5 ทักษะที่ควรกักตุนในช่วงกักตัว

Writer : kantapetch

: 14 เมษายน 2563

5 ทักษะที่ควรกักตุนในช่วงกักตัว

เจ้าไวรัสร้าย Covid-19 ก็ระบาดมาพักใหญ่แล้ว เราๆ ก็คงคุ้นชินกับการใช้ชีวิตแบบอยู่ติดบ้านกันแล้วเนอะ หลายคนก็อาศัยช่วงนี้ (ที่น่าจะมีเวลาว่างกว่าช่วงปกติ) ลองทำอะไรสนุกๆ แต่ทำไปทำมาก็เกิดติดใจ ค้นพบว่านี่คือตัวตนใหม่ของตัวเองซะงั้น!

ไม่ว่าจะลองทำอาหารกินเองจนกลายเป็นเชฟ ลองลุกขึ้นมาเต้นตามชาเลนจ์ต่างๆ จนกลายเป็นแดนเซอร์ หรือลองสวมบทบาทเป็นคนนู้นคนนี้ จนกลายเป็นนักแสดง เอ๊า!

แต่อีกหลายคนก็ยังไม่รู้จะใช้เวลาว่างระหว่างอยู่บ้านช่วงกักตัวไปกับอะไรดี อะ งั้นก็อย่านิ่งดูดาย มาใช้เวลาว่างให้สร้างสรรค์ ด้วยการฝึกหัดทักษะใหม่ๆ กักตุนไว้กันเถอะ เผื่อพ้นช่วงกักตัวไป จะได้เอาไปใช้ประโยชน์กัน เผลอๆ อาจใช้มันสร้างงานสร้างอาชีพได้เลยด้วย ซึ่งเราก็คัดมาให้แล้วทั้งสิ้น 5 ทักษะถ้วน ขอบอกว่าไม่ยากเกินฝึกแน่นอนจ้า

 

ตัดต่อวิดีโอ

อย่างที่เราเห็นกันแหละเนอะ คอนเทนต์วิดีโอกำลังมาสุดๆ ในยุคนี้ ไม่ใช่แค่วิดีโอที่ถ่ายสวยๆ ตัดโหดๆ แต่ที่ถ่ายเรียบๆ ตัดง่ายๆ ก็ไวรัลได้เหมือนกัน

การตัดต่อวิดีโอไม่ได้ยากอย่างที่หลายคนคิด ที่ยากคือการเริ่มคิดจะหัดนี่แหละ ซึ่งจริงๆ จะตัดต่อในโทรศัพท์มือถือก็ยังได้! อะ ถ้าไม่รู้จะเริ่มยังไง ก็เปิด Youtube หรือหาคอร์สออนไลน์ฟรีๆ เรียนเลย เริ่ม!

ไลฟ์-สตรีมมิ่ง

เช่นเดียวกับการตัดต่อ ไลฟ์-สตรีมมิ่งก็กำลังมาสุดๆ เหมือนกัน ยิ่งในช่วงที่ต้องกักตัวอยู่บ้าน อีเวนต์ต่างๆ ต้องงดไป บรรดาศิลปินนักร้องเลยพากันมาไลฟ์ฟรอมโฮม เล่นดนตรีให้เราฟังทางออนไลน์ หรือเหล่าเกมเมอร์ก็สตรีมกันบ่อยขึ้น ก็ต้องบอกว่า ถ้าไม่มีสิ่งที่เรียกว่า Live หรือ Streaming ในช่วงนี้คงเหงาแย่ (ขอได้รับความขอบคุณ มา ณ ที่นี้)

และก็เช่นเดียวกับการตัดต่ออีกเหมือนกัน การไลฟ์-สตรีมมิ่งก็ไม่ได้ยากเลย มีวิธีการแค่ไม่กี่ขั้นตอน และก็ไม่ได้ซับซ้อนจนชวนท้อ ในเบื้องต้นขอแนะนำโปรแกรมที่ชื่อ OBS โหลดมาไว้ติดเครื่อง แล้วเริ่มศึกษามันเลย ลองทำดูหนูทำได้ ลุย!

ออนไลน์ มาร์เก็ตติ้ง

โลกหมุนเร็วขึ้นทุกวัน ยิ่งมาเจอเจ้าไวรัสร้ายระบาด ยิ่งหมุนเหวี่ยงไปทิศไหนก็ไม่รู้ ตลาดของออนไลน์ มาร์เก็ตติ้ง ก็ต้องเปลี่ยนตาม หาช่องทางใหม่ๆ เพื่อสร้างสิ่งใหม่ๆ สอดคล้องไปกับการเปลี่ยนแปลงนี้เช่นกัน เราเองในฐานะคนยุคดิจิตอล ก็ต้องเข้าใจการเปลี่ยนแปลงนี้ เพื่อจะได้สื่อสารทางการตลาดในโลกยุคใหม่อย่างได้ผล

คนที่ยังงงๆ จับต้นชนปลายไม่ถูก หรือเป็นมือใหม่สุดๆ ในเรื่องนี้ นี่คือโอกาสดีที่จะเพิ่มทักษะออนไลน์ มาร์เก็ตติ้ง ให้ตัวเองในวันที่อะไรๆ ก็เข้าสู่กระบวนการเปลี่ยนแปลง (มาช้าแต่มานะ) ส่วนใครที่อยู่ในสนามนี้นานแล้ว ก็อย่าเมินเฉยจนตกเทรนด์ ต้องลับคมให้ตัวเองอยู่เสมอ เพราะอย่างที่บอก โลกทุกวันนี้หมุนเร็วจริงๆ นะ

ฟังพูดอ่านเขียน

ไม่ว่าจะฟัง พูด อ่าน หรือเขียน ก็คือการสื่อสารนั่นแหละเนอะ เลยขอรวมเป็นข้อเดียวแล้วกัน ช่วงนี้ใครที่อยู่บ้านว่างๆ ลองหาหนังสือดีๆ มาอ่าน หาพอดแคสต์ดีๆ ฟัง ลองเขียนรีวิวเมนูที่คิดขึ้นใหม่ช่วงอยู่บ้าน หรือแม้แต่ลองหัดพูดและแสดงหน้ากล้องเพื่อสื่อสารในสิ่งที่เราสนใจจริงๆ ใครจะไปรู้ วันหนึ่งเราอาจค้นพบช่องทางทำมาหากินจากทักษะที่ได้ฝึกฝนใหม่ก็เป็นได้

หรือต่อให้ไม่ได้เอาไปใช้เป็นอาชีพ มันก็ยังเป็นทักษะที่เป็นเกิดประโยชน์กับเราไม่มากก็น้อยอยู่ดี ฝึกไว้ไม่มีทางเสียหายและเสียเวลาแน่นอน

ภาษา

นี่ก็ด้วย การรู้ภาษาที่มากขึ้น ย่อมตามมาด้วยโอกาสที่มากตาม ยิ่งในอนาคตที่การคุยงานทางวิดีโอ คอนเฟอเรนซ์ กลายเป็นสิ่งที่ทำกันเป็นปกติ ไม่ใช่แค่ในช่วง Work From Home ใครจะไปรู้ วันหนึ่งเราอาจมีวิดีโอคอลคุยงานกับบริษัทต่างชาติก็เป็นได้ ยังไงการมีทักษะด้านภาษา (โดยเฉพาะภาษาที่ 3 นอกเหนือจากไทยและอังกฤษ) ก็ย่อมดีกับชีวิตเรามากกว่าอยู่แล้ว

คอร์สเรียนภาษาที่ฟรีก็มีเยอะมากๆ ในช่วงนี้ โดยเฉพาะตามมหาวิทยาลัยต่างๆ ที่เปิดให้เรียนแบบออนไลน์โดยไม่คิดเงินและไม่ต้องสอบเข้า นี่ไง ประตูสู่โลกกว้างเขาเปิดรอเราแล้ว! เรียนเลยอย่ารอช้า

 

 

Writer Profile : kantapetch
หมาผู้พยายามน่ารักเท่าโลก
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

[Covid-19 Phenomena] 12 New Normal ในมุมเศรษฐกิจ หลังผ่านพ้นวิกฤตโควิดระบาด


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save