สหรัฐฯ เริ่มฉีดวัคซีนทดลอง COVID-19 โดสที่ 2 ให้อาสาสมัครที่สุขภาพดี หลังฉีดโดสแรกเพื่อเตรียมภูมิคุ้มกัน

Writer : incwaran

: 23 เมษายน 2563

นครซีแอทเทิล ในสหรัฐฯ มีโครงการศึกษาทดลองวัคซีนโควิด-19 ที่เริ่มต้นขึ้นเป็นโครงการแรกในสหรัฐ ตั้งแต่เมื่อวันที่ 16 มี.ค.2563 

โดยอาสาสมัครจะได้รับการฉีดวัคซีน 2 โดสห่างกัน 28 วัน โดยโดสแรกเป็นการเตรียมพร้อมระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายให้ทำความรู้จักกับโควิด-19 ส่วนโดสที่ 2 เป็นการกระตุ้นให้ระบบภูมิคุ้มกันที่รู้จักกับเชื้อตัวใหม่แล้ว สามารถผลิต antibody ขึ้นมาอย่างรวดเร็ว 

ล่าสุด 23 เม.ย.63 แพทย์ในนครซีแอตเทิล สหรัฐอเมริกา ได้ฉีดวัคซีนทดลองโควิด-19 โดสที่ 2 ให้อาสาสมัครที่มีสุขภาพแข็งแรง ซึ่งได้รับการฉีดวัคซีนทดลองโดสแรกไปแล้วเมื่อ 28 วันก่อน ในขณะที่ยังคงรอผลของการฉีดวัคซีนทดลองโดสแรกอยู่  

สำหรับวัคซีนโดสแรก ได้ทดลองฉีดไปเมื่อ 28 วันที่แล้ว และอาสาสมัครยังคงมีสุขภาพแข็งแรง จึงสามารถรับการฉีดวัคซีนทดลองโดสที่ 2 แสดงให้เห็นว่าโครงการทดลองวัคซีนโควิด-19 กำลังมีความคืบหน้า แต่หากมีผลในด้านลบเกิดขึ้นโครงการจะหยุดทันที

มีอาสาสมัครเข้ารับการฉีดวัคซีนในโครงการนี้ 28 คน  โดยทุกคนเป็นมีสุขภาพแข็งแรงและไม่เคยติดเชื้อโควิด-19 ซึ่งวัคซีนทดลองนี้มีชื่อว่า mRNA-1273  พัฒนาโดยนักวิทยาศาสตร์จากสถาบันโรคภูมิแพ้และโรคติดเชื้อแห่งชาติของสหรัฐ ร่วมกับบริษัทโมเดอร์น่า ซึ่งเป็นบริษัทไบโอเทคโนโลยีในเมืองเคมบริดจ์ รัฐแมสซาชูเส็ตส์ 

ข้อมูลจากองค์การอนามัยโลก ระบุว่า วัคซีนทดลองดังกล่าว เป็นวัคซีนทดลองตัวแรกจากทั้งหมดกว่า 70 ตัวทั่วโลกที่กำลังอยู่ในขั้นทดลอง

ที่มา https://www.tnnthailand.com/content/37478

Writer Profile : incwaran
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save