเป็น โอ๊ค – พงศ์พันธ์ พลสิทธิ์ เมื่อปี 2544

เดิมทีบิ๊กแอส อยู่กับมิวสิกบั๊คส์ ก่อนจะย้ายมาจีนีเรคอร์ดส เมื่อตอนปี 2547 กับอัลบั้ม SEVEN บิ๊กแอส ถือว่าเป็นวงร็อคแถวหน้าของไทยเคียงคู่บอดี้สแลม เคยจัดคอนเสิร์ตใหญ่ร่วมกันในชื่อ ‘Big Body Concert’ ความนิยมของวงถือว่าอยู่ในจุดพีคและมีคอนเสิร์ตใหญ่ของตัวเองหลังอัลบั้ม Begin

ทว่าบิ๊กแอสเกิดความเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่เมื่อแด๊ก นักร้องนำออกจากวงด้วยสาเหตุที่ไม่มีใครรู้ จึงต้องหยุดทำเพลงชั่วคราวก่อนจะได้ เจ๋ง – เดชา โคนาโล มาร่วมทีมใหม่ พร้อมกับการต่อสู้ต่อกระแสต่อต้านจากแฟนเพลงพอสมควร แต่ในที่สุดบิ๊กแอส ก็ฝ่าวิกฤติและขึ้นมาเป็นวงร็อคแถวหน้าได้อย่างเดิม

เพลงฮิตติดหูของ BigAss 

 • ก่อนตาย
 • ทางผ่าน
 • ยักษ์ใหญ่ไล่ยักษ์เล็ก
 • เล่นของสูง
 • แดนเนรมิตร

Retrospect

5-genie-records-rock-band-Retrospect

เรโทรสเปรค เป็นวงดนตรีแนวเฮฟวี่เมทัลของค่ายจีนี มีสมาชิกในยุคแรก 4 คนคือ แน็ป – ชนัทธา สายศิลา (ร้องนำ), น็อต – ธนพล ศรีกาญจณา (กีต้าร์), บอม – ณพวัชร คชาชีวะ (เบส), เบิร์ธ – ศุทธิพันธ์ สังข์ยุทธ (กลอง) พวกเขาปลุกกระแสเพลงแนวเฮฟวี่เมทัลนี้ขึ้นในไทยจากเพลง ‘ไม่มีเธอ’ ในโปรเจกค์ Showroom Vol.1  หลังเซ็นสัญญาเข้าค่ายจีนีเรคอร์ดส ตั้งแต่ปี 2546

ก่อนที่พวกเขาจะออกอัลบั้มเต็มในปี 2550 ชื่ออัลบั้ม Unleashed แน่นอนว่าฮิตถล่มทลายวัยรุ่นยุคนั้นแต่งตัวแนวกางเกงขาเดฟ เสื้อแขนยาวลายสก็อต (บางคนเรียกเสื้อคนงานไร่อ้อย) ตามพี่แน๊ปนั่นเอง พร้อมกับแหกปากร้องเพลงว๊ากกกก เลียนแบบพี่แน๊ปตามตู้คาราโอเกะ

เรโทรสเปคทำงานเพลงอย่างเป็นทางการจนถึงปี 2553 เมื่อออกอัลบั้มที่สามพวกเขาก็ไม่ได้มีเพลงใหม่อีกเลย กระทั่ง 7 ปีผ่านไป เรโทรสเปรค ออกอัลบั้มใหม่ กับค่ายเดิม พร้อมมีสมาชิกใหม่เพิ่มมาอีกคนเป็นมืคีย์บอร์ดและซินธิไซเซอร์คือ รัน – ศรัณย์เขษ เจริญสรรพ์

เพลงฮิตติดหูของ Retrospect

 • ไม่มีเธอ
 • ปล่อยฉัน
 • เพราะว่ารัก
 • สุดที่รัก
 • คืนแห่งความเหงา

Sweet Mullet

5-genie-records-rock-band-Sweet-Mullet

วงร็อคที่แจ้งเกิดมาพร้อมๆ กับเรโทรสเปรค วงนี้มีสมาชิก ได้แก่ เต๋า – ดุลยเกียรติ เลิศสุวรรณกุล (ร้องนำ), แป๊บ – ประณัฐ ธรรมโกสิทธิ์ (กีต้าร์), ตี่ ข พิสุทธิ์ โล่ห์สีทอง (เบส) และ หมู – วิทวัส ภักดิ์แจ่มใส (กลอง) เปิดตัววงจากเพลง ‘ตอบ’ ในอัลบั้ม Showroom Vol.1

จากนั้นเพลงของพวกเขา และวงก็เริ่มเป็นที่รู้จัก และในปี 2550 สวีทมัลเล็ต ก็ออกอัลบั้มเต็มๆ ครั้งแรกปีเดียวกับวงเพื่อนรักเรโทรสเปรค แล้วทั้งคู่ก็กอดคอโลดแล่นอยู่ในวงการเพลงมาด้วยกัน สวีทมัลเล็ต ทำงานเพลงออกมาเรื่อยภายใต้สังกัดจีนีเรคอร์ดส ตั้งแต่วันแรกจนถึงตอนนี้

เพลงฮิตติดหูของ Sweet Mullet

 • ตอบ
 • หลอมละลาย
 • พลังแสงอาทิตย์
 • เหตุผลที่ยังหายใจ
 • นิทานหลอกเด็ก

คลิปจาก – GenierockGMM GRAMMY OFFICIAL 

Writer Profile : Sam Ponsan
นักเขียนหนุ่มสุดเท่ที่ชื่นชอบการขี่มอเตอร์ไซค์เป็นชีวิตจิตใจ ขนาดฝนตกยังยอมขี่รถตากฝนเลยเพราะคิดว่าทำแล้วเท่ งานอดิเรกของเขาคือการไปออกกำลังกายเพราะเชื่อว่าทำแล้วเท่ ปัจจุบันก็ยังชอบทำ Content อะไรเท่ๆ ลงเว็บ Mango Zero ด้วย แหม่...เท่จริงๆ
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post
15 สิ่งที่คุณอาจไม่รู้เกี่ยวกับ Coldplay

15 สิ่งที่คุณอาจไม่รู้เกี่ยวกับ Coldplay

อย่างน่าดู! Fox's ปล่อยตัวอย่างแรก The Mask Singer เวอร์ชั่นอเมริกา อลังการไม่แพ้ของไทย

Spotify เผยสถิติในรอบ 10 ปี Shape of You ขึ้นแท่นเพลงที่มีคนฟังมากที่สุด

Ed Sheeran กลับมาแล้ว! เตรียมเปิดคอนเสิร์ตที่ไทยอีกครั้ง เมษายนปีหน้า

ความสำคัญของการเลือกตั้ง 48 Groups

เตรียมร้องไห้กันอีกครั้ง! Girls Don't Cry จะลง Netflix ให้ได้ชมกัน 1 มี.ค. นี้

ปิดตำนาน LOVEiS ประกาศหมดสัญญา ROOM39 เหลือ 2 สมาชิก โอและมนยังทำงานกับค่ายต่อ

สรุป! ผลประกาศรางวัล JOOX Thailand Music Awards 2019

สรุป! ผลประกาศรางวัล JOOX Thailand Music Awards 2019

พาไปดูสถิติที่น่าสนใจของ BTS กับเพลงใหม่ Boy With Luv

ความไม่สมบูรณ์ที่ลงตัว เสน่ห์ของแนวเพลง lofi - hip hop

7 เพลงฮิตติดหูจาก EXO กับเส้นทางกว่า 7 ปีในวงการ K-Pop

รวม Movie & Music Video ที่ BNK48 ได้ไปแจม

สรรพสามิตศึกษาแนวทางเก็บภาษี 'เกม เพลง หนัง ออนไลน์' ชี้เป็นสินค้าฟุ่มเฟือย

ย้อนรอยความคิดถึง ศิลปินกามิกาเซ่รุ่นแรก (ที่เราแอบเก็บอยู่ในฮาร์ทๆ) ตอนนี้ทำอะไรกันอยู่?