category รวม 5 แอพพลิเคชั่น เพื่อนคู่กายสำหรับสายท่องเที่ยว ที่ต้องมีติดตัว

Writer : Nokkaew

: 20 ตุลาคม 2559

ในระหว่างการเดินทาง โทรศัพท์มือถือเป็นสิ่งพวกเราพกติดตัวกันตลอดอยู่แล้ว และเราจะสะดวกสบายมากเมื่อทำให้มัน “พร้อม” เป็นเครื่องมือสำหรับออกทริป

แอพที่แนะนำในบทความนี้ ไม่ใช่แอพที่ไป Search คำว่า “เที่ยว” บน Play Store อะไรอย่างงั้นนะครับ เพราะแบบนั้นคุณก็ทำได้ แต่เราแนะนำแอพสำคัญที่ได้ใช้จริงๆ ซึ่งบางแอพอาจจะถูกมองข้ามไป เพราะไม่ได้อยู่ในหมวดท่องเที่ยว

และแอพพลิเคชั่นที่ผมอยากจะแนะนำมีดังนี้…

1) PackPoint Packing for Sheraton

pack-point-packing-for-sheraton-logo

PackPoint เป็นแอพพลิเคชั่นที่เอาไว้ทำ Checklist สำหรับสายท่องเที่ยวโดยเฉพาะ ใช้งานง่าย ดีไซน์สวยงาม สะดวก ไม่ต้องไปนั่งทำตารางรายการใน Excel กันแล้ว

ในเบื้องต้น เราจะต้องใส่ข้อมูลพื้นฐานของตัวเอง พร้อมกับกำหนดการคร่าวๆ ในทริป สถานที่ วันที่ และเราจะไปทำอะไรระหว่างทริปบ้าง

packpoint-features-1

 

จากนั้น แอพก็จะรวบรวมข้อมูล เช็คสภาพอากาศในวันนั้น และ List ของใช้จำเป็นสำหรับทริปดังกล่าวมาให้  โดยเราสามารถเพิ่มหรือแก้ไขรายการได้ตามใจชอบ เช่น ถ้าอยากไปว่ายน้ำที่เขาใหญ่ ก็สามารถเพิ่มกิจกรรม พร้อมรายชื่อของใช้จำเป็นได้เลย

สำหรับแอพตัวนี้ ฟีเจอร์ไม่ได้ถึงกับเยอะขนาดครอบจักรวาล แต่เป็น Check List แบบ Pocket พกใส่กระเป๋าได้ หยิบขึ้นมาดูได้ทันที ใช่งานง่าย หน้าตาสวยงาม

packpoint-features-2

ดาวน์โหลด :

ios-download playstore-download

 

2) Google Trips

google-trips-logo

อะไรนะ คิดว่า Mango จะแนะนำแอพ Google Maps เหรอ โถๆๆ ผมเชื่อว่าคุณผู้อ่านมีแอพ Google Maps และใช้เป็นกันอยู่แล้ว ต้องนี่เลย Google Trips แอพนี้เรียกว่าเป็น Google Maps + ฟีเจอร์แนะนำสถานที่ท่องเที่ยว ทำแพลน จองโรงแรม หาร้านอร่อยรอบตัว รวมไปถึงบอกข้อมูลสถานที่และการเดินทางแบบโคตรละเอียด

Thins to do : ที่บอกว่าเป็น Google Maps + ท่องเที่ยว เพราะว่าแอพนี้นำข้อมูลต่างๆ มาจาก Google Maps และแนะนำสถานที่ต่างๆ บน Google Maps ซึ่งเมื่อเรา Login ด้วย Gmail ที่เราใช้อยู่ แอพจะช่วยแนะนำสถานที่เที่ยวต่างๆ ให้ สามารถเลือกดูได้หลายแบบ สถานที่ใกล้เคียง สถานที่ที่เราน่าจะชอบ หรือเลือกตามประเภทสถานที่ท่องเที่ยวก็ได้

google-trips-1

 

Day Plans : แอพนี้จะแนะนำ Plan เที่ยวในสถานที่ต่างๆ ภายในจำนวนวันที่เราออกมาเที่ยว สร้าง Route มาให้เป็นลำดับเลยทีเดียว หรือสามารถสร้าง Plans ขึ้นมาเองและแชร์ออกไปได้

google-trips-2

 

Food & Drink : แน่นอนละ มาเที่ยวจะไม่มีเรื่องอาหารเป็นไม่ได้ ด้วยแอพนี้ base จาก Google Maps จึงมีข้อมูลร้านอาหารแนะนำเยอะ กดดูแบบเลือกประเภทได้ สามารถดูเส้นทางไปร้านอาหาร หรือโทรศัพท์ไปจองได้ทันที

google-trips-4

 

Need to know : ภายในแอพก็จะมีข้อมูลต่างๆ เกี่ยวกับสถานที่ภายในทริป เช่น การเดินทาง การใช้เงิน สถานที่ช็อป รวมไปถึงคำแนะนำเมื่อเกิดเหตุฉุกเฉินขึ้น โดยข้อมูลทำมาละเอียดเลยทีเดียว

google-trips-3

Google Trips เป็นแอพเที่ยวสายให้ข้อมูล ที่ค่อนข้างครบ และสะดวกมากทีเดียว โหลดติดไว้เลย

ดาวน์โหลด :

ios-download playstore-download

 

3) Snapseed

snapseed-logo

Snapseed เป็นแอพแต่งภาพที่อยากแนะนำครับ หลายท่านทราบดีว่าแอพแต่งภาพนั้นมีหนึ่งล้านแปดแสน คือเยอะมาก แต่สำหรับแอพถ่ายภาพที่ใช้ระหว่างออกทริปขอบอกว่าต้องแอพนี้เลย

ด้วยความไม่ซับซ้อน และฟังก์ชั่นการทำงานที่จำเป็นมีครบ การปรับความสว่าง ตัดภาพ ลบสิว แก้สีเพี้ยน รวมไปถึงการใส่ Filter ต่างๆ เพื่อให้ภาพดูฮิสเตอร์ อัพลง IG ได้แบบเกร๋ๆ

snapseed-example

 

และที่สำคัญ คอนเซปต์ของแอพนี้คือ การแต่งภาพด้วยมือข้างเดียว ฟังก์ชั่นต่างๆ สามารถเล่นได้โดยใช้เพียงนิ้วเดียว ทำให้ในระหว่างทริปที่เราต้องหิ้วสัมภาระติดมืออยู่ตลอดเวลา (โสดใช่มั้ยหล่ะ) เรายังสามารถเปิดแอพกดแต่งภาพได้สบายๆ ชิวๆ

snapseed-options

 

4) Emer Plus

emer-plus-logo

เมื่อออกทริป เรื่องความปลอดภัยก็เป็นเรื่องที่มองข้ามไม่ได้เด็ดขาด (จริงๆ ก็ทุกเวลาหน่ะแหละ) ซึ่งเหตุการณ์ไม่คาดฝันก็อาจจะเกิดขึ้นกับตัวเราเองหรือคนข้างๆ เราก็เป็นไปได้

Emer Plus เป็นแอพสำหรับใช้ยามเกิดเหตุฉุกเฉินที่ฟังก์ชั่นครบ ใช้งานง่าย เปิดมาปุ๊ป เจอปุ่มกดโทรออกฉุกเฉินทันที (ท่านจำเบอร์เรียกรถพยาบาลหรือดับเพลิงกันได้มั้ยหล่ะ)

สามารถบันทึกประวัติบุคคลที่เกี่ยวข้องสำหรับติดต่อฉุกเฉินลงไปในแอพ หรือกดสัญญาณฉุกเฉินระบุตำแหน่งขอความช่วยเหลือจากบุคคลใกล้เคียงที่ติดตั้งแอพนี้ไว้

emer-plus-01

 

รวมไปถึงให้ข้อมูลการปฐมพยาบาลเบื้องต้น อย่าง CPR ก็จะมีอนิเมชั่นบอกตำแหน่งการนวดหัวใจ พร้อมกับเสียง ตี๊ดด ตี๊ดด ตี๊ดด เป็นการให้จังหวะออกแรงนวด ดีงามมากกก

emer-plus-basic-cpr-1

ดาวน์โหลด :

ios-download playstore-download

 

5) Tinder

tinder-logo

Tinder คือแอพที่แนะนำให้เราไปรู้จักกับใครอีกคนหนึ่ง ที่มีความสนใจในเรื่องเดียวกัน อยู่ใน location ใกล้กันกัน โดยเราต้องใส่ข้อมูลเบื้องต้นของเราลงไป ใส่รูปภาพประจำตัว(มีผลมากนะจ๊ะ) แล้ว Tinder จะแนะนำหนุ่มหล่อสาวสวยมาให้เรา ถ้าชอบก็กดรูปหัวใจ ถ้าไม่ชอบก็กดผ่านไป

tinder-1

 

เมื่อทั้งสองฝ่ายกดถูกใจ ระบบก็จะ Match และนำอีกฝ่ายมาอยู่ใน List ซึ่งสามารถทักไปคุย หรือสร้าง Event ร่วมกันได้

แต่ Tinder ไม่ใช่แอพที่ไว้สำหรับหาคู่เท่านั้นนะครับ Tinder นี่ถือเป็นแอพที่เอาไว้ทำความรู้จักกับคนที่อยู่ใน location เดียวกัน จึงเป็นแอพที่น่าสนใจสำหรับใครที่ไปเที่ยวแล้วอยากหาเพื่อนคุย แนะนำสถานที่ แลกเปลี่ยนวัฒนธรรม หา หรืออาจจะไปได้ไกลถึงคนรู้ใจก็ว่าไป

การที่เราไปรู้จักกับใครสักคนต่างสถานที่จนได้เป็นเพื่อนกัน ก็เป็นเรื่องที่น่าสนุก ทำให้ทริปเราเรียกว่าสุด และเป็นที่น่าจดจำ

tinder-2

ดาวน์โหลด :

ios-download playstore-download

 

Writer Profile : Nokkaew
ชายหนุ่มที่กินข้าวอย่างน้อยวันละ 3 มื้อ กินข้าวเสร็จก็กินน้ำ เสร็จแล้วก็ไปอาบน้ำ ตอนเรียนไม่ค่อยตั้งใจเรียน ชอบซื้อหนังสือมุราคามิ แต่ยังไม่ได้อ่านสักเล่ม อยากเห็นโลกออนไลน์มีแต่สิ่งดีๆ และมีความสนุก
Blog : www.goohiw.com Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save